Hiệu giá kháng thể tiếng Anh là gì

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hiệu giá kháng thể tiếng Anh là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Hiệu giá kháng thể tiếng Anh là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiệu giá kháng thể tiếng Anh là gì”

Đánh giá về Hiệu giá kháng thể tiếng Anh là gì


Xem nhanh
Một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn có thể xác định nhờ xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Vậy kháng nguyên, kháng thể là gì?
Kháng nguyên (antigen) là những chất khi xâm nhập vào cơ thể người thì được hệ thống miễn dịch nhận biết và sinh ra các kháng thể tương ứng. Đây có thể là kháng thể dịch thể hoặc kháng thể tế bào có đặc tính kết hợp đặc hiệu hoặc kích thích đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên ấy.

Kháng thể (antibody) là những chất được sản xuất khi cơ thể con người nhận biết được sự xâm nhập của các sinh vật lạ xâm nhập vào. Kháng thể sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Kháng nguyên hoàn toàn và bán kháng nguyên
– Kháng nguyên hoàn toàn (complete antigen) là những kháng nguyên có khả năng kích thích đáp ứng cho hệ miễn dịch và kết hợp đặc hiệu với kháng thể. Kháng nguyên này thường là polypeptid hoặc là các phức hợp protid. Ví dụ như enzym hoặc là các ngoại độc tố.

– Bán kháng nguyên (hapten) chính là những loại kháng nguyên không có khả năng kích thích tạo ra kháng thể, tuy nhiên kết hợp đặc hiệu với kháng thể. Bản chất hóa học của hapten thường sẽ là acid nucleic hoặc lipid, hay chuỗi ngắn polysaccharid; ví dụ như là vỏ polysaccharid của nhiều vi khuẩn hoặc ADN của các vi sinh vật.

Tính sinh kháng thể
Khả năng kích thích cơ thể sinh kháng thể của kháng nguyên là vô cùng quan trọng trong việc xác định hiệu quả của một loại vắc xin khi đưa vào trong cơ thể. Khả năng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

– Tính lạ: Kháng nguyên có nguồn gốc di truyền càng khác “lạ” với cơ thể nhận thì sẽ có tính đặc hiệu và tính sinh kháng thể càng mạnh.

– Bản chất của kháng nguyên: Kháng nguyên sống hay chết, độc tố nguyên độc lực hay đã giảm độc lực.

– Liều lượng kháng nguyên: Nếu như liều lượng kháng nguyên quá ít nó sẽ không đủ khả năng kích thích, nhưng liều quá lớn lại gây trạng thái tê liệt miễn dịch.

– Lần vào của kháng nguyên: Cùng một kháng nguyên, nếu như xâm nhập vào cơ thể lần thứ 2, thứ 3… sẽ kích thích cơ thể tạo kháng nguyên mạch và bền vững hơn so với xâm nhập lần đầu. Đây cũng chính là cơ sở của việc tiêm nhắc lại một số vacxin.

– Yếu tố cơ địa: Đây chính là yếu tố hình thành lên đáp ứng tạo kháng thể khác nhau tuỳ theo loài, từng cá thể trong loài.

– Đường vào của kháng nguyên: Tùy thuộc vào đường xâm nhập mà mức độ kích thích tạo kháng thể của kháng nguyên khác nhau. Qua da (như bôi, tiêm trong da, dưới da, tiêm bắp) giúp kích thích mạch các mô lympho ngoại vi, kháng nguyên vào đường tĩnh mạch nhanh chóng kích thích cùng với các tế bào miễn dịch ở tuỷ xương, gan, lách…kháng nguyên vào đường hô hấp phải có kích thước bé như bụi nhà, phấn hoa.

Kháng thể đơn dòng là một thống kê y học hiện đại được ứng dụng thường xuyên trong lĩnh vực y tế để trị bệnh ung thư, xương khớp, huyết học và mới nhất là điều trị dự phòng bệnh truyền nhiễm do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tư vấn chuyên môn bài viết: BS Phạm Mạnh Hoàn – Cố vấn chuyên môn BVĐK Tâm Anh.

hiện nay, thế giới đang dành sự quan tâm đặc biệt cho kháng thể đơn dòng được sản xuất theo công nghệ độc quyền của AstraZeneca (Evusheld) giúp ngăn ngừa Covid-19 ở những người có hệ thống miễn dịch suy giảm, không tạo đủ kháng thể để bảo vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 hoặc có tiền sử bị công dụng phụ nghiêm trọng với các vaccine Covid-19.

image

Kháng thể đơn dòng là các phân tử được sản xuất trong ống nghiệm, có tác dụng như các kháng thể thay thế có khả năng khôi phục, tăng cường hoặc bắt chước cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch đối với các tế bào ung thư hay những loại virus gây ra bệnh truyền nhiễm. Các kháng thể này được sử dụng thường nhật trong việc điều trị khối u và rối loạn viêm. những loại kháng thể đơn dòng hiện đang được áp dụng thường xuyên trong lâm sàng, bao gồm: điều trị ung thư (cetuximab, panitumumab…), điều trị Covid-19 (bamlanivimab và etesevimab)…(1)

Mọi Người Xem :   Mục tiêu Dự án trong Quản lý Dự án là gì?

Chức năng của chúng có ảnh hưởng tương tự như kháng thể tự nhiên trong cơ thể:

 • Trung hòa các nguyên nhân gây bệnh, ngăn chúng xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh
 • Opsonin hóa kháng nguyên để hỗ trợ thực bào
 • Hỗ trợ cho quá trình gây độc tế bào phụ thuộc kháng thể
 • Kích hoạt bổ thể, tham gia vào sự điều hòa các đáp ứng của kháng thể
 • Được sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán bệnh như western blot (ứng dụng trong xét nghiệm HIV) hay hóa mô miễn dịch.

Các nhà khoa học đã tạo ra các kháng thể đơn dòng bằng cách cho các tế bào bạch cầu tiếp xúc với một loại kháng nguyên chi tiết. Sau đó chọn một tế bào bạch cầu đơn lẻ hoặc dòng nhân bản để tạo ra nhiều tế bào giống hệt nhau, tạo ra thường xuyên bản sao giống hệt nhau.

Khác với kháng thể đa dòng, được tạo ra bởi một số dòng tế bào máu, có thể liên kết với nhiều phần kháng nguyên (epitope) khác nhéu, các kháng thể này chỉ có ái lực đơn dòng, kết nối với cùng một epitope được nó nhận diện mà thôi.

Hiện các nhà khoa học có khả năng tạo ra các kháng thể đơn dòng kết nối đặc hiệu với hầu như bất kỳ chất, kháng nguyên nào đó. vì thế, chúng đã trở thành một công cụ quan trọng trong hóa sinh, sinh học phân tử tế bào và y học…

hiện nay, các thuốc kháng thể đơn dòng được dùng thường nhật trong việc điều trị khối u và rối loạn viêm, đặc biệt là bệnh ung thư. Liệu pháp dùng kháng thể đơn dòng đi vào lịch sử y khoa kể từ khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho muromonab-CD3 vào năm 1986. Sau đó, sự xuất hiện của trastuzumab và rituximab vào năm 1990 đã tạo nên một cuộc cách mạng trong điều trị ung thư. (2)

Tính đến nay, hơn 30 kháng thể đơn dòng được cấp phép cho thường xuyên chỉ định điều trị ung thư. một số loại thuốc được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư sử dụng rộng rãi như:

 • Kháng thể đơn dòng trần (Naked mAbs)
 • Thuốc kháng thể đơn dòng liên hợp (Conjugated mAbs)
 • Kháng thể đơn dòng đặc hiệu kép

Xem thêm: Kháng thể đơn dòng trong điều trị ung thư

Đây là loại kháng thể không gắn thuốc hoặc phóng xạ, chúng tự hoạt động dựa trên nguyên lý liên kết với kháng nguyên trên tế bào ung thư. mặc khác một vài kết nối với kháng nguyên trên các tế bào không phải ung thư hoặc là các protein trôi nổi tự do. Kháng thể đơn dòng trần có thể vận hành theo thường xuyên cách khác nhéu, gồm:

 • một số kháng thể trần tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư bằng cách gắn vào chúng, đồng thời vận hành như dấu hiệu giúp hệ thống miễn dịch khởi động triệt tiêu các tế bào ung thư. Điển hình như sản phẩm alemtuzumab được sử dụng trong điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính vận hành bằng cách liên kết với kháng nguyên CD52 (có trên các tế bào lympho), sau đó kháng thể này có khả năng thu hút các tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào lympho. Kháng thể đơn dòng trần đã giúp tăng cường phản ứng miễn dịch cơ thể con người bằng cách tập trung vào các điểm trọng yếu của hệ thống miễn dịch.
 • một vài loại khác lại vận hành bằng cách gắn vào và ngăn ngừa các kháng nguyên trên tế bào ung thư hoặc tế bào lân cận. có thể lấy ví dụ, kháng thể trastuzumab có thể chống lại protein HER2 tìm thấy trên bề mặt của tế bào ung thư vú hoặc dạ dày. Khi protein HER2 này bị khuếch đại sẽ giúp những tế bào ung thư phát triển. dùng kháng thể trastuzumab sẽ liên kết với các thụ thể HER2 và ngăn chúng hoạt động.

Kháng thể đơn dòng liên hợp thường được sử dụng kết hợp cùng các hóa chất trị liệu hoặc hợp chất phóng xạ để đưa những chất này đến tế bào ung thư. Loại kháng thể này sẽ lưu thông khắp cơ thể người bệnh cho đến khi tìm được và bám vào kháng nguyên đích. Sau đó chúng đưa các hoạt chất trị liệu đến nơi cần thiết. Đây là phương pháp bớt ảnh hưởng xấu của các liệu pháp điều trị ung thư đến các tế bào bình thường khác trong cơ thể. Chúng ta có thể thấy 2 cơ chế:

 • Các kháng thể được đánh dấu bằng đồng vị phóng xạ: Là kháng thể được gắn với các hạt phóng xạ nhỏ, như Ibritumomab tiuxetan (Zevalin) – một loại kháng thể có khả năng chống lại kháng nguyên CD20 trên các tế bào lympho B. Kháng thể sẽ mang hạt phóng xạ đến các tế bào ung thư.
 • Các kháng thể được gắn với các hóa chất gây ra độc tế bào: Các kháng thể đơn dòng liên hợp này được gắn với những loại thuốc hoá trị liều mạnh, như Brentuximab vedotin (Adcetris). Một kháng thể nhắm vào kháng nguyên CD30 trên tế bào lympho sẽ được gắn vào thuốc hoá trị MMAE. Hoặc Ado-trastuzumab emtansine, là một kháng thể nhắm vào protein HER2, được gắn với thuốc hóa trị DM1.
Mọi Người Xem :   Ngày 19/8/1945: Cách mạng Tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Công hòa

Kháng thể đơn dòng đặc hiệu kép được thống kê, chế tạo từ các phần của 2 kháng thể đơn dòng khác nhéu và chúng có khả năng cùng lúc gắn vào 2 protein khác nhau. Ví dụ, Blinatumomab là kháng thể đơn dòng được dùng điều trị một số bệnh bạch cầu có cấu tạo một phần của kháng thể đơn dòng này sẽ gắn vào protein CD19 thường được tìm thấy trên một số tế bào ung thư hạch và ung thư bạch hầu; phần còn lại gắn với protein CD3 thường được tìm thấy trên các tế bào T. Nhờ cách kết nối 2 loại protein CD19 và CD3 kháng thể đơn dòng đặc hiệu kép Blinatumomab mang các tế bào miễn dịch và tế bào ung thư lại với nhau, từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư.

image

Kháng thể đã được dùng từ lâu trong y học. Tính đến năm 2019, FDA đã cấp phép cho hơn 80 kháng thể đơn dòng, sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực ung thư, khớp học, huyết học và mới nhất vào năm 2021 đơn vị này đã cấp phép dùng thuốc kháng thể đơn dòng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Riêng Evusheld là loại kháng thể được cấp phép điều trị dự phòng Covid-19 có tên gọi đầu tiên là AZD7442. Evusheld được ví như một “cocktail kháng thể” nhờ sự kết hợp của của 2 kháng thể đơn dòng công dụng kéo dài tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061). So với kháng thể truyền thống, Evusheld đã được tối ưu hóa bằng công nghệ độc quyền của AstraZeneca, giúp kéo dài thời gian bán hủy hơn gấp 3 lần và có khả năng bảo vệ ít nhất 6 tháng chỉ sau 1 lần tiêm bắp.

Kháng thể đơn dòng rất khó sản xuất, đòi hỏi quy trình kỹ thuật cao, các bước tạo ra chúng có khả năng khác nhau, nhưng có khả năng bao gồm các bước sau:

 • Chọn động vật gây nhiễm, chọn kháng nguyên: Các nhà khoa học sẽ tiêm kháng nguyên vào chuột, sau đó tiến hành phân lập các tế bào lách có thể sản xuất kháng thể chống lại kháng nguyên này.
 • gây ra đáp ứng miễn dịch: Cách kết hợp các tế bào lách này với các tế bào myeloma bất tử để sinh ra tế bào lai có thể sản xuất kháng thể và nhân đôi không giới hạn.
 • Thu nhận tế bào miễn dịch và dung hợp với tế bào myeloma, tạo tế bào lai, sàng lọc và lựa chọn tùy vào tính đặc hiệu kháng nguyên và phân lớp kháng thể.
 • Sàng lọc, dòng hóa hybridoma
 • Thu nhận, tinh chế và kiểm tra kháng thể đơn dòng: Dòng tế bào được chọn sẽ được nuôi cấy, sản xuất số lượng lớn và chiết tách kháng thể.

Riêng với kháng thể Evusheld được sản xuất với công nghệ độc quyền hiện đại, 2 kháng thể thành phần của Evusheld có nguồn gốc từ tế bào B do các bệnh nhân hồi phục sau nhiễm SARS-CoV-2 hiến tặng cho Đại học Vanderbilt, Mỹ. Trải qua quy trình sàng lọc từ hơn 1.500 kháng thể, các chuyên gia của Đại học Vanderbilt đã chọn ra 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất và có thể hiệp đồng. Hai kháng thể này đã được hãng dược AstraZeneca mua lại bản quyền và tối ưu hóa bằng công nghệ độc quyền tiên tiến của mình, để tạo ra Evusheld.

Kháng thể đơn dòng không phải công nghệ mới, danh mục y học hiện đại này đã được ứng dụng để điều trị ung thư, bệnh tự miễn, nhiễm virus… Các chức năng của chúng gồm:

Các kháng thể đơn dòng kết nối đặc hiệu với các kháng nguyên của tế bào ung thư, tạo phản ứng miễn dịch chống lại tế bào ung thư đích.

Mọi Người Xem :   Ăn dưa cà muối có thực sự tốt hay không?

một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư có thể ngăn chặn sự tương tác của tế bào ung thư và protein cần thiết cho sự phát triển của các mạch máu mới. Từ đó có khả năng cắt đứt con đường cung cấp máu nuôi khối u, ngăn khối u phát triển.

Giúp hệ thống miễn dịch định vị và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kháng thể đơn dòng (mAb) được tổng hợp trong phòng thí nghiệm tương tự kháng thể tự nhiên để tấn công hoặc trung hòa các chất ngoại lai. Kháng thể đơn dòng kết nối với cùng một kháng nguyên và được sản xuất từ một dòng tế bào B duy nhất. Do quá trình trưởng thành độc đáo của chúng, các kháng thể có thể tiến hóa để có tính đặc hiệu cao đối với kháng nguyên virus. Hiện tại, kháng thể đơn dòng được coi là một phương thức điều trị khả thi cho các bệnh truyền nhiễm.

Kháng thể đơn dòng có thể được điều chỉnh để kéo dài thời gian bán hủy của chúng và hạn chế có khả năng ADE (antibody-dependent disease enhéncement). Kháng thể đơn dòng đã được chứng minh hiệu quả chống lại sự lây nhiễm virus hô hấp hợp bào RSV.

image

Kháng thể đơn dòng là liệu pháp điều trị hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư, xương khớp, huyết học và mới nhất là Covid-19. Chúng có tính an toàn cao, ít tác dụng phụ, nhưng vẫn có một số phản ứng ghi nhận khi sử dụng như:

 • Sốt
 • Dị ứng
 • mệt mỏi
 • Đau đầu, ớn lạnh
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Phát ban
 • Tụt huyết áp

Để đối phó với đại dịch Covid-19, cuối năm 2021 đầu năm 2022 thường xuyên quốc gia trên thế giới đã bắt đầu cho phép sử dụng kháng thể đơn dòng khẩn cấp để hỗ trợ điều trị dự phòng Covid-19. Tuy phương pháp mới khiến thường xuyên người lo ngại về tính an toàn, công dụng phụ. tuy nhiên, công nghệ và các kháng thể đơn dòng đã được thử nghiệm và dùng trong nhiều năm để điều trị một số loại ung thư và bệnh tự miễn dịch. Khi thống kê, Evusheld, hồ sơ an toàn đã được kiểm nghiệm trên hơn 7.000 người, qua 3 thử nghiệm pha 3 phục vụ an toàn trước khi cấp phép, lưu hành, sử dụng.

Các phản ứng phụ của Evusheld có thể gặp là:

 • Đau đầu, mệt mỏi, ho
 • Chỉ có 1/3.461 người tham gia nghiên cứu có phản ứng phản vệ
 • Trong các biến cố ngoại ý được báo cáo, phần lớn ở mức độ nhẹ (73%) và trung bình (24%).
 • Tỷ lệ các biến cố ngoại ý nghiêm trọng được báo cáo tương đương nhéu ở nhóm sử dụng AZD7442 và nhóm giả dược (1%).

Evusheld không đòi hỏi các xét nghiệm trước khi dùng. Với chỉ định phê chuẩn hiện nay để dự phòng Covid-19 trước phơi nhiễm thì chỉ cần bảo đảm người sử dụng hiện đang không nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với SARS-CoV-2 đã được xác định.

hiện nay, kháng thể đơn dòng, đặc biệt là kháng thể đơn dòng Evusheld chưa có thống kê thực hiện trên phụ nữ mang thai và cho con bú, vì vậy liệu pháp điều trị hỗ trợ Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng hiện chưa khuyến cáo dùng cho nhóm đối tượng này.

hiện nay kháng thể đơn dòng được sử dụng chủ yếu qua đường tiêm truyền tĩnh mạch. Riêng Evusheld là hỗn hợp kháng thể đơn dòng duy nhất Hiện tại dùng đường tiêm bắp tuần tự, riêng biệt mỗi mũi tiêm ở 1 bên mông. Trước khi dùng, cần quan sát 2 lọ tixagevimab và cilgavimab xem có màu bất thường hay bị vẩn đục không, sau đó rút 1.5ml mỗi lọ vào 2 ống tiêm riêng biệt (không lắc lọ trước khi rút thuốc).

Thời gian từ khi rút thuốc vào bơm tiêm đến khi tiêm không vượt quá 4 giờ do danh mục không chứa chất bảo quản. Lần lượt tiêm bắp tuần tự, riêng biệt mỗi mũi tiêm ở 1 bên mông. Sau khi tiêm chủng, người được tiêm cần ở lại theo dõi trong 1 giờ nhằm phát hiện và xử trí những dấu hiệu bất thường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có ít nhất 14 quốc qua trên thế giới đã cấp phép dùng khẩn cấp kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Vắc xin phép thế hệ mới với công nghệ hiện đại có hiệu quả bảo vệ tức thì sau vài giờ tiêm là niềm hy vọng cho nhóm người yếu thế, giúp bảo vệ họ trước các biến chủng của SARS-CoV-2.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có ít nhất 14 quốc qua trên thế giới đã cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Vắc xin phép thế hệ mới với công nghệ hiện đại có hiệu quả bảo vệ tức thì sau vài giờ tiêm là niềm hy vọng cho nhóm người yếu thế, giúp bảo vệ họ trước các biến chủng của SARS-CoV-2.Các câu hỏi về hiệu giá kháng thể tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệu giá kháng thể tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment