Khách Thể Nghiên Cứu Và Đối Tượng Nghiên Cứu,Đối Tượng Khảo Sát

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Khách Thể Nghiên Cứu Và Đối Tượng Nghiên Cứu,Đối Tượng Khảo Sát thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Khách Thể Nghiên Cứu Và Đối Tượng Nghiên Cứu,Đối Tượng Khảo Sát trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khách Thể Nghiên Cứu Và Đối Tượng Nghiên Cứu,Đối Tượng Khảo Sát”

Đánh giá về Khách Thể Nghiên Cứu Và Đối Tượng Nghiên Cứu,Đối Tượng Khảo Sát


Xem nhanh

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như “Vấn đề xã hội” và “vấn đề thống kê”. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương nghiên cứu.

Nhìn chung, một đề cương nghiên cứu thường bao gồm:

Đặt vấn đề > Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan thống kê > Đối tượng và Khách thể nghiên cứu > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung nghiên cứu) > Câu hỏi nghiên cứu > Giả thuyết thống kê > Phương pháp thống kê > Khung phân tích.

*

1. Xác định vấn đề

Bạn có khả năng tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề thống kê”

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi thống kê của bạn sẽ mang lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành nghiên cứu này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song thống kê khoa học là một hoạt động dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Mọi Người Xem :   Bị khóa iPhone vì vay tiền bằng iCloud

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài thống kê gồm 2 nội dung:

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả thống kê đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.Bạn đang xem: Khách thể thống kê là gì

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong thống kê khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi ngay hiện trạng, vấn đề thống kê. Nói khác đi, đó là các đóng góp có thể ứng dụng vào đời sống.

Bạn đang xem: Khách thể nghiên cứu và đối tượng thống kê

✅ Mọi người cũng xem : lưỡi ông tiêu là gì

3. Tổng quan tài liệu

Bạn có khả năng tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu”

*

4. Đối tượng & Khách thể nghiên cứu

Trong khoa học một cách tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải dùng thêm một ngôn từ nữa gọi là “khách thể nghiên cứu”. có khả năng nói đây là hai trong thường xuyên thuật ngữ gây ra nhầm lẫn nhất trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của thiên thần sa ngã

Thực ra câu chuyện rất dễ dàng, các bạn có khả năng hiểu dễ dàng như sau:

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta nghiên cứu cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, vận hành, sự kiện… được khoa học quan sát, thống kê, phân tích – đều được gọi là đối tượng thống kê.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, hoạt động buôn bán, thói quen uống coffee…

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta nghiên cứu ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng nghiên cứu được gọi là khách thể thống kê.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, vận hành kinh doanh của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng dùng tài liệu của sinh viên …

Xem thêm: Ăn Dứa Có công dụng Gì – Người Có Sở Thích Ăn Dứa Cần Phải Biết Những Lợi

5. Phạm vi nghiên cứu

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi thống kê cũng vậy.

*

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện thống kê của mình ở đâu. Các thuật ngữ hành chính sẽ giúp bạn. Ví dụ: thống kê được thực Hiện tại thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Phạm vi thời gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng). Ví dụ: thống kê được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề nghiên cứu. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn thống kê của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Mọi Người Xem :   Độ F là gì ? Độ C là gì ? Cách đổi độ F sang độ C trên tất cả các loại điều hòa máy lạnh

✅ Mọi người cũng xem : c nghĩa là gì

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi nghiên cứu cho thấy nghiên cứu của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô tương đương tính khả thi của thống kê. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

Gordon Mace & Francois Petry (2013), “Cẩm nang xây dựng dự án thống kê trong khoa học xã hội”, NXB Tri thứcMichel Beaud (2014), “Nghệ thuật viết luận văn”, NXB Tri thứcNguyễn Xuân Nghĩa (2010), “Phương pháp & kĩ thuật trong nghiên cứu xã hội”, NXB Phương ĐôngNguyễn Văn Tuấn (2018), “Phân tích dữ liệu với R”, NXB Tổng hợp TP. HCMNguyễn Văn Tuấn (2018), “Đi vào nghiên cứu khoa học”, NXB Tổng hợp TP. HCMPhan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), “Phương pháp nghiên cứu Xã hội học”, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

Bài viết liên quan :

  • Đảo bếp là gì
  • Fishy là gì
  • Launched là gì
  • Vé trượt băng royal city
  • Nà ní là j
  • Mature là gì
  • Teus là gì
  • Tải game 7 viên ngọc rồng 3
  • Made in uk là nước nào
  • 1966 tuổi con gì


Các câu hỏi về khách thể nghiên cứu là gì ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khách thể nghiên cứu là gì ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment