Học hàm là gì? Học vị là gì? Phân biệt giữa học hàm và học vị?

Cập nhật ngày 05/08/2022 bởi mychi

Bài viết Học hàm là gì? Học vị là gì? Phân biệt giữa học hàm và học vị? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Học hàm là gì? Học vị là gì? Phân biệt giữa học hàm và học vị? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Học hàm là gì? Học vị là gì? Phân biệt giữa học hàm và học vị?”

Học hàm (Academic function) là gì? Học vị (A diploma) là gì?học vị là gì? Học hàm, họ vị tiếng Anh là gì? Cách ghi học hàm, học vị? Phân biệt điểm khác nhau giữa học hàm và học vị?

Học hàm, học vị là những cách gọi chung để chỉ trình độ, bằng cấp, học thức… của một người. Theo đó, để đạt được một cấp bậc học hàm hay học vị, mỗi người phải đáp ứng đủ các tiêu chí cụ thể được quy định. Và dĩ nhiên, bậc học hàm, học vị càng cao thì yêu cầu càng khắt khe hơn. Học hàm và học vị là một trong những khái niệm đã được quy định rõ ràng thế nhưng do không phổ biến nên nhiều người nhầm lẫn giữa học hàm và học vị. Vậy, học hàm, học vị là gì và cách phân biệt điểm khác nhau giữa học hàm và học vị.

Hoc-ham-la-gi-hoc-vi-la-gi-phan-biet-diem-khac-nhau-giua-hoc-ham-va-hoc-vi

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Học hàm là gì?

Học hàm dùng để chỉ các danh hiệu trong hệ thống giáo dục và đào tạo được một tổ chức có quyền hạn nào đó phong cho một người làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu. Các danh hiệu này xác định trình độ chuyên môn cao của họ. Có hai danh hiệu chính: giáo sư và phó giáo sư. Tiêu chuẩn để có được danh hiệu giáo sư và phó giáo sư không cố định thậm chí nó không đòi hỏi người được công nhận phải đang làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Ở Việt Nam theo quy định từ năm 2008, học hàm giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS) được công nhận do Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét và được phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Việt Nam, xét về tiêu chuẩn cũng như cách thức công nhận học hàm giáo sư và học hàm phó giáo sư đang thực hiện hiện nay thì rất khác so với các danh hiệu Professor – dịch là Giáo sư và Associate professor – Phó giáo sư mà các nước khác trên thế giới đang sử dụng.

Giáo sư ở Việt Nam là tên gọi một học hàm hoặc một chức danh hay một chức vụ khoa học được sử dụng dành cho các cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường đại học hoặc viện nghiên cứu. Danh hiệu này được Nhà nước Việt Nam phong tặng chiểu theo các tiêu chí do luật định trong các hoạt động thuộc lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ở các nước Âu Mỹ, Giáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học như chúng ta đang sử dụng mà đó là một chức vụ giảng dạy (như ở Việt Nam gọi là cô giáo chủ nhiệm, thầy giáo bộ môn) chức vụ này thường do các trường đại học tự chọn lựa và quyết định.

Các nước Đông Âu, Liên bang Nga thì giáo sư là một chức vụ giảng dạy tại một bộ môn cụ thể nào đó do hội đồng chuyên ngành quyết định. Đôi khi là chức danh khoa học do hội đồng giáo dục và khoa học liên bang công nhận dựa trên thành tích giảng dạy, công trình nghiên cứu của mình.

Trình tự bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư

Xem thêm: Thạc sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học, bảo vệ luận văn thạc sĩ?

+ Trường Đại học thông báo số lượng GS, PGS ở các ngành mà đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm theo cơ cấu đội ngũ giảng viên trong cơ sở do Bộ GD-ĐT quy định.

+ Giảng viên có nguyện vọng được bổ nhiệm chức danh GS hoặc PGS nộp hồ sơ tại cơ sở giáo dục đại học.

+ Hiệu trưởng trường đại học căn cứ vào nhu cầu bổ nhiệm chức danh GS, PGS, đề nghị của khoa và ý kiến của Hội đồng khoa học của trường, ra quyết định bổ nhiệm chức danh GS hoặc PGS cho các nhà giáo đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, rồi báo cáo lên thủ trưởng cơ quan chủ quản cơ sở đào tạo và Bộ trưởng GD-ĐT.

Mọi Người Xem :   MẠCH TẠO XUNG ĐA HÀI - Tài liệu

2. học vị là gì?

Học vị là văn bằng do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong hoặc ngoài nước cấp cho người tốt nghiệp một cấp học nhất định.

Một cơ sở giáo dục của nhà nước hoặc được nhà nước cấp phép để mở các chương trình đào tạo từ trung học phổ thông, đại học, sau đại học. Người tham gia các chương trình này và đủ điều kiện tốt nghiệp mỗi chương trình sẽ được nhà trường cấp văn bằng. Và loại văn bằng được cấp chính là học vị của người đó.

Phân cấp học vị bao gồm:

+ Học vị tú tài: là học vị của những người đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

+ Cử nhân, kỹ sư, bác sỹ, dược sỹ…: là học vị của những người tốt nghiệp đại học. Nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế, văn hóa, luật… sẽ được cấp bằng cử nhân; tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư; tốt nghiệp chuyên ngành y khoa sẽ được cấp bằng bác sỹ, dược sỹ…

+ Thạc sỹ (Master): Cấp cho những người nghiên cứu chuyên sâu thông qua chương trình đào tạo thạc sỹ thuộc một chuyên ngành nào đó. Đây là chương trình đào tạo sau đại học nên chỉ có những người đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành mới được đăng ký chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành tương ứng. Nước ta đã có nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước và các chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài. Các chương trình học được Bộ Giáo Dục và Đào tạo công nhận.

+ Tiến sỹ (Doctor of Philosophy – Ph.D): là một học vị do một trường đại học cấp sau khi nghiên cứu sinh hoàn thành khóa học sau đại học và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ… Tương tự, chỉ những người đã có bằng thạc sỹ chuyên ngành liên quan mới được dự tuyển làm nghiên cứu sinh cho chương trình đào tạo trình độ tiến sỹ của chuyên ngành đó.

3. Học hàm, học vị tiếng Anh là gì?

Học hàm tiếng Anh có nghĩa là: Academic function.

Academic function refers to the titles in the education and training system that are given to a person by a certain authority to do teaching or research. These titles define their high level of expertise. There are two main titles: professor and associate professor. The criteria for obtaining the title of professor and associate professor are not fixed, even though it does not require the accredited person to be engaged in teaching or research.

Học vị tiếng Anh có nghĩa là: A diploma.

A diploma is a degree awarded by a legal educational institution at home or abroad to a graduate of a certain level of education.

4. Cách ghi học hàm, học vị:

Các chức danh học hàm và học vị được viết tắt theo các từ tiếng Anh. Nếu các chức danh này gắn liền với ngành chuyên môn thì viết tên chuyên ngành vào sau chức danh.

Cách viết chức danh học hàm:

+ Giáo sư: Prof. (Professor).

+ Phó giáo sư: Assoc.Prof (Associate Professor).

Cách viết một số chức danh học vị:

+ Cử nhân khoa học tự nhiên: B.S, BS, B.Sc hoặc BSc (The Bachelor of Science).

+ Cử nhân quản trị kinh doanh: BBA (The Bachelor of Business Administration).

+ Bác sĩ y khoa: M.D (Doctor of Medicine).

+ Thạc sĩ kinh tế học: M.Econ (The Master of Economics).

+ Thach sĩ khoa học tự nhiên: M.S, M.Sc (The Master of Science).

+ Tiến sĩ (nói chung): Ph.D (Doctor of Philosophy).

+ Tiến sĩ khoa học: Sc.D, D.Sc, S.D, Dr.Sc (Doctor of Science).

5. Phân biệt điểm khác nhau giữa học hàm và học vị:

HỌC VỊ

HỌC HÀM

Khái niệm

Là văn bằng do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong hoặc ngoài nước cấp cho người tốt nghiệp một cấp học nhất định.

Là các chức danh trong hệ thống giáo dục và đào tạo được Hội đồng Chức danh Giáo sư Việt Nam hoặc cơ quan nước ngoài bổ nhiệm cho một người làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Bao gồm

(từ thấp đến cao)

– Tú tài: tốt nghiệp THPT;

– Cử nhân, Kỹ sư, Bác sỹ,…: tốt nghiệp Đại học;

– Thạc sĩ: tốt nghiệp cao học;

– Tiến sĩ: tốt nghiệp tiến sĩ;

– Tiến sĩ khoa học: nghiên cứu sinh hoặc thực tập sinh sau tiến sĩ.

– Phó giáo sư;

– Giáo sư.

Lương

– Trình độ tiến sĩ thì xếp bậc 3, hệ số lương 3.00 của ngạch chuyên viên (mã ngạch 01.003)

– Trình độ thạc sĩ thì được xếp bậc 2, hệ số lương 2.67 của ngạch chuyên viên (mã ngạch 01.003)

– Trình độ đại học thì được xếp bậc 1, hệ số lương 2.34 của ngạch chuyên viên (mã ngạch 01.003)

– Trình độ cao đẳng thì được xếp bậc 2, hệ số lương 2.06 của ngạch cán sự (mã ngạch 01.004)

– Trình độ trung cấp thì được xếp bậc 1, hệ số lương 1.86 của ngạch cán sự (mã ngạch 01.004)

– Phó giáo sư (Nhóm A2.1): 4.4; 4.74; 5.08; 5.42; 5.76; 6.10; 6.44; 6.78; VK 5% (mã ngạch 15.110)

– Giáo sư (Nhóm A3.1): 6.2; 6.56; 6.92; 7.28; 7.64; 8.00; VK 5% (mã ngạch 15.109)

Phụ cấp

(Áp dụng cho các chức danh làm việc tại cơ quan nhà nước)

1. Phụ cấp thâm niên vượt khung:

Gồm 5% mức lương của bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh đó; từ năm thứ tư trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo:

Gồm 10% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)

3. Phụ cấp khu vực xa xôi, hẻo lánh:

Gồm 7 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung

4. Phụ cấp đặc biệt làm việc ở đảo xa đất liền và vùng biên giới có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn:

Gồm 3 mức: 30%; 50% và 100% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung

5. Phụ cấp thu hút làm việc ở những vùng kinh tế mới, cơ sở kinh tế và đảo xa đất liền có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn:

Gồm 4 mức: 20%; 30%; 50% và 70% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Thời gian hưởng phụ cấp từ 3 đến 5 năm.

6. Phụ cấp lưu động đối với công việc thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở.

Gồm 3 mức: 0,2; 0,4 và 0,6 so với mức lương tối thiểu chung.

7. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm chưa được xác định trong mức lương:

Gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,4 so với mức lương tối thiểu chung.

8. Phụ cấp ưu đãi theo nghề hoặc công việc có điều kiện lao động cao hơn bình thường, có chính sách ưu đãi của Nhà nước mà chưa được xác định trong mức lương.

Gồm 10 mức: 5%, 10%, 15%, 20%, 25%, 30%, 35%, 40%, 45% và 50% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

9. Phụ cấp trách nhiệm công việc:

– Những người làm việc trong tổ chức cơ yếu được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc bảo vệ cơ mật mật mã.

Phụ cấp gồm 3 mức: 0,1; 0,2 và 0,3 so với mức lương tối thiểu chung.

– Những người làm những công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hoặc đảm nhiệm công tác quản lý không thuộc chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc.

gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,5 so với mức lương tối thiểu chung.

Chế độ nâng bậc lươngSau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng lên một bậc lương, trừ trường hợp đã xếp bậc lương cuối cùng của bảng lương.

Sau 5 năm (đủ 60 tháng) giữ bậc lương trong bảng lương chuyên gia cao cấp được xét nâng lên một bậc lương, trừ trường hợp đã xếp bậc lương cuối cùng của bảng lương.

Mọi Người Xem :   Ăn mực khô có mập không?❤️Ăn mực khô như thế nào tốt nhất?✔️

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về Học hàm là gì? học vị là gì? Phân biệt điểm khác nhau giữa học hàm và học vị? Trường họp có thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được giải đáp cụ thể.

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.718 bài viết

Thạc sĩ (Master’s degree) là gì? Thạc sĩ tiếng Anh là gì? Tìm hiểu về quy trình học, bảo vệ luận văn thạc sĩ?

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Thanh Xuân? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân mới nhất.

Tham nhũng là gì? Tham nhũng tiếng Anh là gì? Nguyên nhân tham nhũng? Các tác hại của tham nhũng? Lấy ví dụ về hành vi tham nhũng?

Hệ thống chính trị là gì? Hệ thống chính trị tiếng Anh là gì? Đặc điểm của hệ thống chính trị? Cấu trúc hệ thống chính trị?

Mọi Người Xem :   Tym Nghĩa Là Gì?

Mua hồ sơ thành lập công ty ở đâu? Hồ sơ thành lập công ty tiếng Anh là gì? Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu? Thành phần hồ sơ cần những gì?

Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Cầu Giấy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy mới nhất.

Dịch vụ logistics là gì? Các loại dịch vụ logistic tại Việt Nam? Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại bao gồm các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan.

Logistics là gì? Khái niệm dịch vụ logistics là gì? Phân tích các đặc điểm về chủ thể, nội dung và tính chất của dịch vụ logistics?

Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Tây Hồ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ mới nhất.

Có phải chuyển sinh hoạt Đảng khi chuyển nơi ở mới không? Những trường hợp phải chuyển sinh hoạt Đảng? Thủ tục chuyển Đảng khi chuyển nơi ở mới?

Chuyển nơi sinh hoạt Đảng cần phải có những điều kiện như thế nào? Thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng? Mục lục hồ sơ xin chuyển sinh hoạt Đảng sang nơi khác?

Ủy ban nhân dân quận Đống Đa ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Đống Đa? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa mới nhất.

Mẫu đơn xin hủy và không thừa nhận quá trình tham gia BHXH mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin hủy và không thừa nhận quá trình tham gia BHXH?

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Ba Đình? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Hai Bà Trưng? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng mới nhất.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Hoàn Kiếm? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm mới nhất.

Quốc hiệu là gì? Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử? Tiêu ngữ là gì? Ý nghĩa của tiêu ngữ Việt Nam? Quy định về sử dụng Quốc hiệu và Tiêu ngữ?

Khái niệm khởi tố là gì? Khởi tố vụ án hình sự là gì? Phân biệt giữa khởi tổ vụ án và khởi tố bị can? Quyền hạn và trình tự, thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp?

Ủy ban nhân dân TP Vĩnh Yên ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Vĩnh Yên? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Vĩnh Yên mới nhất.

Khởi tố vụ án hình sự là gì? Căn cứ khởi tố vụ án hình sự? Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự? Trình tự thực hiện khởi tố vụ án hình sự?

Anh chị cho em hỏi khoản thu 1.310.000 VNĐ có tên là Xã hội hóa giáo dục, được biết thu để lắp máy chiếu ở các phòng học có đúng quy định của pháp luật không? Xã hội hoá giáo dục là gì? Nhà trường thu tiền xã hội hóa giáo dục có đúng không?Các câu hỏi về học vị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê học vị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết học vị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết học vị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết học vị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về học vị là gì


Các hình ảnh về học vị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về học vị là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về học vị là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment