Mệnh giá là gì? Quy định về mệnh giá chứng khoán?

Cập nhật ngày 09/08/2022 bởi mychi

Bài viết Mệnh giá là gì? Quy định về mệnh giá chứng khoán? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Mệnh giá là gì? Quy định về mệnh giá chứng khoán? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mệnh giá là gì? Quy định về mệnh giá chứng khoán?”

Đánh giá về Mệnh giá là gì? Quy định về mệnh giá chứng khoán?


Xem nhanh
To the moon… and back
Ngày trở lại, mang theo trong mình khoảng trống khi không còn những người anh em kề bên, mông lung về thực tại, và mâu thuẫn với bản thân… Chính các bạn đã đưa GREY D về đến ngôi nhà của những cung bậc cảm xúc được biểu lộ thông qua âm nhạc. Cảm ơn các bạn - những người đồng hành đã mở lòng tin tưởng, cùng GREY D hoàn thành MV pre-debut “vaicaunoicokhiennguoithaydoi” trong 20 ngày đêm vừa qua. Ngôi nhà này là của tất cả chúng ta; nơi chứa đựng những cung bậc cảm xúc mà chúng ta đã và sẽ trải qua trong mỗi cuộc tình hay bên trong chính mình. Cùng GREY D đắm chìm trong cảm xúc và âm nhạc, nhé!

“vaicaunoicokhiennguoithaydoi” đã hoàn thành sứ mệnh của nó: là chiếc cầu kết nối cảm xúc của GREY D và khán giả, rồi đưa chúng ta cùng nhau tiến đến Debut Single - điểm khởi đầu chính thức hành trình âm nhạc của GREY D.

‘vaicaunoicokhiennguoithaydoi’
pre-debut single | GREY D x TLINH

???? Thưởng thức ‘vaicaunoicokhiennguoithaydoi’ tại:
Streaming here: https://mmusicrecords.lnk.to/vaicaunoicokhiennguoithaydoi-GREYD-tlinh
Zing MP3: https://mmusicrecords.lnk.to/vaicaunoicokhiennguoithaydoi-GREYD-tlinh/zingmp3
NCT: https://mmusicrecords.lnk.to/vaicaunoicokhiennguoithaydoi-GREYD-tlinh/nct
Spotify: https://mmusicrecords.lnk.to/vaicaunoicokhiennguoithaydoi-GREYD-tlinh/spotify
Apple Music: https://mmusicrecords.lnk.to/vaicaunoicokhiennguoithaydoi-GREYD-tlinh/applemusic
Itunes: https://mmusicrecords.lnk.to/vaicaunoicokhiennguoithaydoi-GREYD-tlinh/itunes

#vaicaunoicokhiennguoithaydoi #greyd #tlinh #predebutsingle #st319 #st319ent #mmusic #oxy

☞ GREY D Official Facebook Page: http://www.facebook.com/greydst319
☞ GREY D Official Instagram: http://www.instagram.com/monstar_grey.d
☞ GREY D Official TikTok: https://vt.tiktok.com/ZSdsadkv9/

☞ For more Information: http://st319.vn
☞ ST.319 Official Facebook Page: http://www.facebook.com/st319entertainment
☞ ST.319 Official YouTube Channel: http://www.youtube.com/st319entertainment
☞ ST.319 Official Instagram: http://www.instagram.com/st319entertainment
☞ ST.319 Official TikTok: https://vt.tiktok.com/ZSdsarwgo/

Khái quát về mệnh giá? Quy định về mệnh giá cổ phần khi thành lập công ty?

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đang trở thành một trong lĩnh vực đầy hứa hẹn tại Việt Nam nói riêng cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung. Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu chứng khoán đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường trên thị trường chứng khoán hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không. Chính phủ cũng nhờ vào thị trường chứng khoán sẽ kiểm soát tốt hơn tình hoạt động cũng nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết. Pháp luật nước ta cũng đã đưa ra quy định về mệnh giá chứng khoán.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái quát về mệnh giá:
    • 1.1 1.1. Mệnh giá:
    • 1.2 1.2. So sánh cổ phiếu và trái phiếu:
  • 2 2. Quy định về mệnh giá cổ phần khi thành lập công ty:

1. Khái quát về mệnh giá:

1.1. Mệnh giá:

Định nghĩa của mệnh giá:

Mệnh giá hay còn gọi là giá trị danh nghĩa là giá trị mà tổ chức phát hành ấn định cho chứng khoán và được ghi trên chứng khoán đó.

Mệnh giá được hiểu cơ bản là giá in trên mặt cổ phiếu, trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. Chẳng hạn một công ty cổ phần phát hành cổ phần thông thường với mệnh giá 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, giá trị thị trường của cổ phiếu này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá, tùy thuộc vào cung và cầu về nó. Trong đó:

– Mệnh giá cổ phiếu hay còn gọi là giá trị danh nghĩa của cổ phiếu là giá trị mà công ty cổ phần ấn định cho một cổ phiếu và được ghi trên cổ phiếu.

– Mệnh giá trái phiếu hay còn gọi là giá trị danh nghĩa của trái phiếu là giá trị được ghi trên trái phiếu. Giá trị này được gọi là số vốn gốc.

Mọi Người Xem :   Thừa số là gì? Cách phân tích một số sang thừa số - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đặc trưng của mệnh giá:

Theo Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2019 quy định về mệnh giá chứng khoán có nội dung như sau:

– Mệnh giá chứng khoán chào bán trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ghi bằng Đồng Việt Nam.

– Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

– Đối với trường hợp giá chứng khoán của tổ chức phát hành trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá, tổ chức phát hành được chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá.

Ý nghĩa của mệnh giá:

– Mệnh giá cố phiếu:

+ Giá trị mệnh giá của cổ phiếu không có liên quan đến giá trị thị trường. Giá trị mệnh giá của một cổ phiếu là giá trị được ghi cụ thể trong điều lệ công ty. Công ty phát hành hứa hẹn sẽ không phát hành thêm cổ phiếu có giá thấp hơn mệnh giá, vì vậy các nhà đầu tư có thể tự tin rằng không ai khác sẽ nhận được giá phát hành có lợi hơn. Chính bởi vì thế, mệnh giá được hiểu là giá trị danh nghĩa của một chứng khoán được xác định bởi công ty phát hành và là giá tối thiểu của nó. Điều này quan trọng hơn nhiều trong các thị trường chứng khoán không được kiểm soát so với các thị trường được quản lý tồn tại ngày nay, nơi mà giá phát hành cổ phiếu thường phải được công bố.

+ Mệnh giá cổ phiếu thông thường được sử dụng để ghi sổ sách kế toán của của công ty.

+ Mệnh giá cổ phiếu không có giá trị thực tế đối với nhà đầu tư khi đã đầu tư nên mệnh giá cổ phiếu sẽ không liên quan đến giá trị trường của cổ phiếu đó. Nói cách khác, mệnh giá không tác động đến giá trị thị trường của cổ phiếu.

+ Mệnh giá cổ phiếu thường chỉ có ý nghĩa quan trọng vào thời điểm công ty phát hành cổ phiếu thường trong lần đầu tiên huy động vốn thành lập công ty. Tại thời điểm đó mệnh giá thể hiện số tiền tối thiếu công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu mà công ty phát hành ra.

+ Luật pháp ở một số quốc gia cho phép công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu thường không có mệnh giá.

Tuy nhiên luật pháp của một số nước cũng cấm các công ty cổ phần phát hành cổ phiếu thường không có mệnh giá như ở Anh hay Hàn Quốc.

– Mệnh giá trái phiếu:

+ Mệnh giá trái phiếu hiện nay được xem là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Bên cạnh đó thì mệnh giá trái phiếu cũng thể hiện số tiền các chủ thể là người phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến hạn.

+ Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều loại trái phiếu tùy thuộc vào nhà phát hành là ai và đối với mỗi loại trái phiếu khác nhau thì sẽ có mệnh giá được quy định khác nhau.

1.2. So sánh cổ phiếu và trái phiếu:

Cổ phiếu và trái phiếu là các kênh huy động vốn và chứng có những điểm khác nhau như sau:

– Về bản chất:

+ Cổ phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ công ty.

+ Trái phiếu là chứng chỉ ghi nhận nợ của tổ chức phát hành và quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu.

– Về chủ thể có thẩm quyền phát hành:

+ Đối với cổ phiếu: chỉ có Công ty cổ phần có quyền phát hành cả cổ phiếu. Công ty trách nhiệm hữu hạn không có quyền phát hành cổ phiếu.

+ Đối với trái phiếu: công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn đều có quyền phát hành trái phiếu.

– Tư cách chủ sỡ hữu:

+ Cổ phiếu: Người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty cổ phần.

+ Trái phiếu: Người sở hữu trái phiếu không phải là thành viên hay cổ đông của công ty, họ trở thành chủ nợ của công ty.

– Quyền của chủ sở hữu:

+ Quyền của chủ sở hữu đối với Cổ phiếu: Các chủ thể là người sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần trở thành cổ đông của công ty và tùy thuộc vào loại cổ phần họ nắm giữ, họ có những quyền khác nhau trong công ty. Người sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần được chia lợi nhuận (hay còn gọi là cổ tức), tuy nhiên lợi nhuận này không ổn định mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. họ có quyền tham gia vào việc quản lý và điều hành hoạt động của công ty, tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty, trừ cổ đông ưu đãi cổ tức và cổ đông ưu đãi hoàn lại không được dự họp Đại hội đồng cổ đông và biểu quyết các vấn đề của công ty.

Mọi Người Xem :   Học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì| Xuất nhập khẩu Lê Ánh

+ Quyền của chủ sở hữu đối với Trái phiếu: Các chủ thể là người sở hữu trái phiếu do công ty phát hành được trả lãi định kì, lãi suất ổn định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

– Thời gian sở hữu:

+ Cổ phiếu: Không có thời hạn cụ thể, nó phụ thuộc vào ý chí và quyết định của chủ sở hữu cổ phiếu.

+ Trái phiếu: Có một thời hạn nhất định được ghi trong trái phiếu.

– Hệ quả của việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu:

+ Cổ phiếu: Kết quả của việc phát hành cổ phiếu sẽ làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần và làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữu.

+ Trái phiếu: Kết quả của việc phát hành trái phiếu sẽ làm tăng vốn vay, nghĩa vụ trả nợ của công ty nhưng không làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữu.

✅ Mọi người cũng xem : bột mì đa dụng là bột gì

2. Quy định về mệnh giá cổ phần khi thành lập công ty:

Theo Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định nội dung sau đây:

“Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

Như vậy, theo quy định cụ thể được nêu trên, ta có thể hiểu là tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã bán hoặc được đăng ký mua.

Ngoài ra, theo quy định Luật Chứng khoán năm 2019 không có khái niệm hay nội dung quy định về mệnh giá cổ phần mà chỉ có nội dung quy định về mệnh giá chứng khoán.

Điều 13 Luật Chứng khoán quy định về mệnh giá chứng khoán như sau:

“Điều 13. Mệnh giá chứng khoán

1. Mệnh giá chứng khoán chào bán trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ghi bằng Đồng Việt Nam.

2. Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

3. Trường hợp giá chứng khoán của tổ chức phát hành trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá, tổ chức phát hành được chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá.”

Như vậy, ta nhận thấy, theo quy định của pháp luật thì công ty phát hành lần đầu, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ra công chúng  tối thiểu là 10.000 Việt Nam đồng.

Vì vậy, thông thường, các công ty cổ phần thường sẽ để mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/ cổ phần khi lần đầu phát hành ra công chúng.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có và được ghi nhận ở thị trường Việt Nam có một số công ty cổ phần phát hành cổ phần thấp hơn mệnh giá và được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Hiện nay, pháp luật chưa hề co một quy định cụ thể nào hướng dẫn về vấn đề này nên việc quyết định mệnh giá cổ phần tối thiểu sẽ do Ủy ban chứng khoán nhà nước xem xét chấp nhận trên cơ sở từng đợt phát hành.

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên ie trong ngành may là gì

Bài viết được thực hiện bởi Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.720 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Trả đũa thương mại là gì? Trường hợp áp dụng trả đũa thương mại? Nguyên tắc áp dụng trả đũa thương mại? Phân loại? Ý nghĩa của các biện pháp trả đũa trong thương mại?

Cách chức và giáng chức là gì? Đặc điểm chung? Trường hợp áp dụng? Thẩm quyền xử lí kỷ luật? Trình tự, thủ tục xử lí kỷ luật?

Pháp nhân thương mại phạm tội là gì? Nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại phạm tội? Các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội?

Các hình thức cạnh tranh là gì? Các hình thức cạnh tranh chủ yếu hiện nay?

Giao dịch thương mại điện tử là gì? So sánh giao dịch thương mại truyền thống và giao dịch thương mại điện tử? Các mô hình giao dịch thương mại điện tử?

Biên bản phiên tòa (Minutes of the trial) là gì? Biên bản phiên tòa tiếng anh là gì? Quy định về biên bản phiên tòa sơ thẩm? Mẫu biên bản phiên tòa sơ thẩm mới nhất? Hướng dẫn Mẫu số 48-DS theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP? Mẫu biên bản phiên tòa sơ thẩm hình sự? Hướng dẫn sử dụng mẫu số 22-HS?

Biên bản khám nhà là gì? Quy định về khám xét chỗ ở? Mẫu biên bản khám xét chỗ ở? Hướng dẫn viết biên bản khám xét chỗ ở?

Lãi suất tái chiết khấu là gì? Tác động của lãi suất tái chiết khấu đối với các ngân hàng? Các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất tái chiết khấu? Phân biệt lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn?

Kết luận điều tra(Investigation conclusion) là gì? Kết luận điều tra tiếng Anh là gì? Quy định của pháp luật về kết luận điều tra? Quy định của pháp luật về việc giao nhận bản kết luận điều tra? Mẫu 216/CQĐT Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đề nghị truy tố?

Ý nghĩa của bản kết luận điều tra?  

Kênh đào quốc tế(International canal) là gì? Kênh đào quốc tế tiếng Anh là gì? Top 10 kênh đào dài nhất trên thế giới? Tìm hiểu về kênh đào lớn nhất thế giới?

Khai sinh là gì? Quyền khai sinh? Quy định của pháp luật về đăng ký khai sinh? Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ?

Tảo hôn(Child marriage) là gì? Tảo hôn tiếng Anh là gì? Tác hại của việc tảo hôn? Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn? Tổ chức tảo hôn(Child marriage organization) là gì? Tổ chức tảo hôn tiếng Anh là gì? Yếu tố cấu thành của tội tổ chức tảo hôn? Mức xử phạt đối với tội tổ chức tảo hôn?

Khái niệm mặt chủ quan của tội phạm? Phân tích mặt chủ quan của tội phạm? Khái niệm mặt chủ quan của tội phạm? Phân tích mặt khách quan của tội phạm?

Kháng nghị của Viện kiểm sát là gì? Quyền kháng nghị của Viện kiểm sát? Quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự về việc kháng nghị của Viện kiểm sát? Quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự về việc kháng nghị của Viện kiểm sát?

Khởi kiện vụ án lao động là gì? Tranh chấp lao động là gì? Nguyên nhân xảy ra tranh chấp lao động? Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp lao động? Mẫu đơn khởi kiện vụ án lao động?

Khu chế xuất là gì? Mục tiêu của khu chế xuất? Vai trò của khu chế xuất ở Việt Nam? Những bất cập quản lý khu chế xuất? Điểm khác biệt giữa khu chế xuất và khu công nghiệp? Những khu chế xuất tiêu biểu? Doanh nghiệp khu chế xuất là gì? Lợi thế của các doanh nghiệp chế xuất?

Không quốc tịch là gì? Người không quốc tịch là gì? Phân loại người không quốc tịch? Quy chế pháp lý đối với người không quốc tịch?

AFTA là gì? Hoàn cảnh ra đời của AFTA? Mục đích của AFTA? Nội dung chính mà hiệp định FTA hướng tới trong khu vực ASEAN? Công tác quản lý của AFTA? Việt Nam khi tham gia AFTA?

Khởi tố vụ án hình sự? Căn cứ khởi tố vụ án hình sự? Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự? Thời hạn khởi tố vụ án hình sự? Quy trình khởi tố vụ án hình sự mới nhất?Các câu hỏi về giá tối đa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá tối đa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá tối đa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá tối đa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá tối đa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá tối đa là gì


Các hình ảnh về giá tối đa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về giá tối đa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về giá tối đa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment