Thuốc Bảo Vệ Thực Vật là gì? Những tác hại khôn lường của thuốc BVTV mà bạn nên biết

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thuốc Bảo Vệ Thực Vật là gì? Những tác hại khôn lường của thuốc BVTV mà bạn nên biết thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Thuốc Bảo Vệ Thực Vật là gì? Những tác hại khôn lường của thuốc BVTV mà bạn nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thuốc Bảo Vệ Thực Vật là gì? Những tác hại khôn lường của thuốc BVTV mà bạn nên biết”

Đánh giá về Thuốc Bảo Vệ Thực Vật là gì? Những tác hại khôn lường của thuốc BVTV mà bạn nên biết


Xem nhanh
NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hay nông dược là những chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp được dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hoại của những sinh vật gây hại đến tài nguyên thực vật. Hiểu biết sử dụng thuốc một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn cho người sử dụng và cây trồng có ý nghĩa quan trọng. Xin cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức rất cơ bản về sử dụng thuốc
1. Định nghĩa
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hay nông dược là những chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp được dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hoại của những sinh vật gây hại đến tài nguyên thực vật. Những sinh vật gây hại chính gồm sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột và các tác nhân khác.
2. Các nhóm thuốc BVTV
Việc phân loại thuốc BVTV có thể thực hiện theo nhiều cách như phân loại theo đối tượng phòng trừ (thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh,…) hoặc phân loại theo gốc hóa học (nhóm clo hữu cơ, nhóm lân hữu cơ,…). Các thuốc trừ sâu có nguồn gốc khác nhau thì tính độc và khả năng gây độc khác nhau:
2.1. Phân loại dựa trên đối tượng sinh vật hại.
- Thuốc trừ bệnh - Thuốc trừ nhện
- Thuốc trừ sâu - Thuốc trừ tuyến trùng
- Thuốc trừ cỏ - Thuốc điều hòa sinh trưởng
- Thuốc trừ ốc - Thuốc trừ chuột
2.2. Phân loại theo gốc hóa học

==========================================
https://www.nongnghiep24h.com
- NÔNG NGHIỆP 24H cảm ơn các bạn đã ghé kênh. Kính chúc mọi người thật nhiều SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG và MAY MẮN trong cuộc sống.
- Kênh Nong Nghiep 24h chuyên cập nhật giá và phê và giá tiêu hàng ngày để gửi đến bà con làm cà phê và làm tiêu để bà con tham khảo. Số liệu về giá cả trong video được dựa trên các Wedside điện tử chuyên cập nhật giá cà và tiêu trên thế giới cũng như trong nước.
- Lưu ý : Giá báo trong video không phải là giá của các đại lý thu mua hàng nông sản, mà bởi các nhà hoạch định thị trường, do đó giá có thể khác với giá thị trường thực tế, có nghĩa là giá chỉ mang tính biểu hiện và không phù hợp với mục đích thương mại. Do đó Nong nghiep 24h không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ khoản lỗ thương mại nào mà bạn có thể phải chịu do việc sử dụng dữ liệu này.

- NÔNG NGHIỆP 24H Chuyên cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, thuốc trừ rầy, dụng cụ làm vườn. NÔNG NGHIỆP 24H có bán hàng trăm loại hạt giống, phân bón hữu cơ, đất sạch, khay chậu trồng rau và các loại giá thể phù hợp với mọi loại cây trồng

- Cảm ơn các ban đã theo dõi, đừng quên like để lại comment và nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng ???? phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất. Các video được phép sử dụng của đơn vị giữ bản quyền vui lòng không reup.
===============================================
#nongnghiep24h #nôngnghiệp24h #giacaphe #giahotieu #bantincaphe #bantinhotieu

Thuốc Bảo vệ thực vật (Thuốc BVTV) là một danh từ không còn xa lạ gì, nhất là đối với những người trong ngành nông nghiệp.

Bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã biết dùng chất vô cơ để diệt các loài côn trùng gây ra hại, đến những năm cuối thế kỉ 19 thì thuốc BVTV bắt đầu phát triển, nhằm phục vụ cho việc sản xuất và bảo quản nông sản. 

Lợi ích mà thuốc BVTV mang lại so với những tác hại to lớn mà nó đem đến cho chúng ta quả thực mà một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Hướng canh tác của bà con nhà nông đã quá phụ thuộc vào thuốc BVTV, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt trong thời gian dài lâu về sau.

 

I. Vậy thuốc BVTV là gì?
Mọi Người Xem :   Khoa học tự nhiên là gì? Sự phân loại các ngành khoa học theo quan điểm của Ăngghen

Thuốc BVTV là tên gọi chung để chỉ các sản phẩm hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp nhằm mục đích ngăn chặn, phòng trừ và tiêu diệt các đối tượng gây ra hại cho cây trồng, cho nông lâm sản hay để điều hòa, kích thích sinh trưởng cho cây trồng từ đồng ruộng cho đến kho bảo quản.

Đặc biệt, thuốc BVTV bắt buộc phải được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam.

II. Phân loại thuốc BVTV

Hiện tại, Thuốc BVTV rất phong phú và đa dạng về mọi mặt trên tất cả các loại cây trồng. Bà con có khả năng đơn giản tìm mua được chúng trên thị trường. Nhìn chung, có thể phân loại chúng theo các mặt sau đây:

1. Phân loại theo nguồn gốc và cấu trúc hóa học

Thuốc BVTV được sản xuất chủ yếu có 2 nguồn gốc chính đó là hóa học tổng hợp hoặc có nguồn gốc sinh học.

– Thuốc BVTV được tổng hợp hóa học: Là các danh mục có thành phần hoạt chất là các chất hóa học vô cơ, hoặc hữu cơ tổng hợp và hầu hết đều đặn là chất độc.

– Thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học: Là các danh mục có nguồn gốc từ tự nhiên, những chế phẩm sinh học từ các thảo dược hay các chủng vi sinh được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng khác nhau. Các danh mục này có tính độc nhẹ hơn so với thuốc hóa học.

Những sản phẩm có nguồn gốc sinh học vốn dĩ là những phương pháp được xử dụng trong lối canh tác ngày xưa, khi dần ý thức được hệ lụy của các chất hóa học thì các sản phẩm có nguồn gốc sinh học lại được đưa vào tái sử dụng.

2. Phân loại theo mục đích sử dụng

Dựa trên các đối tượng gây ra hại khác nhéu mà phân loại:

 • Thuốc diệt trừ cỏ dại
 • Thuốc trừ sâu, trừ nhện hay côn trùng gây ra hại
 • Thuốc trừ nấm, vi khuẩn hay vi sinh vật gây hại
 • Thuốc điều hòa sinh trưởng, phát triển
3. Phân loại theo dạng thuốc

Dựa vào trạng thái của thuốc BVTV như: Thuốc dạng sữa, thuốc dạng bột thấm nước, thuốc bột, thuốc dạng hạt, thuốc dạng dung dịch, thuốc dạng bột tan trong nước, thuốc dạng dung dịch huyền phù, thuốc phun lượng cực nhỏ.Về cách thức công dụng của thuốc thì có 4 cách thức:

 • Thuốc có tác dụng thông qua tiếp xúc
 • Thuốc có công dụng vị độc
 • Thuốc có tác dụng nội hấp
 • Thuốc có tác dụng xông hơi
4. Phân loại theo cách xâm nhập và nhóm độc

Đối với động vật thì thuốc BVTV đều đặn là những loại chất độc.

Theo cách xâm nhập thì có 3 loại: Thuốc vị độc (gây ra độc qua đường tiêu hóa),thuốc tiếp xúc (gây ra độc qua da, qua vỏ bọc của cơ thể), thuốc xông hơi (gây ngộ độc qua đường hô hấp).

Tính độc của thuốc là nói đến khả năng gây độc của một lượng thuốc nhất định khi xâm phạm vào cơ thể.

– Độc cấp tính: Là loại độc khiến cơ thể biểu hiện triệu chứng (chóng mặt, toát mồ hôi, buồn nôn,… ) ngay khi cơ thể tiếp xúc, hay bị nhiễm phải một lượng nào đó.

– Độc mãn tính: Là loại độc ngấm dần vào cơ thể, thường không có biểu hiện ngay, mỗi lần tiếp xúc thì lượng độc lại tích lũy thêm một ít và phá hủy dần cơ thể đến một mức nào đó mới bộc phát và biểu hiện ra ngoài.

– Rất độc: Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) và nước ta chia thuốc BVTV thành 5 nhóm độc, căn cứ vào trị số LD50 (mg/kg)5 nhóm độc, căn cứ vào trị số LD50 (mg/kg). 

.

Phân nhóm độc

Qua đường miệng

Qua da

Thể rắn

Thể lỏng

Thể rắn

Thể lỏng

1. Độc rất nhẹ

> 2000 

 > 3000

2. Độc nhẹ

500 – 2000

2000 – 3000

> 1000

> 4000

3. Độc trung bình

50 – 500

200 – 2000

100 – 1000

400 – 4000

4. Độc

5 – 50 

20 – 200

10 – 1000

40 – 400

5. Độc mạnh

5

  20

   10

  40 

* LD50 là kí hiệu chỉ độ độc cấp tính của thuốc qua đường miệng hoặc qua da. Những con số trong bảng là trị số biểu thị liều lượng gây ra chết trung bình được tính bằng miligam (mg) hoạt chất có thể gây ra chết 50% số động vật thí nghiệm (tính bằng kg), khi tổng lượng thể trọng của số động vật trên bị cho uống thuốc hoặc phết vào da. tổng giá trị LD50 biểu thị càng nhỏ thì chứng tỏ chất đó càng độc.

Quy định trên bao bì các sản phẩm thuốc BVTV đều đặn phải có dấu hiệu màu để người sử dụng cẩn thận khi dùng.

 • Vạch màu xanh lá cây là thuốc thuộc nhóm độc rất nhẹ
 • Vạch màu xanh dương là thuốc thuộc nhóm độc nhẹ
 • Vạch màu vàng là thuốc thuộc nhóm độc trung bình
 • Vạch màu đỏ là thuốc thuộc nhóm độc và độc mạnh

 

Với những danh mục có tính độc rất mạnh còn kèm theo ký hiệu đầu lâu gạch chéo để cảnh báo nguy hiểm cho người dùng, có thể gây ra chết người.
Mọi Người Xem :   skkn KTCN 11 - Tài liệu text

III. Tác hại của thuốc BVTV

dùng thuốc BVTV tuy đem lại hiệu quả tức thời, nhanh chóng nhưng lại gây ra những hệ quả nghiêm trọng trên nhiều mặt lâu dài về sau.

Một phần do chính bản chất độc hại của thuốc BVTV, một phần là do người dùng không ý thức được tầm nguy hiểm của nó, nên bắt đầu lạm dụng, sử dụng thuốc BVTV một cách vô tội vạ, không kiểm soát và sử dụng sai cách.

1. Mất cân bằng hệ sinh thái

Trong tự nhiên, có các loài gây ra hại thì cũng có các loài có lợi, các loài thiên địch để cân bằng hệ sinh thái. Nhưng khi con người dùng thuốc BVTV thì đã tác động một cách tiêu cực, gây mất cân bằng và mất đi sự ổn định trong một cách tự nhiên.

Thuốc BVTV có tác dụng tiêu diệt các loài gây hại, nhưng bà con đâu biết rằng việc làm ấy cũng đã giết chết rất thường xuyên loài có lợi.

những loại thiên địch như ong kí sinh hay côn trùng bắt mồi, thường nhạy cảm với thuốc hơn những loài gây hại. Sau khi dùng thuốc, số lượng côn trùng và sâu gây ra hại chết rất nhiều, làm các loài thiên địch bị thiếu thức ăn và chết dần, phần khác thì lại bị ngộ độc từ con mồi đã bị trúng thuốc.

Theo Pimetel (1971) để chống lại 1000 loại sâu hại thì thuốc BVTV đã tác động đến hơn 200.000 loài sinh vật không có hại mà còn quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người.

2. Hình thành dịch bệnh hại

Sau một thời gian dùng thuốc, những loài dịch hại chủ yếu trước đó bị suy yếu, gây ra hại không đáng kể. Ngược lại, những đối tượng mà bị xem nhẹ trước đây, gây hại ít thì lại phát triển mạnh lên và thành dịch hại nguy hiểm, gây tổn thất nặng nề.

Những dịch hại mới rất phức tạp và khó xử lý hơn những loài trước đó, và người sản xuất lại tiếp tục nghiên cứu cho ra những sản phẩm phải độc hại hơn mới có khả năng diệt trừ được chúng.

Sau khi sử dụng thuốc BVTV, các dịch hại bị giảm đi số lượng quần thể một cách nhénh chóng, nhưng chúng sẽ nhénh chóng phục hồi lại với số lượng nhiều hơn trước chỉ trong thời gian ngắn. 

ô nhiễm môi trường

Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng vì thuốc BVTV  Nguồn:nongnghiep.vn

Người trồng lại tiếp tục sử dụng thuốc nhưng phải tăng nồng độ/liều lượng, tăng số lần sử dụng thuốc, tăng các chu kỳ sử dụng thuốc và cứ lặp lại như vậy. Việc làm này giống như đang huấn luyện cho các đối tượng gây ra hại vậy, chúng cứ thích nghi dần và ngày càng phát triển mạnh hơn.

Theo những thống kê trong lịch sử dùng thuốc BVTV cho thấy rằng, dịch hại mới không phải là từ những nơi khác di chuyển đến, mà là dịch hại thứ yếu có ngay tại địa phương đó, chỉ là chúng bị ảnh hưởng và dần phát triển hơn mà thành dịch hại.

Sự hành thành các dịch hại mới là kết quả của sự khác biệt về độ mẫn cảm và có khả năng hình thành tính kháng thuốc giữa các loài.

Trong khi các loài gây ra hại có khả năng sản sinh và phát triển nhénh hơn thiên địch, mà người trồng thì cứ dùng thuốc BVTV liên tục thì đời sống các sinh vật có ích càng bị đe dọa, môi trường sống càng bị ô nhiễm.

3. gây ra ô nhiễm môi trường

Thuốc BVTV dễ bay hơi, nhất là trong thời tiết nắng nóng. mặc khác, rất ít trường hợp được ghi nhận là ngộ độc do dư lượng của thuốc BVTV trong không khí. Chủ yếu chúng ảnh hưởng ở môi trường đất và môi trường nước.

Sau khi sử dụng thuốc BVTV thì một phần sẽ bị bay hơi; một phần được quang hóa; một phần cây sẽ hấp thu và phân giải, chuyển hóa; dù có xử lý bằng cách nào thì cuối cùng thuốc vẫn đi vào đất.

Thuốc sẽ tồn tại ở các lớp đất khác nhau vào các khoảng thời gian khác nhau, những sinh vật có lợi trong đất sẽ giúp phân giải một phần và các hạt đất hấp thu một phần (sét và mùn hút).

nhiều loại thuốc có tính độc cao sẽ giết chết rất thường xuyên sinh vật có lợi trong đất, thời gian phân hủy dài thì khổng đủ thời gian để đất phân hủy hết, mà cứ dùng dài lâu và liên tục, chắc chắn các chất sẽ tích lũy lại dần trong đất.

Những phần thuốc khi chưa thấm vào đất thì chảy tràn trên đồng ruộng, kênh rạch hay thông qua đất mà ngấm vào mạch nước ngầm, chưa kể những bao bì hay lọ thuốc mà người dân vứt bỏ ngoài đồng ruộng, hay khi xục rửa các dụng cụ chứa thuốc rồi đổ ra các nguồn nước gần đó.

Tất cả đều là tác nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất và nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, thể trạng con người và của các sinh vật.

Mọi Người Xem :   7 chế độ trên máy lạnh giúp tiết kiệm điện đến 40% bạn nên biết

4. Thiệt hại kinh tế

Vườn sử dụng thuốc BVTV sẽ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với vườn không sử dụng thuốc. thường xuyên trường hợp sử dụng thuốc BVTV nhưng lại không có hiệu quả cao, kéo theo chi phí đầu vào cao trong khi sản phẩm thì chứa dư lượng không được thị trường chào đón, và thế là không có hiệu quả kinh tế.

Việc xuất hiện các dịch hại mới khiến người dân mãi phụ thuộc vào thuốc BVTV, đe dọa một cách nghiêm trọng cho cả hệ sinh thái, cho sức khỏe con người.

Hằng năm, nước ta nhập khẩu bình quân trên 70.000 tấn thành phẩm với trị giá từ 210 – 774 triệu USD (tình từ năm 2006 đến năm 2010).

Những chi phí để khắc phục sự ô nhiễm đất, ô nhiễm nước do thuốc BVTV gây ra, và những tổn thất khi các sản phẩm bị tồn đọng lại, không thể xuất khẩu vì có chứa dư lượng của các chất gây hại.

Tính đến năm 2010, thì chi phí hằng năm cho sức khỏe con người trong nước và các loại nông sản liên quan đến thuốc BVTV không được xuất khẩu ở nước ta ước tính khoảng 700 triệu $, chưa tính chi phí về môi trường bị tác động bởi thuốc BVTV.

5. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

*Người trực tiếp sử dụng thuốc BVTV trong canh tác

Trong lúc sử dụng, nếu người canh tác hay người phun chủ quan, không trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, không vệ sinh tốt sau khi phun xịt thuốc thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nếu là loại có độc tính nhẹ thì sẽ không nguy hiểm ngay, mà sẽ tích lũy dần dần rồi đến lúc nào đó, sẽ biểu hiện ra bên ngoài, lúc này cơ thể đã bị các chất ấy phá hủy rồi.

Còn nếu là loại có độc tính mạnh thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi phun xịt thuốc, hay có người tìm đến thuốc BVTV để tự tử, hoặc những đứa trẻ nhỏ không biết gì vô tình ăn, uống nhầm thuốc kéo theo ngộ độc rồi tử vong. 

tác hại của thuốc BVTV

sức khỏe của bà con nhà nông trực tiếp dùng thuốc BVTV bị đe dọa nghiêm trọng  Nguồn:baoyenbai.com.vn

Có thường xuyên loại thuốc BVTV còn gây ảnh hưởng đến cả các thế hệ sau này, người sử dụng thì không thấy có biểu hiện, nhưng lại gây ra biến đổi di truyền ở nhiều đời như dị tật hay mắc những căn bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

VD: Trong cuộc chiến lịch sử của nước ta, Mỹ đã rải xuống một thứ chất hóa học là chất độc màu da cam hay là hợp chất Dioxin phép – tác nhân dẫn đến những biến đổi di truyền, mục đích là để làm rụng hết lá cây nhưng cũng chết biết bao thế hệ tương lai, để lại bao nỗi đau đầy xót xa.

*Còn người tiêu sử dụng thì sao?

Trước khi thu hoạch, thực phẩm cần phải có thời gian cách ly với những chất hóa học, nếu không cây sẽ không kịp chuyển hóa những chất hóa học ấy, để lại những dư lượng và gây ra hại cho người sử dụng.

Hay khi canh tác, cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng và cả những chất hóa học, mà cây lại không chuyển hóa hết hay không thể chuyển hóa được chúng, thì chúng sẽ tích lũy ở đó cho đến lúc chúng ta nấu ăn.

Vậy nên chắc chắn họ cũng không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng, vì dư lượng thuốc không những gây ra hại khi chúng vượt ngưỡng cho phép.

có khả năng một vài chất sẽ bốc hơi hay tự hủy khi chúng ta chế biến, nhưng cũng có những chất vẫn còn đọng lại và thế là chúng ta nạp trực tiếp vào cơ thể những chất độc hại.

Ngày nay, xã hội đã nhận thức được những tác hại của thuốc BVTV đối với thể trạng và môi trường.

Dần dần chuyển sang hướng canh tác an toàn hơn đó chính là canh tác hữu cơ, dùng các loại phân bón hữu cơ như phân bón hữu cơ OBI – Ong Biển,đây là hướng đi sáng suốt và mang tính bền vững, vừa bảo vệ được an toàn cho thể trạng con người, vừa bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, mang lại cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc cho mọi nhà.Các câu hỏi về hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì


Các hình ảnh về hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment