Niêm mạc là gì? Vai trò của niêm mạc với cơ thể thế nào?

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Niêm mạc là gì? Vai trò của niêm mạc với cơ thể thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Niêm mạc là gì? Vai trò của niêm mạc với cơ thể thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Niêm mạc là gì? Vai trò của niêm mạc với cơ thể thế nào?”

Đánh giá về Niêm mạc là gì? Vai trò của niêm mạc với cơ thể thế nào?


Xem nhanh
Niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai và khả năng mang thai của mỗi người phụ nữ. Chính vì thế, niêm mạc tử cung dày hay niêm mạc tử cung mỏng đều có những ảnh hưởng nhất định việc mang thai.

Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung, là lớp mô bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong tử cung, đóng vai trò quan trọng với khả năng thụ thai và quá trình mang thai, dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ, lớp niêm mạc tử cung dày lên tùy theo từng thời điểm cụ thể trong tháng. Niêm mạc tử cung dày lên chính là dấu hiệu chuẩn bị để cho trứng đã thụ tinh (nếu có) vào làm tổ.

Nếu trong chu kỳ kinh nguyệt không có sự thụ tinh diễn ra thì lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong và gây chảy máu qua đường âm đạo hay còn gọi là hiện tượng hành kinh. Sau quá trình này, các tế bào ở lớp đáy sẽ lại bắt đầu phát triển để hình thành nên lớp niêm mạc mới trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Trong trường hợp trứng thụ tinh về làm tổ tại tử cung thì các hormone sản xuất trong thai kỳ sẽ tiếp tục tác động để làm lớp niêm mạc tử cung dày hơn và thay đổi cấu trúc sao cho phù hợp với sự phát triển của phôi và nhau thai. Chính vì thế, nếu niêm mạc tử cung dày quá hoặc trở nên bất thường thì quá trình thụ thai và khả năng mang thai cũng sẽ ảnh hưởng.

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung tới khả năng mang thai sẽ xảy ra khi:

Niêm mạc tử cung mỏng quá (gây ra vấn đề về kinh nguyệt, nữ giới có niêm mạc tử cung mỏng hơn 6mm sau khi trứng được thụ tinh sẽ gây ra khó khăn trong việc bám vào thành tử cung của phôi thai), niêm mạc tử cung dày quá cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định vì hiện tượng này làm mất cân bằng nội tiết tố và dẫn đến rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì mang thai là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Thông thường, niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 8 - 10 mm thì được coi là kích thước lý tưởng nhất cho sự thụ thai ở phụ nữ.
Cùng theo dõi tư vấn của ThS.BS Nguyễn Ngọc Chiến (Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City) về vấn đề này.

-------------------------
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Niêm mạc là gì? Niêm mạc nằm ở đâu? Vai trò của niêm mạc đối với cơ thể? những loại niêm mạc trong cơ thể?

Niêm mạc chắc hẳn là một thuật ngữ khá quen thuộc hiện nay. Niêm mạc được hiểu cơ bản chính là một lớp màng lót mỏng manh nhưng đóng vai trò khá quan trọng trong cơ thể chúng ta. Niêm mạc có mặt ở thường xuyên cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Tại mỗi cơ quan, niêm mạc cũng đều đặn sẽ có những vai trò riêng biệt, mặc dù vậy chúng vẫn có những điểm chung nhất định. Niêm mạc là gì cũng như vai trò của niêm mạc với cơ thể thế nào chắc hẳn là những câu hỏi được thường xuyên người thắc mắc.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Niêm mạc là gì?
  • 2 2. Vai trò của niêm mạc:
  • 3 3. những loại niêm mạc trong cơ thể:

1. Niêm mạc là gì?

Ta hiểu về niêm mạc như sau:

Niêm mạc hay còn được gọi là màng nhầy là một lớp lót có nguồn gốc chủ yếu từ nội bì. Niêm mạc được cấu tạo từ:

– Một biểu mô: là một lớp hoặc nhiều lớp tế bào biểu mô.

– Một màng mô liên kết (propria lamina) nằm phía dưới của mô liên kết lỏng lẻo.

Mọi Người Xem :   Đạo Phật Có 6 Pháp Môn Tu

Niêm mạc lót ở các khoang khác nhau trong cơ thể, hoặc bên ngoài cơ thể, nó tiếp xúc với môi trường hoặc cơ quan nội tạng và niêm mạc giữ cho màng mô liên kết nằm dưới của mô kết nối luôn ẩm. Niêm mạc nằm ở một vài nơi tiếp giáp với da như: lỗ mũi, đôi môi của miệng, mí mắt, tai, khí quản, dạ dày, vùng sinh dục và hậu môn. Niêm mạc có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mầm bệnh và các chất bẩn thâm nhập vào cơ thể và ngăn chặn các mô của cơ thể khỏi bị mất độ ẩm.

Niêm mạc khá mỏng manh, chúng có khả năng hấp thụ một số chất bao gồm cả chất độc và chúng có thể bị đau. Nếu niêm mạc bị rách hoặc bị hỏng, chất nhầy ở đó được tiết ra có khả năng thực hiện vai trò của niêm mạc trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ lại độ ẩm mô.

Bề mặt niêm mạc được đặc trưng bởi sự hiện diện của chất lỏng niêm mạc bên trên, ví dụ cụ thể như: nước bọt, nước mắt, chất nhầy ở mũi, dạ dày, cổ tử cung và phế quản, các chức năng của chúng bao gồm cung cấp những loại điều hòa miễn dịch và hỗ trợ chữa bệnh bao gồm các yếu tố tăng trưởng, các protein kháng khuẩn và các globulin miễn dịch.

Niêm mạc nằm ở đâu?

Niêm mạc sẽ nằm ở một số nơi tiếp giáp với da. Chẳng hạn cụ thể như ở tai, mắt, mũi, môi, miệng, khí quản, dạ dày, hậu môn, vùng sinh dục…

Đối với nữ giới, phần đầu âm vật và mũ trùm đầu âm vật có lớp niêm mạc. Đối với phái mạnh, quy đầu bộ phận sinh dục nam và các lớp bên trong của bao quy đầu đều có lớp niêm mạc bao phủ. Các niệu đạo cũng được lót bằng một lớp niêm mạc.

một số niêm mạc có liên quan đến tiêu hóa trong việc hấp thụ các chất từ thức ăn không hòa tan và bài tiết ra hóa chất từ ​​các tuyến. Các chất dịch đậm đặc được tiết ra từ một số các niêm mạc và / hoặc các tuyến liên kết được gọi là chất nhầy. Chất nhầy này sẽ có khả năng có tính chất bảo vệ.

Niêm mạc trong tiếng Anh là: mucosa.

2. Vai trò của niêm mạc:

Như đã phân tích ở trên, ta nhận thấy niêm mạc đóng vai trò như một lớp màng che toàn bộ những bộ phận của tất cả bộ máy tiêu hóa, hô hấp, sinh sản… Lớp niêm mạc này cũng sẽ có chứa chất nhầy có công dụng chống lại vi khuẩn, virus, nấm hoặc các cơ quan tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của các dịch cơ thể tiết ra.

Lớp niêm mạc này mặc dù rất mỏng manh nhưng lại có khả năng ngăn ngừa các mầm bệnh, chất bẩn xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời, niêm mạc còn có khả năng giữ ấm và giúp cho các mô của cơ thể không bị mất độ ẩm. bên cạnh đó, lớp niêm mạc mỏng manh có thể hấp thụ được chất độc hại nhưng lại có thể bị viêm đau. Trường hợp niêm mạc bị tổn thương, bị rách hoặc bị hỏng, chất nhầy sẽ thực hiện chức năng ngăn chặn viêm nhiễm và giữ ẩm mô thay cho niêm mạc.

Bề mặt niêm mạc sẽ tạo thành giao diện của cơ thể với môi trường bên ngoài và đóng vai trò trung tâm trong giám sát miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Bề mặt niêm mạc cũng có sự hiện diện của hàng rào biểu mô bán thấm được củng cố bởi thường xuyên cơ chế miễn dịch bẩm sinh và thích ứng.

một vài lượng lớn các tế bào lympho cư trú bên dưới biểu mô có nhiệm vụ quan trọng đó chính là bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật và làm trung gian miễn dịch đối với bệnh tật.

ngoài ra, bề mặt niêm mạc cũng là nơi cư trú của hệ vi sinh vật kết hợp, một cộng đồng vi khuẩn phong phú góp phần vào sức khỏe của chúng ta nhưng cũng phải được kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch tại những khu vực này.

Nhìn chung, ta nhận thấy rằng, các bề mặt niêm mạc cung cấp một rào cản thiết yếu giữa cơ thể và môi trường bên ngoài và được đặc trưng bởi những thích ứng mới cần thiết để bảo vệ hàng rào này.

3. những loại niêm mạc trong cơ thể:

Trong cơ thể có nhiều loại niêm mạc khác nhau như: Niêm mạc tử cung; Niêm mạc miệng; Niêm mạc mũi; Niêm mạc dạ dày; Niêm mạc ruột non; Niêm mạc mắt; Niêm mạc lưỡi, …

Tại mỗi vị trí khác nhau thì niêm mạc sẽ có một vài đặc điểm cấu tạo riêng và có thêm những chức năng chuyên biệt của cơ quan, bộ phận đó. chi tiết:

– Niêm mạc tử cung:

Niêm mạc tử cung thường được gọi là nội mạc tử cung. Niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Lớp niêm mạc tử cung có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thụ thai, bảo vệ quy trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Mọi Người Xem :   Sân chơi tennis tiếng Anh là gì

Niêm mạc tử cung được cấu tạo bởi 2 phần đó là:

+ Lớp đáy hay còn gọi là lớp nội mạc căn bản: nó bao gồm mô đệm, tế bảo biểu mô trụ tuyến. Lớp này không chịu bất cứ ảnh hưởng nào của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

+ Lớp nông hay còn được gọi là lớp nội mạc tuyến: lớp này chịu tác động lớn của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu lớp niêm mạc tử cung dày hơn 20mm được gọi là niêm mạc tử cung dày. Khi đó, người phụ nữ thường khó mang thai. Bởi sự hình thành và phát triển của niêm mạc tử cung chịu tác động của hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ.

Nếu lớp niêm mạc mỏng hơn 7 đến 8mm được gọi là niêm mạc tử cung mỏng. Khi đó, người phụ nữ cũng sẽ khó có thai do lớp tử cung quá mỏng nên bào thai khó làm tổ. Hoặc nếu quy trình làm tổ của phôi diễn ra bình thường thì có khả năng giữ lại được ở tử cung cũng vô cùng khó khăn.

Niêm mạc tử cung bình thường sẽ thay đổi ngay theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

+ Ở giai đoạn vừa mới kết thúc kỳ kinh: niêm mạc tử cung dày 3 đến 4mm.

+ Giữa chu kỳ kinh nguyệt cũng là thời điểm gần ngày rụng trứng: niêm mạc tử cung dày từ 8 đến 12 mm.

+ Ở giai đoạn sắp có kinh: niêm mạc tử cung dày từ 12 đến 16mm. Nếu như trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt.

– Niêm mạc miệng:

Niêm mạc miệng là lớp niêm mạc bao phủ khoang miệng. Niêm mạc miệng có khả năng bị tổn thương bởi thường xuyên tác nhân khác nhau cụ thể chúng ta có thể kể đến như:

+ Viêm quanh răng, viêm tủy răng hoặc sâu răng.

+ Nhiễm nấm, vi khuẩn và virus.

+ Sang chấn từ bên ngoài tác động.

+ Dị ứng với một số loại thuốc.

+ Ung thư biểu mô

+ Bệnh lý tự miễn.

– Niêm mạc mũi:

Niêm mạc mũi được biết đến là lớp màng bao phủ toàn bộ phía bên trong thành của mũi và tất cả xoang liên quan đến mũi. Lớp niêm mạc mũi dễ bị tổn thương và phù nề. Khi đó, lỗ thông của những xoang đổ vào mũi bị hẹp một phần hoặc bị che lấp toàn bộ gây ra viêm mũi.

Niêm mạc mũi được chia thành 2 tầng cụ thể đó là:

+ Tầng khứu còn gọi là tầng trên: vị trí từ chỗ bám vào phía trên của xương xoăn trở lên trên, phần này chiếm 1/3 niêm mạc mũi. Niêm mạc tầng khứu có màu xám nâu hoặc vàng.

+ Tầng hô hấp hay tầng dưới: có vị trí là vùng dưới xoắn mũi trên, niêm mạc phần này chiếm 2/3 dưới niêm mạc mũi, có màu đỏ hồng.

– Niêm mạc dạ dày:

Niêm mạc dạ dày được hiểu là lớp màng phủ bề mặt bên trong dạ dày. Lớp niêm mạc dạ dày này có công dụng bảo vệ dạ dày nhờ chức năng hấp thụ các chất độc hại có khả năng gây tổn thương dạ dày. và cạnh đó, lớp niêm mạc này còn giúp các mô kết nối luôn đảm bảo độ ẩm cần thiết.

Niêm mạc dạ dày có khả năng bị tổn thương dẫn tới các tình trạng bệnh lý như viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm loét tá tràng… Khi đó, người bệnh có khả năng xuất hiện những triệu chứng cụ thể như: Đau bụng; Buồn nôn, nôn; mỏi mệt; Ăn không ngon, chán ăn; Ợ chua, ợ hơi; Đi mặt khác phân đen: trường hợp viêm loét nặng gây xuất huyết dạ dày.

– Niêm mạc mắt:

Niêm mạc mắt được hiểu là lớp màng che phủ phần lòng trắng của mắt (củng mạc mắt). Lớp niêm mạc mắt dễ bị viêm nhiễm gây ra bệnh viêm kết mạc hay thường được biết đến với cái tên đau mắt đỏ.

nguyên nhân kéo theo tình trạng viêm niêm mạc mắt thông thường sẽ là do virus, vi khuẩn, dị ứng hoặc bị kích thích bởi bụi bẩn, khói… Tình trạng viêm nhẹ sẽ không gây tổn thương nhãn cầu và không tác động thị lực.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem :

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.570 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì? Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Liệt vận nhãn là gì? nguyên nhân gây nên liệt vận nhãn? Triệu chứng liệt vận nhãn? Cách điều trị liệt vận nhãn?

Tiền sản giật là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân tiền sản giật khi mang thai? Biến chứng tiền sản giật nguy hiểm cho mẹ và thai nhi? Sản giật là gì?

Viêm họng amidan là gì? tác nhân gây ra viêm amidan? Phương pháp điều trị viêm amidan? Các phòng ngừa viêm amidan?

Xơ hóa gan là gì? nguyên nhân và dấu hiệu của xơ hóa gan? Phương pháp chẩn đoán các cấp độ của xơ hóa gan?

Niềng răng là gì? Các phương pháp niềng răng? Các công dụng niềng răng? Độ tuổi thích hợp để niềng răng?

Tương tác thuốc là gì? Danh sách các cặp tương tác thuốc? Danh sách các cặp tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng cần chú ý và biện pháp xử trí.

Rối loạn hành vi ở trẻ em là gì? Biểu hiện và tác nhân của bệnh rối loạn hành vi ở trẻ em? Phương hướng xử lý với bệnh rối loạn hành vi ở trẻ em?

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? ngôn từ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn dùng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn sử dụng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền?

quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

quyết liệt hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về lớp dưới niêm mạc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lớp dưới niêm mạc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lớp dưới niêm mạc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lớp dưới niêm mạc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lớp dưới niêm mạc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lớp dưới niêm mạc là gì


Các hình ảnh về lớp dưới niêm mạc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về lớp dưới niêm mạc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về lớp dưới niêm mạc là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment