Đồng tiền mạnh là gì? Lợi ích của đồng tiền mạnh

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đồng tiền mạnh là gì? Lợi ích của đồng tiền mạnh thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Đồng tiền mạnh là gì? Lợi ích của đồng tiền mạnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Đồng tiền mạnh là gì? Lợi ích của đồng tiền mạnh”

Đánh giá về Đồng tiền mạnh là gì? Lợi ích của đồng tiền mạnh


Xem nhanh
Đồng Tiền Mạnh Và Đồng Tiền Yếu, Cái Nào Có Lợi Hơn Cho Quốc Gia?

Trên thế giới, những cường quốc có đồng tiền giá trị cao như EUR, USD, GBP đang có được nhiều lợi thế về kinh tế, chính trị. Tuy nhiên, không hẳn là giá trị đồng tiền càng cao thì càng có lợi cho quốc gia đó. Một đồng tiền mạnh cũng có thể gây hại và một đồng tiền yếu cũng có thể mang lại lợi ích cho một quốc gia, hãy cùng xem tại sao nhé.

Đồng tiền mạnh là gì?

Đồng tiền mạnh (hard currency) còn gọi là ngoại tệ mạnh. Trong hệ thống tài chính quốc tế, đó là những đồng tiền có mong muốn lớn, nhưng

Mọi Người Xem :   Tru di tam tộc là gì?
mức cung nhỏ trên thị trường hối đoái. Đồng tiền mạnh thường có cơ sở ở nền kinh tế mạnh với mức thặng dư lớn trong cán cân thanh toán. nhu cầu về đồng tiền này cao vì người ta cần có khối lượng lớn để mua hàng xuất khẩu của nước đó, nhưng mức cung của nó tương đối thấp vì số tiền sẵn có để mua hàng nhập khẩu ít hơn thường xuyên. Theo lý thuyết thì trong chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi, sự lên giá sẽ làm cho cung và cầu về đồng tiền mạnh cân bằng nhau.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Lợi ích khi đồng tiền mạnh

Đồng tiền mạnh đem lại một số ích lợi cho quốc gia sở hữu nó, cụ thể như:

Nhập khẩu rẻ hơn do 1 đồng nước mình đổi được nhiều đồng nước khác – và Vì vậy, tạo ra mức lương thực cao hơnsản phẩm cho vay nợ trên nguồn vốn ngắn hạn rẻ hơn: Các nước nhỏ/nghèo – hoặc các ngân hàng/tổ chức trong nước đó – thông thường phải đi vay tiền từ các nước khác để phát triển

Đầu vào công nghiệp rẻ hơn (nguyên vật liệu, linh kiện, nhân công lao động..)Phần lớn các linh kiện, nguyên vật liệu của ngành công nghiệp sản xuất được mua hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu đồng tiền giá trị cao thì một khoản tiền chi ra sẽ mua được nhiều thứ hơn so với các nước có đồng tiền yếu.

Mọi Người Xem :   Chuyên Môn Nghề Nghiệp Là Gì? Trình Độ Chuyên Môn Quan Trọng Như Thế Nào?

dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh thâm hụt ngân sách hiện hành – từ đó giúp cho tiêu sử dụng quốc nội (kể cả mảng tư nhân và nhà nước) tăng vượt so với tổng sản lượng (điều này tốt cho ngành công nghiệp trong nước)

Các quốc gia nào thường có đồng tiền mạnh?

Các quốc gia có những đặc điểm sau thường sở hữu đồng tiền mạnh:

thường xuyên biến động chính trị: Bằng cách tăng tỉ giá đồng tiền và tăng thu nhập thực tế của các thành phần trong nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách đem lại lợi ích ngắn hạn cho cử tri – giúp họ giữ được quyền lực.

Ngành sản xuất chú trọng vào nhập khẩu để tạo ra sản phẩm tiêu dùng nội địa: Đồng tiền tăng giá không tác động xấu đến doanh số bán hàng (vì thực chất nó không hẳn làm hạn chế xuất khẩu mà chỉ làm sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn).

Ngành tài chính đang cho vay thường xuyên khoản nợ nước ngoài: Tận dụng lợi thế về tỷ giá tiền tệ để hạn chế nợ tiền tệ trong nước, củng cố bảng cân đối thu chi quốc gia và phát triển ngành tài chính – ngân hàng.

Các quốc gia không bị hạn chế vận động tài chính và lao động: Các quốc gia có nguồn lao động mạnh và khu vực tài chính thường đẩy mạnh tỷ giá hối đoái để tăng thu nhập thực và tăng cường cán cân thương mại.

Mọi Người Xem :   Khái niệm giáo dục là gì? Mục đích, vai trò của giáo dục


Các câu hỏi về đồng tiền mạnh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đồng tiền mạnh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment