Ký chủ chính là gì

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Ký chủ chính là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Ký chủ chính là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ký chủ chính là gì”

Đánh giá về Ký chủ chính là gì


Xem nhanh
Trong một văn bản, có những loại chữ ký nào? Cách sử dụng chữ ký nháy và chữ ký chính thức cùng với trách nhiệm của người ký đối với văn bản đó ra sao?

CSPL: Điều 12 và khoản 1, 2, 5 Điều 14 Nghị định 30/2020/NĐ-CP.
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-30-2020-ND-CP-cong-tac-van-thu-436532.aspx
---
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM
Nội dung: Trần Thanh Rin
Trình bày: Đức Huy
Dựng hình: Quang Khôi
----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!
- Website: https://thuvienphapluat.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn
#TVPL #thuvienphapluat

ký chủ chính là gì

Vật chủ là thuật ngữ trong sinh học dùng để chỉ những sinh vật có nuôi dưỡng sinh vật khác, theo các dạng quan hệ ký sinh, cộng sinh hoặc hội sinh (Commensalism), cung cấp cấp dinh dưỡng, nơi trú ẩn hoặc đôi khi được bảo vệ lẫn nhéu. Trong quan hệ ký sinh thì vật chủ là đối tượng bị thiệt hại, chẳng hạn khi người bị nhiễm giun thì người là vật chủ, giun là vật ký sinh. Trong giới thực vật một cây chủ cung cấp nguồn thức ăn và chất nền cho nhiễm trùng nhất định hoặc động vật sống khác. Từ “khách” kép khi được sử dụng trong sinh học để chỉ các sinh vật sống dựa vào vật chủ.

ký chủ chính là gì

Minh họa về một sơ đồ tương tác truyền bệnh, trong đó dễ nhận thấy vật chủ chính là một con heo, nó vừa tiếp nhận các mầm mệnh nhưng cũng cùng lúc ấy là nguồn bệnh

Ví dụ về cộng sinh là cây họ đậu chứa vi khuẩn cố định hữu ích, hay địa y là cộng sinh của nấm và tảo. Trong động vật biển cũng thường có cộng sinh, như giữa hải quỳ và cá. Trong thực tế việc tìm kiếm môi trường sống của các sinh vật kéo theo tất cả sinh vật đa bào có kích thước đủ lớn đều đặn trở thành vật chủ. Ví dụ người là vật chủ cho tập đoàn vi khuẩn đường ruột vừa hữu ích vừa có hại, các sát trùng dưới da, và lớn hơn thì là giun sán các loại.

Mục lục

 • 1 Đặc điểm
 • 2 Các dạng ký sinh
 • 3 một số loài
 • 4 Chú thích
 • 5 Tham khảo
 • 6 kết nối ngoài

Phân Biệt Ký Nháy Và Ký Chính Thức | THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Mô tả video

Trong một văn bản, có những loại chữ ký nào? Cách sử dụng chữ ký nháy và chữ ký chính thức cùng với trách nhiệm của người ký đối với văn bản đó ra sao? n–nCSPL: Điều 12 và khoản 1, 2, 5 Điều 14 Nghị định 30/2020/NĐ-CP.nhttps://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-30-2020-ND-CP-cong-tac-van-thu-436532.aspxn —nTHƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAMnNội dung: Trần Thanh RinnTrình bày: Đức HuynDựng hình: Quang Khôin—-nnHãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!n- Website: https://thuvienphapluat.vn/n- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vnn#TVPL #thuvienphapluat

Đặc điểmSửa đổi

Vật chủ có khả năng mang ký sinh vật ở thường xuyên giai đoạn khác nhau, những sinh vật mang ký sinh vật ở thể trưởng thành hay giai đoạn phát triển hữu giới, được gọi là vật chủ chính. Ví dụ: Trong chu kỳ phát triển của sán lá gan có ba vật chủ. Nhưng người mang sán lá gan ở thể trưởng thành gọi là vật chủ chính. Những sinh vật mang ký sinh trùng ở giai đoạn ấu trùng gọi là vật chủ phụ hay vật chủ trung gian. Ví dụ: ốc, cá là hai vật chủ trung gian của sán lá gan.

Thông thường ký sinh trùng nhỏ hơn nhiều so với vật chủ của nó, qua kết luận của chuyên gia sinh vật học của các loài sống, và sinh sản nhanh hơn và nhiều hơn vật chủ. Ví dụ điển hình của ký sinh bao gồm ký sinh lên vật chủ là động vật có xương sống và tất cả các loài vật chủ khác như giun Cestoda, sán lá, loài trùng gây sốt rét, Plasmodium và bọ chét.

Các dạng ký sinhSửa đổi

Chuột là vật chủ trung gian của thường xuyên loại dịch bệnh nguy hiểm

Có nhiều dạng ký sinh với quan hệ vật chủ ở các mức độ khác nhau.

 • Ký sinh thật sự (parasite) là dạng ký sinh gắn liền với vật chủ. Nếu là ký sinh bắt buộc thì khi vật chủ chết thường có thể bị chết theo. Ví dụ giun sán,… hay thực vật như cây tơ hồng, tầm gửi.
 • Ký sinh nuôi dưỡng (Brood parasite), là trường hợp động vật này đánh lừa và trao con cái cho động vật khác nuôi dưỡng, như chim tu hú, cá da trơn Mochokidae là Synodontis multipunctatus ở hồ Tanganyika, một số loài ong, kiến, bươm bướm như bướm Phengaris rebeli,…[1][2]. Các chủ nuôi thường không bị chết mà chỉ mất công chăm sóc và có thể mất con non của mình.
 • Dạng ký sinh (parasitoid)[3] với hai mức độ:
 • Ký sinh đẻ trứng nhờ, phổ biến nhất là ong bắp cày. Chúng đẻ trứng vào vật chủ, các ấu trùng bám vào thân hoặc chui vào trong thân vật chủ, ăn các sinh chất. Cũng có dạng đẻ trứng vào ô tổ của ong khác và lấy ấu trùng ở đó làm vật chủ. Khi ấu trùng lớn lên thì vật chủ bị giết chết, và xác vật chủ thường trở thành vỏ kén. Khi trưởng thành thì ký sinh vật này sống độc lập.
 • Thức ăn cho ấu trùng: Thường là các loài kiểu ong có nọc như tò vò, đốt các động vật khác để làm con mồi tê liệt hoặc chết nhưng không bị phân hủy. Sau đó con mồi được đưa về tổ để làm thức ăn dần cho ấu trùng. Ví dụ điển hình là ong bắp cày Tarantula hawk tấn công cả nhện góa phụ đen hoặc nhện lông lá lớn ăn thịt chim (Tarantula) làm thức ăn cho con nó.

một số loàiSửa đổi

Một cái xác chết của chuột

 • Chuột là vật chủ mang mầm bệnh truyền cho con người và vật nuôi. Là loài vật dơ bẩn và có tập tính tích trữ nên sẽ tha về đầy tổ các thứ dơ bẩn từ khắp nơi tạo thành ổ dịch bệnh, chúng mang theo rất nhiều mầm bệnh và truyền qua đường thức ăn, nguồn nước, chăn, màn, vật dụng mà con người thường xuyên tiếp xúc, thậm chí còn cắn người gây ra ra bệnh sốt chuột cắn.
 • Nghêu, sò, ốc còn là vật chủ và là vật trung gian của hàng loạt các loại nang sán, ấu trùng, ký sinh trùng: vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn, amip, Coliforms, E.coli… (khi ở dưới nước); những loại ký sinh trùng, ấu trùng của các loại giun, sán… (trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bày bán nhưng không đảm bảo vệ sinh)[4].

Chú thíchSửa đổi

 1. ^ David Attenborough (1998). The Life of Birds. New Jersey: Princeton University Press. p. 246. ISBN 0-691-01633-X.
 2. ^ Rothstein, S.I, 1990. A model system for coevolution: avian brood parasitism. Annual Review of Ecology and Systematics 21: 481-508.
 3. ^ H. C. J. Godfray (January 1994). Parasitoids: Behavioral and Evolutionary Ecology. Princeton University Press. ISBN 0-691-00047-6.
 4. ^ http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/191378/ngheu-so-oc-hen-o-vi-khuan-va-ky-sinh-trung.html

Tham khảoSửa đổi

 • C.Michael Hogan. 2010. Deoxyribonucleic acid. Encyclopedia of Earth. National Council for Science and the Environment. eds. S.Draggan and C.Cleveland. Washington DC
 • Gibson W, Peacock L, Ferris V, Williams K, Bailey M.(2008) The use of yellow fluorescent hybrids to indicate mating in Trypanosoma brucei. Parasites & Vectors 1:4
 • Centers for Disease Control and Prevention (2004). The Influenza (Flu) Viruses: Transmission of Influenza Viruses from Animals to People. Truy cập 2005-02-26.

kết nối ngoàiSửa đổi

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết

Mọi Người Xem :   Program counter là gì? - Từ điển CNTT
ký chủ chính là gì

Hỏi Đáp Là gìCác câu hỏi về ký chủ chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ký chủ chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ký chủ chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ký chủ chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ký chủ chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ký chủ chính là gì


Các hình ảnh về ký chủ chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ký chủ chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về ký chủ chính là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Mọi Người Xem :   Một số thông tin về PHÂN HẠNG VÀ ĐO LƯỜNG GỖ MỸ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc - huongliya.vn

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment