Iodine là gì ? Lợi ích liều dùng tác dụng phụ dấu hiệu thiếu hụt – Thể Hình Vip

Cập nhật ngày 29/07/2022 bởi mychi

Bài viết Iodine là gì ? Lợi ích liều dùng tác dụng phụ dấu hiệu thiếu hụt – Thể Hình Vip thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Iodine là gì ? Lợi ích liều dùng tác dụng phụ dấu hiệu thiếu hụt – Thể Hình Vip trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Iodine là gì ? Lợi ích liều dùng tác dụng phụ dấu hiệu thiếu hụt – Thể Hình Vip”
 • Iodine là gì ?
 • Lợi ích tác dụng của iodine
 • Liều dùng của iodine
 • Tác dụng phụ của iodine
 • Triệu chứng thiếu hụt iodine
 • Ai nên bổ sung iodine ?

Bên cạnh các yếu tố như môi trường sống hay tần suất hoạt động thể thao, thì chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố có thể tác động đến tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Trong đó, việc thiếu hụt một số chất dinh dưỡng có thể làm biến dạng các cơ quan nội tạng. Một ví dụ điển hình cho điều này là việc cơ thể bị thiếu hụt iodine. Vậy, cụ thể thì iodine là gì ? Và chúng có vai trò như thế nào trong cơ thể của chúng ta?

Iodine là gì ?


Iodine là một loại khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong đất và nước biển ở đại dương. Iodine dịch ra có nghĩa là vi chất iốt. Ngoài tên gọi iodine thì loại khoáng chất này còn được gọi là iodide.
Iodine là gì ? Lợi ích liều dùng tác dụng phụ dấu hiệu thiếu hụt

Nhiều loại nước biển (nước mặn) và thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa iodine (i-ốt). Ngoài ra, loại khoáng chất này xuất hiện phổ biến nhất trong muối i-ốt (muối bổ sung iodine).

Việc bổ sung đầy đủ iodine trong chế độ ăn uống là điều rất quan trọng. Bởi vì chúng giúp điều chỉnh các loại hormone, sự phát triển của thai nhi (bào thai) và hơn thế nữa.

Do đó, nếu mức iodine của bạn quá thấp, thì bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung loại vi chất này. Mặc dù vậy, chúng ta không nên tự ý dùng thực phẩm bổ sung iodine mà không hỏi qua ý kiến bác sĩ.

Iodine (iốt) là một khoáng chất thiết yếu mà chúng ta phải nhận được từ chế độ ăn uống của mình. Tuyến giáp của chúng ta cần có iodine để sản xuất các hormone tuyến giáp.

Cụ thể, cơ thể của chúng ta dựa vào iodine để tạo ra hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), hai trong số những hormone chính được sản xuất bởi tuyến giáp giúp kiểm soát nhiều chức năng quan trọng.

Mặc dù loại khoáng chất này quan trọng như vậy. Thế nhưng trên thực tế, một phần ba dân số có nguy cơ bị thiếu hụt iodine. Đặc biệt là những người sống ở các khu vực chỉ có một lượng nhỏ iodine (iốt) trong đất, bao gồm cả các nước châu Âu.

Việc thiếu iodine có thể dẫn đến các tình trạng như: sưng tuyến giáp (còn được gọi là bướu cổ) và suy tuyến giáp (hypothyroidism), có thể gây mệt mỏi, yếu cơ và tăng cân.

Xem thêm: Potassium là gì ? Có vai trò tác dụng ra sao

Iodine (iốt) xuất hiện trong thực phẩm và muối iốt, có chứa một số dạng hợp chất hóa học của iodine. Bao gồm muối sodium và potassium, iodine vô cơ (I₂), iodate và iodide.

Trong trường hợp chưa biết đến sodium, thì bạn hãy tham khảo bài viết sodium là gì của Thể Hình Vip. Iodine thường xuất hiện dưới dạng muối. Và khi tồn tại ở dạng muối này thì chúng được gọi là iodide (không phải iodine).

Iodide được hấp thụ trong dạ dày và đi vào máu. Sau đó lưu thông đến tuyến giáp, nơi chúng sử dụng một lượng thích hợp để tổng hợp hormone tuyến giáp. Lượng iodine không được sử dụng sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Một người trưởng thành khỏe mạnh thường có khoảng 15-20 mg iodine trong cơ thể tại cùng một thời điểm. Trong đó, 70% đến 80% lượng iodine được dự trữ tại tuyến giáp.

Lợi ích tác dụng của iodine


Cách tốt nhất để hiểu được lợi ích của iodine là xem xét điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta không được cung cấp (iodine) đầy đủ. Tình trạng thiếu iodine thường dẫn đến những vấn đề sau:

Bướu cổ (phì đại tuyến giáp), suy giáp (một tình trạng rối loạn mà ở đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone), cretinism (suy giảm phát triển thể chất và tinh thần / tâm thần từ khi sinh ra)…

Khuyết tật về trí tuệ và phát triển tâm trí (chậm phát triển trí tuệ), tâm trí chậm lại, mệt mỏi, giảm mức độ trao đổi chất, tăng cân, rụng tóc, da khô, nhịp tim chậm. Tình trạng thiếu iodine phổ biến nhất trong dân số ở các nước đang phát triển…

Dân số ở những vùng đất đai thiếu iodine, những người ăn chay vegan, những người tránh sữa và cá, cũng như các bà mẹ đang mang thai và cho con bú (vì họ không chỉ cần iodine cho bản thân mà còn cần cho thai nhi đang lớn).

 • Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
 • Giảm nguy cơ bướu cổ
 • Khử trùng nước
 • Bảo vệ khỏi bụi phóng xạ hạt nhân
 • Điều trị nhiễm trùng

Iodine được coi là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Ngoài ra, iodine còn là chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Chúng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai…

Và việc tiếp xúc với chúng trong bụng mẹ thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe sau này trong cuộc sống của trẻ. Sau đây là danh sách một số công dụng quan trọng nhất và cách chúng mang lại lợi ích cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tuyến giáp


Iodine đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Tuyến giáp của chúng ta là một bộ phận nằm ở phía trước cổ, nằm trên xương đòn và nằm dưới thanh quản. Cơ quan này giúp điều chỉnh việc sản xuất hormone.
Mọi Người Xem :   Cách phân loại quần Jean nam đẹp theo từng đặc điểm không phải ai cũng biết

Và những hormone này sẽ kiểm soát mức độ trao đổi chất, sức khỏe tim mạch của bạn và hơn thế nữa. Để tạo ra các hormone tuyến giáp, bộ phận tuyến giáp cần sử dụng iodine với một liều lượng nhỏ.

Do đó, nếu không có iodine, thì khả năng sản xuất hormone tuyến giáp có thể bị suy giảm. Lúc này, tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là suy giáp (hypothyroidism).

Do sự sẵn có phổ biến của iodine trong chế độ ăn phương Tây, nên ở Hoa Kỳ, sức khỏe tuyến giáp thường không bị ảnh hưởng bởi nồng độ iodine thấp. Bạn có thể nhận đủ iodine từ chế độ ăn của mình bằng cách ăn các sản phẩm từ sữa…

Thực phẩm tăng cường (iodine) và cá nước mặn. Iodine cũng có sẵn trong các loại thực phẩm thực vật, mọc ở đất giàu iodine tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được loại khoáng chất này bằng cách nêm muối iodine vào thức ăn.

Trong khi iodine thúc đẩy sức khỏe tổng thể của tuyến giáp, thì quá nhiều iodine có thể gây ra tác động tiêu cực. Đó là lý do tại sao bạn không nên bổ sung iodine khi không có sự khuyến cáo của bác sĩ.

Giảm nguy cơ bướu cổ


Bướu cổ (goiter) là một tuyến giáp bị phình to. Tuyến giáp của chúng ta có thể trở nên to ra do suy giáp (hypothyroidism) hoặc cường giáp (hyperthyroidism). Trong đó, cường giáp là một tuyến giáp hoạt động quá mức.

Ngoài ra, các cục u tuyến giáp không phải ung thư (u nang / cysts) cũng có thể gây ra tình trạng phình to tuyến giáp. Đôi khi bướu cổ phát triển như một phản ứng trực tiếp đối với sự thiếu hụt iodine.

Và đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới, mặc dù nguyên nhân này không phổ biến ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác có các nguồn thực phẩm giàu iodine.

Chứng bướu cổ gây ra bởi iodine (sự thiếu hụt iodine) có thể được hồi phục, chữa trị bằng cách bổ sung các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu iodine vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Quản lý tuyến giáp hoạt động quá mức


Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyến nghị với người bệnh một loại iodine đặc biệt được gọi là iodine phóng xạ (radioactive iodine / radioiodine) để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức.

Loại dược phẩm này được dùng bằng đường uống và chúng được sử dụng để tiêu diệt các tế bào tuyến giáp dư thừa nhằm giúp làm giảm hàm lượng hormone tuyến giáp tăng quá mức.

Rủi ro đối với iodine phóng xạ là chúng có thể phá hủy quá nhiều tế bào tuyến giáp. Và điều này có thể làm giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp, từ đó dẫn đến suy giáp.

Chính vì lý do này, nên iodine phóng xạ thường chỉ được khuyến nghị sau khi các loại thuốc kháng giáp đã thất bại. Iodine phóng xạ không giống như các chất bổ sung iodine. Do đó, bạn không nên dùng chất bổ sung iodine cho bệnh cường giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp


Ngoài khả năng quản lý mức độ hoạt động của tuyến giáp, radioiodine cũng có thể là một lựa chọn điều trị khả thi cho bệnh ung thư tuyến giáp. Chúng hoạt động theo cách tương tự như điều trị cường giáp.

Khi bạn dùng iodine phóng xạ bằng đường uống, chúng sẽ phá hủy các tế bào tuyến giáp, bao gồm cả các tế bào ung thư. Iodine phóng xạ có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị sau khi phẫu thuật tuyến giáp…

Để đảm bảo rằng, tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ khỏi cơ thể. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phương pháp điều trị bằng iodine phóng xạ giúp cải thiện đáng kể cơ hội sống sót cho những người bị ung thư tuyến giáp.

Hỗ trợ phát triển thần kinh cho trẻ em


Với các bà bầu, bạn sẽ cần nhiều iodine hơn trong giai đoạn đang mang thai. Bởi vì hàm lượng iodine tiêu thụ trong giai đoạn thai kỳ có liên quan đến sự phát triển não bộ ở thai nhi.

Một nghiên cứu đánh giá của trường University of Birmingham (UK) phát hiện ra rằng, những em bé có mẹ bị thiếu hụt iodine trong giai đoạn mang thai có nhiều khả năng…

Lớn lên với chỉ số thông minh thấp hơn cùng những kiểu chậm phát triển trí tuệ khác. Hàm lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị cho iodine trong giai đoạn mang thai là 220 mcg.

Và để so sánh, thì hàm lượng khuyến nghị ở người lớn không mang thai là 150 mcg một ngày. Nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung iodine, nhất là khi…

Nếu loại vitamin trước khi sinh (prenatal vitamin) của bạn không có iodine (nhiều loại không có). Ngoài ra, việc bổ sung iodine cũng có thể cần thiết nếu bạn đang bị thiếu hụt loại khoáng chất này.

Sau khi sinh, bạn cũng sẽ cần tiếp tục theo dõi lượng iodine tiêu thụ của mình nếu đang cho con bú. Hàm lượng iodine được khuyến nghị hàng ngày đối với phụ nữ cho con bú là 290 mcg.

Xem thêm: Thực phẩm bổ sung là gì ?

Nguyên nhân của sự gia tăng này là bởi vì một phần lượng iodine mà bạn hấp thụ từ chế độ ăn uống và các loại thực phẩm bổ sung sẽ được chuyển qua sữa mẹ để cung cấp cho trẻ.

Lúc mới sinh là giai đoạn phát triển trí não rất quan trọng của trẻ. Thế nên, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ trẻ sơ sinh sẽ cần 110 mcg iodine mỗi ngày cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi.

Cải thiện chức năng nhận thức


Những lợi ích về thần kinh của iodine trong thai kỳ có thể mở rộng sang cả chức năng não khỏe mạnh trong thời thơ ấu. Trong đó, điều này bao gồm một sự giảm bớt rủi ro bị thiểu năng trí tuệ.

Trẻ em có khả năng nhận được tất cả lượng iodine mà chúng cần thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lượng iodine tiêu thụ của chúng, thì hãy nói chuyện với các bác sĩ nhi khoa.

Cải thiện cân nặng của trẻ sơ sinh


Cũng như sự phát triển của não bộ, iodine trong thai kỳ có liên quan đến cân nặng khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu của trường Quaid-i-Azam University (Pakistan) với những phụ nữ mang thai mắc bệnh bướu cổ cho thấy…
Mọi Người Xem :   [Review AZ] Bánh goute bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Liều lượng 400 mg iodine uống hàng ngày trong vòng 6-8 tuần là hữu ích trong việc điều chỉnh chứng bướu cổ do thiếu hụt iodine. Bên cạnh đó, kết quả còn cho thấy một sự cải thiện tổng thể về trọng lượng của trẻ sơ sinh vừa lọt lòng.

Mặc dù lượng iodine có thể ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh và sự phát triển tổng thể của một em bé. Thế nhưng, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu trên tập trung xem xét phụ nữ ở các khu vực đang phát triển vốn đã thiếu sắt.

Do đó, trừ khi bác sĩ xác định bạn bị thiếu hụt iodine, việc dùng chất bổ sung sẽ không có khả năng ảnh hưởng đến cân nặng của em bé khi sinh. Trên thực tế, việc bổ sung iodine một cách không cần thiết có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Giúp điều trị u xơ vú


Các loại thuốc hoặc chất bổ sung iodine có thể giúp điều trị bệnh u xơ sợi bọc tuyến vú (fibrocystic breast). Tình trạng không phải ung thư này phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản…

Và chúng có thể gây ra các cục u đau ở vú. Mặc dù có một số lợi ích tiềm năng rằng, iodine có thể giúp điều trị bệnh u xơ sợi bọc tuyến vú. Thế nhưng bạn không nên tự điều trị một cách tùy tiện.

Thay vào đó, chúng ta chỉ nên dùng iodine cho tình trạng này nếu bác sĩ của bạn đưa ra khuyến nghị đặc biệt. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ do ngộ độc iodine.

Khử trùng nước


Ngoài việc là một chất dinh dưỡng, thì iodine còn là một phương pháp khử trùng nước. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không có nước sạch, do các hoàn cảnh như khi đi du lịch hoặc do ảnh hưởng của thiên tai.

Trong những trường hợp này, cồn thuốc iodine lỏng 2% có thể được thêm vào nước với liều lượng 5 giọt trên một lít nước trong. Và nếu nước bị đục, chúng ta sẽ thêm 10 giọt cho mỗi lít.

Ngoài dạng lỏng, iodine viên cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, hướng dẫn có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Mặc dù iodine có thể đóng một vai trò trong việc khử trùng nước uống.

Thế nhưng, cũng có một số lo ngại rằng, chúng có thể làm tăng tổng lượng iodine tiêu thụ ở người và dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu, tổng lượng iodine không được vượt quá 2 mg mỗi ngày.

Bảo vệ khỏi bụi phóng xạ hạt nhân


Trong các trường hợp khẩn cấp về hạt nhân, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng potassium iodide (KI) để bảo vệ tuyến giáp khỏi các tổn thương do bức xạ.

Potassium iodide (KI) có sẵn trong các sản phẩm công thức dạng viên và dạng lỏng. Mặc dù không hoàn toàn an toàn, nhưng nếu KI được dùng càng sớm thì tuyến giáp càng được bảo vệ tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp này.

Một số rủi ro nghiêm trọng liên quan đến KI, bao gồm rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm và phản ứng dị ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị gia tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn nếu bạn đã từng mắc bệnh.

Điều trị nhiễm trùng


Iodine có thể được sử dụng tại chỗ (ngay trên da) ở dạng lỏng để giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong và xung quanh các vết cắt, vết xước nhẹ.

Iodine tại chỗ không nên dùng cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, chúng cũng không nên được sử dụng cho các dạng tổn thương nặng như: các vết cắt sâu, vết cắn của động vật hoặc vết bỏng.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tuân theo hướng dẫn được in trên bao bì để biết thông tin về liều lượng. Đồng thời, không sử dụng quá 10 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của iodine


Để làm giảm nguy cơ thiếu hụt iodine, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) có các mức khuyến nghị sau đây về liều lượng tiêu thụ hàng ngày dựa trên độ tuổi: trẻ mới sinh đến 6 tháng tuổi cần 110 mcg.

Trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi cần 130 mcg, trẻ em từ 1-8 tuổi cần 90 mcg, trẻ em từ 9-13 tuổi cần 120 mcg, người lớn và thanh thiếu niên 14 tuổi trở lên cần 150 mcg, phụ nữ mang thai cần 220 mcg, phụ nữ cho con bú cần 290 mcg.

 • Trẻ mới sinh: 110 mcg
 • Trẻ sơ sinh 7-12 tháng: 130 mcg
 • Trẻ em 1-8 tuổi: 90 mcg
 • Trẻ em 9-13 tuổi: 120 mcg
 • Người lớn: 150 mcg
 • Phụ nữ mang thai: 220 mcg
 • Phụ nữ cho con bú: 290 mcg

Như vậy, nếu bạn là nam giới hoặc phụ nữ đã trưởng thành, thì mức iodine tiêu thụ được khuyến nghị (RDA) cho bạn sẽ là 150 mcg mỗi ngày. Tại Hoa Kỳ, lượng iodine tiêu thụ trung bình hàng ngày là khoảng 220 mcg.

Vì vậy, hầu hết mọi người đều nhận đủ iodine và không cần bổ sung thêm. Bên cạnh đó, hầu hết mọi người cũng đã nhận được phần lớn lượng iodine tiêu thụ hàng ngày của họ thông qua muối ăn.

Ngưỡng dung nạp cận trên (TUL / tolerable upper level) của iodine là 1100 mcg đối với người lớn hoặc tương đương với 730% RDA. TUL là liều lượng tiêu thụ hàng ngày tối đa, không có khả năng gây ra các tác dụng phụ tiêu cực.

Xem thêm: Seaweed là gì ? Tác dụng với sức khỏe

Về cơ bản, bạn không nên ăn nhiều hơn mức TUL một cách thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì điều này sẽ ít khi xảy ra, trừ khi bạn tiêu thụ một lượng lớn muối ăn hoặc ăn quá nhiều seaweed hoặc cá tuyết.

Tác dụng phụ của iodine


Việc chúng ta tiêu thụ quá nhiều iodine là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và sự dư thừa này sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Trong đó, các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêu thụ iodine quá mức sẽ bao gồm:
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Sốt
 • Bỏng rát ở cổ họng và miệng
 • Đau bụng
 • Nổi mụn

Buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy, sốt, cảm giác bỏng rát ở cổ họng và miệng, đau bụng, nổi mụn, dư thừa dịch trong phổi, đau đầu, đau khớp hoặc sưng da. Thậm chí, trong trường hợp nghiêm trọng hơn…
Mọi Người Xem :   Bột mì bao nhiêu calo và ăn bột mì có béo không? Ăn Bột Mì Có Giúp Người Béo Giảm Cân Tốt Hay Không? - Cẩm Nang Bếp Blog

Nhiễm độc iodine có thể dẫn đến tình trạng hôn mê. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ quá nhiều iodine có thể gây hại cho tuyến giáp. Từ đó, dẫn đến các tình trạng như: Suy giáp (hypothyroidism).

Bướu cổ (tuyến giáp phình to bất thường). Sự tự miễn dịch tuyến giáp, khi hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp, có thể gây ra việc sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone tuyến giáp.

Sự nhiễm độc tuyến giáp (thyrotoxicosis), nơi lượng hormone tuyến giáp dư thừa lưu thông trong cơ thể, từ đó gây ra chứng không dung nạp nhiệt (chịu nhiệt độ nóng kém), sự lo lắng và kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Tình trạng cường giáp (hyperthyroidism), nơi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, từ đó có thể gây ra hiện tượng nhịp tim đập nhanh, không dung nạp nhiệt…

Lo lắng, giảm cân không mong muốn, run rẩy, cáu gắt và tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Ung thư tuyến giáp, có thể gây ra một khối u phát triển bên trong cổ họng.

Do đó, bạn không nên dùng iodine bổ sung nếu đang có các tình trạng bệnh lý về tuyến giáp, trừ khi được bác sĩ khuyến nghị. Ngoài ra, trẻ nhỏ và người già sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ của iodine hơn.

Triệu chứng thiếu hụt iodine


Tình trạng thiếu hụt iodine chỉ có thể được chẩn đoán thông qua phương pháp xét nghiệm nước tiểu. Các triệu chứng của nồng độ iodine thấp chủ yếu được phát hiện thông qua các triệu chứng tuyến giáp, ví dụ như:
 • Bướu cổ
 • Đau tuyến giáp
 • Khó thở
 • Khó nuốt

Có một khối bướu cổ có thể nhìn thấy, tuyến giáp bị đau khi chạm vào, khó thở (đặc biệt là khi nằm), khó nuốt, mệt mỏi, cảm giác cực kỳ lạnh buốt (mặc dù nhiệt độ bình thường), rụng tóc, trầm cảm, sương mù não, tăng cân không chủ ý.

Ai nên bổ sung iodine ?


Hầu hết mọi người ở các nước đã phát triển đều có đủ iodine từ chế độ ăn uống của họ và do đó không cần bổ sung thêm. Thế nhưng, điều đó không đúng với tất cả mọi người.

Ví dụ, vì iodine được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật, thế nên những người ăn thuần chay có nhiều khả năng bị thiếu hụt iodine hơn so với những người ăn tạp (ăn mặn, nhiều nguồn thực phẩm).

Bên cạnh đó, những người khác có nguy cơ bị thiếu hụt là những người hạn chế (hoặc bỏ qua hoàn toàn) việc tiêu thụ muối iodine (muối i-ốt). Nếu bạn đang hạn chế lượng muối ăn vào do lo ngại về sodium…

Hoặc nếu bạn đã thay thế muối i-ốt tiêu chuẩn bằng các loại muối đặc biệt được cho là “có lợi cho sức khỏe” như muối hồng Himalayan, muối kosher, muối biển hoặc các chất thay thế muối, thì bạn cũng có nhiều khả năng bị thiếu hụt hơn.

Nguyên nhân của điều này là bởi vì các loại muối đặc biệt thường không có iodine (bạn sẽ phải kiểm tra bao bì sản phẩm để xác nhận điều này). Vì vậy, nếu bạn ăn chay vegan (và không ăn seaweed hoặc muối i-ốt)…

Hoặc ăn tạp nhưng hạn chế muối i-ốt, thì bạn có thể muốn bổ sung iodine. Nếu là người đang gặp các triệu chứng của tình trạng thiếu hụt iodine như mệt mỏi hoặc tăng cân, thì bạn cũng có thể muốn xem xét bổ sung.

Tuy nhiên, trước tiên bạn nên loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác (như thiếu ngủ hoặc ăn quá nhiều) và kiểm tra nồng độ iodine trước khi cho rằng các vấn đề sức khỏe của bạn là do thiếu hụt iodine.

Việc khôi phục tình trạng iodine có thể làm nên những điều kỳ diệu đối với mức năng lượng, sự tập trung tâm trí và giảm mỡ nếu tuyến giáp của bạn hoạt động ở mức thấp.

 • Ăn chay
 • Hạn chế muối i-ốt
 • Không sống gần bờ biển
 • Phụ nữ mang thai

Lưu ý, những quần thể dân số không sống gần bờ biển (và không ăn nhiều hải sản) hoặc những người ăn nông sản trên đất thiếu iodine (điển hình là các vùng miền núi) cũng có nguy cơ bị thiếu hụt và nên cân nhắc việc bổ sung.

Cuối cùng, vì hormone tuyến giáp rất quan trọng đối với sự tăng trưởng tổng thể và phát triển não bộ của thai nhi, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng có thể muốn bổ sung.

Các bác sĩ có thể khuyến nghị bổ sung iodine nếu nồng độ của bạn quá thấp. Cách duy nhất để biết chắc chắn là kiểm tra nồng độ của bạn thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Iodine có sẵn trong các công thức mạnh hơn thông qua đơn thuốc. Tuy nhiên, chúng chỉ được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, bác sĩ có thể đề nghị dùng iodine liều mạnh theo đơn…

Nếu bạn đã tiếp xúc với phóng xạ hoặc có tuyến giáp hoạt động quá mức. Nếu nghi ngờ bản thân cần hỗ trợ về iodine, hãy nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra xem bạn có phải là “ứng cử viên” hay không.

Copyright © thehinhvip.comCác câu hỏi về iodine là chất gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê iodine là chất gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết iodine là chất gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết iodine là chất gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết iodine là chất gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về iodine là chất gì


Các hình ảnh về iodine là chất gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về iodine là chất gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về iodine là chất gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment