Giải phẫu não: Chức năng và các lớp của màng não

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giải phẫu não: Chức năng và các lớp của màng não thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Giải phẫu não: Chức năng và các lớp của màng não trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giải phẫu não: Chức năng và các lớp của màng não”

Đánh giá về Giải phẫu não: Chức năng và các lớp của màng não


Xem nhanh
Giải phẫu Màng não, Mạch não, Dịch não tủy | ThS. Bs. Võ Thành Nghĩa | Ôn thi cao học 2020

Màng não là một đơn vị phân lớp của  mô kết nối màng  bao bọc  não  và  tủy sống . Những lớp phủ này bao bọc  các cấu trúc của hệ thần kinh trung ương  để chúng không tiếp xúc trực tiếp với  xương  của cột sống hoặc hộp sọ. Màng não được cấu tạo bởi ba lớp màng được gọi là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Mỗi lớp của màng não đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và chức năng thích hợp của hệ thần kinh trung ương.

Hình ảnh này cho thấy rằng màng não, một màng bảo vệ bao phủ não và tủy sống. Nó bao gồm màng cứng, màng nhện và màng mềm.
Evelyn Bailey

Màng não có chức năng chủ yếu là bảo vệ và hỗ trợ hệ thống thần kinh trung ương (CNS). Nó kết nối não và tủy sống với hộp sọ và ống sống. Màng não tạo thành một hàng rào bảo vệ giúp bảo vệ các cơ quan nhạy cảm của thần kinh trung ương chống lại chấn thương. Nó cũng chứa một nguồn cung cấp dồi dào các mạch máu cung cấp máu đến các mô thần kinh trung ương. Một chức năng quan trọng khác của màng não là nó tạo ra dịch não tủy. Chất lỏng trong suốt này lấp đầy các khoang của não thất và bao quanh não và tủy sống. Dịch não tủy bảo vệ và nuôi dưỡng các mô thần kinh trung ương bằng cách hoạt động như một bộ Giảm xóc, bằng cách tuần hoàn các chất dinh dưỡng và bằng cách loại bỏ các chất thải.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cách đọc hiểu Bảng giá chứng khoán cơ sở

Màng não nói chung có thể được chia thành ba lớp riêng biệt, mỗi lớp có chức năng và đặc điểm riêng.

Lớp ngoài này liên kết màng não với hộp sọ và cột sống. Nó được cấu tạo bởi các mô liên kết dạng sợi, dai. Chất dura bao quanh não bao gồm hai lớp. Lớp ngoài được gọi là lớp màng xương và lớp trong là lớp màng não. Lớp màng xương bên ngoài liên kết chắc chắn màng cứng với hộp sọ và bao phủ lớp màng não. Lớp màng não được coi là màng cứng thực sự. Nằm giữa hai lớp này là các kênh được gọi là xoang tĩnh mạch màng cứng. Các tĩnh mạch này dẫn máu từ não đến các tĩnh mạch hình cầu bên trong, nơi nó được đưa trở lại tim .

Lớp màng não cũng tạo thành các nếp gấp màng cứng chia khoang sọ thành các ngăn khác nhéu, hỗ trợ và chứa các phân khu khác nhau của não. Màng cứng trong sọ tạo thành các vỏ bọc hình ống bao bọc các dây thần kinh sọ trong hộp sọ. Màng cứng của cột sống được cấu tạo bởi lớp màng não và không chứa lớp màng xương.

Lớp giữa của màng não này kết nối màng cứng và màng cứng. Màng nhện bao phủ não và tủy sống một cách lỏng lẻo và được đặt tên từ hình dạng giống như mạng của nó. Lớp màng nhện được kết nối với lớp màng mềm thông qua phần mở rộng dạng sợi nhỏ trải dài không gian dưới màng nhện giữa hai lớp. Không gian dưới nhện cung cấp một lộ trình cho các mạch máu và dây thần kinh đi qua não và thu thập dịch não tủy chảy từ não thất thứ tư.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn Người bệnh chuẩn bị phẫu thuật

Sự phóng xạ màng từ màng nhện được gọi là các hạt màng nhện kéo dài từ khoang dưới nhện vào màng cứng. Các hạt màng nhện loại bỏ dịch não tủy từ khoang dưới nhện và gửi đến các xoang tĩnh mạch màng cứng, nơi nó được tái hấp thu vào hệ thống tĩnh mạch.

Lớp bên trong mỏng này của màng não tiếp xúc trực tiếp và bao phủ chặt chẽ vỏ não và tủy sống. Lớp đệm lót có nguồn cung cấp mạch máu dồi dào , giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho các mô thần kinh. Lớp này cũng chứa đám rối màng mạch , một mạng lưới các mao mạch và ependyma (mô biểu mô có lông hút chuyên biệt) sản xuất dịch não tủy. Đám rối màng mạch nằm trong não thất.

Lớp đệm bao bọc tủy sống được cấu tạo bởi hai lớp, một lớp ngoài gồm các sợi collagen và một lớp trong bao bọc toàn bộ tủy sống. Lớp đệm cột sống dày hơn và ít mạch máu hơn lớp màng đệm bao bọc não.

Meningioma
Hình ảnh quét não này cho thấy rằng một khối u màng não, một khối u phát triển trong màng não. Khối lớn màu vàng và đỏ là u màng não. Thư viện ảnh khoa học – MEHAU KULYK / Brand X Pictures / Getty Images

Do chức năng bảo vệ của nó trong hệ thần kinh trung ương, các vấn đề liên quan đến màng não có thể kéo theo các tình trạng nghiêm trọng.

Viêm màng não là tình trạng nguy hiểm gây viêm nhiễm ở màng não. Viêm màng não thường kết tủa do nhiễm trùng dịch não tủy. Các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn , vi rút nấm  có thể gây ra viêm màng não. Viêm màng não có thể dẫn đến tổn thương não, co giật và có khả năng gây ra tử vong nếu không được điều trị.

Tổn thương các mạch máu trong não có khả năng khiến máu tụ lại trong các khoang não và mô não tạo thành khối tụ máu. Hematomas trong não gây ra viêm và sưng tấy có thể làm tổn thương mô não. Hai loại máu tụ thường nhật liên quan đến màng não là máu tụ ngoài màng cứng và máu tụ dưới màng cứng. Máu tụ ngoài màng cứng xảy ra giữa màng cứng và hộp sọ. Nó thường do tổn thương động mạch hoặc xoang tĩnh mạch do chấn thương nặng ở đầu. Tụ máu dưới màng cứng xảy ra giữa màng cứng và màng nhện. Nó thường là do chấn thương đầu làm vỡ tĩnh mạch. Tụ máu dưới màng cứng có thể cấp tính và phát triển nhanh chóng hoặc có thể phát triển chậm trong một khoảng thời gian.

Mọi Người Xem :   Số Tiền Khoanh Giữ Là Gì – Vietcombank Làm Ăn Cẩu Thả !!

U màng não là những khối u phát triển trong màng não. Chúng bắt nguồn từ lớp màng nhện và gây áp lực lên não và tủy sống khi chúng phát triển lớn hơn. Hầu hết các u màng não là lành tính và phát triển chậm, mặc khác, một vài có khả năng phát triển nhanh chóng và trở thành ung thư . U màng não có khả năng phát triển trở nên rất lớn và điều trị thường phải phẫu thuật cắt bỏ.Các câu hỏi về lớp màng ngoài cùng của màng não là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lớp màng ngoài cùng của màng não là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lớp màng ngoài cùng của màng não là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lớp màng ngoài cùng của màng não là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lớp màng ngoài cùng của màng não là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lớp màng ngoài cùng của màng não là gì


Các hình ảnh về lớp màng ngoài cùng của màng não là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về lớp màng ngoài cùng của màng não là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về lớp màng ngoài cùng của màng não là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment