Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Doping là gì? Doping trong thể thao là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Doping là gì? Doping trong thể thao là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?”

Đánh giá về Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?


Xem nhanh
#doping #thethao #seagames31
SKĐS | Hiện nay tại các giải đấu lớn thì việc kiểm tra doping là việc diễn ra với hình thức bắt buộc. Thông thường những vận động viên có kỷ lục cao và thành tích tốt sẽ được chỉ định kiểm tra.
Trong trận đấu đầy khó khăn trước U23 Malaysia ở bán kết SEA Games 31, tiền vệ đội trưởng Hùng Dũng của U23 Việt Nam đã tích cực, lăn xả và liên tục xuất hiện tại các điểm nóng trên sân trong suốt 120p thi đấu. Sau khi gây ấn tượng với thể lực chạy không biết mệt, Hùng Dũng đã được yêu cầu đi kiểm tra doping theo quy định của ban tổ chức.
Vậy doping là gì? Và tại sao vđv lại phải đi kiểm tra doping? Hyax cùng PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó trưởng ban Y tế và Doping, Chủ tịch hội đồng miễn trừ (TUE) về Doping cho Thể thao Việt Nam tìm hiểu về khái niệm này nhé!


Mời quý vị và các bạn xem thêm: VĐV SEA Games 31 ăn gì mà khỏe vậy? https://www.youtube.com/watch?v=dFuOjAr87A4

🔆Nút SHARE của bạn giờ đây rất hữu ích
--------------------
👍Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
🖥Website: http://suckhoedoisong.vn/
💻 FanPage: https://www.facebook.com/baosuckhoevadoisong/
💻Youtube: https://bit.ly/Baosuckhoevadoisong
💻Tiktok: https://bit.ly/3hOWND9

#skds #suckhoedoisong

Phụ lục

 1. 1. Doping là gì?
 2. 2. doping trong thể thao là gì?
 3. 3. Mục đích của việc cấp doping trong thể thao
  1. 3.1. Bảo vệ thể trạng thể chất và tinh thần của các vận động viên
  2. 3.2. Duy trì tinh thần thể thao cạnh tranh công bằng
  3. 3.3. Duy trì các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh
 4. 4. Kiểm tra doping là gì?
  1. 4.1. Thử nghiệm liên sự kiện
  2. 4.2. Thử nghiệm ngoài sự kiện
 5. 5. Doping có trong thực phẩm nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc Doping trong thể thao là gì chưa? Đây được xem là những chất cấm các vận động viên sử dụng. Tại sao lại như vậy? Cùng xem bài viết sau đây để biết lý do tại sao sử dụng doping lại bị xem là vi phạm trong thể thao nha.

Doping là thuật ngữ chỉ chung cho các loại thuốc kích thích. tuy nhiên, nghĩa của doping trong thể thao lại rộng hơn, nó bao gồm thường xuyên loại thuốc khác ngoài thuốc kích thích. Cùng xem bài viết sau để biết chi tiết doping thể thao là gì, tại sao nó lại bị cấm nhé.

Mọi Người Xem :   rẻ tiền nghĩa là gì?

1. Doping là gì?

Tên tiếng Anh của chất kích thích là Dope. ngôn từ này lần đầu tiên được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889, và nó được định nghĩa là “hỗn hợp các chất dạng thuốc phiện để đua ngựa.”

Chất kích thích trong y học ban đầu dùng để chỉ những loại thuốc có khả năng kích thích hệ thần kinh của con người, làm cho con người hưng phấn và cải thiện hơn tình trạng chức năng của họ.

Doping là gì? doping trong thể thao là gì?

Doping là gì?

✅ Mọi người cũng xem : dân phố là gì

2. doping trong thể thao là gì?

Sau đó, doping trong thể thao nói đến những loại thuốc có khả năng vận hành trên các chức năng của con người và giúp các vận động viên cải thiện hơn thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.

Vì hầu hết những loại thuốc đầu tiên được dùng bởi các vận động viên để cải thiện thành tích là thuốc kích thích – chất kích thích. Mặc dù các loại thuốc khác sau đó đã bị cấm không phải tất cả đều đặn có tác dụng kích thích (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu), và một số thậm chí còn ức chế,… Nhưng những loại thuốc quốc tế bị cấm vẫn quen với danh hiệu là doping. do đó, doping không còn đơn thuần là dùng để chỉ các loại thuốc có công dụng kích thích mà thực chất là một ngôn từ chung để chỉ những loại thuốc cấm.

những loại chất kích thích khác nhéu có những chức năng khác nhau. một số có khả năng ức chế và hạn chế đau, Vì vậy cải thiện sự tự tin của vận động viên. một vài có khả năng tăng nhịp tim, lưu lượng máu cơ, thông khí phổi, do đó cải thiện hơn chức năng của hệ tuần hoàn và hệ hô hấp và tăng cường chuyển hóa năng lượng. một số có khả năng tăng khối lượng cơ và sức mạnh giúp tăng cường độ và thời gian luyện tập, do đó đẩy nhanh và sức bền,…

Doping là gì? doping trong thể thao là gì?

Doping bị cấm trong thi đấu thể thao

✅ Mọi người cũng xem : môi trường là gì cho ví dụ

3. Mục đích của việc cấp doping trong thể thao

Mục tiêu của việc cấm dùng doping trong thể thao là để duy trì những tổng giá trị vốn có của thể thao, tức là duy trì cốt lõi của tinh thần Olympic – “tinh thần thể thao”, là nền tảng sự công bằng. Việc sử dụng các loại thuốc có chứa doping hay các hành vi doping khác về cơ bản là trái với tinh thần thể thao.

✅ Mọi người cũng xem : người yêu thiên nhiên tiếng anh là gì

3.1. Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên

Việc sử dụng chất kích thích sẽ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên, thường xuyên tác hại là suốt đời và không thể cứu vãn được. Vẫn còn thường xuyên thiệt hại sẽ chỉ rõ ràng sau một vài năm.

Mọi Người Xem :   NYC là gì? Những điều mới mẻ qua cụm từ NYC

Khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng chất kích thích có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên. Những nguy cơ chính của việc sử dụng các loại và liều lượng khác nhau của các chất bị cấm đối với cơ thể con người như sau:

 • Xảy ra sự lệ thuộc thuốc.
 • thay đổi ngay tính cách 1 cách khá nghiêm trọng.
 • gây ra chức năng bất thường của các tế bào và cơ quan.
 • Phản ứng dị ứng và tổn hại đến có khả năng miễn dịch.
 • gây ra ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau (như viêm gan và AIDS).
 • suy giảm chức năng sinh sản (liệt dương và vô sinh) và thậm chí thay đổi ngay nam hay nữ.

Doping là gì? doping trong thể thao là gì?

có khả năng gây thay đổi ngay giới tính

 • Việc dùng hormone tăng trưởng có khả năng gây ra ra các bệnh ác tính như bệnh gigantism và bệnh bạch cầu.
 • đời sống ngắn ngủi và thậm chí đột tử.
 • thường xuyên thiệt hại sẽ không hiển thị cho đến vài năm sau.

Để bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên, công tác chống doping trong thể thao là rất cần thiết.

3.2. Duy trì tinh thần thể thao cạnh tranh công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao là cạnh tranh công bằng, và điều nó đòi hỏi là tính công bằng trong trò chơi, đây là khó khăn tiên quyết cơ bản để thi đấu thể thao. Còn hành vi sử dụng doping không đúng cách đã che giấu trình độ thực sự của vận động viên, gây ra cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mục đích cơ bản của thể thao, hủy hoại cơ bản sự phát triển của thể thao.

3.3. Duy trì các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh

Việc sử dụng chất kích thích đã phá hoại nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện thể thao thi đấu. Khoa học huấn luyện thể thao thi đấu có quy luật riêng. Nhưng lạm dụng thuốc làm cho người ta bỏ qua việc thống kê và nắm vững các quy tắc huấn luyện, dẫn đến sai lệch trong nhìn nhận và thực hành.

Doping là gì? doping trong thể thao là gì?

Cấm doping để duy trì các nguyên tắc trong huấn luyện thể thao

✅ Mọi người cũng xem : cá bao nhiêu calo

4. Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping bao gồm việc thu thập mẫu từ các vận động viên. Kiểm tra xem các mẫu đó có chứa các thành phần bị cấm hoặc các vận động viên có hành vi bất hợp pháp hay không. Thực hiện các biện pháp dựa trên kết quả thử nghiệm.

Có hai loại thử nghiệm: 

✅ Mọi người cũng xem : phía sau một cô gái tiếng anh là gì

4.1. Thử nghiệm liên sự kiện

Thử nghiệm liên sự kiện là thử nghiệm được thực hiện từ 23:59 ngày trước trận đấu cho đến khi kết thúc ngày thi đấu của vận động viên và quy trình thu thập mẫu có liên quan trực tiếp đến sự kiện.

4.2. Thử nghiệm ngoài sự kiện

Thử nghiệm ngoài sự kiện nói đến việc phát hiện tất cả các khoảng thời gian ngoại trừ thời gian của sự kiện.

Mọi Người Xem :   Nhân hóa là gì? Có mấy kiểu nhân hóa và ví dụ

Doping là gì? doping trong thể thao là gì?

Kiểm tra doping

✅ Mọi người cũng xem : kỹ năng chuyên môn tiếng anh là gì

5. Doping có trong thực phẩm nào?

 • Không có gì đảm bảo rằng thịt là an toàn tuyệt đối, nó có nguy cơ tiếp xúc với clenbuterol. Nguy cơ đến từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, giăm bông, xúc xích,… có khả năng hiểu rằng tất cả những loại thịt đều đặn không được phép để các vận động viên tự đi ăn bên ngoài.
 • Theo báo chí đưa tin, hạt sen có chứa este axit béo β-sitosterol, thuộc nhóm steroid, nếu ăn đủ lượng thì chúng là chất kích thích phòng bệnh nghiêm ngặt nhất. Chất flavonoid trong tâm hạt sen là xeton, bản thân nó có tính kích thích. bên cạnh đó còn có một lượng lớn chất kiềm, chất kiềm có thể gây ra sự cân bằng ion kali và natri bên trong và bên ngoài sợi thần kinh, do đó làm thay đổi ngay trạng thái thần kinh từ nghỉ ngơi sang phấn khích.
 • Cam thảo là một loại thuốc và một vài thành phần trong nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương của các vận động viên. 
 • Axit sunfuric và cafein trong nước giải khát Red Bull cũng sẽ có công dụng kích thích tương tự.

Doping là gì? doping trong thể thao là gì?

Thức uống như Red Bull sẽ bị cấm sử dụng trong thể thao

Trên đây là những thông tin liên quan đến doping và doping trong thể thao mà bạn quan tâm. Nếu bạn là một vận động viên thì những tình trạng này cần phải hiểu rõ để tránh tương lai thi đấu bị hủy hoại nhé. Xem thêm những bài viết tại Sieuthitaigia.vn.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên khắp cả nước, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà thuận tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

✅ Mọi người cũng xem : nghề quảng cáo là gì

Câu hỏi thường gặp

Doping là gì?

Chất kích thích trong y học ban đầu sử dụng để chỉ các loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, làm cho con người hưng phấn và cải thiện hơn tình trạng chức năng của họ.

doping trong thể thao là gì?

Doping trong thể thao nói đến các loại thuốc có thể vận hành trên các chức năng của con người và giúp các vận động viên cải thiện hơn thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.

Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping bao gồm việc thu thập mẫu từ các vận động viên. Kiểm tra xem các mẫu đó có chứa các thành phần bị cấm hoặc các vận động viên có hành vi bất hợp pháp hay không. Thực hiện các biện pháp dựa trên kết quả thử nghiệm.

Doping xuất hiện trong thực phẩm nào?

Nguy cơ đến từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, giăm bông, xúc xích,… Hạt sen, cam thảo,…cũng bị xếp vào thực phẩm có chứa chất kích thích.

Tại sao các vận động viên lại bị cấm dùng cam thảo?

Cam thảo là một loại thuốc và một vài thành phần trong nó có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương của các vận động viên.Các câu hỏi về doping trong thể thao là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê doping trong thể thao là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment