Sự khác biệt giữa hấp thụ và hấp phụ

Cập nhật ngày 11/08/2022 bởi mychi

Bài viết Sự khác biệt giữa hấp thụ và hấp phụ thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Sự khác biệt giữa hấp thụ và hấp phụ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sự khác biệt giữa hấp thụ và hấp phụ”

Đánh giá về Sự khác biệt giữa hấp thụ và hấp phụ


Xem nhanh
*Tài liệu: Hóa Lý Dược (sách đào tạo dược sĩ đại học) - Chủ biên: PGS. TS. Đỗ Minh Quang
Chương 5: Các hiện tượng bề mặt và hấp phụ
Bài 9: Sự hấp phụ
*Biên soạn: Phoebe (Phở em bé)
*Nội dung clip nhằm chia sẻ kiến thức về môn Hóa lý dược chung cho tất cả mọi người, không trực tiếp nhằm vào bất cứ cá nhân, tập thể nào. Mọi góp ý về nội dung clip, vui lòng liên hệ [email protected]

image

Hấp thụ là quy trình diễn ra, khi một chất đi vào thể tích hoặc phần lớn của chất khác, trong khi hấp phụ là điều kiện xảy ra trên bề mặt chất nền. Trong trường hợp hấp phụ, có các lực liên phân tử, làm cho các phân tử giữ nhéu, nhưng trong quy trình hấp thụ, có chất lỏng hoặc khí được ngâm bởi chất rắn thay vì bất kỳ lực nào tác dụng lên các phân tử.

Ở đây, Chúng Tôi nhận thấy rằng có một ngôn từ thường nhật được sử dụng trong cả hai từ là ‘sự hấp phụ ‘, mô tả hành động được thực hiện bởi sự hấp thụ và hấp phụ. Mặc dù cả hai đều là quá trình quan trọng xảy ra trong đời sống mỗi ngày, cũng như trong các phòng thí nghiệm hóa học và sinh học.

Mọi Người Xem :   Energy Ctrl trên máy lạnh điều hòa LG là gì ?

Rất nhẹ mặc dù sự khác biệt đáng kể giữa cả hai quá trình sẽ được xem xét trong nội dung này, cùng với một mô tả ngắn gọn.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhHấp thụHấp phụ
Ý nghĩaĐiều kiện trong đó bất kỳ chất nào (nguyên tử, ion hoặc phân tử) được lấy hoặc hấp thụ bởi một chất khác, đặc biệt là trong vật liệu rắn hoặc lỏng.Trong điều kiện này, các chất như khí, chất lỏng hoặc chất rắn hòa tan bám dính hoặc dính vào bề mặt của chất khác có khả năng ở dạng rắn hoặc lỏng.
Loại hiện tượngHiện tượng hàng loạtHiện tượng bề mặt
Tốc độ phản ứngPhản ứng xảy ra ở tốc độ đồng đều.Tốc độ phản ứng tăng chậm và đạt trạng thái cân bằng.
quá trình trao đổi nhiệtquy trình thu nhiệt.quy trình tỏa nhiệt.
Sự tập trungKhông thay đổi ngay là không đổi trong suốt phương tiện.Nồng độ thay đổi ngay từ số lượng lớn đến đáy của chất hấp thụ.
Nhiệt độKhông ảnh hưởng của nhiệt độ.Hấp phụ hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn.
Ứng dụngKho lạnh, sản xuất nước đá, làm mát đầu vào tuabin, chất làm lạnh.Điều hòa, lọc nước, nhựa tổng hợp, máy làm lạnh.

✅ Mọi người cũng xem : cá nục bao nhiêu calo

Định nghĩa hấp thụ

Như đã thảo luận về sự hấp thụ ở trên là quy trình khối có nghĩa là chất hoặc hấp thụ như bất kỳ ion, phân tử hoặc hợp chất nào khuếch tán hoàn toàn vào một môi trường hoặc chất khác có thể là chất rắn, lỏng hoặc khí.

Ở đây, vật liệu hấp thụ (hấp thụ) vẫn còn nguyên vẹn trong một chất khác (chất hấp thụ) do sự hiện diện của không gian trong chất nhưng không có bất kỳ mối quan hệ hóa học nào với nhéu. Một khi chất hoặc chất hấp thụ được hấp thụ vào chất khác, nó không thể tách ra dễ dàng. Thương mại chúng được sử dụng trong hệ thống làm mát, kho lạnh, chất làm lạnh.

Mọi Người Xem :   BitMart là gì? Đánh giá sàn giao dịch Bitcoin và tiền điện tử BitMart.com

Định nghĩa hấp phụ

Hấp phụ là hiện tượng bề mặt, trong điều kiện này, có sự tích tụ của chất (hấp phụ) như chất rắn, lỏng hoặc khí trên bề mặt của chất khác (chất hấp phụ) có khả năng ở dạng rắn hoặc lỏng.

Trong đó, chất hoặc chất hấp thụ được giữ lỏng lẻo với chất hấp thụ và được phân loại là vật lý hấp thụ và hóa học. Trong hấp thụ vật lý, các phân tử hoặc tương tác giữa các chất là lực van der Waals yếu, trong khi trong quá trình hóa học, nó thông qua kết nối cộng hóa trị.

Nó được áp dụng trong hoạt động của thuốc và chất độc, trong sự hình thành phức hợp enzyme – cơ chất, trong kỹ thuật sinh hóa, lọc nước, điều hòa không khí.

Sau đây là những điểm phân biệt Hấp thụ với điểm Hấp phụ:

  1. Hấp thụ có khả năng được định nghĩa là điều kiện trong đó bất kỳ chất nào (nguyên tử, ion hoặc phân tử) được hấp thụ hoặc hấp thụ đồng loạt bởi một chất khác có khả năng là vật liệu rắn hoặc lỏng, hấp phụ gây tranh cãi là hiện tượng bề mặt trong đó các chất như chất khí, chất lỏng hoặc chất rắn hòa tan bám dính lỏng lẻo hoặc dính vào bề mặt của chất khác có thể ở dạng rắn hoặc lỏng.
  2. Trong hấp thụ, tốc độ phản ứng là đồng nhất và là một quá trình nhiệt nội, trong khi trong trường hợp hấp phụ thì tốc độ phản ứng ổn định và đạt được trạng thái cân bằng, đó là một quy trình tỏa nhiệt.
  3. Nồng độ của chất hấp thụ trên thực tế không thay đổi ngay trong toàn bộ môi trường, nhưng trong quy trình hấp phụ, nồng độ của chất bị hấp phụ thay đổi từ khối lượng đến đáy của chất hấp thụ.
  4. Hấp thụ không gây ảnh hưởng nhiệt độ, nhưng hấp phụ vận hành ở nhiệt độ thấp hơn.
  5. Kho lạnh, sản xuất nước đá, làm mát đầu vào tuabin, chất làm lạnh là khu vực áp dụng hấp thụ, trong khi điều hòa không khí, lọc nước, nhựa tổng hợp, thiết bị làm lạnh là lĩnh vực ứng dụng hấp phụ.
Mọi Người Xem :   Cơm gà xối mỡ chứa bao nhiêu calo?

Phần kết luận

Hấp thụ và hấp phụ là những loại từ đồng âm, nhưng ý nghĩa và ứng dụng của chúng khác nhéu và Vì vậy không thể thay thế trong bối cảnh khác.Các câu hỏi về độ hấp phụ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ hấp phụ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết độ hấp phụ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết độ hấp phụ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết độ hấp phụ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về độ hấp phụ là gì


Các hình ảnh về độ hấp phụ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về độ hấp phụ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về độ hấp phụ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment