ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Cập nhật ngày 20/11/2022 bởi mychi

Bài viết ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ”

Đánh giá về ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷhình ảnh

ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính hữu ích?

Tháng Năm 27, 2021 lichle 0 Bình luận

Nội dung bài viết

 • 1 Ích kỷ là gì?
 • 2 Xác định bản thân có ích kỷ hay không?
  • 2.1 Xem xét các buổi nói chuyện
  • 2.2 Đánh giá kỹ năng lắng nghe
  • 2.3 Để ý cảm xúc của mình sau khi nói chuyện với người khác
  • 2.4 Mình đã dành bao nhiêu thời gian để quan tâm đến cảm xúc của người khác
  • 2.5 Đánh giá phản ứng của mình khi nhận được lời phê bình
  • 2.6 Thường đổ lỗi cho người khác
 • 3 Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Con người nảy sinh không ai có khả năng hoàn hảo. cũng như tính cách của mỗi người đều có mặt tốt và mặt xấu, nhưng một trong số những tính cách xấu nhất, có khả năng sửa đổi được theo thời gian đó là tính ích kỷ. Vậy ích kỷ là gì? Cách xác định bản thân có ích kỷ hay không? Bạn và tôi cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ích kỷ là gì

Những người ích kỷ luôn hướng đến bản thân mình đầu tiên

Ích kỷ là gì?

Ích kỷ là chỉ biết lo lắng, suy nghĩ luôn hướng đến bản thân mình, mà không quan tâm đến những người xung quanh khác. Những người ích kỷ chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất đến họ. 

Những người này không biết suy nghĩ, quan tâm hay hy sinh cho người khác dù chỉ là một chút ít. Thậm chí những người ích kỷ còn luôn tính toán mọi cách để đạt được mục đích của mình, bất chấp việc chà đạp hay làm tổn thương đến người khác. 

Là những người chỉ toàn nhận lại nhưng không biết cho đi. Họ có thể vô tư nhận lấy sự yêu thương của người khác nhưng lại không biết cho đi tình yêu thương hay giúp đỡ người khác vì những kẻ này họ sợ bản thân mình sẽ thiệt thòi.

Xác định bản thân có ích kỷ hay không?

Ích kỷ là một bản tính rất xấu, nhưng chính những người ích kỷ lại không bao giờ nhận ra điều đó. Để xác định bản thân có ích kỷ hay không hãy xem xét qua những yếu tố sau:

Xác định bản thân có ích kỷ hay không

Hãy xác định mình đang có xu hướng ích kỷ hay không?

✅ Mọi người cũng xem : quần lót su đúc là gì

Xem xét các buổi nói chuyện

Tính ích kỷ thường lộ rõ nhất khi con người tiếp xúc, tương tác với người xung quanh. Nếu biết chú ý hơn tới bản thân và những diễn biến khác trong các lần sau nói chuyện với người khác, bạn có thể nhận ra mình ích kỷ hay không?

Sau khi nói chuyện hãy tự đưa ra một số câu hỏi như: Ai nói thường xuyên nhất? Ai có khuynh hướng chi phối buổi nói chuyện? Bạn đã thu thập được những thông tin gì về người đối diện? Bạn có câu nào về đối phương mà không liên quan đến đời sống hay trải nghiệm của bạn?

Đánh giá kỹ năng lắng nghe

Những người ích kỷ đều đặn có khuynh hướng đẩy nội dung cuộc nói chuyện về bản thân họ. Nếu như người ích kỷ bạn sẽ tỏ ra không lắng nghe những điều người khác nói. Hãy đánh giá xem bản thân mình có phải là người biết lắng nghe và tham gia vào những vấn đề của người khác hay không, hay chỉ là chờ đúng lúc để lái chủ đề về phía mình.

Để ý cảm xúc của mình sau khi nói chuyện với người khác

Bạn có cảm thấy buổi nói chuyện giống như một cuộc ganh đua, bạn buộc phải giành giật thời gian để nói, hay xen ngang nói át người khác để nêu ra ý kiến của mình. Bạn có thấy hành động đấy cần thiết phải làm không? Hành động này có thể là dấu hiệu của sự ích kỷ. Vì bản chất của sự ích kỷ là luôn muốn tập trung và chứng minh chính mình, cố tranh luận đúng sai thay vì nghĩ đến cảm xúc của người khác.

Mọi Người Xem :   Môn sinh học tiếng anh là gì và cánh cửa đại học mở rộng

Xác định bản thân có ích kỷ hay không

Hãy quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh, thay vì chỉ chăm chăm vào bản thân

✅ Mọi người cũng xem : bệnh huyết sắc tố là gì

Mình đã dành bao nhiêu thời gian để quan tâm đến cảm xúc của người khác

một trong số những dấu hiệu điển hình của sự ích kỷ đó là không đặt mình vào vị trí của người khác. Nếu như bạn ít khi nghĩ xem bạn bè hay thân nhân của mình đang nghĩ gì, thì chứng tỏ bạn đang có chiều hướng là người ích kỷ.

Đương nhiên ai cũng cần cảm giác hạnh phúc và vừa ý, tình trạng này hoàn toàn rất bình thường, nhưng bạn chớ đừng phớt lờ hay như không có người khác (đặc biệt là những người thân yêu của bạn).

Những người ích kỷ thường muốn mình trở nên hấp dẫn, lôi cuốn, đáng yêu sau những dịp xả giao với người khác. Đó là dấu hiệu của ích kỷ nếu bạn thường xuyên kết thúc các buổi nói chuyện với suy nghĩ bạn đã tỏ ra khôn kheo, tuyệt vời mà không quan tâm người đối diện cảm thấy như thế nào.

Đánh giá phản ứng của mình khi nhận được lời phê bình

Những lời khuyên góp ý mang tính xây dựng làm cho bạn cảm thấy khó chịu. Bạn sẽ có khuynh hướng phản bác, không tin tưởng những ý kiến này. Người ích kỷ là người không biết lắng nghe những lời góp ý đó. Nếu như khi nghe xong ý kiến bạn không chấp nhận thay đổi ngay mà vẫn giữ quan điểm đó tới cùng thì đây cũng là dấu hiệu xác định bán có khuynh hướng ích kỷ.

✅ Mọi người cũng xem : độ trì là gì

Thường đổ lỗi cho người khác

Dù là một công việc, dự án chung nhưng nếu có sai sót thì bạn luôn đổ lỗi cho người kia chưa hoàn thành công việc, người này làm chậm tiến độ. Nhưng lại không bao giờ từng nghĩ qua lỗi đấy có thể là do mình. Vì người ích kỷ có bao giờ biết nhận sự thiệt thòi, thua kém về phía mình đâu.

có thể bạn chưa biết:  Lead time là gì? Hiểu về Lead time một cách dễ dàng nhất

✅ Mọi người cũng xem : nghề phun xăm thẩm mỹ tiếng anh là gì

Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Ích kỷ là xấu khi những người đó chỉ biết mỗi bản thân mình và không quan tâm đến ai cả. Nhưng nếu bạn nhận ra sớm mình đang có những lần cư xử ích thì bạn có khả năng từ bỏ dần tính xấu này bằng cách:

Mọi Người Xem :   Đội quần lên đầu là gì

Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Nếu bạn nhận ra sớm mình đang có những lần cư xử ích thì nên thay đổi

 • Đừng mong đợi lời ca tụng, lời khen chỉ nên xem là “phần thêm” để giúp bạn vui vẻ và có động lực hơn. Nhưng đó không thể nào là mong đợi cần đạt tới. Lời khen chỉ là niềm vui bất ngờ chứ không phải là “cái nợ” ai cần trả cho bạn.
 • Hãy linh hoạt giải quyết trong mọi công việc, nhìn nhận được những lời góp ý của cộng sự để thay đổi và phát triển hơn.
 • Từ bỏ thói quen ghen tị khi người khác được khen chứ không phải bạn.
 • Nếu có thể hãy nên nhớ ngày sinh nhật, ngày tốt nghiệp,… của những người xung quanh, đừng chớ tập trung quá về phía bản thân mình.
 • Kết bạn với nhiều người có tính cách khác nhéu. Điều này cũng đúng với quan hệ nam nữ hay quan hệ bạn bè, nếu bạn không thích chơi hay hẹn hò với người nổi trội hơn mình, vì bạn sợ người khác không ai để ý mình.
 • Hãy nên tốt bụng với tất cả mọi người cũng như biết quan tâm, chia sẻ đến mọi người hơn.

Trên đây là những tìm hiểu thông tin về ích kỷ là gì? Dấu hiệu cho thấy rằng người cư xử ích kỷ và một vài cách từ bỏ sự ích kỷ đó. Hy vọng những thông tin trên mà maybomruaxe.net chia sẻ có ích cho bạn đọc.Các câu hỏi về ích kỷ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ích kỷ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ích kỷ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ích kỷ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ích kỷ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ích kỷ là gì


Các hình ảnh về ích kỷ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ích kỷ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về ích kỷ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Trâm Hà
  16/12/2021

Add Comment