Kim cương xanh: quý hiếm và đắt đỏ hàng đầu thế giới

Cập nhật ngày 10/09/2022 bởi mychi

Bài viết Kim cương xanh: quý hiếm và đắt đỏ hàng đầu thế giới thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Kim cương xanh: quý hiếm và đắt đỏ hàng đầu thế giới trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Kim cương xanh: quý hiếm và đắt đỏ hàng đầu thế giới”

Đánh giá về Kim cương xanh: quý hiếm và đắt đỏ hàng đầu thế giới


Xem nhanh
Viên kim cương xanh De Beers Cullinan, được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 2021, sẽ được đưa ra đấu giá tại Hong Kong vào tháng Tư tới đây và ước tính sẽ trên 48 triệu đô la Mỹ.

---
VOA Tiếng Việt - Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream https://bit.ly/3f603Y4 với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất: https://bit.ly/3qc9USp

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website https://www.voatiengviet.com/
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: https://bit.ly/VOATiengViet1 hoặc https://bit.ly/VOATiengViet2

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook https://bit.ly/3FcMSPy
➡️ Instagram https://bit.ly/3qbjZiq
➡️ Twitter https://bit.ly/3qaDmYV

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store https://apple.co/3ndHnKj
➡️ Google Play https://bit.ly/3r8s4nD

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

Nội Dung Bài Viết

Tổng quan về kim cương xanh

✅ Mọi người cũng xem : chỉ số spf 50 là gì

Thế nào là kim cương xanh tự nhiên?

Kim cương xanh tự nhiên là viên kim cương có màu xanh lam chưa qua bất kỳ phương pháp xử lý nào để cải thiện màu sắc. Để xác minh rằng viên đá của bạn có một cách tự nhiên hay không, hãy dựa vào thông tin về nguồn gốc trong giấy chứng nhận kim cương – thông thường, khi bán kim cương màu dù là màu gì, người bán sẽ đem đi kiểm định và làm giấy chứng nhận tại GIA. Nếu được ghi là “Natural” (một cách tự nhiên) thì bạn đang sở hữu viên đá một cách tự nhiên. Màu sắc của kim cương xanh có thường xuyên sắc thái bao gồm xanh lam thuần khiết, xanh lam ánh xám, xanh lam ánh tím và xanh lam ánh lục.

kim cương xanh

Kim cương xanh có độ quý hiếm hàng đầu

Trong nhóm kim cương màu, kim cương xanh là một trong số những loại quý hiếm nhất cùng với màu tím Violet, kim cương hồng và kim cương đỏ. thường nhật hơn cả trong nhóm kim cương màu là kim cương vàng và màu sâm panh. Thuộc loại IIb, Kim cương xanh cực kỳ quý hiếm và có giá trị rất cao. Trong đó, những viên có cường độ màu mạnh với màu xanh lam sậm là hiếm thấy nhất, viên có trọng lượng lớn thậm chí còn khó kiếm hơn và đắt tiền hơn thường xuyên.

Mọi Người Xem :   Công dụng thuốc biviflu

✅ Mọi người cũng xem : trình độ cao đẳng là gì

Nguồn gốc hình thành nên màu xanh của kim cương xanh

Nguyên tố Carbon trong lòng đất dưới nhiệt độ và áp suất cao sẽ hình thành kim cương qua hàng trăm triệu năm . Những viên đá chứa các tạp chất ngoại lai như boron cùng với nitơ sẽ có màu xanh lam đẹp mắt và được phân loại là kim cương xanh, màu sắc này có thể bị biến đổi qua quy trình chế tác như cắt và đánh bóng viên đá.

quá trình hình thành của kim cương xanh

Hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ năm trong lòng đất là thời gian để một viên kim cương có khả năng thành hình. Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ lớn, các nguyên tố Carbon sẽ liên kết với nhau dần tạo thành các khối kim cương thô. Màu xanh lam được tạo ra chỉ dễ dàng là vi các nguyên tố ngoại lai như boron tự kết hợp theo cách một cách tự nhiên với Carbon. tuy nhiên, sắc thái màu như độ đậm hay ánh màu phụ sẽ thay đổi ngay tùy vào hàm lượng các tạp chất này, lượng boron càng cao thì viên đá càng xanh.

Các yếu tố đánh giá chất lượng của kim cương xanh

Kim cương xanh tự nhiên là một trong những loại kim cương màu khan hiếm và đắt nhất hiện có. Nhóm kim cương màu bao gồm những loại đá khác như kim cương nâu (còn được gọi là Kim cương Chocolate hoặc Kim cương Champagne), kim cương đỏ, kim cương vàng, kim cương hồng và kim cương đen…

Để đánh giá một viên kim cương xanh có chất lượng tốt hay kém, tiêu chuẩn 4C cho kim cương sẽ được sử dụng (hầu như tiêu chuẩn này được sử dụng để đánh giá chất lượng kim cương và hầu hết đá quý), bao gồm: Màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng. Trong đó, màu sắc là yếu tố quan trọng nhất.

Màu sắc (Color)

Màu sắc là một trong số những yếu tố chi phối chất lượng của bất kỳ viên kim cương màu nào. Kim cương xanh cũng không ngoại lệ. Sắc thái màu của Kim cương xanh dao động từ xanh lam thuần khiết, xanh lục lam, xanh lam tím và xanh lam xám. Sự hiện diện của hydro sẽ khiến viên đá có màu xám hoặc tím trong khi nitơ tạo ra màu xanh lục hoặc vàng.

Chất lượng của viên kim cương xanh được xác định bởi màu sắc, độ rực màu và tông màu.

Họ màu chính của viên đá là màu xanh lam còn ánh màu phụ thường là xanh lục hoặc xám. Độ rực màu sẽ xác định tổng giá trị của chúng. Những viên kim cương có màu xanh lam nhạt thì ít giá trị hơn, trong khi những viên có tông màu sậm và mạnh lại có giá rất đắt.

kim cương xanh

Hàng 1: Xanh lam nhạt, Xanh lam nhạt nhẹ, Xanh lam, Xanh lam đậm, Xanh lam mạnh, Xanh lam sậm, Xanh lam ánh tím

Hàng 2: Xanh lam xám nhẹ, Xanh lam xám, Xanh lam xám đậm, Xanh lam hơi xám, Xanh lam xám sậm, Xanh lam xám ánh lục nhạt, xanh lam ánh lục đậm

Hàng 3: Xanh lam ánh lục mạnh, Xanh lam lục, Xanh lam lục đậm, Xanh lam lục mạnh, Xanh lam lục sậm, Xanh lam ánh lục xám

Màu sắc của kim cương xanh thường được qua xử lý để cải thiện hơn chất lượng màu.

Số lượng kim cương xanh một cách tự nhiên với màu sắc chất lượng cao là không có thường xuyên Vì vậy hầu hết các viên kim cương xanh trên thị trường đều đặn đã qua xử lý để có được màu sắc mong muốn. Vì giá cả tăng theo độ đậm của màu sắc nên những viên kim cương xanh nhạt sẽ được xử lý để có màu đậm hơn, đồng thời cũng làm tăng giá trị của viên đá. Các phương pháp xử lý này sẽ không làm biến đổi đến cấu trúc của viên đá.

Mọi Người Xem :   Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số P/E | Timo

✅ Mọi người cũng xem : chủ doanh nghiệp tiếng anh là gì

Độ tinh khiết (Clarity) và Độ bóng (Luster)

Đối với kim cương xanh, độ tinh khiết ít quan trọng hơn so với kim cương không màu vì các tạp chất trong kim cương xanh tương đối khó nhìn thấy. Viên đá có càng ít tạp chất thì độ sạch và giá cả càng cao.

Kim cương xanh là loại đá quý có độ tinh khiết loại II, thường chứa ít tạp chất. Những viên đá thuộc thang điểm SI1-SI2 mang vẻ ngoài trong suốt đẹp mắt là lựa chọn hàng đầu.

✅ Mọi người cũng xem : dân tư bản là gì

Giác cắt (Cut)

Giác cắt có khả năng gây ảnh hưởng màu sắc của bất kỳ loại đá màu nào và điều này đúng ngay cả với kim cương xanh. mặc khác, khi so sánh với kim cương xanh, giác cắt sẽ đóng vai trò quan trọng hơn với kim cương không màu hơn với mục đích đạt được độ lấp lánh và rực lửa cao nhất. Kim cương xanh có thể được chế tạo thành các hình dáng phổ biến hoặc bất cứ kiểu cắt phá cách nào.

Độ lấp lánh hay rực lửa của một viên kim cương xanh là yếu tố chất lượng quan trọng nhưng vẫn xếp sau yếu tố màu sắc. Đính kim cương xanh sẽ khiến trang sức toát lên vẻ đẹp thời thượng cho dù chúng được kết hợp với các thiết kế cổ điển nhất.

✅ Mọi người cũng xem : misra c là gì

Trọng lượng (Carat)

Màu sắc và trọng lượng tính theo carat là hai yếu tố quyết định giá thành của một viên kim cương xanh. Trọng lượng càng lớn, viên đá càng có giá và giá sẽ tăng theo từng carat.

Phương pháp xử lý kim cương xanh

Do kim cương xanh một cách tự nhiên cực kì quý hiếm nên hầu hết kim cương xanh trên thị trường ngày nay là kim cương không màu đã được chế tác và xử lý lại. Những viên kim cương không màu được đặt trong môi trường HPHT (Nhiệt độ cao và áp suất lớn) hoặc được xử lý nhiệt và hóa chất để tạo ra màu xanh lam quý hiếm của kim cương xanh. Những viên kim cương xanh một cách tự nhiên sẽ có giá cao hơn đáng kể so với những viên đã được cải thiện màu sắc.

Khi được xử lý, viên đá quý nhạt màu ban đầu đã có màu sắc đậm nét hơn

Lưu ý với người mua: Kim cương xanh là một loại đá quý rất hiếm và đắt tiền nên trên thị trường ngày nay có không ít kim cương xanh giả hoặc chủ yếu là kim cương xanh đã qua xử lý tăng cường màu sắc từ kim cương không màu. Việc đá quý được xử lý cần được minh bạch với khách hàng nhưng nhiều người bán vì phần tiền lời lớn sẽ không tiết lộ tình trạng này.

Do vậy, bạn cần lựa chọn một viên kim cương xanh được các tổ chức giám định uy tín bằng giấy chứng nhận, trong đó có nói đến màu sắc chính xác và xác định viên đá có qua xử lý hay không.

Điểm khác biệt giữa kim cương xanh và Sapphire xanh lam

Màu sắc của kim cương xanh được phân loại từ kim cương có ánh xanh lam mờ đến kim cương xanh lam rất nhạt, xanh lam nhạt, xanh lam nhẹ, xanh lam, xanh lam đậm, xanh lam sậm và xanh lam mạnh (như trong hình trên). Khi hàm lượng boron tăng lên, thì cường độ của màu xanh lam cũng tăng theo.

Sapphire (Hoàng ngọc) là một trong những loại đá quý đẹp mắt nhất và cũng có thường xuyên sắc thái màu khác nhau, từ màu xanh da trời nhạt đến màu xanh lam hoàng gia đậm. Nồng độ titan trong Sapphire càng cao thì độ rực màu càng lớn. Bên cạnh màu xanh lam truyền thống và được yêu thích nhất, Sapphire còn có các màu sắc đa dạng khác.

Mọi Người Xem :   Sắc sắc không không có nghĩa là gì?

Để xác định chính xác viên ngọc thuộc loại đá quý nào, bạn nên tìm đến các chuyên gia hoặc phòng thí nghiệm cấp giấy chứng nhận đá quý để kiểm tra.

Top 10 viên kim cương xanh đắt nhất thế giới

The Hope Diamond (Viên kim cương Hy vọng)

Đây là một trong những viên kim cương nổi tiếng nhất trên thế giới, độc nhất vô nhị trên thị trường đá quý. Viên đá này nặng 45.52ct, có màu xanh lam sậm hơi lục với độ tinh khiết ở mức VS1 được bán với giá 250 triệu đô la.

The Hope Diamond

The Heart Of Eternity (Trái tim vĩnh cửu)

Viên kim cương xanh này xuất Hiện tại mỏ Premier ở Nam Phi và được ông lớn De Beers mua lại. Viên đá quý được ra mắt vào tháng 1 năm 2000 hiện được trưng bày tại Smithsonian. Nếu đưa ra đấu giá, Viên kim cương có màu xanh lam mạnh nặng 27.64ct này được ước tính với giá hơn 3 triệu USD / carat, cũng như 80 triệu USD.

The Heart Of Eternity

✅ Mọi người cũng xem : chỉ vàng là gì

Wittelsbach-Graff

Rất giàu tính lịch sử, The Wittelsbach từng được gắn trên vương miện của Vua xứ Bavaria cho đến năm 1918. Viên kim cương xanh này đã phá kỷ lục bấy giờ khi Graff mua với giá 23,4 triệu USD vào năm 2008. Ông đã nhénh chóng chế tác lại viên đá quý từ 35,56ct xuống còn 31.06ct và cải thiện hơn màu sắc khiến viên đá có màu xanh đậm với độ trong hoàn mỹ. Ngày nay, viên đá được ước tính là 80 triệu đô la.

Wittelsbach-Graff

✅ Mọi người cũng xem : đấu trường tiếng anh là gì

The Imperial Blue (Màu xanh hoàng gia)

Imperial Blue là viên kim cương màu xanh lam đậm không tì vết lớn nhất thế giới được biết đến, nặng 39.31ct. Với 2 triệu đô la mỗi carat, viên đá sẽ có giá khởi điểm là 79 triệu đô la.

The Imperial Blue

The Blue Heart (Trái tim xanh)

Viên kim cương này được qua tay rất nhiều thương hiệu trang sức nổi tiếng như Harry Winston và Marjorie Merriweather Post. The Blue Heart có màu xanh đậm đẹp mắt với độ tinh khiết tốt ở mức VS2 và nặng 30.62ct. So với những viên đá khác, 61 triệu đô là một khởi điểm khá cẩn trọng cho viên kim cương xanh này.

The Blue Heart

✅ Mọi người cũng xem : thể đồng hợp trội là gì

The Blue Moon (Trăng xanh)

Blue Moon là viên kim cương được bán đấu giá đắt nhất trên mỗi carat (4 triệu đô / ct) tại Sotheby’s vào ngày 11/11/2015 với tổng giá trị lên tới 48 triệu đô la (nặng 12.03ct). Có màu xanh lam mạnh và độ tinh khiết hoàn mỹ như Hope nhưng Blue Moon sáng màu hơn và có khả năng hiển các ánh sáng đỏ mạnh sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

The Blue Moon

✅ Mọi người cũng xem : kim chỉ là gì

Mouawad Blue

Ban đầu được biết đến với tên gọi Tereschenko Diamond, viên kim cương xanh này nặng 42.52ct có hình quả lê được Robert Mouawad mua với giá 4.6 triệu USD vào tháng 11 năm 1984, là viên kim cương được trả giá cao nhất trong buổi đấu giá. Ngày nay giá trị viên đá được ước lượng cao hơn10 lần.

Mouawad Blue

Zoe Diamond (Kim cương Zoe)

Zoe Diamond nặng 9.75ct và có màu xanh lam mạnh và sống động .Vào tháng 11 năm 2014, Zoe Diamond được Sotheby bán đấu giá tại New York với hơn 32.6 triệu USD, ghi kỷ lục thế giới về giá mỗi carat cho một viên kim cương  (hơn 3.3 triệu đô) trong suốt một năm dài.

The Idol’s Eye (Con mắt lý tưởng)

Từng thuộc sở hữu của Abdul Hamid II, vị vua thứ 34 của Đế chế Ottoman, được cả Harry Winston và Laurence Graff mua bán, The Idol’s Eye đã góp mặt trong thường xuyên chiến dịch quảng cáo của hai thương hiệu trên. Mặc dù có màu nhạt, nhưng trọng lượng viên đá rất ấn tượng lên đến 70.21ct nên cuộc đấu giá ước tính sẽ bắt đầu ở mức 30 triệu đô la.

The Idol’s Eye

✅ Mọi người cũng xem : đậu phụ chiên bao nhiêu calo

The Winston Blue

Dù có màu xanh mạnh với độ trong suốt không tỳ vết và nặng 13 carat giống như Blue Moon, nhưng The Winston Blue có độ rực màu thấp. The Winston Blue được thương hiệu Harry Winston mua tại Christie’s vào 15/5/2014 với giá 24 triệu đô la.

The Winston BlueCác câu hỏi về kim cương xanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kim cương xanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment