Client/server network là gì? Cách hoạt động của mô hình Client/Server network

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Client/server network là gì? Cách hoạt động của mô hình Client/Server network thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Client/server network là gì? Cách hoạt động của mô hình Client/Server network trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Client/server network là gì? Cách hoạt động của mô hình Client/Server network”

Đánh giá về Client/server network là gì? Cách hoạt động của mô hình Client/Server network


Xem nhanh
Tiếp tục seri video về kiến thức môi trường web. Ở Video này chúng ta cùng nhau chinh phục kiến thức về mô hình client - server.

Nếu thây video hay thì nhấn like và đăng ký kênh để ủng hộ mình nhé, cám ơn các bạn.

Sự kiện ra đời của mạng máy khách/máy chủ Ứng dụng phục vụ nhu cầu thu thập và chia sẻ thông tin khi sử dụng máy tính. Đây là mô hình mạng được áp dụng phổ biến Hiện tại. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng máy khách/máy chủ và hình thức hoạt động của mô hình này.

Mọi Người Xem :   Khối M là khối năng khiếu gì ?

Client/server network (tạm dịch là mạng máy khách/máy chủ) là mô hình mạng máy tính bao gồm 2 thành phần chính là máy khách (client) và máy chủ (server). Tại đó các máy tính có khả năng giao tiếp truyền tải dữ liệu cho nhéu.

Mô hình mạng máy khách/máy chủ có cấu trúc dễ dàng, trong đó các máy tính đóng vai trò như một máy khách, có nhiệm vụ gửi bắt buộc đến các máy chủ. Sau đó máy chủ xử lý bắt buộc và trả kết quả về cho máy khách.

client/server-network-la-gi

Thông qua mô hình client server network, các ứng dụng và chức năng của mạng sẽ được tập trung tại một hoặc nhiều máy dịch vụ file chuyên dụng. Các máy này trở thành trung tâm của hệ thống. Hệ điều hành của Client server cho phép người dùng chia sẻ đồng thời cùng một tài nguyên, không quan trọng vị trí địa lý.

Ngược lại với client/server là là mô hình master-slaver, trong đó máy chủ (đóng vai trò ông chủ) sẽ gửi dữ liệu đến máy con (đóng vai trò nô lệ) bất kể máy con có cần hay không.

Trong mô hình client/server network có hai phần chính gồm Client (máy khách) và Server (máy chủ). chi tiết:

 • Client: Là máy khách hay máy chạm với chức năng gửi yêu cầu xử lý đến server. Client có nhiệm vụ tổ chức giao tiếp giữa người sử dụng, server và môi trường bên ngoài tại trạm làm việc. Sau khi client tiếp nhận yêu cầu từ người dùng, nó thành lập các query string sau đó để gửi đến server. Sau khi nhận được kết quả từ server gửi về, client sẽ tiếp tục tổ chức lại và hiển thị cho người sử dụng. Lưu ý, một máy client trong mô hình này có khả năng là server trong một mô hình khác.
 • Server: Máy chủ có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý những bắt buộc từ máy khách, các yêu cầu đó có dạng query string (xâu ký tự). Sau khi đã phân tích và xử lý xong sẽ trả kết quả về cho client.

Để máy khách và máy chủ có thể giao tiếp được với nhau thì giữa chúng cần phải có giao thức chuẩn. Những giao thức chuẩn được sử dụng phổ biến Hiện tại có khả năng kể đến như: TCP/IP, OSI, ISDN, X.25, Lan-to-Lan Netbios. Thông thường, server luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận bắt buộc từ các client, nên chỉ cần nhận được tín hiệu bắt buộc, kết quả trả về rất nhanh. mặc khác, nếu máy khách muốn lấy được thông tin từ máy chủ, chúng phải tuân theo một giao thức mà máy chủ đó đưa ra.

client-server-network-la-gi

Mặc dù đây là mô hình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất Hiện tại. mặc khác mô hình client/server network vẫn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng.

 • Với Client/server network, dữ liệu luôn được đảm bảo toàn vẹn khi có sự cố xảy ra khi có sự cố xảy ra
 • Cho phép làm việc trên bất kì một máy tính nào có hỗ trợ giao thức truyền thông.
 • Client/server network có khả năng chống quá tải mạng
 • dễ dàng mở rộng, xây dựng hệ thống mạng
 • Chỉ cần chung định dạng giao tiếp là có thể hoạt động được, dù bất kỳ nền tảng nào.
 • Nhờ vào khả năng cung cấp sản phẩm phong phú và sự thuận tiện dụng của mô hình này, người sử dụng có khả năng truy cập dữ liệu từ xa, thực hiện các thao tác gửi, nhận file hay tìm kiếm thông tin đơn giản
 • Cung cấp một nền tảng lý tưởng cho phép tích hợp các kỹ thuật hiện đại như mô hình thiết kế hướng đối tượng, hệ chuyên gia, hệ thông tin địa lý (GIS)…
 • Cho phép dùng nhiều server cùng làm một sản phẩm, chúng có thể nằm trên một hoặc thường xuyên máy tính
 • có khả năng bảo mật dữ liệu thấp vì phải trao đổi dữ liệu giữa hai máy tính ở 2 khu vực địa lý cách xa nhéu. hiện nay, để giải quyết vấn đề này đã có một số giao thức đã hỗ trợ bảo mật dữ liệu khi truyền tải.
 • Đòi hỏi server phải được bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên.

Đều có một máy client gửi yêu cầu cần xử lý đến server. Sau đó server sẽ gửi kết quả về lại cho client.

client-server-network-la-gi
 • có khả năng bảo mật thông tin và độ an toàn: P2P có thể bảo mật thông tin kém hơn. Client/server network có khả năng điều chỉnh quyền truy cập thông tin trong khi P2P phần lớn phụ thuộc vào mức độ quyền được chia sẻ.
 • khả năng cài đặt: Client/server network cài đặt khó hơn P2P, đồng thời chi phí cài đặt của Client/server network cũng cao hơn
 • yêu cầu về phần cứng và phần mềm: Client/server network cần phải có quản trị mạng bao gồm: Máy chủ, hệ điều hành, phần cứng. Ngược lại, P2P chỉ cần ít phần cứng bổ sung. ngoài ra không cần máy chủ và hệ điều hành
 • Về vai trò và phân quyền: Đối với client/server network luôn có sự phân chia một cách rõ ràng với một bên là Client và một bên là Server. Còn với P2P thì tất cả các máy đều đặn ngang hàng với nhau trong cùng một mạng.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về mô hình client/server network. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn vừa mới bắt đầu lĩnh vực này. Đồng thời bạn có khả năng dựa vào nhu cầu dùng để một mô hình truyền tải dữ liệu phù hợp.

Mọi vận hành trong thế giới ứng dụng (bất kể là web hay di động). Đó có khả năng là lướt web đọc tin tức, chơi game online. Các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Các ứng dụng chat như Zalo, Messenger,…Các ứng dụng nghe nhạc/xem video trực tuyến như Zing MP3, Youtube,…Tất cả đều đặn theo một kịch bản là ứng dụng – Client gửi bắt buộc (đăng status, upload hình, lấy danh sách nhạc, nhắn 1 tin nhắn,…) tới một máy chủ – Server. Máy chủ – Server sẽ tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, lưu trữ thông tin xuống cơ sở dữ liệu (Database) và trả về kết quả tương ứng cho ứng dụng – Client. Client hiển thị kết quả cho người sử dụng.

Máy chủ là một máy tính hoặc hệ thống cung cấp tài nguyên, dữ liệu, sản phẩm hoặc chương trình cho các máy tính khác thông qua mạng- được gọi là máy khách. Điều này có nghĩa là một thiết bị có khả năng vừa là máy chủ vừa là máy khách cùng một lúc.

Các server thường có cấu hình rất mạnh (Tốc độ xử lý nhanh, lưu trữ được thường xuyên dữ liệu) hoặc là các máy chuyên dụng. những loại server thường gặp là:File server: đáp ứng bắt buộc hệ thống tập tin trong mạng.Print server: phục vụ các bắt buộc in ấn trọng mạng.Application server: cho phép các ứng dụng chạy trên các server và trẻ về kết quả cho client.Mail server: cũng cấp sản phẩm về gửi nhận mailDatabase server: cung cấp các sản phẩm lưu trữ và tìm kiếm thông tin.Communication server: quản lý kết nối từ xa.

Các chức năng như trao đổi email, truy cập Internet và truy cập cơ sở dữ liệu đều đặn được xây dựng dựa trên mô hình client-server. Ví dụ, trình duyệt web là một chương trình khách chạy trên máy tính của người dùng có thể truy cập thông tin được lưu trữ trên máy chủ web trên Internet.

Mọi thắc mắc cần giải đáp hay mong muốn cần tư vấn, vui lòng để lại thông tin bên dưới. chuyên viên tư vấn của SVN HOSTING COMPARISON sẽ giúp bạn chọn được giải pháp hấp dẫn nhất cho quy trình phát triển công ty bạn.

SVN HOSTING COMPARISON

 • Địa chỉ: 241 Cộng Hòa, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh.
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 0973.666.777
 • Website: http://svnhostingcomparison.com


Các câu hỏi về mạng khách chủ client/server network là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mạng khách chủ client/server network là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mạng khách chủ client/server network là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mạng khách chủ client/server network là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mạng khách chủ client/server network là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mạng khách chủ client/server network là gì


Các hình ảnh về mạng khách chủ client/server network là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về mạng khách chủ client/server network là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về mạng khách chủ client/server network là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. trường trần
  23/06/2021

Add Comment