Chương trình định hướng trong doanh nghiệp là gì? Phân loại, hình thức và vai trò

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chương trình định hướng trong doanh nghiệp là gì? Phân loại, hình thức và vai trò thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Chương trình định hướng trong doanh nghiệp là gì? Phân loại, hình thức và vai trò trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chương trình định hướng trong doanh nghiệp là gì? Phân loại, hình thức và vai trò”

Đánh giá về Chương trình định hướng trong doanh nghiệp là gì? Phân loại, hình thức và vai trò


Xem nhanh
Đào tạo định hướng nhân viên mới

Chương trình định hướng trong doanh nghiệp là gì? Phân loại, hình thức và vai trò?

Định hướng của nhân viên là quan trọng đối với cả người mới thuê và bản thân công ty. Nó không chỉ giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường mà còn cung cấp những hiểu biết có giá trị về công ty, góp phần vào sự phát triển và cải tiến liên tục của chương trình. Do đó, có thể thấy được chương trình định hướng trong doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp đó.
Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Chương trình định hướng trong doanh nghiệp gì?

– Một khi nhân viên được chọn, họ phải chuẩn bị để thực hiện công việc của mình, đó là thời điểm bắt đầu định hướng và đào tạo. Định hướng có nghĩa là cung cấp cho nhân viên mới những thông tin cơ bản về người sử dụng lao động. Các chương trình đào tạo được sử dụng để đảm bảo rằng nhân viên mới có kiến ​​thức cơ bản cần thiết để thực hiện công việc một cách thỏa đáng.

– Các chương trình định hướng và đào tạo là những thành phần quan trọng trong quá trình phát triển lực lượng lao động tiềm năng cao có cam kết và linh hoạt cũng như xã hội hóa nhân viên mới. Ngoài ra, các chương trình này có thể tiết kiệm tiền cho người sử dụng lao động, mang lại lợi nhuận lớn cho một tổ chức, bởi vì một tổ chức đầu tư tiền để đào tạo nhân viên của mình thì kết quả là cả nhân viên và tổ chức đều được hưởng cổ tức.

– Mặc dù có một hệ thống chào đón nhân viên mới được mọi người biết đến là hữu ích đối với công ty và nhân viên, nhưng nhiều công ty vẫn phải vật lộn để tìm ra sự kết hợp lý tưởng của các hoạt động để khiến nhân viên cảm thấy được chào đón và tạo cho họ một khởi đầu mạnh mẽ cho công việc mới. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về các thành phần của một chương trình định hướng, điều gì là quan trọng và cách thiết kế một chương trình định hướng.

– Thật không may, các chương trình định hướng và đào tạo thường bị bỏ qua. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ cho thấy 57% người sử dụng lao động báo cáo rằng mặc dù yêu cầu kỹ năng của nhân viên đã tăng lên trong khoảng thời gian ba năm, nhưng chỉ có 20% nhân viên hoàn toàn thành thạo công việc của họ.

– Các chương trình định hướng không chỉ cải thiện tỷ lệ nhân viên có thể thực hiện công việc của họ mà còn giúp nhân viên thỏa mãn mong muốn cá nhân của họ để cảm thấy họ là một phần của cơ cấu xã hội của tổ chức. Bộ phận nhân sự thường định hướng cho những người mới đến các vấn đề rộng lớn của tổ chức và các lợi ích bên lề. Người giám sát hoàn thành quá trình định hướng bằng cách giới thiệu nhân viên mới với đồng nghiệp và những người khác có liên quan đến công việc. Một người bạn hoặc người cố vấn có thể được chỉ định để tiếp tục quá trình.

2. Phân loại, hình thức và vai trò:

* Phân loại chương trình định hướng trong doanh nghiệp về phương pháp đào tạo: hầu hết các khóa đào tạo diễn ra tại nơi làm việc do tính đơn giản và chi phí thấp hơn của các phương pháp đào tạo trong công việc . Hai loại hình đào tạo phổ biến trong công việc bao gồm:

Mọi Người Xem :   Từ thông là gì? hiện tượng cảm ứng điện từ

– Luân chuyển công việc: Bằng cách tạm thời giao mọi người làm những công việc hoặc nhiệm vụ khác nhau cho những người khác nhau, người sử dụng lao động có thể thêm đa dạng và khiến mọi người thấy được sự phụ thuộc của một công việc vào những công việc khác. Việc luân chuyển công việc có thể giúp kích thích mọi người đến mức đóng góp cao hơn, tái tạo sự quan tâm và nhiệt tình của mọi người, và khuyến khích họ làm việc theo nhóm nhiều hơn.

– Các chương trình kèm cặp: Một nhân viên mới thường xuyên học hỏi công việc của mình dưới sự hướng dẫn của một cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm. Trong các ngành nghề, loại hình đào tạo này thường được gọi là học nghề. Trong các công việc cổ trắng, nó được gọi là mối quan hệ huấn luyện hoặc cố vấn. Trong mỗi công việc, nhân viên mới làm việc dưới sự quan sát của một công nhân có kinh nghiệm.

– Đôi khi, các mục tiêu đào tạo không thể đạt được thông qua đào tạo về công việc; nhà tuyển dụng cần tìm đến các nguồn lực khác. Việc đào tạo ngoài công việc có thể dựa vào các chuyên gia tư vấn bên ngoài, giảng viên đại học địa phương, hoặc nhân viên nội bộ. Phương pháp đào tạo ngoài công việc phổ biến hơn là các bài giảng trên lớp, video và các bài tập mô phỏng. Nhờ các công nghệ mới, người sử dụng lao động hiện có thể tạo điều kiện cho một số khóa đào tạo, chẳng hạn như hướng dẫn, trên máy tính của chính nhân viên, giảm chi phí tổng thể.

– Bất kể phương pháp nào được lựa chọn, việc đào tạo hiệu quả nên được cá nhân hóa. Một số người tiếp thu thông tin tốt hơn khi họ đọc về nó, những người khác học tốt nhất bằng cách quan sát, và những người khác học tốt hơn khi họ nghe thông tin. Những phong cách học tập khác nhau này không loại trừ lẫn nhau. Khi đào tạo được thiết kế xung quanh phong cách học tập ưa thích của nhân viên, lợi ích của việc đào tạo được tối đa hóa vì nhân viên có thể lưu giữ nhiều hơn những gì họ học được.

– Ngoài việc đào tạo, người sử dụng lao động nên đưa ra các kế hoạch phát triển, bao gồm một loạt các bước có thể giúp nhân viên có được các kỹ năng để đạt được các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như thăng chức trong công việc. Mặt khác, đào tạo là ngay lập tức và cụ thể cho một công việc hiện tại.

* Các hình thức đào tạo:  Sau khi các mục tiêu đào tạo cụ thể đã được thiết lập, các buổi đào tạo nên được lên lịch để tạo cơ hội cho nhân viên đạt được mục tiêu của họ. Sau đây là các chương trình đào tạo điển hình do các nhà tuyển dụng cung cấp:

– Đào tạo cơ bản về đọc viết: Chín mươi triệu người Mỹ trưởng thành có kỹ năng đọc viết hạn chế, và khoảng 40 triệu người có thể đọc rất ít hoặc hoàn toàn không biết đọc. Bởi vì hầu hết các nhu cầu tại nơi làm việc yêu cầu trình độ đọc lớp mười hoặc mười một (và khoảng 20 phần trăm người Mỹ trong độ tuổi từ 21 đến 25 không thể đọc ở trình độ lớp tám), các tổ chức ngày càng cần phải cung cấp đào tạo về khả năng đọc viết cơ bản ở các lĩnh vực kỹ năng đọc và toán cho nhân viên của họ.

– Tập Huân kỹ  thuật:  Công nghệ mới và thiết kế cấu trúc đã làm tăng nhu cầu nâng cấp và cải thiện kỹ năng kỹ thuật của nhân viên trong cả công việc cổ trắng và cổ xanh.

– Đào tạo kỹ năng giữa các cá nhân: Hầu hết nhân viên thuộc về một nhóm làm việc và hiệu quả công việc của họ phụ thuộc vào khả năng của họ để tương tác hiệu quả với đồng nghiệp của họ. Đào tạo kỹ năng giữa các cá nhân giúp nhân viên xây dựng kỹ năng giao tiếp.

– Đào tạo giải quyết vấn đề:  Nhân viên ngày nay thường làm việc với tư cách là thành viên của các nhóm tự quản, những người chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề của chính họ. Đào tạo giải quyết vấn đề đã trở thành một phần cơ bản của hầu hết mọi nỗ lực của tổ chức nhằm giới thiệu các nhóm tự quản lý hoặc thực hiện Quản lý chất lượng toàn diện (TQM).

Mọi Người Xem :   Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh cực thu hút

– Huấn luyện đa dạng:  Là một trong những lĩnh vực đào tạo phát triển nhanh nhất, đào tạo đa dạng làm tăng nhận thức và xây dựng các kỹ năng nhạy cảm với văn hóa. Đào tạo nâng cao nhận thức cố gắng tạo ra sự hiểu biết về nhu cầu và ý nghĩa của việc quản lý và đánh giá sự đa dạng. Kỹ năng xây dựng đào tạo giáo dục nhân viên về sự khác biệt văn hóa cụ thể tại nơi làm việc.

– Nhu cầu đào tạo: Đơn giản chỉ thuê và đặt nhân viên vào công việc không đảm bảo sự thành công của họ. Trên thực tế, ngay cả những nhân viên có thời hạn cũng cần được đào tạo do những thay đổi trong môi trường kinh doanh. Dưới đây là một số thay đổi có thể báo hiệu rằng nhân viên hiện tại cần được đào tạo:

+ Giới thiệu thiết bị hoặc quy trình mới

+ Thay đổi trách nhiệm công việc của nhân viên

+ Sự sụt giảm năng suất của nhân viên hoặc chất lượng đầu ra

+ Sự gia tăng các vi phạm an toàn hoặc tai nạn

+ Số lượng câu hỏi ngày càng tăng

+ Khiếu nại của khách hàng hoặc đồng nghiệp

– Một khi các nhà quản lý quyết định rằng nhân viên của họ cần được đào tạo, những nhà quản lý này cần phải phát triển các mục tiêu đào tạo rõ ràng để vạch ra các kết quả dự kiến. Những người quản lý này cũng phải có khả năng truyền đạt những mục tiêu này cho nhân viên một cách rõ ràng.

* Mục đích của định hướng

– Định hướng cho nhân viên mới là cơ hội tuyệt vời để một công ty tạo ấn tượng tích cực đầu tiên đối với nhân viên mới được tuyển dụng. Nhân viên, chắc chắn là rất lo lắng về ngày đầu tiên của họ, được hưởng lợi từ sự chào đón nồng nhiệt và công ty được chia sẻ những khía cạnh tích cực khi làm việc trong nhóm của họ. Như nhiều người cho rằng cảm thấy không được chào đón là lý do để nghỉ việc, điều quan trọng là bạn phải có một chương trình định hướng vững chắc tại chỗ. Những lý do chính đáng để thực hiện một kế hoạch định hướng hiệu quả bao gồm:

+ Giảm lo lắng: Tùy thuộc vào từng người, sự lo lắng có thể gây tê liệt, cản trở khả năng tìm hiểu về công việc mới của họ một cách hiệu quả. Định hướng giúp nhân viên mới dễ dàng bước vào nơi làm việc đồng thời hướng dẫn họ vượt qua những ngày đầu bỡ ngỡ trong công việc.

+ Giảm chi phí: Lợi ích của một định hướng đúng đắn vượt xa chi phí, vì chúng có thể giúp nhân viên làm quen với công việc và văn hóa nơi làm việc nhanh hơn nhiều, giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc học nghề.

+ Giảm doanh thu: Sự thay đổi của nhân viên tăng lên khi nhân viên không cảm thấy được đánh giá cao hoặc về cơ bản được thiết lập để thất bại trong công việc của họ. Một định hướng giúp cho nhân viên thấy rằng họ được tổ chức coi trọng và hỗ trợ sự thành công của họ bằng cách cung cấp các công cụ họ cần để thực hiện công việc.

+ Tiết kiệm thời gian: Khi nguồn nhân lực đưa ra định hướng ban đầu bao gồm tất cả các chủ đề, người giám sát và đồng nghiệp ít có khả năng phải dành thời gian trong ngày để dạy nhân viên về các chính sách của công ty, mọi thứ ở đâu và cách sử dụng các thiết bị cần thiết. Khi các mục này đã được đề cập, quản lý và đồng nghiệp chỉ cần giúp củng cố các khái niệm.

+ Phác thảo kỳ vọng: Khi một nhân viên tìm hiểu trước những gì được mong đợi ở họ và những gì mong đợi từ những người khác, sẽ dành ít thời gian hơn để tìm ra những điều này thông qua phỏng đoán và thử-và-sai và nhiều thời gian hơn được dành để nhận được giá trị tiền của công ty từ nhân viên.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.715 bài viết

Tư vấn luật qua Email
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tiêu Chuẩn ISO 21001:2018 là gì? Nội dung? Đối tượng được hưởng?

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 2913/BHXH-BC năm 2014 hỗ trợ tiền thuê phòng nghỉ cho cán bộ công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 214/TCGDNN-ĐTCQ năm 2020 về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức đào tạo và quản trị nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 2258/BGDĐT-GDCN phối hợp giữa cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp với trung tâm giáo dục thường xuyên trong tổ chức đào tạo trung cấp chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 2282/BGDĐT-GDĐH báo cáo rà soát tổ chức đào tạo từ xa trình độ cao đẳng, đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 503/TCĐBVN-QLPT&NL năm 2014 tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 2801/BNN-HTQT năm 2013 phối hợp tổ chức đào tạo quốc tế và họp thường niên của Trung tâm phát triển nông thôn tổng hợp vùng Châu Á-Thái Bình Dương (CIRDAP) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Về chất lượng đào tạo? Các yếu tố ảnh hưởng đến nâng cao chất lượng đào tạo?

NASDAQ là gì? Lịch sử hình thành của sàn NASDAQ? Điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ? Một vài nét về thị trường chứng khoán Mỹ?

Xuất siêu là gì? Ảnh hưởng của xuất siêu đến nền kinh tế như thế nào? Những điều cần biết về xuất siêu? Việt Nam có đang là 1 quốc gia xuất siêu?

Nhập siêu là gì? Tác động của nhập siêu đến nền kinh tế như thế nào? Những bất cập trong thực hiện các biện pháp hạn chế nhập siêu và đề xuất một số giải pháp?

Chỉ số tiến bộ thực? So sánh Chỉ số tiến bộ thực GPI và GDP?

Chi phí xã hội cận biên? Học thuyết cận biên?

Quá trình hình thành và phát triển thị trường hàng hóa và dịch vụ? Phổ thông hóa?

Công ty Red Chip là gì? Tìm hiểu về Red Chip?

Chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính là gì? Yêu cầu cần có đối với chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính?

Chứng chỉ kế toán viên công chứng là gì? Đặc điểm của chứng chỉ kế toán viên công chứng?

Tạm giảm lãi suất 3-2-1 là gì? Hiểu về khoản tạm giảm lãi suất 3-2-1 như thế nào?

Nhân khẩu học là gì? Thông tin nhân khẩu học được sử dụng như thế nào?

An ninh mạng là gì? Đặc điểm an ninh mạng? Phân loại an ninh mạng? Mục tiêu chung của an ninh mạng?

Tạm giảm lãi suất là gì? Giải thích về việc tạm giảm lãi suất?

Luật 183 ngày là gì? Tìm hiểu về Luật 183 ngày và ví dụ?

Khoản vay 125% là gì? Cách thức hoạt động của khoản vay 125%?

Công ty mục tiêu trong mua bán và sáp nhập là gì?  Đặc điểm của công ty mục tiêu trong mua bán và sáp nhập? Vai trò của công ty mục tiêu trong mua bán và sáp nhập?

Chiến lược Mirror trading là gì?  Đặc điểm của chiến lược Mirror trading? Lợi ích và hạn chế của chiến lược Mirror trading?

Sự thâu tóm pha loãng là gì? Ví dụ về sự thâu tóm pha loãng? Đặc điểm của sự thâu tóm pha loãng?

Vi phạm dữ liệu là gì? Đặc điểm của vi phạm dữ liệu? Phân loại vi phạm dữ liệu?

Lấn chiếm trong bất động sản là gì? Đặc điểm và cách tránh lấn chiếm?Các câu hỏi về định hướng nhân viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định hướng nhân viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định hướng nhân viên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định hướng nhân viên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định hướng nhân viên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định hướng nhân viên là gì


Các hình ảnh về định hướng nhân viên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về định hướng nhân viên là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về định hướng nhân viên là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment