Địa chỉ thường trú là gì?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Địa chỉ thường trú là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Địa chỉ thường trú là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Địa chỉ thường trú là gì?”

Đánh giá về Địa chỉ thường trú là gì?Địa chỉ thường trú là gì ?

Căn cứ theo Luật Cư trú 2006 địa chỉ thường trúlà nơi công dân sinh sống nhiều, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

mặc khác, theo pháp luật hiện hành quy định mới nhất được xác định trên Luật Cư trú 2020, quy định địa chỉ thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, dài lâu và đã được đăng ký thường trú. Nếu người đó đã sinh sống lâu dài trên một địa điểm nhưng không đăng ký thường trú trên địa điểm đó. Trong trường hợp này, người đó không được coi là có địa chỉ thường trú đúng theo quy định của pháp luật.

hinh anh dia chi thuong tru la gi so 1

Ví dụ:  Bà Nguyễn Thị A đã di cư ra Hà Nội lập nghiệp được 50 năm, năm nay bà 60 tuổi. Do đó, Hà Nội là nơi bà A sinh sống dài lâu, ổn định nhưng bà A chưa đăng ký thường trú tại Hà Nội, đây không phải địa chỉ thường trú của bà A theo Luật cư trú.

Mọi Người Xem :   Xây dựng dân dụng là gì? Nó bao gồm các hạng mục gì?

>> Bài viết tham khảo: Những thông tin cần nắm rõ khi làm hợp đồng thuê nhà 

Những cách xác định địa chỉ thường trú

Với những cá nhân từ nhỏ đã sinh sống cố định tại một địa điểm, địa chỉ thường trú chính là nơi sinh sống. Địa chỉ này được pháp luật công nhận là địa chỉ hợp pháp.

hinh anh dia chi thuong tru la gi so 2

Với những người không ở cố định một chỗ, thường xuyên phải di chuyển qua lại, sinh sống trên thường xuyên địa phương khác nhéu, địa chỉ thường trú là gì? Địa chỉ thường trú là nơi cư trú ổn định đã đăng ký cư trú với cơ quan có thẩm quyền, do vậy mỗi người chỉ được phép đăng ký một địa chỉ thường trú nhất định. Trong trường hợp này, địa chỉ thường trú chính là nơi các cá nhân đăng ký thường trú. Ngoài ra, khi được hỏi về địa chỉ thường trú họ cần đưa ra thông tin về nơi  hiện vẫn đăng ký thường trú.

✅ Mọi người cũng xem : kim cương tiếng trung là gì

Phân biệt giữa địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú

hiện nay, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhéu giữa địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú là gì bởi cả hai loại địa chỉ này đều đặn là những thông tin cần phải khai báo. 

hinh anh dia chi thuong tru la gi so 3

Căn cứ theo quy định Luật cư trú năm 2020: “Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm, thuộc đơn vị hành chính cấp xã, hoặc đơn vị hành chính cấp huyện, ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã”. 

Do đó, có thể hiểu rằng thường trú là nơi mà công dân sinh sống ổn định, có thời gian sinh sống lâu dài trên đó. Tạm trú thu hẹp hơn bởi nó là chỉ địa điểm mà công dân cần để đi đăng ký, khi chuyển đến sống tại địa phương khác. Bởi vậy, tất cả mọi công dân khi di chuyển đến nơi ở khác, cần phải đăng kí tạm trú với công an phường hoặc tại các sở công an.

Mọi Người Xem :   Từ điển Việt - Anh, Từ điển trực tuyến, Cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

tuy nhiên, để có thể thấy được cái nhìn khái quát cụ thể rõ hơn về hai địa chỉ thường trú và tạm trú ta có thê phân tích dựa trên các tiêu chí sau:

  • Địa chỉ thường trú

Khi đăng ký thường trú, các cá nhân cần đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký như Ủy ban nhân dân xã, Ủy ban nhân dân huyện,… Thời gian để một người sinh sống phải từ một năm trở lên mới có thể đăng ký được thường trú. Nếu chưa đủ 1 năm cần người có sổ hộ khẩu tại đó đồng ý nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

hinh anh dia chi thuong tru la gi so 4

Ngoài ra, những người ngoại quốc đến và sinh sống tại Việt Nam cần được cấp thẻ tạm trú mới được phép cư trú hợp pháp trên Việt Nam. Khi đó, những cá nhân ấy mới đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Việt Nam.

  • Địa chỉ tạm trú

Địa chỉ tạm trú được định nghĩa là địa điểm một cá nhân đang ở và sinh sống. Khoảng thời gian khi đi đăng ký cũng sẽ bị giới hạn so với khi đi đăng ký thường trú. Khi di chuyển đến bất kỳ nơi nào để sinh sống, cá nhân đó bắt buộc phải đăng ký tạm trú với cục công an, hoặc công an địa phương. 

hinh anh dia chi thuong tru la gi so 5

Nếu là sinh viên hay người lao động đi thuê nhé̀, khi đăng ký tạm trú cần có sự đồng ý, xác nhận từ phía chủ nhà trọ cho thuê. mặt khác, những đối tượng này có thể nhờ chính chủ nhé̀ đi giúp đăng ký tạm trú tại khu vực đang ở theo quy định.

Mọi Người Xem :   Các hộ tiêu thụ điện tại Việt Nam?

Kết:

Đăng ký thường trú là yếu tố giúp cán bộ quản lý người dân tại địa phương. Những thông tin mà Vinhomes vừa cung cấp đã giải đáp phần nào thắc mắc “Địa chỉ thường trú là gì?” của một bộ phận người dân.

Để lại thông tin

Xem thêm:Các câu hỏi về địa chỉ hộ khẩu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê địa chỉ hộ khẩu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết địa chỉ hộ khẩu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết địa chỉ hộ khẩu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết địa chỉ hộ khẩu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về địa chỉ hộ khẩu là gì


Các hình ảnh về địa chỉ hộ khẩu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về địa chỉ hộ khẩu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về địa chỉ hộ khẩu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment