Bán hạ • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Bán hạ • Hello Bacsi thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Bán hạ • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bán hạ • Hello Bacsi”

Đánh giá về Bán hạ • Hello BacsiTên khác: Chóc chuột, nam tinh, ba chìa, bán hạ ba thùy

Tên khoa học: Typhonium trilobatum (L.) Schott

Họ: Ráy (Araceae)

Bán hạ là dược liệu gì?

Bán hạ là thân rễ phơi hay sấy khô rồi chế biến của nhiều cây khác nhau, đều thuộc họ Ráy – Araceae.

  • Bán hạ Việt Nam gồm những cây có tên khoa học như sau: Typhonium trilobatum (Schott), Typhonium divaricatum Decne.
  • Cây bán hạ Trung Quốc có tên khoa học là Pinellia ternata (Thunb.) Breiter hay Pinellia tuberifera Tenore.
  • Cây chưởng diệp bán hạ có tên Pinellia pedatisecta (Schott).

Lưu ý, dù cùng một loài cây nhưng tùy theo củ to hay nhỏ khác nhau mà cho các vị thuốc có tên khác nhau. Chẳng hạn như củ nhỏ của cây bán hạ tại một số vùng ở nước ta được khai thác và dùng với tên bán hạ, còn củ to của cùng cây ấy thì được dùng với tên gọi là nam tinh. Vì vậy, việc sử dụng dược liệu này còn khá lẫn lộn cả trong và ngoài nước.

Mọi Người Xem :   sắc thái nghĩa là gì?

Cây bán hạ Việt Nam còn được gọi là củ chóc, lá ba chìa… là một loại cỏ không có thân, củ hình cầu có đường kính tới 2cm. Lá mọc từ củ, hình tim hay hình mác, có thể chia thành 3 thùy, cuống dài pha màu đỏ tím nhạt, phần gốc loe ra thành bẹ. Mùa hoa của bán hạ rơi vào khoảng tháng 5–7.

✅ Mọi người cũng xem : khối lượng riêng là gì vật lý lớp 6

Bộ phận dùng của bán hạ

Cây bán hạ Việt Nam mọc hoang ở những nơi đất ẩm từ nam ra bắc. Mọi người thường đào rễ (củ), rửa sạch đất cát rồi lựa củ to (gọi là nam tinh), củ nhỏ (gọi là bán hạ). Bán hạ có thể dùng tươi (thường dùng giã để đắp lên nơi rắn độc cắn) hoặc dùng khô đã qua chế biến. Theo quan niệm Đông y, bán hạ có thể chế biến qua nhiều cách để giảm độ độc tức là loại trừ tác dụng gây ngứa (tẩm cam thảo, phèn chua, nước vo gạo, nước vôi) hay tăng tác dụng chữa ho (tẩm gừng hay bồ kết). Sau đây là một số cách chế biến thường thấy:

  • Tẩm cam thảo với bồ kết: Bán hạ rửa sạch, ngâm nước trong 2–3 ngày, mỗi ngày thay nước một lần cho đến khi nước trong hẳn. Cứ 1kg bán hạ sẽ thêm 0,1kg (100g) cam thảo, 0,100kg bồ kết và nước cho đủ ngập rồi đun đến khi cạn hết nước, vớt ra phơi hay sấy khô.
  • Tẩm gừng và phèn chua: Bán hạ cũng rửa sạch và ngâm nước như trên. Cứ 1kg bán thì thêm 50g phèn chua và 300g gừng tươi giã nhỏ, thêm nước vào cho ngập. Ngâm trong 24 giờ, lấy ra rửa sạch. Đồ cho chín xong thái mỏng, lại tẩm nước gừng: cứ 1kg bán hạ thêm 150g gừng tươi giã nát, thêm ít nước, vắt lấy nước và cho bán hạ vào ngâm một đêm. Cuối cùng lấy ra sao vàng là được.
  • Dược điển Việt Nam lại quy định ngâm củ chóc vào nước vo gạo 1–2 gạo, vớt ra, rửa sạch rồi ngâm với phèn chua trong hai ngày, khi nhấm thử không còn thấy tê cay thì vớt ra, rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo, giã đến hơi dập, phơi qua, phân loại củ to củ nhỏ, tẩm nước gừng, ủ 2–3 giờ rồi đem sao cháy cạnh.
Mọi Người Xem :   Chơi Raffle là gì

Thành phần hóa học trong bán hạ

Bán hạ chứa 69,9% nước, 1,4% protein, 0,1% chất béo, 1% chất sợi, 26% các cacbohydrat khác, 1,6% các chất vô cơ và các khoáng chất như canxi, phospho, sắt, natri, kali.Các câu hỏi về hạ dược là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hạ dược là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hạ dược là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hạ dược là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hạ dược là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hạ dược là gì


Các hình ảnh về hạ dược là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về hạ dược là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về hạ dược là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Mọi Người Xem :   nguồn sống trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh | Glosbe

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

About The Author

Add Comment