Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không?

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không?”

Đánh giá về Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không?


Xem nhanh
Developer là gì? Developer và Coder có giống nhau không?
Web Developer là gì?
PHP Developer là gì?
Backend Developer là gì?
Java Developer là gì?
Senior Developer là gì?
Junior Developer là gì?
Software Developer là gì?
#developerlagi#coderlagi#nganhcongnghethongtin

developer là gì

Trong thị trường việc làm, ngành nghề developer được xem là những vị trí thuộc hàng “top” với mức thu nhập “khủng”. Vậy công việc developer là gì? Các developer (hay ‘dân dev’) phải làm gì hằng ngày? Điều gì khiến nơi này trở nên thu hút đến thế? 

Glints sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy trong bài viết này nha!

Mục Lục

Developer là gì?

Hiểu một cách dễ dàng, developer (dev) là tên thường gọi của một lập trình viên – người đảm nhiệm công việc viết mã code; tạo nên các chương trình, phần mềm và ứng dụng trên các thiết bị số. Họ chính là người tạo ra nền móng cho những phần mềm, ứng dụng ấy. 

developer là gì
Developer là gì

Việc tạo nên các chương trình, phần mềm và ứng dụng thường dựa trên yêu cầu từ khách hàng (Doanh nghiệp, cá nhân). Ví dụ, Doanh nghiệp muốn tạo ứng dụng tích điểm dành cho khách hàng thân thiết. Dựa trên yêu cầu này, các developer sẽ dùng ngôn ngữ lập trình để tạo nền móng cho ứng dụng ấy.

✅ Mọi người cũng xem : quán đối tác của now là gì

Developer làm những công việc gì? 

Công việc developer “hot” đến thế, vậy công việc của developer là làm gì? Các vị trí khác nhau sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau. tuy nhiên, Glints đã tổng hợp một số đầu việc cơ bản mà một developer thường thực hiện:

 • Phân tích nhu cầu, vấn đề, nỗi trăn trở của người dùng. 
 • sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo nên các chương trình, phần mềm, ứng dụng dựa trên bắt buộc của công ty, khách hàng.
 • Nâng cấp các tính năng mới cho ứng dụng hoặc phần mềm dựa trên nhu cầu nảy sinh của người dùng. 
 • Sửa chữa các lỗi để đảm bảo ứng dụng, phần mềm hoạt động trơn tru.
 • Kiểm thử phần mềm và cộng tác với các các chuyên gia máy tính để đảm bảo phần mềm đạt chất lượng cao nhất.
 • Liên tục tìm tòi, thống kê và cải tiến các công nghệ, tính năng mới cho danh mục của mình.

✅ Mọi người cũng xem : ghost đa cấu hình là gì

Các vị trí phổ biến mà developer có thể đảm nhận

Developer là tên gọi chung, nhưng trong công việc này cũng phân nhánh thành nhiều vị trí nhỏ khác nhau. Để biết bạn thực sự phù hợp với nhánh nào của vị trí developer, cùng Glints tìm hiểu nha!

✅ Mọi người cũng xem : môn ngoại ngữ là môn gì

1. Front End developer 

Trong những năm gần đây, vai trò của Front-end Developer càng trở nên phức tạp hơn khi họ phải tự cân bằng rất thường xuyên yếu tố khác nhau: chức năng, cấu trúc và tính thẩm mỹ. không chỉ thế, họ phải tạo nên giao diện tối ưu nhất cho nhiều thiết bị khác nhéu như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính,…

Công việc của Front-End Developer sẽ liên quan thường xuyên đến các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript. Các ngôn ngữ này được sử dụng để xác định giao diện và chức năng của một ứng dụng, phần mềm nào đấy. 

front-end developer là gì
Front-end developer là gì

2. Back End developer

Nếu các Front-end Developer xây dựng “diện mạo” của ngôi nhà, thì Back-end Developer sẽ chịu trách nhiệm về hệ thống dây điện, vật liệu và các đường ống bên trong. Họ sẽ là người xây dựng hình thức một ứng dụng hay phần mềm vận hành. 

Mọi Người Xem :   Bộ Tài nguyên và Môi trường là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức?

Công việc của Back-end Developer thường liên quan đến hai nhóm chính: máy chủ và cơ sở dữ liệu. Trong khi cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin (giấy tờ người dùng, danh sách sản phẩm,…) thì máy chủ sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Back-end Developer sẽ làm việc trực tiếp với dữ liệu, ứng dụng tích hợp, API và các quy trình back-end khác. Vai trò này đòi hỏi kiến thức kỹ thuật sâu rộng, cũng như một số ngôn ngữ lập trình back-end.

✅ Mọi người cũng xem : chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

3. Full Stack developer

Cái tên nói lên tất cả. Full-stack Developer có thể thực hiện công việc của cả Front-end Developer và Back-end Developer. Họ có thể thay đổi ngay vai trò tùy theo bắt buộc, song có thể thực hiện cả hai khi cần thiết. 

Một khi đảm nhiệm cả hai đầu công việc, họ phải đảm bảo hai yếu tố front-end và back-end được kết nối chặt chẽ trong một hệ thống chức năng. Khi người sử dụng tương tác với một tính năng trên giao diện ứng dụng, giao diện ấy sẽ ngay lập tức đáp ứng mọi yêu cầu mà họ cần.

✅ Mọi người cũng xem : hospitality management là ngành gì

4. Mobile developer

Các Mobile Developer (Nhà phát triển ứng dụng di động) là người tạo ra phần mềm, ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Các developer ở mảng này sẽ xây dựng các ứng dụng phù hợp với đặc điểm riêng biệt của hai nền tảng như Android và iOS.

Theo nghiên cứu từ Statista, chỉ riêng trong 2021, có 230 tỷ lượt tải các ứng dụng trên thiết bị di động. Điều này chứng minh “độ hot” của nơi này trong thị trường, cũng như nhu cầu sở hữu các ứng dụng của các công ty.

Để trở thành một Mobile Developer, bạn phải thành thạo một số ngôn ngữ lập trình dành cho các thiết bị di động phổ biến như: Swift, C# và Java.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Những kỹ năng quan trọng của developer

✅ Mọi người cũng xem : alpha là gì

Kỹ năng chuyên môn (technical skills) 

Sau khi biết được developer là gì, ta cùng nhéu tìm hiểu về những kỹ năng mà một developer cần có. Vì đây là một công việc mang tính chất đặc thù rất cao, nên họ phải thuần thục rất nhiều kỹ năng chuyên môn. chi tiết như:

1. Ngôn ngữ lập trình 

Ngôn ngữ lập trình là những mã nguồn khác nhau giúp xây dựng nền móng cho một chương trình, phần mềm hay ứng dụng. Có rất thường xuyên ngôn ngữ lập trình như: 

 • JavaScript: Ngôn ngữ này thường giúp các developer phát triển hệ thống cho một trang web, ứng dụng tương tác.
 • HyperText Markup Language (HTML): Các developer có thể sử dụng ngôn ngữ này để hiển thị nội dung văn bản và hình ảnh trên trang web, chẳng hạn như: đoạn văn, danh sách dấu đầu dòng và biểu đồ.
 • Cascading Styles Sheets (CSS): Ngôn ngữ này cho phép bạn thêm phông chữ, màu sắc và khoảng cách vào nội dung văn bản trên ứng dụng, phần mềm. do đó, nhiều developer nên biết cả HTML và CSS để phối hợp hai ngôn ngữ cùng lúc.
 • Python: Đây là ngôn ngữ lập trình đa diện cho phép bạn hoàn thành các nhiệm vụ phát triển phần mềm khác nhéu. Điều này bao gồm viết mã cho toàn bộ chương trình hoặc theo dõi lỗi trong ngôn ngữ.
 • C++: Ngôn ngữ lập trình này có khả năng giúp bạn phát triển các chương trình tối ưu hóa khả năng phần cứng. thường xuyên developer có khả năng phát triển trò chơi điện tử từ ngôn ngữ C++, vì chúng giúp hỗ trợ thiết kế các hệ thống chơi game phức tạp với đồ họa máy tính chất lượng cao.
 • Java: Ngôn ngữ này có khả năng cho phép tạo chương trình và ứng dụng trên các hệ thống máy tính khác nhéu. Các developer phát triển trò chơi điện tử cũng sử dụng Java để tạo ra trò chơi điện tử chất lượng cao, vì nó có cấu trúc tương tự như C ++ nhưng ít phức tạp hơn.
Mọi Người Xem :   Hạn Tam tai là gì? Hóa giải hạn Tam tai như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : lớp lưỡng cư là gì

2. Cấu trúc dữ liệu và thuật toán 

Cấu trúc dữ liệu là phương pháp tổ chức để lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu. trong lúc đó, thuật toán giúp mô tả quy trình rất cần thiết để hoàn thành một tác vụ nào đấy.

Những người làm developer thường phải biết nhiều cấu trúc dữ liệu và thuật toán để xác định sự kết hợp nào giúp tối ưu hóa thông tin trong mã chương trình.

Nếu developer sử dụng đúng thuật toán, người sử dụng sẽ dễ dàng chọn lựa một loại phông chữ và kích thước của nó trong kho dữ liệu phông chữ.

✅ Mọi người cũng xem : chương trình học trong tiếng anh là gì

3. Kiến thức về cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là hệ thống điện tử giúp tổ chức, cấu trúc các thông tin và giấy tờ. Các developer phải biết cách tìm kiếm thông tin, nhập các dòng dữ liệu mới dưới dạng bảng tương đương cập nhật hệ thống với tài liệu mới.

Vì các thông tin của Doanh nghiệp cần có tính bảo mật, thế nên developer cũng phải biết cách bảo mật cơ sở dữ liệu và sao lưu dữ liệu để bảo toàn thông tin. 

Hơn thế, để hoạt động cơ sở dữ liệu, các developer phải biết một mã nguồn được chuẩn hóa mang tên SQL – Ngôn ngữ Truy vấn có cấu trúc. Nó cho phép bạn hoạt động các hệ thống khác nhéu cho các Doanh nghiệp khác nhau.

✅ Mọi người cũng xem : tregging là quần gì

4. Kiến thức về gỡ lỗi (debugging)

Gỡ lỗi là một quy trình phát triển phần mềm nhằm loại trừ lỗi trong ngôn ngữ mã hóa. Để gỡ lỗi, các developer phải chạy một phần mềm chuyên dụng để quan sát các lỗi, sau đó dùng kỹ năng giải quyết vấn đề để xác định đoạn mã nào đã gây ra nên lỗi đó.

nhiều developer có tập tính gỡ lỗi ngày khi viết mã chứ không đợi đến khi hoàn thành xong hết tất cả. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và tránh việc lỗi này xung đột với lỗi khác. 

✅ Mọi người cũng xem : bản sắc dân tộc là gì

5. Source control

Quản lý kiểm soát nguồn (SCM) là một hệ thống giúp các developer theo dõi các cập nhật và thay đổi trong ngôn ngữ mã hóa của chương trình, phần mềm và ứng dụng. 

source control
Source control

Hệ thống này cho phép developer làm việc trên mã riêng biệt, sau đó hợp nhất nhiều mã khác nhéu để tạo nên một phiên bản hoàn chỉnh. Các developer còn có thể tạo danh sách các bản sửa đổi mã và khôi phục các đoạn mã khi cần. 

Các developer trong một Doanh nghiệp thường được bắt buộc học cách dùng một loại hệ thống SCM nhất quán, vì họ sẽ làm việc riêng lẻ và sau đó làm việc nhóm để tạo nên phiên bản hoàn chỉnh.

✅ Mọi người cũng xem : lớp tích hợp cấp 3 là gì

6. Các hệ điều hành

Hệ điều hành là một phần mềm giúp quản lý, điều hành toàn bộ tất cả các thành phần (cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử. Đối với máy tính, ta thường thấy các hệ điều hành thường nhật như: Microsoft Windows, macOS và Linux; đối với thiết bị di động, iOS và Android là hai phần mềm nổi bật nhất. 

Các developer cần có những kiến thức chuyên môn về các loại hệ điều hành khác nhéu, vì họ phải tiến hành kiểm tra và chuyển đổi các dòng mã giữa nhiều hệ điều hành. Tùy thuộc vào sở thích tương đương yêu cầu của vị trí công việc, các developer có khả năng chuyên phát triển mã chương trình cho một hệ thống duy nhất.

✅ Mọi người cũng xem : red flag là gì

Kỹ năng chuyển giao/kỹ năng mềm (transferable skills)

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Kỹ năng giải quyết vấn đề cùng từ duy phản biện là điều tối quan trọng đối với việc phát triển phần mềm nói chung. 

Khi phát triển phần mềm, các developer sẽ nhận được bắt buộc từ phía khách hàng. Đó chính là những vấn đề mà họ phải giải quyết bằng được trong chương trình, phần mềm hay ứng dụng này. 

Bằng cách phối hợp kỹ năng chuyên môn (viết mã code và thuật toán) và kỹ năng giải quyết vấn đề, các developer sẽ biết đâu là cách viết phù hợp nhất để giải quyết vấn đề Hiện tại.

Mọi Người Xem :   Bài 1: Chứng khoán là gì ? - YSedu

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Phát triển phần mềm tưởng chừng là một công việc đậm chất cá nhân, nhưng lại là một môn thể thao đồng đội! Ngày cả khi làm việc một mình, các developer vẫn phải giao tiếp với Designer, quản lý dự án, khách hàng,… để làm rõ các yêu cầu từ phía họ. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả rất quan trọng.

kỹ năng developer cần có
Developer cần có kỹ năng làm việc nhóm

Và như đã tìm hiểu bên trên, vị trí developer có rất thường xuyên phân nhánh khác nhéu và có liên quan mật thiết đến nhau. Vì vậy, Front-end Developer và Back-end Developer phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để mang đến một ứng dụng, phần mềm hoàn chỉnh cả về giao diện lẫn cách vận hành.

3. Kỹ năng phân tích và đánh giá

Mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ đảm nhiệm từng phần khác nhéu khi phát triển một ứng dụng hay phần mềm. Điều này đòi hỏi các developer phải có kỹ năng phân tích để nhận biết đâu là ngôn ngữ phù hợp nhất 

bên cạnh đó, kỹ năng đánh giá tốt sẽ giúp các developer xem xét liệu đoạn mã này đã phù hợp nhất hay chưa, có thể tối ưu thêm nữa được hay không. Đồng thời, việc đánh giá các ứng dụng, phần mềm hiện nay sẽ giúp họ tìm cách cải tiến chúng tốt hơn trong tương lai. 

✅ Mọi người cũng xem : chế độ manual là gì

3. Kiên trì và tỉ mỉ

Là một công việc có tính đặc thù cao và vô cùng phức tạp, các developer phải mất rất thường xuyên thời gian để viết những đoạn mã hay thuật toán hoàn chính. Trong quy trình ấy, sẽ không ít lần họ cảm thấy bất mãn vì viết hoài chẳng ưng. Sự kiên trì sẽ giúp họ luôn bình tĩnh trước những vấn đề hay rắc rối nhỏ trong các đoạn mã. 

và cạnh đó, tính tỉ mỉ cũng là một yếu tố khá quan trọng đối với công việc của developer. Một đoạn mã code chỉ cần sai một điểm nhỏ cũng có khả năng khiến cả một chương trình không chạy trơn tru được. vì vậy, developer cần tỉ mỉ xem xét từng thành tố nhỏ để đảm bảo chúng được thực hiện đúng từ những lần đầu tiên. 

Đọc thêm: Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm cần thiết Nhất

✅ Mọi người cũng xem : over-the-air là gì

mức thu nhập của developer là bao nhiêu?

Sau khi đã tìm hiểu developer là gì, ta cũng ít nhiều hiểu được lý do công việc này trở nên rất “hot” trong thị trường tuyển dụng. Và chính sức nóng ấy đã dẫn đến mức lương khá cao so với các vị trí khác. 

Có rất nhiều cách xác định thu nhập của vị trí developer, ví dụ như: vị trí công việc, trình độ, chuyên ngành,… tuy nhiên, Glints chọn cách xác định mức thu nhập theo chức vụ để bạn có một cái nhìn tổng quát về ngành nghề developer:

 • Fresher/ Junior (dưới 2 năm kinh nghiệm): dao động khoảng 300 USD – 550 USD
 • Mid-Senior (2-4 năm kinh nghiệm): 550 USD – 1200 USD
 • Senior (5 năm kinh nghiệm trở lên): 600 USD – 1350 USD
 • Management Level (5-10 năm kinh nghiệm): 1500 USD – 2300 USD
 • Director Level (trên 10 năm kinh nghiệm): 2200 USD – 2600 USD

✅ Mọi người cũng xem : air squat là gì

Kết

Tóm lại, vị trí developer là một công việc có tính đặc thù rất cao và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng (kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm). chính vì thế, nếu bạn nhu cầu trở thành developer, bạn phải xác định thật kỹ càng về sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và lộ trình phát triển công việc của mình. 

mức lương mà các developer rất cao, nhưng song song với đó là công việc vô cùng áp lực. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp developer là gì. Hãy xác định thật rõ tư tưởng để có thể trở thành những developer chuyên nghiệp trong tương lai nhé!

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về dev là nghề gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dev là nghề gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dev là nghề gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dev là nghề gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dev là nghề gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dev là nghề gì


Các hình ảnh về dev là nghề gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về dev là nghề gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về dev là nghề gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment