Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh?

Cập nhật ngày 09/08/2022 bởi mychi

Bài viết Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh?”

Trong bốn kỹ năng học tiếng anh: nghe, nói, đọc, viết thì đọc hay phát âm tiếng Anh chuẩn là kỹ năng khó nhất. Làm sao để phát âm được như người bản xứ là câu hỏi chưa có câu trả lời. Điều đó càng khó hơn đối với các học sinh nhí, vậy cách nào để các em có thể phát âm chuẩn tiếng Anh?

Một trong những Phương pháp giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng anh là Phonics. Trong những năm gần đây, Phonics đã trở thành một trào lưu trong việc dạy và học tiếng Anh tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Singapore do tính hiệu quả trong việc dạy trẻ em biết đọc cũng như khả năng chuẩn hóa một ngôn ngữ với rất nhiều phiên bản như tiếng Anh.

Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh? - 1

Ông Ben Longworth – Chuyên gia ngôn ngữ (Ảnh: I Can Read System)

Vậy Phonics là gì?

Phonics, nói một cách đơn giản là phương pháp đánh vần để đọc chuẩn tiếng Anh, tương tự như trong tiếng Việt.

Ở Việt Nam, một số người đã biết tới Phonics qua các tài liệu trên mạng. Một số trung tâm cũng đã đưa Phonics vào chương trình của mình, tuy vậy, chỉ có hệ thống I Can Read (Em biết đọc) áp dụng một cách toàn diện phương pháp Phonics vào chương trình giảng dạy. Để bố mẹ nắm những kiến thức cơ bản nhất về Phonics và có thể giúp con khi sử dụng các giáo trình Phonics trên mạng, Ông Ben Longworth, chuyên gia ngôn ngữ của hệ thống I Can Read, chia sẻ một số kiến thức cơ bản.

Mọi Người Xem :   Giao tiếp là gì? Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Phần 2: Cách đánh vần phụ âm ghép , nguyên âm dài và nguyên âm ngắn (Blends, digraphs, long and short vowels)

Ngoài bảng chữ cái kiến thức phonics còn có các blends (tổ hợp 2 phụ âm đi cùng nhau, khi đọc thì đọc nối 2 đơn âm). Khi đọc ta gép 2 đơn âm như theo bảng phonics alphabet ở phần trước.

bl cl fl gl pl br cr dr fr gr pr tr sk sl sm snsp st sw tw

Các digraphs (tổ hợp 2 phụ âm đi cùng nhau, khi đọc thì đọc thành 1 âm duy nhất).

Các digraphs này cũng đọc tương đối giống tiếng Việt

ch (đọc như ch tiếng việt bỏ âm ơ, tạo âm gió)

sh (khi đọc lưỡi uốn xuống dưới, âm đầu của từ she)

ng (như ng tiếng việt không có âm ơ, âm trong cổ họng chứ không bật ra ngoài, như tiếng gầm gừ)

th (không có âm ơ, tạo âm gió bằng cách cắn nhẹ lưỡi giữa 2 hàm răng và đẩy hơi ra)

Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh? - 2

Học viên nhí tại I Can Read System Singapore (Ảnh: I Can Read System)

Phần nguyên âm, nguyên âm ngắn: a,e,i,o,u đọc như âm chữ cái (phonics alphabet) khi từ có cấu trúc CVC như tôi đã chia sẻ ở bài trước: gồm một âm đóng có nghĩa là một phụ âm, một nguyên âm đơn và kết thúc là một phụ âm mà không có nguyên âm nào đứng đằng sau. Ví dụ: cat, hat.

Nếu cho silent e vào cuối các từ đó, chúng lập tức trở thành âm mở và biến thành nguyên âm dài, được đọc giống tên chữ cái (ây bi xi đi…): Cate /keit/, hate /heit/.

Mọi Người Xem :   Thiên trường địa cửu là gì? Tìm hiểu ý nghĩa Thiên trường địa cửu 天长地久

Ví dụ người Việt Nam dễ nhầm lẫn cách đọc của từ “bathe” giữa “bath”. Thực ra rất đơn giản là nếu chỉ có 1 vowel (ở đây là a) trong một word thì chắc chắn đọc là “bát-thờ” nghĩa là lúc này “a” says “A” (A ngắn, đọc là a) nhưng nếu có 2 vowel trong một từ (trong từ tape thì có vowel là “A” và “E” ) thì a sẽ chuyển thành “ây” và từ bath sẽ đọc là “bây-thờ”.

Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh? - 3

I Can Read với đa dạng các bài học giúp các học viên luôn hào hứng với lớp học (Ảnh: I Can Read System)

Đây là là qui luật “Silent E”. trong các từ như tape, cape, rice, dice, line… thì bản thân letter “e” không đóng góp âm vào âm của toàn từ-nên gọi là CÂM (Silent). Tuy nhiên khi có mặt của letter e trong các từ đó thì các nguyên âm sẽ bị biến đổi từ short vowel (nguyên âm ngắn – đọc theo bảng Phonics alphabet) thành long vowel (nguyên âm dài – đọc theo bảng Alphabet tiếng Anh bình thường).

Do đó người ta còn gọi letter e trong trường hợp này là “Bossy E”, Nhiều tài liệu còn gọi qui luật này là “Magic E”- có nghĩa là E bản thân nó không có âm nhưng nó lại có ảnh hưởng tới nguyên âm trong các từ mà có E đứng sau cùng rất mạnh.

Dưới đây là một số ví dụ của quy luật Bossy E:

Bit – Bite, Fin – Fine, Fif – Five, Hid – Hide, Kit – Kite, Linear -Line, Pin – Pine, Rid – Ride, Sid – Side, Tim – Time, Vin -Vine…

Ngoài các đơn âm ra trong tiếng anh còn có các âm kép (các âm ở giữa – middle sound được cấu tạo bởi hơn một nguyên âm ví dụ ir trong girl, or trong horse, oy trong boy, ar trong star). Các nguyên âm này sẽ được giới thiệu trong các bài sau.

Mọi Người Xem :   Từ vựng tiếng Anh chỉ địa điểm vui chơi, mua sắm

I Can Read là hệ thống anh ngữ dành cho trẻ em có mặt tại 9 quốc gia trên toàn thế giới và là một trong những hệ thống tốt nhất và duy nhất dạy theo phương pháp Phonics (phương pháp học tiếng Anh của trẻ em bản địa).

Hiện nay hệ thống I Can Read hiện đã có mặt tại Việt Nam với 3 trung tâm ở TP.HCM và 2 ở Hà Nội. Thông tin chi tiết xem tại website www.icanreadsystem.asia. Sự xuất hiện của I Can Read hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới trong phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam.

Liên hệ trung tâm I Can Read :

Tại TP Hồ Chí Minh: 0917.268819

Tại Hà Nội: 096.301.0033Các câu hỏi về magic e là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê magic e là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết magic e là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết magic e là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết magic e là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về magic e là gì


Các hình ảnh về magic e là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về magic e là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về magic e là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment