Khuyết eo đốt sống – Bác Sĩ Nguyễn Vũ

Cập nhật ngày 20/09/2022 bởi mychi

Bài viết Khuyết eo đốt sống – Bác Sĩ Nguyễn Vũ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Khuyết eo đốt sống – Bác Sĩ Nguyễn Vũ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Khuyết eo đốt sống – Bác Sĩ Nguyễn Vũ”

Đánh giá về Khuyết eo đốt sống – Bác Sĩ Nguyễn Vũ


Xem nhanh
#xuongkhopscc #hieubenhcungscc #truotdotsong #truotdotsonglung
TRƯỢT ĐỐT SỐNG LÀ GÌ? What is Spondylolisthesis?
► Trượt đốt sống là gì?
Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới, gây biến dạng cột sống của bạn.
Trượt đốt sống có thể xảy ra ở tất cả các vị trí, tuy nhiên thường gặp ở cột sống thắt lưng.
Trượt đốt sống có thể gây chèn ép rễ thần kinh và làm hẹp ống sống, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh.
► Trượt đốt sống có nhiều nguyên nhân khác nhau:
• Nhưng tổn thương eo là nguyên nhân hàng đầu gây trượt đốt sống. Eo là một đoạn xương nhỏ nối các diện khớp phía sau của cột sống. Eo có vai trò quan trọng đối với sự vững chắc của cột sống. Khuyết eo là tổn thương làm mất sự liên tục của cung sau, gây nên trượt đốt sống.

• Trượt đốt sống do bẩm sinh: Ở trẻ em thường do di tật bẩm sinh ở vùng cột sống hay sự rối loạn phát triển dễ gây nên tình trạng trượt đốt sống.
• Trượt đốt sống do thoái hóa: viêm khớp và mất tính đàn hồi của đĩa đệm do lão hóa là nguyên nhân phổ biến gây trượt đốt sống.
• Trượt đốt sống do bệnh lý: nhiễm khuẩn, lao, ung thư.. gây hoại tử, phá hủy các thành phần cột sống gây mất cân đối cột sống và dễ gây trượt đốt sống.
• Chấn thương cột sống có thể gãy, vỡ các mấu khớp gây tổn thương cột trụ sau dẫn tới mất vững cột sống và có thể gây trượt đốt sống.
• Sau mổ cột sống như mô thoát vị, u tủy,.. đôi khi vô tình làm tổn thương, làm mất vững cột sống và gây trượt đốt sống.
► Triệu chứng thường gặp của trượt đốt sống:
• Trong giai đoạn đầu, thường bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có đau lưng thoáng qua. Nhưng theo thời gian người bệnh có thể đau lưng nhiều, đau khi đi lại, lao động làm việc và giảm khi nghỉ ngơi. Việc thay đổi tư thế khó khăn. Đôi khi bệnh nhân cảm nhận được sự trượt đốt sống khi cúi ngửa.

• Giai đoạn nặng khi có chèn ép rễ thần kinh:
Cơn đau có thể lan xuống chân đến bàn chân của bạn kèm theo cảm giác tê bì chân và ngứa ran. Khi đi bộ, bệnh nhân xuất hiện đau cách hồi thần kinh, gây căng đau cả 2 chân khi đi bộ, buộc phải nghỉ. Triệu chứng này không xuất hiện khi bệnh nhân đi xe đạp. Đây là triệu chứng rất quan trọng giúp chẩn đoán phân biệt với bệnh thoát vị đĩa đệm.


► Khi bệnh nhân bị trượt đốt sống thì điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất. Mức độ càng cao, điều trị càng khó và dễ để lại biến chưng như teo cơ hay bại liệt.
► Phòng khám xương khớp SCC là một trong các địa chỉ vàng được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng. Với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp việc điều trị và chuẩn đoán diễn ra chính xác.
SCC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ trong và ngoài nước đầy nhiệt huyết và tài năng. Phương pháp không dùng thuốc hay tiêm, nên không để lại tác dụng phụ.
Ngoài ra chi phí điều trị hợp lý giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với giải pháp ưu việt này.

Hỏi: Thưa bác sĩ , cháu năm nay 21t và mới đi chụp X-quang ở Viện Đại Học Y Hà Nội . Các bác sĩ có chẩn đoán là cháu bị khuyết eo đốt L5-S1 và nếu để bị nặng sẽ dẫn đến trượt đốt sống . Vậy xin hỏi bác sĩ là cháu cần làm gì để ngăn ngừa vấn đề này và có những bài tập nào để cải thiện , nhân tiện cháu muốn hỏi luôn là cháu tập xà thì có ảnh hưởng gì đến cột sống không ? Cháu xin cám ơn.

Mọi Người Xem :   //xem chuyen nganh strHtml=Đề mục sai; document.getElementById(firstHeading).innerHTML=strHtml;

Bởi: Ngô Thế Anh

Trả lời: Khuyết eo đốt sống sẽ gây mất vững cột sống còn trượt đốt sống có nguyên nhân khuyết eo và nhiều nguyên nhân khác nữa. Để tránh tiến triển thành trượt đốt sống cần tránh mang vác nặng, vận động cột sống quá mức sai tư thế, luyện tập làm tăng độ chắc của hai khối cơ lưng ( cần đến cơ sở phục hồi chức năng để được hướng dẫn). Khi có biểu hiện đau lưng kéo dài hoặc đau lan xuống chân thì cần đi khám lại ngayCác câu hỏi về eo đốt sống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê eo đốt sống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết eo đốt sống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết eo đốt sống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết eo đốt sống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về eo đốt sống là gì


Các hình ảnh về eo đốt sống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé
Mọi Người Xem :   Trong các dung dịch: K2CO3, KCl, NH4Cl, CH3COONa, Na2S, NaHSO4 có bao nhiêu dung dịch có môi trường axit (pH<7)?

Tra cứu thông tin về eo đốt sống là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về eo đốt sống là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment