Giai đoạn hoàng thể và tầm quan trọng đối với việc thụ thai • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Giai đoạn hoàng thể và tầm quan trọng đối với việc thụ thai • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Giai đoạn hoàng thể và tầm quan trọng đối với việc thụ thai • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giai đoạn hoàng thể và tầm quan trọng đối với việc thụ thai • Hello Bacsi”

Đánh giá về Giai đoạn hoàng thể và tầm quan trọng đối với việc thụ thai • Hello BacsiGiai đoạn hoàng thể còn được gọi là giai đoạn sau rụng trứng. Tuy nhiều phụ nữ chưa biết đến giai đoạn này nhưng thực chất, giai đoạn hoàng thể có vai trò rất quan trọng. Nếu có giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết, bạn có khả năng bị sẩy thai.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khó mang thai hoặc bị sẩy thai, có thể giai đoạn hoàng thể bị khiếm khuyết là tác nhân gây ra điều này. Đây là tình trạng gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Dù vẫn có khá nhiều tranh luận về việc giai đoạn hoàng thể có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vô sinh hay không nhưng bạn nhớ đừng nên chủ quan và bỏ qua các thông tin Hello Bacsi chia sẻ dưới đây nha.

1. giai đoạn hoàng thể là gì?

Khoảng thời gian xảy ra sau khi rụng trứng nhưng trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo được gọi là giai đoạn hoàng thể. Trung bình, giai đoạn này kéo dài từ 10 – 14 ngày.

Mọi Người Xem :   Hạ nguồn sông là gì

một vài phụ nữ có vấn đề về có khả năng sinh sản sẽ có giai đoạn hoàng thể ngắn. và cạnh đó, hiện tượng sẩy thai liên tục (sẩy thai từ 2 hoặc nhiều lần liên tiếp) cũng liên quan đến giai đoạn hoàng thể ngắn bất thường. Các vấn đề trong giai đoạn hoàng thể đôi khi được gọi là giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết.

✅ Mọi người cũng xem : bánh mì gối bao nhiêu calo

2. Điều gì xảy ra trong giai đoạn hoàng thể?

Chu kỳ kinh nguyệt có khả năng được chia thành hai phần chính: giai đoạn phát triển nang buồng trứng (giai đoạn noãn nang) và giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn phát triển nang buồng trứng bao gồm kích thích hormone thay đổi ngay trong nang buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Sau khi rụng trứng, nang trứng giải phóng trứng trở thành hoàng thể. Hoàng thể tiết ra estrogen và progesterone.

Dù hormone estrogen rất quan trọng nhưng progesterone là hormone nắm vị trí thiết yếu nhất trong giai đoạn hoàng thể bởi:

 • Ức chế các hormone GnRH, FSH và liên hệ: Đây là những hormone kích thích buồng trứng và gây ra rụng trứng. Nếu không, bạn có thể thụ thai lại sau khi đã mang thai.
 • Sẵn sàng cho nội mạc tử cung: Progesterone kích hoạt niêm mạc tử cung (hoặc nội mạc tử cung) tiết ra các protein đặc biệt nuôi dưỡng phôi thai.
 • Ngăn kinh nguyệt xảy đến: Progesterone ngăn ngừa nội mạc tử cung bị phá vỡ, có khả năng kéo theo sẩy thai nếu bạn đang mang thai.

Progesterone cũng làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Nếu nắm rõ biểu đồ nhiệt của cơ thể, bạn sẽ nhận thấy nhiệt độ hơi tăng một chút sau khi rụng trứng. Nếu bạn có thai, nhiệt độ của bạn sẽ cao hơn khi đang trong giai đoạn hoàng thể. Nếu bạn không mang thai, nhiệt độ của bạn sẽ bắt đầu hạn chế ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Progesterone cũng chịu trách nhiệm về các triệu chứng trong giai đoạn hoàng thể, điều mà thường xuyên phụ nữ nhầm lẫn với các dấu hiệu mang thai sớm.

✅ Mọi người cũng xem : sàn vro là gì

3. Giai đoạn hoàng thể bình thường là như thế nào?

Trung bình, giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 12 đến 14 ngày. mặc khác, nó có thể ngắn khoảng 8 ngày hoặc diễn ra đến 16 ngày. Ví dụ, một người phụ nữ có giai đoạn hoàng thể trung bình là 12 ngày thì thường nó sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu giai đoạn kéo dài hơn 13 ngày, đó có khả năng là dấu hiệu mang thai sớm.

Mọi Người Xem :   Vốn từ vựng tiếng Trung về nhu cầu thuê nhà cửa

Giai đoạn hoàng thể ngắn hơn 8 hoặc 10 ngày có khả năng cho thấy một vấn đề về khả năng sinh sản nhưng đôi khi điều này vẫn không rõ ràng lắm. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu độ dài giai đoạn hoàng thể của bản thân từ biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản.

Nếu bạn đang lập biểu đồ và nhận thấy giai đoạn hoàng thể của mình khá ngắn và không có bất kỳ triệu chứng vô sinh nào khác thì cũng đừng quá lo lắng. mặc khác, nếu bạn không mang thai sau một năm cố gắng thụ thai (hoặc sau 6 tháng và 35 tuổi trở lên), hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn tương đương điều trị ngay nhé.

4. Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là gì?

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết có thể gây vô sinh và sẩy thai lặp lại do mức progesterone thấp hoặc không đủ. Có rất nhiều cuộc tranh cãi xung quanh chẩn đoán này, xuất phát từ:

 • khó khăn trong mặt chẩn đoán: một số nghiên cứu đã không tìm thấy cách xác định để kiểm tra hoặc xác nhận giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết.
 • Kết quả không rõ ràng: Giai đoạn hoàng thể ngắn hoặc mức progesterone thấp không phải lúc nào cũng gây vô sinh hoặc tái sẩy thai.
 • Kết quả điều trị không chắc chắn: Chưa rõ liệu các phương pháp điều trị được đề xuất có thực sự cải thiện khả năng sinh sản hay có thể ngăn ngừa sẩy thai hay không.

Các triệu chứng hoặc vấn đề có khả năng liên quan đến giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết bao gồm:

 • Đốm máu nhỏ xuất hiện ở khoảng giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt
 • Sẩy thai sớm lặp đi lặp lại
 • Rụng trứng bất thường
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

✅ Mọi người cũng xem : tiền man nhật là gì

Mọi Người Xem :   Giao phối không ngẫu nhiên thường làm thay đổi

5. tác nhân gây ra

Giai đoạn hoàng thể thường dài khoảng 12 đến 14 ngày. Trong thời gian này, buồng trứng của bạn tạo ra một hormone gọi là progesterone, báo hiệu cho lớp niêm mạc tử cung phát triển. Khi bạn có thai, thai nhi sẽ bám vào lớp lót dày này. Nếu không mang thai, lớp lót cuối cùng sẽ rơi ra và kinh nguyệt cùng lúc ấy xuất hiện.

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết có thể xảy ra nếu buồng trứng của bạn không phóng ra đủ progesterone. điều này có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : ngày hội hoa hướng dương 2018 là gì

6. Cách chữa trị cho tình trạng này

Biện pháp điều trị hiệu quả đối với giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết vẫn chưa được minh chứng rõ ràng. Vì vậy, bác sĩ sẽ cân nhắc một số yếu tố như:

 • Ưu tiên điều trị các tình trạng cơ bản: Nếu bạn mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giáp thì nên chữa trị trường hợp này trước
 • Tăng có khả năng rụng trứng với những loại thuốc hỗ trợ sinh sản: Bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng, giai đoạn hoàng thể có khả năng diễn ra một cách bình thường
 • Bổ sung progesterone: Biện pháp này gây tranh cãi cao cho dù không thể phủ nhận việc bổ sung progesterone có thể cải thiện hơn khả năng sinh sản hoặc hạn chế tình trạng sẩy thai sớm
 • Tiêm hCG (hormone quan trọng, chỉ được tiết ra khi phụ nữ mang thai): hCG với liều lượng thấp có thể được cân nhắc dùng trong suốt giai đoạn hoàng thể. mặc khác, việc bổ sung progesterone vẫn phổ biến hơn do có ít công dụng phụ gây ra với phụ nữ.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

✅ Mọi người cũng xem : thịt kho tiêu tiếng anh là gì

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Mục đích

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về giai đoạn hoàng thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giai đoạn hoàng thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment