Hỏi đáp CSTC

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hỏi đáp CSTC thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Hỏi đáp CSTC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hỏi đáp CSTC”

Đánh giá về Hỏi đáp CSTC


Xem nhanh
Tiền và các khoản tương đương tiền là một trong số các chỉ tiêu quan trọng trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.
------
Chuyên gia chia sẻ:
_ Anh Long Phan: https://www.facebook.com/long.phan1
----
- CGBA: #PhântíchTàichính và Kinh doanh toàn cầu: https://www.afa.edu.vn/phantichtaichinh/
CGBA: Phân tích tài chính và kinh doanh toàn cầu (Certified Global Business Analyst) là một trong hai chương trình chính thức theo chuẩn quốc tế của Viện Kế toán Quản trị công chứng Úc (CMA Australia).

#CGBA là chương trình theo chuẩn phân tích của các quỹ đầu tư lớn trên thế giới, với sự kết hợp đặc biệt giữa phân tích tài chính và phân tích kinh doanh chiến lược nhằm giúp cho học viên được trang bị phương pháp phân tích toàn diện khi đánh giá một doanh nghiệp và một ngành kinh doanh.

- BtN - Phương pháp phát hiện gian lận báo cáo tài chính - #BehindtheNumbers: https://www.afa.edu.vn/btn/

- CMA Australia - Quản trị và tài chính chiến lược
https://www.afa.edu.vn/cmaaustralia/

- FANPAGE AFA: http://bit.ly/378FQKM
- FANPAGE Tài chính u0026 Kinh doanh TV: http://bit.ly/2w6u5Yz
- WEBSITE: https://afa.edu.vn

imageHỏi:

Kính gửi Bộ Tài Chính THEO ĐIỀU 112 THÔNG TƯ 200/2014/TT-BTC HƯỚNG DẪN LẬP VÀ TRÌNH BÀY BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN NĂM, kHOẢN 1.4. Nội dung và phương pháp lập các chỉ tiêu trong Bảng cân đối kế toán của công ty phục vụ giả định vận hành liên tục (Mẫu B01-DN) có hướng dẫn: ” + Các khoản tương đương tiền (Mã số 112) -Chỉ tiêu này phản ánh các khoản đầu tư ngắn hạn có thời hạn thu hồi trong vòng 3 tháng kể từ ngày đầu tư có khả năng chuyển đổi dễ dàng thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền tại thời điểm báo cáo. -Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này căn cứ chủ yếu vào số dư Nợ chi tiết của tài khoản 1281 “Tiền gửi có kỳ hạn” (chi tiết các khoản tiền gửi có kỳ hạn gốc trong vòng 3 tháng) và tài khoản 1288 “Các khoản đầu tư khác nắm giữ đến ngày đáo hạn” (chi tiết các khoản đủ tiêu chuẩn phân loại là tương đương tiền). mặt khác, trong quy trình lập báo cáo, nếu nhận thấy các khoản được phản ánh ở các tài khoản khác thỏa mãn định nghĩa tương tương tiền thì kế toán được phép trình bày trong chỉ tiêu này. Các khoản tương đương tiền có thể bao gồm: Kỳ phiếu ngân hàng, tín phiếu kho bạc, tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn gốc không quá 3 tháng… -Các khoản trước đây được phân loại là cũng như tiền nhưng quá hạn chưa thu hồi được phải chuyển sang trình bày tại các chỉ tiêu khác, phù hợp với nội dung của từng khoản mục. -Khi phân tích các chỉ tiêu tài chính, ngoài các khoản cũng như tiền trình bày trong chỉ tiêu này, kế toán có khả năng coi cũng như tiền bao gồm cả các khoản có thời hạn thu hồi còn lại dưới 3 tháng kể từ ngày báo cáo (nhưng có kỳ hạn gốc trên 3 tháng) có khả năng chuyển đổi dễ dàng thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền.” Tại thời điểm ngày 31/12/2020 là thời điểm lập báo cáo tài chính năm 2020, Doanh nghiệp tôi có một vài hợp đồng tiền gửi kỳ hạn gốc > 3 tháng, nhưng thời gian đáo hạn chỉ còn 1-2 tháng. Khi kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020 của Doanh nghiệp vào tháng 2/2021 thì các hợp đồng này đã tất toán chuyển thành tiền và đã thanh toán cho nhà cung cấp vào tháng 2/2021. Theo hướng dẫn trên của Bộ Tài Chính, khi lập bảng cân đối kế toán năm 2020, tôi có được vận dụng hạch toán tại gạch đầu dòng cuối cùng để hạch toán chuyển số tiền gửi của các hợp đồng trên thành chỉ tiêu cũng như tiền trên bảng cân đối kế toán thời điểm 31/12/2020 hay không? Rất mong quý Bộ giả đáp giúp. xin cảm ơn.

Mọi Người Xem :   Cóc Ngậm Tiền, Thiềm Thừ Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng

11/05/2021

Tại Điểm a Khoản 1.4 Điều 112 Thông tư số 200/2014/TT-BTC quy định về trình bày báo cáo tài chính trên chỉ tiêu “Tiền và các khoản cũng như tiền” như sau:

“Chỉ tiêu này phản ánh các khoản đầu tư ngắn hạn có thời hạn thu hồi trong vòng 3 tháng kể từ ngày đầu tư có thể chuyển đổi đơn giản thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền tại thời điểm báo cáo.

…Các khoản tương đương tiền có khả năng bao gồm: Kỳ phiếu ngân hàng, tín phiếu kho bạc, tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn gốc trong vòng 3 tháng…

Khi phân tích các chỉ tiêu tài chính, ngoài các khoản cũng như tiền trình bày trong chỉ tiêu này, kế toán có khả năng coi cũng như tiền bao gồm cả các khoản có thời hạn thu hồi còn lại dưới 3 tháng kể từ ngày báo cáo (nhưng có kỳ hạn gốc trên 3 tháng) có thể chuyển đổi đơn giản thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền.”

Tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 114 Thông tư số 200/2014/TT-BTC quy định:

“ Các khoản đầu tư ngắn hạn được coi là tương đương tiền trình bày trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ chỉ bao gồm các khoản đầu tư ngắn hạn có thời hạn thu hồi hoặc đáo hạn không quá 3 tháng có thể chuyển đổi dễ dàng thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong chuyển đổi thành tiền kể từ ngày mua khoản đầu tư đó tại thời điểm báo cáo. Ví dụ kỳ phiếu ngân hàng, tín phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi… có thời hạn thu hồi hoặc đáo hạn không quá 3 tháng kể từ ngày mua.”

Căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp tại ngày kết thúc kỳ kế toán, đối với các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn gốc trên 3 tháng nhưng thời gian đáo hạn dưới 3 tháng, có thể chuyển đổi đơn giản thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền thì Doanh nghiệp không được phân loại là tiền và tương đương tiền khi lập và trình bày báo cáo tài chính nhưng có khả năng được coi là tương đương tiền cho mục đích phân tích các chỉ tiêu tài chính.

Mọi Người Xem :   “Bạn tri kỷ” trong tiếng Anh là gì?
Trên đây là ý kiến của Bộ Tài chính, đề nghị Quý độc giả thống kê, thực hiện


Các câu hỏi về khoản tương đương tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khoản tương đương tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment