Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg”

Đánh giá về Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg


Xem nhanh
TRUNG TAM Y KHOA PHUOC AN
www.trungtamphuocan.vn
Giáo dục sức khoẻ truyền thông tháng 4/2014

Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

Là một trong những bệnh có tính lây lan cộng đồng cao nên viêm gan B cần được phát hiện và kiểm soát tốt. Xét nghiệm máu Marker viêm gan B, đặc biệt là xét nghiệm HBsAg là một trong số những phương pháp quan trọng để đánh giá cơ thể chúng ta có đang mang mầm virus HBV hay không. Vậy HBsAg là gì? Chỉ số HBsAg bao nhiêu được xem là an toàn? Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho những vấn đề xoay quanh chỉ số này. Hãy cùng xem ngay nhé.

Mọi Người Xem :   HUBT là trường gì? Tổng hợp những thông tin bổ ích cho bạn

HBsAg là gì?

Viêm gan B gây ra ra bởi virus HBV và gây ra bệnh nếu đối tượng tiếp xúc chưa được tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B hoặc hệ miễn dịch đang suy giảm. Thời gian ủ bệnh thông thường là 75 ngày, một số trường hợp lên đến 180 ngày. Viêm gan B sau đó sẽ biến chuyển qua hai giai đoạn: viêm gan B cấp tính (virus viêm gan tồn tại trong cơ thể người dưới 6 tháng) và viêm gan B mãn tính (virus vẫn ở trong cơ thể người và chưa bị đào thải sau 6 tháng).

(Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có điều trị dứt điểm được không?)

Bệnh viêm gan B thường tiến triển âm thầm, các biểu hiện bên ngoài của bệnh như: mệt mỏi, buồn nôn, biếng ăn…rất dễ nhầm lẫn với thường xuyên bệnh lý khác. do đó, muốn biết chính xác có bị nhiễm virus HBV hay không, chúng ta cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, nhất là xét nghiệm HBsAg. Vậy HBsAg là gì?

hbsag

HBsAg (Hepatitis B surface antigen) là kháng nguyên bề mặt của virus gây ra viêm gan B. Chỉ số HBsAg có khả năng tìm thấy trong máu sau 10 tuần kể từ ngày phơi nhiễm (tiếp xúc cấp) với virus HBV.

Xét nghiệm HBsAg sẽ bao gồm xét nghiệm định tính và định lượng. Trong đó:

  • Xét nghiệm định tính HBsAg cho biết người thực hiện xét nghiệm có mang mầm virus HBV hay không. Nếu kết quả HBsAg dương tính (+), tức đối tượng đã mắc phải viêm gan B. Ngược lại, HBsAg âm tính (-), đối tượng chưa bị virus viêm gan B tấn công.
  • Xét nghiệm định lượng HBsAg cho biết nồng độ của kháng nguyên virus trong máu giúp bác sĩ đơn giản theo dõi và điều trị.

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Hiện tại có nhiều kỹ thuật xét nghiệm HBsAg được áp dụng để phát hiện viêm gan B, nhưng phổ biến nhất nhất là 3 phương thức:

  • Tiến hành test nhanh: người xét nghiệm có thể nhận ngay kết quả trong 30 phút. Phương pháp này có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 5ng/ml. Nếu xuất hiện 1 vạch đỏ rõ nét gồm vạch kết quả T và vạch chứng C, đối tượng dương tính với virus HBV. Nếu chỉ có vạch chứng C, không có vạch T (hoặc vạch T rất mờ), người xét nghiệm âm tính với viêm gan B.
  • Kỹ thuật miễn dịch gắn enzym (kỹ thuật ELISA): có tính chính xác cao với ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 0,25ng/ml và có thể cho ra kết quả sau 1-2 giờ. 
  • Kỹ thuật miễn dịch hóa phát quang thực hiện trên máy Architect I- 1000: máy có khả năng trả kết quả sau 30 phút và có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg cực nhạy ( 0,15ng/ml). mặc khác phương pháp này khá tốn kém.
Mọi Người Xem :   He là gì? - Áo kiểu đẹp

xet-nghiem-hbsag

Với các phương pháp xét nghiệm HBsAg trên máy tự động, chỉ số HBsAg sẽ thể hiện bằng các con số và được so sánh đối chiếu với tổng giá trị ngưỡng chuẩn: giá trị 1.0 SO hoặc COI. 

  • Nếu HBsAg nhỏ hơn 1.0 SO hoặc dưới chuẩn tổng giá trị COI được xác nhận là âm tính và bình thường. Người làm xét nghiệm nếu chưa tiêm ngừa viêm gan B cần nhénh chóng tiến hành tiêm phòng để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh. 
  • Kết quả dương tính khi nồng độ HBsAg lớn hơn 1.0 SO hoặc trên giá trị COI. Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác như: HBV-DNA, HBeAg, HBeAb, men gan,…để phục vụ việc theo dõi tiến trình bệnh. Người dương tính với viêm gan B nên khuyến khích thân nhân, bạn bè tiến hành xét nghiệm HBsAg và có các biện pháp phòng tránh lây lan.

Như vậy, chỉ số HBsAg chính là điều kiện tiên quyết nhằm phát hiện chính xác dấu ấn của virus HBV. Các đối tượng có thể phơi nhiễm cao cần nhanh chóng làm xét nghiệm HBsAg để sớm phát hiện bệnh trạng nhằm phòng và trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/chi-so-hbsag-bao-nhieu-la-binh-thuong/ 

Xem thường xuyên nhất

Bệnh viêm gan B có tự khỏi không? Có chữa được không?

Bệnh viêm gan B có tự khỏi không? Có chữa được không?

Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

✅ Mọi người cũng xem : trường tiếng trung là gì

Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

HBeAg là gì? Chẩn đoán kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính

✅ Mọi người cũng xem : chương trình giáo dục phổ thông là gì

HBeAg là gì? Chẩn đoán kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính

5 con đường lây truyền viêm gan B dễ mắc phải nhất

5 con đường lây truyền viêm gan B dễ mắc phải nhất

6 lưu ý khi tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh

✅ Mọi người cũng xem : trường cao trung là gì

Tin tức liên quan

Hội Chứng Ruột Kích Thích Với Đa Yếu Tố Bệnh Sinh

Hội Chứng Ruột Kích Thích Với Đa Yếu Tố Bệnh Sinh

03/07/2020
Chứng Khó Tiêu Không Do Loét Với Itopride

Chứng Khó Tiêu Không Do Loét Với Itopride

03/07/2020
Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM Năm 2022 & Kỷ Niệm 37 Năm Ngày Thành Lập Bệnh Viện Ung Bướu TP.Hồ Chí Minh

Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện Ung Bướu TP.Hồ Chí Minh Năm 2022 & Kỷ Niệm 37 Năm Ngày Thành Lập Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM

03/07/2020


Các câu hỏi về hbsag là chỉ số gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hbsag là chỉ số gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hbsag là chỉ số gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hbsag là chỉ số gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hbsag là chỉ số gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hbsag là chỉ số gì


Các hình ảnh về hbsag là chỉ số gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về hbsag là chỉ số gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về hbsag là chỉ số gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment