Kháng thể – lớp “tường thành” bảo vệ cơ thể vững chắc

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Kháng thể – lớp “tường thành” bảo vệ cơ thể vững chắc thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Kháng thể – lớp “tường thành” bảo vệ cơ thể vững chắc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Kháng thể – lớp “tường thành” bảo vệ cơ thể vững chắc”

Đánh giá về Kháng thể – lớp “tường thành” bảo vệ cơ thể vững chắc


Xem nhanh
Các kháng thể (antibody) hay còn gọi là các globulin miễn dịch (immunoglobulin - ám chỉ thành phần cung cấp khả năng miễn dịch nằm ở phần globulin của huyết thanh khi phân tích bằng điện di) là những phân tử protein hoạt động như những thụ thể trên bề mặt tế bào lympho B để nhận diện kháng nguyên hoặc như những sản phẩm tiết của tế bào plasma...
Có 5 loại kháng thể:
1.Kháng thể IgG: IgG có nồng độ cao nhất trong huyết thanh, chiếm khoảng 80% tổng lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh
2. Kháng thể IgM
IgM chiếm 5 - 10% tổng lượng globulin miễn dịch huyết thanh, có nồng độ khoảng 1 mg/ml
3.Kháng thể IgA
Mặc dù IgA chỉ chiếm 10 - 15% tổng lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh, nhưng nó là lớp globulin miễn dịch chính trong dịch ngoại tiết như sữa, nước bọt, nước mắt, dịch nhầy khí phế quản, đường tiết niệu sinh dục, đường tiêu hoá
4.Kháng thể IgE
Mặc dù IgE có nồng độ trong huyết thanh rất nhỏ, chỉ 0,3 (g/ml nhưng người ta có thể nhận biết được qua hoạt động sinh học của chúng.
5.Kháng thể IgD
IgD được phát hiện lần đầu tiên ở một bệnh nhân bị bệnh đa u tuỷ mà protein đa u tuỷ của bệnh nhân này không phản ứng với kháng huyết thanh kháng isotype kháng lại các isotype đã biết lúc đó là IgG, IgM và IgA.
#Natrumax #khangthe #suanon

Kháng thể là một thành phần vô cùng quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây ra bệnh từ bên ngoài. Vậy chúng bao gồm những loại gì và có vai trò chi tiết ra sao? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc nắm rõ.

Mọi Người Xem :   Lý do phụ nữ mang đa thai là gì, có thể gặp biến chứng nguy hiểm không
04/05/2020 |Salmonella widal – Xét nghiệm tìm kháng thể kháng thương hàn04/05/2020 |Giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm kháng thể IgG15/04/2020 |giá trị chẩn đoán của các xét nghiệm phân tử và kháng thể ở bệnh nhân bị COVID-1931/03/2020 |Kháng thể kháng Cardiolipin và những tác hại của nó1. kháng thể là gì?

Kháng thể (antibody) là những phân tử có bản chất là glycoprotein được tiết ra từ tế bào lympho B và tương bào. Đây là một thành phần của hệ thống miễn dịch, nó được sản xuất ra có vai trò tiêu diệt vi khuẩn gây hại, bảo vệ cơ thể có sự xâm nhập của các tác nhân lạ. 

image

Hình 1: Sự phục vụ miễn dịch chống lại vi khuẩn

Khi cơ thể sản sinh lượng kháng thể càng cao chứng tỏ có khả năng miễn dịch với vi khuẩn, virus gây ra bệnh bên ngoài càng mạnh. Hệ miễn dịch tốt giúp phòng ngừa các bệnh đồng thời chống lại sự hoạt động của vi khuẩn giúp cho điều trị bệnh hiệu quả.

Kháng thể có cấu trúc phân tử có dạng hình chữ Y bao gồm hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ giống hệt nhéu, cùng với đó là vùng biến đổi V và vùng hằng định C. Chúng đóng vai trò trong việc nhận biết kháng nguyên và tham gia phục vụ miễn dịch.

2. Kháng thể được phân loại như nào?

Theo nghiên cứu, Hiện tại kháng thể được chia thành 5 loại chủ yếu đó là IgG, IgM, IgA, IgE, IgD.

image

Hình 2: các loại kháng thể

IgG

Đây là loại duy nhất có thể đi qua hàng rào nhéu thai, được truyền từ mẹ sang con, giúp bảo vệ bé trong quá trình mang thai và những tháng đầu. Đồng thời phổ biến và chiếm hàm lượng nhiều nhất trong các Ig của huyết thanh (75%). Nó có thường xuyên trong các khoang máu, sữa non và dịch mô của cơ thể.

IgG thường được chỉ định thực hiện khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ đến các bệnh gây tăng IgG như nhiễm trùng u hạt mạn tính, bệnh về gan, suy dinh dưỡng nặng, viêm khớp dạng thấp, các vấn đề về da, u tủy IgG và các loại nhiễm trùng khác.

một vài bệnh lý là nguyên nhân khiến cho IgG Giảm như bất sản lympho, u tủy IgA, Protein Bence Jones niệu, thiếu hụt chọn lọc IgA, IgG, bệnh bạch cầu nguyên bào lympho mạn tính, đa u tủy xương,…

Mọi Người Xem :   Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng, chính xác

Khi đó xét nghiệm nồng độ IgG sẽ là cơ sở giúp cho bác sĩ chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý rối loạn IgG kể trên.

IgM

IgM là loại Ig lớn nhất của hệ miễn dịch và được xuất hiện đầu tiên ngay sau khi cơ thể tiếp xúc lần đầu với kháng nguyên. Nó được sản xuất chủ yếu từ các tế bào B. 

IgM xuất hiện sớm trong quy trình nhiễm trùng và là loại miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. 

image

Hình 3: Lupus ban đỏ hệ thống có liên quan đến rối loạn IgM

Các bệnh gây ra thiếu hụt IgM như rối loạn gammaglobulin máu, bất sản lympho, u tủy IgG và IgA, bạch cầu nguyên bào lympho mạn tính,…

IgA

Đây là loại Ig thường nhật đứng thứ 2 chỉ sau IgG (15 – 20%) và được tìm thấy trong các dịch tiết như nước bọt, nước mắt, sữa non, chất nhầy và tế bào plasma. 

Xét nghiệm IgA huyết thanh thường được bắt buộc thực hiện trong bệnh lý tăng IgA như xơ gan, các bệnh rối loạn tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng mãn tính,…

mặt khác các bệnh lý liên quan đến sự hạn chế IgA như hội chứng suy yếu hấp thu, rối loạn gamma globulin bẩm sinh và mắc phải, bệnh nguyên bào lympho cấp và mạn tính,…

✅ Mọi người cũng xem : kiếm được nhiều tiền tiếng anh là gì

IgE

Xét nghiệm IgE có ý nghĩa lớn trong việc phát hiện và chẩn đoán các bệnh dị ứng về da, đường hô hấp, tiêu hóa như ngứa, nổi phát ban, Eczema, sổ mũi, ho, khó thở, tức ngực, nôn và tiêu chảy kéo dài,…

bên cạnh đó, nếu người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng, nồng độ IgE sẽ tăng cao và đây được coi là một dấu hiệu sàng lọc nếu nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng.

một số xét nghiệm có liên quan đến định lượng IgE Hiện tại như xét nghiệm panel dị ứng, điện di protein huyết thanh và tổng phân tích tế bào máu.

✅ Mọi người cũng xem : quần thể sinh vật là gì sinh 9

IgD

IgD chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong máu (khoảng 1%) và có ít chức năng, vai trò đối với cơ thể. một vài trường hợp ghi nhận tăng IgD như nhiễm trùng mạn, đa u tủy xương, rối loạn tế bào plasma ác tính.

Mọi Người Xem :   Vậy nhân viên chốt đơn là gì? Công việc của nhân viên chốt đơn

✅ Mọi người cũng xem : dược học là ngành gì

3. Vai trò, chức năng của kháng thể

Như chúng ta đã biết kháng thể có nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây bệnh và hình thành lớp bảo vệ cơ thể. Trong một phục vụ miễn dịch, 3 vai trò chính của chất này được ghi nhận như sau:

kết nối với kháng nguyên

Các Ig có khả năng nhận diện và gắn một cách đặc hiệu với 1 kháng nguyên tương ứng. Trong các phản ứng chống độc, nó sẽ gắn và trung hòa độc tố, ngăn ngừa các độc tố bám vào tế bào giúp bảo vệ cơ thể.

Kích hoạt hệ thống bổ thể

Bổ thể là một thành phần có bản chất protein, sau khi được kích hoạt nó sẽ có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập. 

✅ Mọi người cũng xem : hủ tiếu khô bao nhiêu calo

huy động các tế bào miễn dịch

Phức hợp sau khi gắn với kháng nguyên sẽ kêu gọi các tế bào miễn dịch để chống lại vận hành của vi khuẩn gây bệnh.

4. Tăng cường bổ sung kháng thể bằng cách nào?

Chủ động cải thiện thể trạng và sự đề kháng của bản thân là cách phòng chống bệnh hiệu quả nhất. Bạn có khả năng bổ sung bằng các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như thịt nạc, trứng, cá, những loại rau củ quả(xanh càng tốt) và hoa quả chứa nhiều vitamin, gia vị như tỏi, gừng, các sản phẩm như sữa non, mật ong. 

image

Hình 4: Cha mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ

Đồng thời nên nhiều rèn luyện tập thể dục thể thao ngoài trời và tham gia các vận hành bổ ích giúp tăng cường sức khỏe và sự đề kháng.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém và dễ nhiễm các bệnh. Cha mẹ nên chú ý về chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các thực phẩm rất cần thiết  và cho trẻ tham gia các vận hành thể dục. Như vậy sẽ giúp trẻ nhỏ có một hệ miễn dịch tốt và ngăn chặn các bệnh.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp đủ những thông tin rất cần thiết về kháng thể giúp bạn đọc nắm rõ và biết cách bổ sung kịp thời cho bản thân. Qua đó tăng cường thể trạng và sự đề kháng chống lại bệnh tật. 

Mọi ý kiến thắc mắc xin phép vui lòng liên lạc đến tổng đài của MEDLATEC 1900 565656 để được giải đáp cặn kẽ và nhénh chóng nhất.Các câu hỏi về kháng thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kháng thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment