Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua bán nhà đất – huongliya.vn

Cập nhật ngày 02/12/2022 bởi mychi

Bài viết Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua bán nhà đất – huongliya.vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua bán nhà đất – huongliya.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua bán nhà đất – huongliya.vn”

Đánh giá về Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua bán nhà đất – huongliya.vnCafeLand – Với nhiều người, việc mua một khu đất có sổ đỏ là hoàn toàn có khả năng yên tâm. Song trên thực tế, double when red window chỉ là mảnh giấy màu đỏ! Vấn đề quan trọng không kém là cày đất phù hợp với bản vẽ trên giấy hay không. Việc này cần phải đến tận nơi kiểm tra mới có khả năng xác định chính xác.

Thông tin về quy hoạch

Bạn nên tìm hiểu ngôi nhà, mảnh đất định mua đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Nếu chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, dù chí khi đã tra cứu tại văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể ôm hết thông tin nhà đất bạn đang định mua.

Người bán nhà hoặc người môi giới có khả năng không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí có những trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu).

Về nguyên tắc, bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán nếu nhà, đất nằm trong quy hoạch. Nếu không có đầy đủ thông tin, bạn dễ gặp trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong mới phát hiện không thể làm giấy tờ sang tên được.

Phương án lúc này là cần mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó để hỏi thông tin. Sau đó, bộ phận một cửa hoặc là sẽ hướng dẫn và nhận giấy tờ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó.

Phương hướng giải quyết này tùy thuộc cách quản lý của từng UBND, bởi có một số nơi còn lập riêng một bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho người dân.

Thông tin về tranh chấp

Đối với những vụ tranh chấp lớn, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin bằng thường xuyên cách khác nhéu như thăm hỏi địa phương, tìm kiếm thông tin trên internet, truyền hình, hoặc thậm chí thấy những thông tin tranh chấp đó trên cơ sở dữ liệu của VPCC.

Mọi Người Xem :   Các loại Proxy trong Dữ liệu Sáng: Đặc điểm và Chọn cái nào | ITIGIC

Nhưng những tranh chấp nhỏ, tranh chấp “ngầm” thì rất khó thấy. Chẳng hạn, tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước…với hàng xóm, hoặc có khi chỉ là “nhìn mặt thấy ghét”. những loại tranh chấp này sẽ hơi khó tìm hiểu, cần chịu khó hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh căn nhà hay thửa đất bạn định mua. ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này.

Thông tin vay nợ thế chấp

Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì nhận biết bằng cách xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ sẽ thấy thông tin thế chấp, hoặc đính kèm 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp, họ sẽ gỡ tờ đó ra, khi quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai, trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải không có.

mặt khác, thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các VPCC thông qua bản photo sổ đỏ, thông thường việc tra cứu này là miễn phí. tuy nhiên, những trường hợp có khả năng tra cứu là cách thức thế chấp qua ngân hàng, nếu thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao” thì việc truy tìm nguồn gốc đất sẽ rất điều kiện.

Trên thực tế, việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều đặn ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất. Đặc biệt là khi người bán không chỉ thế chấp ở một nơi mà có khả năng là thường xuyên nơi. do đó, bạn cũng nên lưu ý tình trạng này.

Tìm hiểu thông tin người bán, người mua

Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, khi bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá thường xuyên hơn là đánh giá tính pháp lý.

Nếu người bán hoặc người mua là một môi giới, là người trung gian giao dịch danh mục với bạn, bạn cũng không cần quá quan trọng việc người trung gian môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của Doanh nghiệp bất động sản. nhiều cá nhân môi giới mát tay và có chi phí thấp hơn Doanh nghiệp bất động sản. Hơn nữa, công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có khả năng giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.

mặt khác, nếu được nên tìm hiểu thông tin cuộc sống cá nhân người bán hoặc người mua, có khả năng từ vợ, chồng, con, thân nhân của họ hoặc hỏi những người hàng xóm,…Việc này có khả năng giúp Giảm rủi ro, nhưng phần lớn tùy thuộc vào sự nhạy bén và một chút may mắn của bạn nữa.

Mọi Người Xem :   By air là gì, Nghĩa của từ By air | Từ điển Anh - Việt

Chuẩn bị giấy tờ công chứng

Thông thường, việc tìm VPCC sẽ do một bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên. Khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc nếu không có thời gian thì liên lạc thoại để tư vấn và tham khảo về hướng dẫn các giấy tờ cần chuẩn bị nhằm thực hiện giao dịch mua, bán.

Khi ký hợp đồng công chứng, các VPCC sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có khả năng yên tâm khi có các công chứng viên trợ giúp việc kiểm tra hồ sơ thật, giả.

Các giấy tờ rất cần thiết cho hồ sơ mua bán nhà đất gồm:

Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ),

Thông báo nộp lệ phí trước bạ,

CMND và H.K của bên bán,

Giấy đăng ký kết hôn của bên bán hoặc giấy xác nhận độc thân hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng – chung của vợ chồng,

chứng minh nhân dân và H.K của bên mua.

Các giấy tờ cần thiết cho Thủ tục sang tên sổ đỏ gồm:

02 bản sao y H.K và chứng minh nhân dân của vợ chồng bên chuyển nhượng và bện nhận chuyển nhượng,

02 bản sao y giấy đăng ký đám cưới kết hôn khi đã có gia đình hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chưa có gia đình của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng,

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao y và bản chính để đối chiếu) của bên chuyển nhượng.

Sau khi chuẩn bị xong các loại giấy tờ trên, bạn có khả năng mang trước một bộ các hồ sơ photo đến VPCC để kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hay bổ sung.

Sau khi VPCC thông báo hồ sơ đầy đủ và hợp pháp, lúc này, bạn có khả năng hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

Ký hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ và sổ đỏ gốc

Hai bên đến VPCC ký và công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Sau khi ký xong thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. mặc khác trên thực tế, lúc này đa số bên mua vẫn chưa giao tiền, bên bán vẫn chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc.

Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất, cùng lúc ấy cũng là một trong những loại giấy tờ chính để làm giấy tờ sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bên cần phải cẩn trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng khi chưa giao tiền hay hồ sơ sổ đỏ gốc. Trường hợp này bạn có khả năng tham khảo một vài cách sau:

Mỗi bên lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc;

Mọi Người Xem :   Vốn thị trường 1 là gì

Nhờ VPCC giữ hợp đồng cho đến khi giao tiền, giao hồ sơ xong thì hai bên cùng qua VPCC lấy hợp đồng công chứng;

Sau khi đã thỏa thuận được cách giao hợp đồng công chứng, hai bên cùng nhéu ra ngân hàng để bên mua giao tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng do bên bán lựa chọn. Đồng thời bên bán nhận tiền và giao sổ đỏ bản gốc cùng các hồ sơ rất cần thiết cho bên mua.

Sang tên sổ đỏ

Việc sang tên trên VPCC sẽ mang lại một vài lợi ích như hồ sơ pháp lý được tinh giản, đỡ rườm rà trong khâu bổ sung các hồ sơ còn thiếu bởi tất cả các giấy tờ đã có sẵn ở đó. Hơn nữa, VPCC cũng nắm rõ bạn cần những hồ sơ loại gì và số lượng bản sao cần thiết cho các giấy tờ.

mặt khác, VPCC còn có khả năng liên lạc với các văn phòng đăng ký đất đai một cách dễ dàng và tiện hơn những nơi khác. Đồng thời, chi phí sang tên cũng sẽ thấp hơn khi bạn làm ở những nơi khác (chẳng hạn như luật sư). Có một vài VPCC cũng hợp tác với các luật sư và văn phòng luật sư, vậy nên nhiều trường hợp cũng không khác gì việc bạn thuê sản phẩm của luật sư.

Có một trường hợp đặc biệt nhưng khá thường nhật hiện nay, đó là bạn mua nhà đang bị thế chấp và bạn sẽ phải sử dụng một phần trong số tiền mua nhà để giải chấp với ngân hàng trước, sau đó mới làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng công chứng chính thức.

Với trường hợp này, ngoài hợp đồng đặt cọc (tùy theo thỏa thuận của các bên), bạn cũng có thể bắt buộc người bán lập hợp đồng hứa bán, hứa chuyển nhượng. một số VPCC có khả năng đồng ý công chứng loại hợp đồng này.

Truy cập nhadat.cafeland.vn để giao dịch mua bán nhà đất hiệu quả nhanh chóng.

  • Những lưu ý khi mua bán nhà đất có sổ hồng chung

    Những lưu ý khi mua bán nhà đất có sổ hồng chung

    CafeLand – Nhà đất có sổ hồng chung luôn tiềm ẩn thường xuyên rủi ro, rắc rối về mặt pháp lý, nhất là trong vấn đề tách thửa. nhiều người chấp nhận mua loại của cải/tài sản này bởi có giá rẻ hơn so với thị trường và hy vọng sẽ tách được thửa riêng.

Mai Phương (TH)
image Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!


Các câu hỏi về lưu chủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lưu chủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lưu chủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lưu chủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lưu chủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lưu chủ là gì


Các hình ảnh về lưu chủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về lưu chủ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về lưu chủ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Kietly Thuong
    08/04/2022

Add Comment