Xét nghiệm kháng thể Covid – 19 (Covid-19 antibody test) – Một số câu hỏi thường gặp – FAMILY HOSPITAL

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Xét nghiệm kháng thể Covid – 19 (Covid-19 antibody test) – Một số câu hỏi thường gặp – FAMILY HOSPITAL thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Xét nghiệm kháng thể Covid – 19 (Covid-19 antibody test) – Một số câu hỏi thường gặp – FAMILY HOSPITAL trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xét nghiệm kháng thể Covid – 19 (Covid-19 antibody test) – Một số câu hỏi thường gặp – FAMILY HOSPITAL”

Đánh giá về Xét nghiệm kháng thể Covid – 19 (Covid-19 antibody test) – Một số câu hỏi thường gặp – FAMILY HOSPITAL


Xem nhanh
Các kháng thể (antibody) hay còn gọi là các globulin miễn dịch (immunoglobulin - ám chỉ thành phần cung cấp khả năng miễn dịch nằm ở phần globulin của huyết thanh khi phân tích bằng điện di) là những phân tử protein hoạt động như những thụ thể trên bề mặt tế bào lympho B để nhận diện kháng nguyên hoặc như những sản phẩm tiết của tế bào plasma...
Có 5 loại kháng thể:
1.Kháng thể IgG: IgG có nồng độ cao nhất trong huyết thanh, chiếm khoảng 80% tổng lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh
2. Kháng thể IgM
IgM chiếm 5 - 10% tổng lượng globulin miễn dịch huyết thanh, có nồng độ khoảng 1 mg/ml
3.Kháng thể IgA
Mặc dù IgA chỉ chiếm 10 - 15% tổng lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh, nhưng nó là lớp globulin miễn dịch chính trong dịch ngoại tiết như sữa, nước bọt, nước mắt, dịch nhầy khí phế quản, đường tiết niệu sinh dục, đường tiêu hoá
4.Kháng thể IgE
Mặc dù IgE có nồng độ trong huyết thanh rất nhỏ, chỉ 0,3 (g/ml nhưng người ta có thể nhận biết được qua hoạt động sinh học của chúng.
5.Kháng thể IgD
IgD được phát hiện lần đầu tiên ở một bệnh nhân bị bệnh đa u tuỷ mà protein đa u tuỷ của bệnh nhân này không phản ứng với kháng huyết thanh kháng isotype kháng lại các isotype đã biết lúc đó là IgG, IgM và IgA.
#Natrumax #khangthe #suanon

1. Xét nghiệm kháng thể COVID – 19 là gì?Như một phần của phản ứng miễn dịch, nếu bạn đã tiếp xúc với virus COVID – 19 hoặc được tiêm chủng, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra các kháng thể. Xét nghiệm kháng thể COVID – 19 (XNKT) cung cấp một giá trị số cho biết liệu cơ thể bạn có kháng thể với COVID – 19 hay không.Xét nghiệm bán định lượng COVID-19 này dành cho những ai nghĩ rằng họ có thể đã bị COVID-19 và hiện không có triệu chứng. có thể mất ít nhất hai tuần sau khi tiếp xúc với virus hoặc tiêm chủng để cơ thể phát triển kháng thể.Có 2 điều đáng lưu ý về XNKT:

 • Xét nghiệm này không phải là xét nghiệm làm tại nhà, bạn cần được nhân viên y tế có chuyên môn thực hiện.
 • Xét nghiệm này không cho bạn biết liệu bạn có bị nhiễm COVID-19 đang vận hành hay không.
Mọi Người Xem :   Tên hoá học của rượu là gì và những điều thú vị về chất này

2. Nếu tôi được XNKT, kết quả sẽ cho tôi biết điều gì?Xét nghiệm kháng thể (XNKT) sẽ cho biết liệu bạn có phát triển kháng thể với COVID-19 sau khi tiếp xúc với virus hoặc tiêm chủng hay không. Xét nghiệm này không cho bạn biết liệu bạn có bị nhiễm virus đang vận hành hay không. Và không thể xác định mức độ miễn dịch mà bạn có.Nếu bạn nghi ngờ mình bị COVID-19, hãy LH với bác sỹ để thảo luận về việc làm xét nghiệm qRT-PCR.

3. Giảm của xét nghiệm kháng thể COVID – 19

– Kết quả âm tính giả có khả năng xảy ra khi:Bạn đi xét nghiệm kháng thể quá sớm sau khi tiếp xúc với virus hoặc tiêm chủng và cơ thể bạn vẫn chưa tạo đủ kháng thể để xét nghiệm phát hiện.mặt khác, ở một vài cá nhân, chẳng hạn như những người có hệ thống miễn dịch suy giảm do tình trạng thể trạng hoặc một số loại thuốc, cơ thể sẽ không phát triển được mức kháng thể có khả năng phát hiện được, dù người đó đã tiếp xúc với virus hoặc được tiêm chủng.– Kết quả dương tính giả cũng có thể xảy ra:Điều này có thể xảy ra nếu xét nghiệm phát hiện ra các kháng thể từ các coronavirus khác mà bạn có khả năng đã tiếp xúc, chẳng hạn như vi rút gây cảm lạnh thông thường.

4. Xét nghiệm bán định lượng kháng thể COVID-19 có thể xác định mức độ miễn dịch không?Xét nghiệm kháng thể bán định lượng có khả năng giúp xác định những cá nhân đã phát triển phản ứng miễn dịch sau khi tiếp xúc với COVID-19 hoặc tiêm chủng. mặc khác, việc xét nghiệm có khả năng giúp xác định xem liệu kháng thể có cung cấp miễn dịch bảo vệ đặc biệt chống lại SARS-CoV-2 (COVID-19) hay không vẫn chưa được chứng minh.Cho nên trong thời gian hiện nay, XNKT chưa được sử dụng để xác định mức độ miễn dịch đang có.

Mọi Người Xem :   Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí phép cộng hoàn hảo

5. XNKT COVID-19 bán định lượng có khả năng theo dõi mức độ kháng thể theo thời gian không?XNKT cung cấp một tổng giá trị số giúp xác định xem bạn có kháng thể tại thời điểm xét nghiệm hay không. mặc khác, vẫn chưa biết liệu việc theo dõi nồng độ kháng thể theo thời gian có hữu ích hay không.

6. Nên thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID – 19 khi

 • Trước đây đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và muốn biết liệu cơ thể có kháng thể với COVID – 19 hay không.
 • Bạn chưa bao giờ được chẩn đoán dương tính với COVID-19 và muốn biết liệu trước đây bạn có tiếp xúc với virus hay không.

7. không nên thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID – 19 khi

 • Đang cảm thấy ốm hoặc bị sốt không quá 24 giờ qua.
 • Muốn hiểu liệu bạn hiện có COVID – 19 hay không.
 • Đã được chẩn đoán với COVID – 19 cách đây chưa đầy 10 ngày.
 • Đã tiếp xúc trực tiếp với virus COVID – 19 trong 14 ngày qua.
 • Hiện có một tình trạng thể trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

nghiên cứu hiện nay cho thấy tốt nhất là nên làm xét nghiệm kháng thể từ 3 đến 4 tuần sau khi bắt đầu có triệu chứng hoặc đã biết có phơi nhiễm với COVID-19 để hạn chế nguy cơ nhận được kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

TS.BS. Trần Ngọc Tuấn

Nguồn:

 1. LABCORP.COM
 2. QUESTDIAGNOSTICS.COM
Mọi Người Xem :   Câu hỏi kiến thức về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh


Các câu hỏi về kháng thể tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kháng thể tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment