Máy Chủ Là Gì? Tại Sao Máy Chủ (Server) Lại Quan Trọng?

Cập nhật ngày 03/12/2022 bởi mychi

Bài viết Máy Chủ Là Gì? Tại Sao Máy Chủ (Server) Lại Quan Trọng? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Máy Chủ Là Gì? Tại Sao Máy Chủ (Server) Lại Quan Trọng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Máy Chủ Là Gì? Tại Sao Máy Chủ (Server) Lại Quan Trọng?”

Đánh giá về Máy Chủ Là Gì? Tại Sao Máy Chủ (Server) Lại Quan Trọng?


Xem nhanh

Máy chủ là gì? Vai trò trò chơi và mục đích sử dụng của máy chủ máy chủ là gì? Trong thời đại công nghệ 4.0, bất kỳ công ty nào muốn tồn tại và phát triển đều đều cần một hệ thống thông tin hiện đại, phù hợp với xu thế. mặc khác để duy trì sự vận động, điều hành tốt một hệ thống công nghệ thông tin thì máy chủ (máy chủ) là thứ mà Doanh nghiệp không thể không chú ý.

Để giúp công ty hiểu rõ hơn về hệ thống máy chủ, trong bài viết này Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất để hỗ trợ công ty đưa ra các quyết liệt phù hợp nhất.

Nội Dung Bài Viết

Máy chủ là gì?

Đầu tiên, ta hãy tìm hiểu server nghĩa là gì? Máy chủ hay còn được gọi là Server là máy tính được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, có địa chỉ IP tĩnh, năng lực xử lý lớn. Máy chủ server là nơi mà mọi người cài đặt phần mềm trên đó để cho phép các máy tính khác truy cập vào và yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Nếu chưa rõ máy chủ server là gì thì bạn có khả năng hiểu một cách đơn giản, máy chủ Server là một chiếc máy tính với nhiều tính năng vượt trội có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn hơn rất thường xuyên so với một chiếc máy tính bình thường. 

Máy chủ server dùng để làm gì? có lẽ là điều nhiều người thắc mắc. Nó được sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu trên Internet hoặc trong mạng máy tính. Máy chủ là nền tảng của tất cả các dịch vụ Internet. Bất kỳ sản phẩm Internet nào, chẳng hạn như ứng dụng, website, trò chơi,…để hoạt động tốt đều đặn phải phải qua một máy chủ bất kỳ.

quy trình hình thành và phát triển của máy chủ là gì?

quá trình phát triển của máy chủ

quá trình hình thành của server

Thông thường, chúng ta thường nghe thấy các định nghĩa về Server là gì? tuy nhiên, ít người biết máy chủ (server) bắt nguồn từ đâu. thuật ngữ tên máy chủ là gì? Đây là ngôn từ có nguồn gốc từ các thuật toán “Black-box” và “Queue”. Là một thuật toán xử lý dữ liệu đầu vào và trả kết quả cho người dùng.

quá trình phát triển 

Để biết quá trình phát triển của máy chủ là gì, hãy xem các mốc thời gian sau:

 • 1981 – Máy tính Server đầu tiên là IBM VM (LIST SERVER) Máy chủ LIST SERVER đầu tiên chạy trên hệ thống ảo BITNET của IBM, cho phép người sử dụng cộng tác qua email.
 • 1991 – NeXTCube, máy chủ web (web server) World Wide Web (WWW) đầu tiên được xây dựng trên một thiết bị có tên NextCube, với các thông số kỹ thuật sau: Hệ điều hành NeXTSTEP, CPU 256MHz và ổ cứng 2GB.
 • 1994 – ProLiant, máy chủ có khả năng gắn trên giá đỡ đầu tiên của Compaq, được giới thiệu vào năm 1994: ProLiant Series là máy chủ có khả năng lắp trên giá đỡ đầu tiên. Nó được trang bị bộ vi xử lý Intel Pentium II Xeon 450 Mhz, 256MB RAM và đầu đĩa CD-ROM 24X.
 • 1998 – Sun Ultra II, đây là loại máy chủ mà bất kỳ ai từng tìm hiểu máy chủ là gì đều đặn nên biết vì nó là một máy chủ đóng vai trò là nền tảng cho Google. Sun Ultra II là máy chủ đầu tiên của Google. 
 • 2001 – Máy chủ phiến hiện đại đầu tiên, RLX Blade Dựa trên công nghệ RLX Houston, các cựu nhân viên của Compaq Corp đã chế tạo máy chủ phiến hiện đại đầu tiên vào năm 2001. HP sau đó đã mua RLX vào năm 2005.
 • 2008 – Cụm máy PS3,  phân phối máy tính có GPU, 2008 Hệ thống Sony PlayStation®3 bao gồm CPU băng thông rộng di động 3.2GHz, ổ cứng 60GB ATA, RAM 256MB, bộ xử lý đồ họa (GPU – viết tắt của Graphic Processing Unit) RSX 550MHz và được tích hợp kết nối mạng.
 • Từ năm 2009 đến nay – Máy chủ đám mây và xa hơn nữa là các máy chủ đã được “phi vật chất hóa” trong những năm gần đây, có nghĩa là chúng không còn là máy vật lý nữa. Với sự ra đời của công nghệ ảo hóa, khái niệm máy chủ không còn bắt buộc cấu hình phần cứng chi tiết nữa.
Mọi Người Xem :   Bưu chính viễn thông là gì?

các loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay

những loại máy chủ thường nhật nhất

Dựa vào cách định nghĩa trên ta đã có khả năng trả lời cho câu hỏi máy chủ là gì? Vậy hiện nay có bao nhiêu loại máy chủ và mục đích của Server là gì? Dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ Server ta có khả năng chia máy chủ làm 3 loại chính:

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server) 

Bất kỳ ai đã tìm hiểu thông tin về Server vật lý riêng đều đặn biết đây là một loại máy chủ vận hành trên phần cứng và một vài thiết bị hỗ trợ riêng, chẳng hạn như CPU, ổ đĩa cứng, Card mạng, RAM…

>> Xem chi tiết: Dedicated Server là gì?

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Đây là một trong những loại Server thường gặp nhất. Nó là máy chủ được tạo thành từ một số máy chủ vật lý khác nhau và mạng lưu trữ SAN. Nếu bạn đã tìm hiểu về máy chủ là gì và muốn sử dụng nó nhưng không đủ kinh phí đầu tư Server vật lý, bạn có thể cân nhắc dùng máy chủ đám mây.

>> Xem cụ thể: Cloud Server là gì?

Máy chủ ảo (VPS)

Là loại máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý riêng biệt thành nhiều máy chủ ảo khác nhéu bằng công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo tương tự như máy chủ vật lý ở chỗ chúng chia sẻ tài nguyên máy chủ.

>> Xem chi tiết: VPS là gì?

Phân loại theo chức năng của máy chủ Server:

Máy chủ Web (Web server)

Máy chủ web là máy chủ dùng để lưu trữ các dữ liệu hay thông tin trên website và tạo môi trường kết nối tốt để khách hàng truy cập website đơn giản hơn. do đó nếu đang tìm hiểu thông tin về phân loại của máy chủ là gì, bạn đừng nên bỏ qua máy chủ Web nhé. Giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) liên kết máy chủ với các máy khách. Nội dung của trang Web chủ yếu được hiển thị dưới dạng tài liệu HTML.

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Máy chủ này là một máy chủ được cài đặt các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, giúp xử lý, quản lý và truy xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu thường được dùng là Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle…

Máy chủ Email (Mail Server)

Máy chủ Mail Server cho phép bạn gửi và nhận email. Khi bạn sử dụng ứng dụng khách email trên máy tính của mình, phần mềm liên kết với máy chủ POP hoặc IMAP để tải thư xuống và máy chủ SMTP gửi thư trở lại thông qua máy chủ email.

Máy chủ FTP (FTP Server)

Nếu bạn đang tìm hiểu phân loại máy chủ là gì, bạn cũng nên biết về phân giao thức truyền tệp được hỗ trợ bởi máy chủ FTP. Máy chủ FTP có thể được truy cập từ xa bằng phần mềm FTP như FileZilla, CuteFTP và các phần mềm khác. 

Máy chủ DHCP (DHCP Server)

Máy chủ DHCP là máy chủ chỉ định địa chỉ IP, tạo cổng mặc định và cấu hình các thông số mạng cho thiết bị khách. Để đáp ứng các máy khách, DHCP Server sử dụng một giao thức chuẩn được gọi là DHCP. Máy chủ DHCP có chức năng là gán địa chỉ IP cho các thiết bị mạng.

Mọi Người Xem :   Quần đũi là gì? Áo sơ mi đũi là gì? | Thời trang nam độc lạ tại Hà Nội

Máy chủ DNS (DNS Server)

Là một máy chủ có chức năng phân giải tên miền. Máy chủ DNS phụ trách chuyển đổi địa chỉ IP thành tên miền và ngược lại.

Vai trò của máy chủ là gì?

vai trò của máy chủ

Trong thời đại kinh tế số, các Doanh nghiệp đều chú trọng tập trung cải tiến và phát triển các mô hình kinh doanh của mình trên Internet. Nếu không biết vai trò quan trọng của máy chủ, Doanh nghiệp sẽ khó lòng cạnh tranh được trên môi trường trực tuyến. 

 • Vai trò của máy chủ là gì? Vai trò chính của máy chủ Server là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi chuyển đến các máy trạm cho người sử dụng hoặc một tổ chức thông qua mạng Internet hoặc mạng LAN. Máy chủ được thiết kế để chạy vô thời hạn và chỉ tắt khi có sự cố và cần được bảo trì.
 • Máy chủ là thành phần quan trọng nhất trong việc quản lý, lưu trữ thông tin và vận hành phần mềm của Doanh nghiệp. Khi sử dụng, công ty chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server và đặc biệt không cần đầu tư thường xuyên cho các máy trạm cá nhân khác ngoài máy chủ.
 • Đối với những người dùng đơn lẻ, máy chủ server cũng có vai trò lưu trữ, xử lý và hoạt động dữ liệu chính của một hệ thống.

Máy chủ là một thành phần thiết yếu của cuộc cách mạng Internet, cũng như tất cả các lĩnh vực khác nói chung. Khi tất cả các tài nguyên được phân tán khắp nơi trong toàn hệ thống, máy chủ sẽ đóng vai trò “thu thập” tương đương “lưu trữ” chúng. Tất cả những điều này đảm bảo rằng mục tiêu cuối cùng là phục vụ người sử dụng. 

Mô hình hoạt động của máy chủ là gì?

Mô hình Client – Server được dùng phổ biến bởi các máy chủ (Client – Server). Mô hình máy chủ – máy khách là một mô hình mạng máy tính trong đó các máy tính con đóng vai trò là máy khách, gửi các yêu cầu đến máy chủ. Cho phép máy chủ xử lý yêu cầu và trả lại kết quả cho máy khách.

Nguyên lý hoạt động

Trong mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ), máy chủ chấp nhận tất cả các bắt buộc Internet hợp lệ và sau đó trả kết quả cho máy tính đã gửi yêu cầu. Khi máy tính làm nhiệm vụ gửi bắt buộc đến máy chủ và chờ phản hồi, chúng được coi là máy khách. 

Giao thức là một tập hợp các quy tắc mà cả máy khách và máy chủ phải tuân theo để chúng giao tiếp với nhau. HTTPS, FTP, TCP/IP và các giao thức được dùng phổ biến khác tồn tại cho đến ngày nay.

có khả năng thấy chỉ khi bạn hiểu nguyên lý vận hành của máy chủ là gì, bạn mới hiểu tất cả các khách hàng đều đặn phải tuân theo một giao thức do máy chủ cung cấp để lấy thông tin từ nó. Nếu bắt buộc được chấp nhận, máy chủ sẽ thu thập dữ liệu và trả lại cho máy khách bắt buộc. Vì Server luôn sẵn sàng nhận bắt buộc từ Client, chỉ cần Client gửi tín hiệu yêu cầu và Server chấp nhận yêu cầu đó thì Server sẽ trả kết quả cho Client trong thời gian ngắn nhất có khả năng.

tác động của máy chủ đến vận hành kinh doanh và cuộc sống

tác động của máy chủ

tác động của máy chủ đến vận hành kinh doanh

Trong thời đại công nghệ 4.0, tất cả là hoạt động kinh doanh đều đặn dựa trên Internet vì thế website đóng vai trò cung cấp dịch vụ và bán hàng cho khách hàng. Theo sau mỗi trang web đều có sản phẩm lưu trữ trên một máy chủ cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập của khách hàng. có thể thấy biết được máy chủ là gì và sử dụng một máy chủ tốt có khả năng giúp cải thiện hơn độ thân thiện và trải nghiệm người sử dụng của một trang web.

ảnh hưởng của máy chủ đến cuộc sống

Hiện tại, khi bạn tìm kiếm một cụm từ nào đó trên Google, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm, hàng nghìn kết quả tương ứng từ Google một cách nhanh chóng. Điều này chứng tỏ Google có một hệ thống máy chủ vô cùng mạnh giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những thứ họ cần.

Các tiêu chí để lựa chọn máy chủ là gì?

Hiệu quả

Nếu yêu cầu hiệu suất và tốc độ cao, bạn nên chọn một máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server) để tránh tình trạng nghẽn mạng và nhiều rủi ro khi so sánh với việc dùng máy chủ cùng chung tài nguyên (Shared Hosting).

Chi phí

Nếu bạn là cá nhân hoặc Doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, bạn chỉ cần sử dụng các gói Hosting giá rẻ, chẳng hạn như Business Hosting hoặc cho thuê VPS, vì chúng không tốn kém và quản lý dễ dàng.

Mọi Người Xem :   UK là gì? Vài bật mí thú vị về ý nghĩa của UK có thể bạn chưa biết?

Tính linh hoạt và khả năng nâng cấp mở rộng

Nếu bạn xác định được mục đích dùng máy chủ là gì và không quan tâm đến hiệu suất nhưng quan tâm đến tính linh động và quy mô công việc, thuê một VPS là lựa chọn phù hợp vì có khả năng chuyển đổi và nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập cao hơn.

Bảo mật

Hiện tại, một số Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ đã bổ sung thêm sản phẩm chống tấn công DDoS, và một số dịch vụ lưu trữ được tích hợp công nghệ này. mặc khác, nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình vận hành trơn tru và không bị xâm hại bởi những kẻ xấu hoặc những kẻ gửi thư rác bạn nên tìm hiểu thông tin về công nghệ tấn công DDoS.

Các lợi ích khi thuê máy chủ

lợi ích khi thuê máy chủ

Thuê máy chủ là gì? Thuê máy chủ là sản phẩm cho thuê thiết bị mạng, phần cứng thiết bị máy chủ, lưu trữ, bảo mật,…một số lợi ích khi thuê máy chủ:

 • Thiết lập và triển khai máy chủ nhanh chóng: Để tiết kiệm chi phí mua và cấu hình máy chủ, thiết bị,… bạn nên thuê máy chủ của các công ty cung cấp dịch vụ máy chủ vì họ sẽ có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ bạn trong quá trình thuê dịch vụ của họ.
 • đơn giản nâng cấp và mở rộng quy mô: Khi dùng các nhà cung cấp và cho thuê máy chủ, việc nâng cấp và mở rộng quy mô khi rất cần thiết rất đơn giản; chỉ cần liên lạc với một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín để đăng ký sao cho phù hợp với mong muốn.
 • Quản lý ngân sách dễ dàng hơn: Biết được các phân loại của máy chủ là gì, thay vì phải quản lý toàn bộ máy chủ Server, bạn chỉ cần trả chi phí mỗi tháng hoặc hàng năm, chi phí này được công bố trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

Các câu hỏi thường gặp

Vị trí thích hợp để đặt máy chủ là gì?

Máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được lưu trữ trong giá đỡ hoặc nhà kính ở cơ sở buôn bán hoặc Doanh nghiệp. Bởi vì những khu vực này giúp cách ly máy tính và các thiết bị nhạy cảm với những người nhớ đừng nên tiếp cận chúng.

Tại sao máy chủ phải được bật mọi lúc?

Nếu bạn hiểu vai trò của máy chủ là gì thì bạn sẽ hiểu máy chủ luôn được bật như vậy để cung cấp các sản phẩm được yêu cầu liên tục. Khi máy chủ bị lỗi, nó có khả năng là một thảm họa cho người sử dụng mạng và các công ty dựa vào sản phẩm. Máy chủ thường được thiết lập cấu hình để có khả năng chịu lỗi nhằm giảm bớt những vấn đề này.

Làm cách nào để liên kết một máy tính khác với máy chủ?

Mạng cục bộ kết nối máy chủ với Switch hoặc Router vị trí của tất cả các máy tính khác trong mạng. Các máy tính khác có khả năng truy cập máy chủ đó và các tính năng của máy chủ đó khi nó được liên kết với mạng.

Lời kết

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu hiểu được máy chủ là gì và vai trò của nó đối với Doanh nghiệp ta có thể biết được nó quan trọng như thế nào. Quản lý tốt máy chủ trong các Doanh nghiệp, tổ chức, góp phần giúp hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn và giữ gìn uy tín cho công ty. Nếu các bạn đã biết server là gì và đang băn khoăn không biết mua máy chủ ở đâu thì Máy Chủ Sài Gòn chính là đơn vị chuyên cung cấp máy chủ, máy trạm uy tín và chất lượng bạn có khả năng tham khảo.

>> Xem thêm: Các dòng máy chủ server chính hãng tại Máy Chủ Sài Gòn

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

Nguồn: Wikipedia & InternetCác câu hỏi về địa chỉ máy chủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê địa chỉ máy chủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết địa chỉ máy chủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết địa chỉ máy chủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết địa chỉ máy chủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về địa chỉ máy chủ là gì


Các hình ảnh về địa chỉ máy chủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về địa chỉ máy chủ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về địa chỉ máy chủ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment