Quy hoạch là gì? Có nên mua đất bị trong quy hoạch không?

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quy hoạch là gì? Có nên mua đất bị trong quy hoạch không? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Quy hoạch là gì? Có nên mua đất bị trong quy hoạch không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quy hoạch là gì? Có nên mua đất bị trong quy hoạch không?”

Đánh giá về Quy hoạch là gì? Có nên mua đất bị trong quy hoạch không?


Xem nhanh
Bất Động Sản ABC Chương trình chúng ta được phát vào lúc 20h Các ngày thứ 2, 4,6 Trong Tuần.
Bất Động Sản ABC Bài 3: Quy Hoạch Sử Dụng Đất Là Gì? Các Loại Quy Hoạch. Mr Hành mong muốn chia sẻ những kiến thức mình gom nhặt được cũng như là kinh nghiệm trong khoảng thời gian đã và đang kamf về BĐS cho mọi người cùng tham khảo. trong video chia sẻ có chỗ nào còn chưa được phù hợp mong mọi người góp ý thêm để chúng ta cùng hoàn thiện mỗi ngày.
Mọi người nhớ hãy Like và Đăng Ký Kênh để nhận video mới nhất từ Mr Hành nhé. Chúc quý cô bác, anh chị và các bạn nhiều sức khỏe.
Bài 1: - Bất Động Sản Là Gì? Các Loại Bất Động sản: https://bit.ly/2AFgsS9
Bài 2: Cách Đọc Sổ Hồng Chuẩn từ A Đến Z : https://youtu.be/lLDB2JHua4o
Link full Toàn Bộ Bất Động Sản ABC: https://bit.ly/2MrvuxB

Quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất là gì? Đất quy hoạch là gì? Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch? Có nên mua đất trong quy hoạch không? Mua đất quy hoạch theo giá của nhà nước hay giá của thị trường? Mua nhầm đất quy hoạch có đòi lại được tiền không?

Người xưa đã có câu “an cư lạc nghiệp” do vậy việc có một chỗ ở ổn định để phát triển sự nghiệp là rất quan trọng với mỗi người, đặc biệt là đối với những người ngay từ đầu đã có kế hoạch mua đất để sử dụng dài lâu chứ không phải để đầu cơ, mua đi bán lại. Việc gặp được một mảnh đất mà mình ưng ý để mua thì việc tìm hiểu thông tin về đất cũng như mảnh đất đó có đang nằm trong quy hoạch hay không là rất quan trọng. Nếu là đất quy hoạch thì có nên mua đất nằm trong quy hoạch không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Luật sư tư vấn pháp luật về mua đất trong quy hoạch: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Quy hoạch là gì?
  • 2 2. Quy hoạch dùng đất là gì?
  • 3 3. Đất quy hoạch là gì?
  • 4 4. Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?
  • 5 5. Có nên mua đất trong quy hoạch không?
  • 6 6. Mua đất quy hoạch theo giá của nhà nước hay giá của thị trường?
  • 7 7. Mua nhầm đất quy hoạch có đòi lại được tiền không?
  • 8 8. Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho công trình trên đất quy hoạch:

1. Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đề ra

2. Quy hoạch dùng đất là gì?

Quy hoạch dùng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để dùng cho một mục đích nhất định chẳng hạn như để dùng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi ngay tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có những thay đổi, định hướng dùng quỹ đất phù hợp nhu cầu dùng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương. Việc định hướng như vậy được áp dụng với từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian xác định, và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch dùng đất chi tiết.

✅ Mọi người cũng xem : câu ghép là gì cho ví dụ lớp 8

3. Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích dùng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một vài quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều đặn có quy hoạch kế hoạch dùng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình dùng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có khả năng thay đổi ngay theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

4. Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là không giống nhau và cũng có thể thay đổi ngay qua từng khoảng thời gian, thêm nữa quy hoạch này có khả năng là đã công khai hoặc chưa công khai, cho nên nếu người dân muốn tìm hiểu đất này có đang trong quy hoạch như thế nào hay không thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau.

– Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất).

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị cung cấp, xin xác nhận thông tin quy hoạch nhà đất

Trong trường hợp đất đã có sổ thì thông thường thông tin quy hoạch vẫn sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin về việc quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó cũng chỉ rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua đất có khả năng xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

– Nhờ công ty nhà đất, sản phẩm ở địa phương kiểm tra quy hoạch.

Do những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai cho nên họ cũng sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương này, việc hỏi Doanh nghiệp buôn bán lĩnh vực nhà đất ở địa phương sẽ giúp nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, đơn giản hơn.

– Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà nắm được thông tin về các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương cho nên họ là bên nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào, cho nên người dân khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường hỏi sẽ có được thông tin chính xác cho mình.

Mọi Người Xem :   Nông dân tiếng Anh là gì

Và để chắc chắn xác thực hơn, người mua đất có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này sẽ giúp có được thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng. mặc khác về mặt thời gian thì có khả năng sẽ lâu do thời gian để có chứng chỉ xác nhận là sẽ là từ 10-15 ngày tùy từng địa phương.

Có nhiều cách để xác định việc đất đai có đang nằm trong quy hoạch không, hay thuộc diện quy hoạch nào, bạn có khả năng lựa chọn hình thức phù hợp và thuận tiện nhất với mình.

5. Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy thuộc vào mục đích và khó khăn của mỗi người. Chẳng hạn nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quy trình sử dụng.

Xem thêm: Quy định của pháp luật về quy hoạch kế hoạch dùng đất

mặc khác nếu trong trường hợp nhà đất này đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế mà có khả năng xem xét mua, vì quy hoạch là thứ có khả năng thay đổi ngay theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có khả năng bị thay đổi ngay hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Tùy vào mục đích sử dụng mà có khả năng đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Mua đất quy hoạch có khả năng tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó cũng là cơ hội. Cho nên việc của người đi mua đất là phải tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có khả năng có khả năng phù hợp nhất với mục đích sử dụng hay có khả năng tài chính của mình. Tránh việc không tìm hiểu kỹ mà phải chịu thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến những tranh chấp không đáng có.

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không thì khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một vài thông tin khác về đất chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền dùng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền dùng đất, có được xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc của đất này là như thế nào, hay đất có đang nằm trong tranh chấp, đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án… đây đều là những thông tin mà người mua đất nên tìm hiểu rõ ràng, do đất đai là của cải/tài sản có giá trị lớn cho nên việc tìm hiểu trước rõ ràng khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có khả năng tránh được rủi ro cho mình.

Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia về vấn đề: “Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không?”. ngoài ra bạn có khả năng tham khảo các sản phẩm khác của Luật Dương Gia trong lĩnh vực đất đai như sau:

6. Mua đất quy hoạch theo giá của nhà nước hay giá của thị trường?

Tóm tắt câu hỏi:

Nhà tôi trúng quy hoạch đường vào năm 2006 với 800m2 ngay ngã tư với giá nhà nước quy định là 200.000 đồng/m2. Vậy Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi mua lại phần đất đó có phải theo giá mà nhà nước đã trả cho gia đình tôi lúc quy hoạch không hay phải theo giá đất trên thị trường tại thời điểm Hiện tại?

Luật sư tư vấn:

Theo  nguyên tắc tại Điều 6 Luật đất đai năm 2013 thì đất phải được dùng đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích dùng cho nên diện tích 800m2 mà cơ quan có thẩm quyền đã thu hồi của gia đình bạn để quy hoạch làm đường phải thuộc phần đất thu hồi phụ cận  để sau đó đem ra bán thì gia đình bạn mới có khả năng mua lại diện tích đất đó được.

Xem thêm: Đất nằm trong đồ án quy hoạch có được tách thửa không?

Tại Điều 39 Luật đất đai năm 2013 về quy hoạch, kế hoạch dùng đất cấp tỉnh và tại Điều 40 về quy hoạch, kế hoạch dùng đất cấp huyện của Luật đất đai năm 2013 đều quy định như sau:

Đối với dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn thì phải đồng thời xác định vị trí, diện tích đất thu hồi trong vùng phụ cận để đấu giá quyền dùng đất thực hiện dự án nhà ở, thương mại, sản phẩm, sản xuất, kinh doanh“.

Từ những quy định này, thấy rằng gia đình bạn muốn mua lại diện tích 800m2 đất nằm trong quy hoạch làm đường thì phải thông qua cách thức mua bán đấu giá.

✅ Mọi người cũng xem : slideshow là gì

7. Mua nhầm đất quy hoạch có đòi lại được tiền không?

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi mới mua một mảnh đất của ông A, nhưng sau khi đặt cọc xong 1/3 số tiền thì gia đình tôi mới được biết là đất đó đang trong diện tích quy hoạch. Vậy tôi có đòi lại tiền được không?

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người dùng đất được tiếp tục dùng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người dùng đất không còn mong muốn sử dụng thì nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Nhà nước nghiêm cấm mọi vận hành tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi ngay quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trong giao dịch dân sự của bạn thì có thể thấy gia đình nhà mình hoàn toàn không biết về việc diện tích đất đó nằm trong dự án quy hoạch do vậy theo Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015:

Xem thêm: Mua đất đã nằm trong dự án quy hoạch

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền bắt buộc Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, của cải/tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Như vậy, theo các quy định vừa viện dẫn thì giao dịch đặt cọc mà bạn đã thực hiện sẽ bị vô hiệu. Bạn có thể khởi kiện bắt buộc tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc vô hiệu do bị lừa dối. Trong trường hợp việc đặt cọc bị tòa án tuyên vô hiệu thì bạn sẽ lấy lại được khoản tiền cọc.

Mọi Người Xem :   Game Genshin Impact là gì? Các thông tin về Genshin Impact

8. Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho công trình trên đất quy hoạch:

Tóm tắt câu hỏi:

Cho hỏi Hiện tại nếu nhà tôi nằm trên diện tích quy hoạch giao thông, thì có thể xin phép xây dựng có thời hạn không ạ, và có thời hạn ở đây là bao lâu vậy thưa luật sư?

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Quy định về lập, thẩm định và phê duyệt phương án sử dụng đất

Về việc xin phép Giấy phép xây dựng có thời hạn đối với công trình, nhà ở trên diện tích đất đã được quy hoạch:

Trước hết, theo quy định tại khoản 17, 18 Điều 3 Luật xây dựng năm 2014 thì Giấy phép xây dựng được xác định là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Giấy phép xây dựng có thời hạn được xác định là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. 

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 thì:

“Điều 49: Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục dùng và được thực hiện các quyền của người dùng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người dùng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người dùng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người dùng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 thì có khả năng thấy, đối với đất nằm trong quy hoạch thì bạn chỉ có khả năng xây dựng mới nhà ở, công trình nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp đã có kế hoạch dùng đất hằng năm của cấp huyện thì nếu người dùng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà, công trình hiện có thì phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có quy hoạch

Đồng thời theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 thì một trong các hành vi bị nghiêm cấm được xác định có bao gồm hành vi xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn. Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 cũng có quy định trước khi khởi công xây dựng công trình thì chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

 Điều 94 Luật xây dựng năm 2014 quy định về khó khăn cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nhứ au: 

“Điều 94.Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

c) Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

2. Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải phục vụ khó khăn quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.

Xem thêm: Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai

3. Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 của Luật này.

4. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao dùng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

5. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.”

Theo quy định của Điều 93 Luật Xây dựng thì khó khăn xin phép cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị như sau:

+ Phù hợp với mục đích dùng đất theo quy hoạch

+ Bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường

+ Thiết kế xây dựng bảo đảm tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn ( nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn sử dụng, mỹ quan và bảo vệ môi trường, phù hợp với điều kiện một cách tự nhiên; hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2, hoặc có chiều cao dưới 12m; phù hợp. Nếu như trong trường hợp đáp ứng các điều kiện nêu trên và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì bạn có khả năng xin phép cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. 

Như vậy, đối chiếu theo các quy định nêu trên, khi đất của gia đình bạn đang nằm trong quy hoạch giao thông thì bạn chỉ có thể xây dựng mới nhà ở, công trình khi phần đất này chưa có kế hoạch dùng đất đã được công bố của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Nếu bạn xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch xây dựng phân khu xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép và có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì không được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để xây dựng mới nhà ở.

Xem thêm: Đất trong quy hoạch nào vẫn được chuyển đổi mục đích sử dụng?

cap-giay-phep-xay-dung-co-thoi-han-cho-cong-trinh-tren-dat-quy-hoach

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến miễn phí: 1900.6568

hồ sơ xin phép cấp giấy phép xây dựng có thời hạn: 

Theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Thông tư 15/2016/TT- BXD thì giấy tờ đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn được quy định đối với từng loại công trình. Trong đó đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ, thì giấy tờ xin phép cấp giấy phép có thời hạn bao gồm những giấy tờ, hồ sơ sau:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Mọi Người Xem :   Thiên Thiên - Chương 11: Chân chơi năm

+ bản sao y hoặc tệp tin chứa bản chụp chính của một trong những hồ sơ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; 

+ bản sao y hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc Bản vẽ thiết kế xây dựng; hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.

+ Đối với công trình xây chen có tầng hầm, thì trong hồ sơ còn phải bổ sung bản sao y hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công mong của chủ đầy tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Xem thêm: Quy định về lấy ý kiến quy hoạch và kế hoạch dùng đất

+ Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn với công trình liền kề.

Khi có đầy đủ hồ sơ thì bạn sẽ nộp giấy tờ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện – cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã thuộc địa bàn mình quản lý, trừ các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phé xây dựng phải xem xét hồ sơ, thực hiện việc xác minh, kiểm tra giấy tờ, nếu nhận thấy trường hợp của bạn đáp ứng đủ các khó khăn được quy định tại Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014 nêu trên, thì sẽ cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn trong thời gian 30 ngày.

Về thời hạn của giấy phép xây dựng có thời hạn:

​Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện nay pháp luật không có quy định chi tiết về thời hạn của giấy phép xây dựng có thời hạn, mà chỉ quy định về thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy phép xây dựng (căn cứ theo khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng năm 2014).

tuy nhiên, căn cứ theo quy định về khái niệm giấy phép xây dựng có thời hạn tại Khoản 18 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 thì Giấy phép xây dựng có thời hạn được cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được dùng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Vậy nên, có khả năng hiểu thời hạn của giấy phép xây dựng có thời hạn được xác định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng, và được ghi nhận cụ thể trong Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Xem thêm: Đất trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia là gì? Quy hoạch dùng đất quốc gia có tên trong tiếng Anh là gì? Thẩm quyền và nội dung?

tìm hiểu thông tin về quy hoạch sử dụng đất? tìm hiểu thông tin về kế hoạch sử dụng đất? Quy định về thời kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất? Mối quan hệ giữa quy hoạch dùng đất và kế hoạch dùng đất?

Bộ Công Thương là gì? một số nội dung quy hoạch ngành quốc gia?

Quy hoạch ngành quốc gia là gì? một số nội dung quy hoạch ngành quốc gia?

tìm hiểu thông tin về Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam? Quy định về Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam? Hội viên Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam?

Điều luật quy hoạch đất đai là gì? Đặc điểm của quy hoạch đất đai? Các cách thức quy hoạch đất đai?

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn? hoạt động  cấp giấy phép xây dựng tạm trên đất quy hoạch?

Minh bạch công khai là gì? Công bố minh bạch công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất?

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là gì? Quy định về lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch dùng đất?

Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện? Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện? Trình tự, hồ sơ thẩm định, phê duyệt quy hoạch dùng đất cấp huyện?

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì? Thời gian chốt sổ BHXH? Làm sao biết sổ BHXH đã chốt chưa?

Thực thi pháp luật là gì? Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam?Phân biệt các hình thức thực hiện pháp luật?

Tổng quan về ly hôn đơn phương? Quy định về khó khăn để được giải quyết ly hôn đơn phương? Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Khái quát về quy định sang tên xe? Sang tên xe máy trong cùng tỉnh có được giữ lại biển số xe? Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Đồng tiền Việt Nam là gì? Đồng tiền Việt Nam được dịch với tên tiếng Anh là gì? Lịch sử và các mệnh giá tiền Đồng Việt Nam?

Tội trốn thuế là gì? Tội trốn thuế được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Tội trốn thuế theo Bộ luật hình sự 2015?

Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là gì? Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Lãnh tiền trượt giá ở đâu?

Độc lập là gì? Độc lập được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của độc lập, tự do đối với một quốc gia?

Bảo lãnh thanh toán là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu bảo lãnh thanh toán? Bảo lãnh thanh toán ngân hàng là gì?Thủ tục bảo lãnh thanh toán ngân hàng?

Đơn xin phép xác nhận quyền sử dụng đất là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu đơn xin xác nhận quyền dùng đất? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất?

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì? ngôn từ tiếng Anh? hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh youtube? hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh Youtube?

Bằng lái xe là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bóc lột lao động là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? một số cách thức bóc lột sức lao động? Bóc lột sức lao động bị xử phạt như thế nào?

Sơ lược về Bảo hiểm xã hội? ngôn từ tiếng Anh? Hướng dẫn nộp giấy tờ BHXH qua bưu điện? Hướng dẫn tra cứu trực tuyến hồ sơ BHXH?

Thị tộc là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Đặc điểm của chế độ thị tộc? Lịch sử phát triển của chế độ Thị tộc?

Quy định về việc đổi tiền rách tại ngân hàng? Tiền rách tiếng Anh là gì? Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? hồ sơ đổi tiền rách tại các ngân hàng?

Bậc lương giáo viên THPT? Lương của giáo viên THPT tiếng Anh là gì? Hướng dẫn tính lương giáo viên THPT? một vài phụ cấp đối với giáo viên?

Mượn của cải/tài sản là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng cho mượn của cải/tài sản? Mẫu hợp đồng thuê tài sản là gì? Hướng dẫn cách soạn thảo?

Thời hiệu truy cứu TNHS là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Thời điểm xác định thời hiệu truy cứu TNHS? Ý nghĩa quy định thời hiệu? Ví dụ?

Mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông là gì? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông.Các câu hỏi về đất quy hoạch khu dân cư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất quy hoạch khu dân cư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất quy hoạch khu dân cư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất quy hoạch khu dân cư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất quy hoạch khu dân cư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất quy hoạch khu dân cư là gì


Các hình ảnh về đất quy hoạch khu dân cư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về đất quy hoạch khu dân cư là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về đất quy hoạch khu dân cư là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment