Giải thể doanh nghiệp là gì? Trường hợp nào cần giải thể ?

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Giải thể doanh nghiệp là gì? Trường hợp nào cần giải thể ? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Giải thể doanh nghiệp là gì? Trường hợp nào cần giải thể ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giải thể doanh nghiệp là gì? Trường hợp nào cần giải thể ?”

Đánh giá về Giải thể doanh nghiệp là gì? Trường hợp nào cần giải thể ?


Xem nhanh
Luật Doanh nghiệp 2020 _ Bài 10_ Giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp là một trong những thủ tục quy định tại Luật Doanh nghiệp, để doanh nghiệp thực hiện việc rút lui khỏi thị trường. Việc giải thể doanh nghiệp không chỉ làm phát sinh quan hệ giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp, mà còn là quan hệ giữa doanh nghiệp với các chủ thể khác, bao gồm bạn hàng, đối tác, người lao động trong doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Đây là những quan hệ liên quan đến tài sản, và liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước. Hoạt động giải thể chỉ được coi là hoàn thành, nếu doanh nghiệp đã xử lý xong mối quan hệ với tất cả các chủ thể nói trên.

Hy vọng video sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Chúc các bạn học tập tốt.

Các bạn đừng quên like, share, đăng ký kênh của Chia sẻ pháp luật để đón xem những video và bài viết khác nữa nhé. Cảm ơn các bạn!

https://www.youtube.com/channel/UCAkRX2z7zeQG4-IskK4_v4g
------------------------------------------------★---------------------------------------------------
🔴 XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ ỦNG HỘ KÊNH!
#BàigiảngLuậtdoanhnghiệp2020 #giaithedoanhnghiep #giảithểdoanhnghiệp #Chiasekienthucphapluat

  • Giải thể
  • 5 /5 của 1 đánh giá

Trong những năm gần đây việc phát triển hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhéu. Có rất thường xuyên công ty không thể cầm cự nổi trong thời buổi kinh tế khó khăn và không thể đáp ứng được mong muốn từ thị trường. Giải thể Doanh nghiệp là điều mà không một chủ công ty nào nhu cầu. Nhưng đứng trước những điều kiện không thể tháo gỡ thì đây là phương pháp để bảo vệ quyền lợi của Doanh nghiệp và người lao động. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu khái niệm về giải thể doanh nghiệp là gì thông qua bài viết bên dưới đây nha!

I/ giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể công ty là việc chấm dứt sự tồn tại của Doanh nghiệp không còn hoặc không đủ khó khăn để tồn tại như một chỉnh thể nữa. Theo đó chủ công ty phải tiến hành thực hiện các Thủ tục pháp lý để chấm dứt tư cách pháp nhân các quyền và nghĩa vụ liên quan của Doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký Doanh nghiệp.

                                                       Thủ tục giải thể công ty

✅ Mọi người cũng xem : thượng lộ bình an là gì

II/ Những trường hợp cần phải thực hiện giải thể Doanh nghiệp:

1/ bắt buộc giải thể Doanh nghiệp dựa vào quy định theo pháp luật như sau:

_ Khi Doanh nghiệp bị tịch thu giấy CN đăng ký kinh doanh vì đã vi phạm vào quy định trong pháp luật.

_ Khi số lượng tối thiểu về thành viên dựa vào quy định trong Luật này với thời gian không quá 6 tháng liên tiếp mà không có thực hiện hồ sơ để chuyển đổi về loại hình của Doanh nghiệp.

Chú ý: Nhằm được hoàn thành những giấy tờ về giải thể thì Doanh nghiệp cần phải đảm bảo đã thanh toán hết những khoản nợ tồn đọng và hoàn tất nghĩa vụ về tài sản mà công ty không có đang trong quy trình kinh doanh để tiến hành giải quyết các tranh chấp ở Tòa án.

✅ Mọi người cũng xem : bị lạnh sống lưng là bệnh gì

2/ Tự nguyện giải thể Doanh nghiệp như sau:

_ Khi công ty đã kết thúc thời gian hoạt động của mình được ghi rõ ở trong điều lệ công ty mà không có định tiến hành gia hạn thêm thời gian của giấy phép ĐK kinh doanh thì có thể tự nguyện thực hiện giải thể.

Mọi Người Xem :   Cần đốt cháy bao nhiêu calo để giảm 1kg?

_ Dựa vào những quyết định từ người được đại diện pháp luât phụ thuộc vào mỗi loại hình của Doanh nghiệp chi tiết như sau:

+ quyết liệt từ toàn bộ thành viên hợp danh của Doanh nghiệp hợp danh.

+ quyết liệt từ chủ công ty trong Doanh nghiệp tư nhân.

+ quyết liệt từ Đại HĐ cổ đông đối của Doanh nghiệp cổ phần.

+ quyết định từ HĐ thành viên, chủ Doanh nghiệp của Doanh nghiệp TNHH.

✅ Mọi người cũng xem : thử thách trong cuộc sống là gì

III/ Phân biệt việc phá sản với giải thể:

_ Việc phá sản và giải thể đều đặn là 02 hình thức khi Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động của mình. Nhưng trách nhiệm của người được đại diện pháp luật cho Doanh nghiệp, chủ Doanh nghiệp thì về tác nhân, hệ quả pháp lý và hồ sơ thực hiện giải thể sẽ có nhiều sự khác biệt ở 01 trong 02 trường hợp này.

_ Với trường hợp khi Doanh nghiệp nhận thấy đang lâm vào cảnh phá sản thì nhũng người lao động, chủ nợ có quyền được đại diện pháp lý cho Doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đi nộp đơn để yêu cầu việc mở giấy tờ về phá sản cho công ty.

_ Sau khi có các căn cứ để chứng minh việc công ty đang lâm vào cảnh phá sản thì trọng tài thương mại, Toà án hoặc những cơ quan liên quan sẽ đưa ra quyết định của việc mở Thủ tục về phá sản sau đó tiến hành thông báo cho Doanh nghiệp, con nợ, chủ nợ của công ty rồi thực hiện đăng thông tin lên báo trung ương, báo địa phương.

_ Phụ thuộc vào tình hình trên thực tế của Doanh nghiệp mà những cơ quan của nhà nước sẽ có thể quyết định việc áp dụng các Thủ tục về hồi phục lại hoạt động sản xuất, buôn bán của Doanh nghiệp hoặc có thể sẽ bỏ qua việc này nếu như Doanh nghiệp không có còn khả năng hoặc không nhất thiết để hồi phục sau đó chuyển qua giai đoạn tiến hành thanh lý về tài sản.

✅ Mọi người cũng xem : dqk là trường gì

IV/ Thực hiện phân chia về của cải/tài sản của công ty dựa vào thứ tự chi tiết như:

1/  Nội dung chi phí việc phá sản.

2/  Khoản nợ lương của người lao động, nhân công.

3/  Bảo hiểm – xã hội, trợ cấp thôi việc.

4/  Khoản nợ không có sự đảm bảo.

Mọi Người Xem :   Sự thật về thuốc Vương Dược có tốt không? Giá bao nhiêu và bán ở đâu? - Nam khoa hiếm muộn

Khi đã định giá và thực hiện phân chia những của cải/tài sản còn lại thì tổng giá trị của của cải/tài sản còn dư thừa đều thuộc về chủ của Doanh nghiệp tư nhân hay những cổ đông trong công ty cổ phần hay những thành viên trong Doanh nghiệp TNHH. Sau đó thẩm phán sẽ đưa ra quyết liệt thực hiện tuyên bố việc phá sản khi đã áp dụng một cách đầy đủ hay 01 phần của những Thủ tục về phá sản như đã nêu.

V/ hậu quả về pháp lý như sau:

Việc thực hiện tuyên bố về phá sản sẽ có trường hợp là không có làm chấm dứt việc hoạt động của 01 công ty nếu như sau khi thực hiện nộp đơn để yêu cầu việc tuyên bố về phá sản, công ty vẫn có khả năng được phục hồi lại hoạt động kinh doanh của mình sau khi đảm bảo được về nguồn tài chính.

VI/ Người được đại diện pháp lý cho Doanh nghiệp sẽ có quyền thực hiện thành lập hoặc làm chủ công ty khác ?

_ Người được đại diện pháp luật, chủ công ty đã thực hiện giải thể sẽ có thể được tiếp tục thực hiện thành lập Doanh nghiệp mới và có thể quản lý 01 Doanh nghiệp khác khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ đối với tài sản của mình.

_ tuy nhiên đối với người quản lý của Doanh nghiệp, chủ công ty và người được đại diện pháp luật khi bị phá sản thì sẽ đều đặn bị cấm thực hiện thành lập Doanh nghiệp và quản lý 01 công ty mới theo pháp luật không quá từ 01 – 03 năm.

Chú ý: Với trường hợp khi phá sản vì các trường hợp ngoài tầm kiểm soát hay bất khả kháng của công ty như: Chiến tranh, hỏa hoạn, dịch bệnh, thiên tai, đình công, bạo loạn, chính sách theo pháp luật trong nhà nước có sự thay đổi, khủng hoảng về kinh tế mà dẫn tới việc công ty bị tổn thất một cách nặng nề và không có thể duy trì tiếp tục việc vận hành thì buộc phải tiến hành các hồ sơ về phá sản.

Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho Quý khách hàng để hiểu rõ hơn về khái niệm giải thể doanh nghiệp là gì. Sau khi tham khảo qua bài viết trên mà Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn về quy trình giấy tờ cùng như hồ sơ giải thể công ty thì hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp các thắc mắc miễn phí nhé!Các câu hỏi về giải thể doanh nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giải thể doanh nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment