Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel”

Đánh giá về Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel


Xem nhanh
Một địa chỉ được gọi là Tuyệt Đối khi nó không thay đổi trong quá trình copy công thức.
Một địa chỉ được gọi là Tương Đối khi nó bị thay đổi trong quá trình copy công thức.

Địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel là gì? Cách phân biệt nó như thế nào và làm sao để có thế sử dụng? Nếu bạn đang tìm kiếm những câu hỏi này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé! Dưới đây là thông tin chia sử về hàm excel cho những ai đang còn thắc mắc.

Mọi Người Xem :   Vòi xịt vệ sinh tiếng anh là gì

Thế nào là địa chỉ tương đối và tuyệt đối và cách nhận biết

Địa chỉ tương đối là địa chỉ bị thay đổi khi sao chép công thức. Đây là địa chỉ mặc định khi ta lập công thức. Ví dụ A1, B2… Địa chỉ tuyệt đối là địa chị không bị thay đổi khi sao chép công thức. Địa chỉ tuyệt đối được phân biệt với địa chỉ tuyệt đối bằng ký tự $. Ví dụ $A1$1, $B1$2…. Địa chỉ hỗn hợp là sự kết hợp giữa địa chỉ tương đối và tuyệt đối. Ví dụ $A1. B$2….

Ví dụ phân biệt địa chỉ tương đối và tuyệt đối:

Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel
Phân biệt địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong excel

Với công thức của cột F3 =VLOOKUP(D3,$I$2:$J$5,2,FALSE). Địa chỉ D3 là địa chỉ tương đối. Và $I$2:$J$5 là địa chỉ tuyệt đối. Khi bạn sao chép công thức cho ô D4, công thức ở ô D4 sẽ là =VLOOKUP(D4,$I$2:$J$5,2,FALSE). Khi sao chép công thức, Excel đã thay đổi vị trí D3 => D4 tương ứng với sự thay đổi ngay tương quan với vị trí của ô F3 và F4. Còn vị trí vùng $I$2:$J$5 được giữ nguyên do bạn đã đặt nó là vị trí tuyệt đối.

Địa chỉ tương đối và tuyệt đối  khác nhéu khi được sao chép và điền vào các ô khác. Địa chỉ tương đối thay đổi ngay khi một công thức được sao chép sang một ô khác. Các tài liệu tham khảo tuyệt đối, ngoài ra, vẫn không đổi cho dù chúng được sao chép ở đâu.

Địa chỉ tương đối trong excel

Theo mặc định, tất cả các địa chỉ tương đối, khi được sao chép trên thường xuyên ô, chúng thay đổi dựa trên vị trí tương đối của các hàng và cột. Ví dụ: nếu bạn sao chép công thức = A1 + B1 từ hàng 1 sang hàng 2, công thức sẽ trở thành = A2 + B2. Địa chỉ tương đối đặc biệt tiện bất cứ khi nào bạn cần lặp lại phép tính tương tự trên thường xuyên hàng hoặc cột.

Ví dụ địa chỉ tương đối trong excel
Ví dụ địa chỉ tương đối trong excel

Hình bên dưới có 2 địa chỉ tương đối là C4 và D4  được sử dụng để tính tổng tiền lương cho nhân viên. Trong đó C4 xác định số ngày công và D4 xác định số tiền lương trong một ngày.( ta dùng hàm nhân).

Chúng ta tiến hành nhập công thức nhân bằng hàm tại ô tổng tiền lương. Khi bạn kéo chuột xuống các ô khác thì địa chỉ của các ô thay đổi. Vẫn là hàm nhân nhưng địa chỉ thay đổi ngay thành C5,D5 tương ứng…

Địa chỉ tuyệt đối trong excel

Là địa chỉ mà cả cột và dòng đều đặn không thay đổi khi sao chép công thức. Ký hiệu của địa chỉ này là: $tencot$tendong (ví dụ: $C$3 là địa chỉ tuyệt đối cả cột C và dòng 3).

Ví dụ: Bạn muốn cộng tiền thưởng tháng là 500 nghìn cho nhân viên, trong đó thì 500 nghìn là cố định và không thay đổi. Vậy bạn sẽ dùng tham chiếu giá trị tuyệt đối cho cột Dòng 11, sau đó cộng giá trị tuyệt đối này với tổng số tiền tại cột F.  Bạn làm theo công thức: =$D$11+E4.

Địa chỉ tuyệt đối trong excel
Địa chỉ tuyệt đối trong excel

Sau đó bạn kéo thả chuột xuống các ô tại cột E, thì tổng giá trị tuyệt đối $D11 không hề thay đổi ngay mà vẫn giữ nguyên theo công thức, chỉ có các ô của cột E thay đổi ngay.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trên đây, Chúng Tôi đã chia sẻ tới các bạn khái niệm địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ tương đối trong Excel. Như vậy bạn có thể áp dụng để thực hiện tính toán trong Excel từ cách làm này. Bạn có khả năng tham khảo khóa học Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ ngày hôm nay để nắm trọn hệ thống hàm trong excel, đồng thời cải thiện hơn tuyệt đối hiệu suất và hiệu quả công việc.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt cũng như sử dụng địa chỉ tuyệt đối trong excel và tương đối trong excel một cách phù hợp nhất cho những bài tính toán nhanh gọn hơn nha!

Tags: YoutubeCác câu hỏi về địa chỉ tương đối là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê địa chỉ tương đối là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết địa chỉ tương đối là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết địa chỉ tương đối là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết địa chỉ tương đối là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về địa chỉ tương đối là gì


Các hình ảnh về địa chỉ tương đối là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về địa chỉ tương đối là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về địa chỉ tương đối là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment