DNS là gì? Cách sử dụng và trỏ tên miền với các loại DNS server

Cập nhật ngày 05/12/2022 bởi mychi

Bài viết DNS là gì? Cách sử dụng và trỏ tên miền với các loại DNS server thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu DNS là gì? Cách sử dụng và trỏ tên miền với các loại DNS server trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “DNS là gì? Cách sử dụng và trỏ tên miền với các loại DNS server”

Đánh giá về DNS là gì? Cách sử dụng và trỏ tên miền với các loại DNS server


Xem nhanh
#ktt #ccna #ccnp #dns
Hiểu về dns và vai trò của dns trong 5 phút.

-----------------------------------------------------------------------------------------
Tham gia các khóa học của Kai tại : https://kai.edubit.vn/

-------------------------------------------------------------------------------------
By Kai Nguyen
CCNP u0026 CWDP
Email : [email protected]

“DNS là gì?” – Thật ra, trong thế giới công nghệ nói chung và thiết kế websitenói riêng, kể cả đối với những người học không chuyên sâu về công nghệ thông tin đều đặn đã từng nghe hoặc biết đến cụm từ viết tắt này rồi.

Song tôi cũng khá chắc chắn rằng khi bạn tìm thấy bài viết này, hoặc bạn đang bắt đầu tìm hiểu về khái niệm DNS từ con số 0, hoặc bạn đang “vật lộn” với hàng tá thông tin mơ hồ, “cao siêu” nhưng khó hiểu nhặt nhạnh từ nhiều nguồn khác nhéu.

Nhưng đừng quá lo lắng, tôi và bạn sẽ cùng ngồi lại để cùng chia sẻ với nhau “tất tần tật” những thông tin tổng hợp về DNS sau khi bạn mua tên miền cũng giống như những ảnh hưởng “siêu to khổng lồ” của hệ thống này đối với mạng Internet.

Chúng ta bắt đầu ngay nha!.

DNS (Domain Name System) hay hệ thống phân giải tên miền, có thể được giải thích là một hệ thống giúp con người và máy tính có khả năng “giao tiếp” với nhau một cách đơn giản hơn (Vì ngôn ngữ giao tiếp của chúng ta là tên và chữ viết, còn máy tính chỉ có khả năng hiểu được các dãy số mà thôi!) Hệ thống giúp biên dịch tên miền (hostname) thành các dãy số, để máy tính có thể hiểu được.

Nhìn chung, mục tiêu của DNS tương đối dễ dàng, chỉ là giúp mọi người dễ nhớ hơn những chuỗi số dài, khó hiểu. Cơ mà vai trò của của nó lại rất quan trọng trong thời đại 4.0 – thời đại mà những liên kết ngày càng phát triển. Nó sẽ càng trở nên quan trọng hơn khí IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) trở nên thịnh hành, thay thế IPv4 như 192.168.0.1 bằng một các gì đó như fdf8:82e4::53.

Tổng quan về DNS

Domain name system cũng giống như một cuốn danh bạ điện thoại. Nghĩa là thay vì bạn phải nhớ hàng tá số điện thoại với một đống con số, thì bạn chỉ cần nhớ tên của chủ nhân số điện thoại thôi. Mà trong trường hợp, thì số điện thoại sẽ tương ứng với địa chỉ IP của Website, còn tên chủ nhân chính là tên miền của website đó.

Ví dụ, khi bạn gõ “www.google.com” vào trình duyệt, máy chủ DNS sẽ lấy địa chỉ của máy chủ Google là “74.125.236.37”. Sau đó, bạn sẽ thấy trang home của Google tải trang trên trình duyệt mà bạn đang sử dụng. Đó là quy trình phân giải DNS.

Mọi Người Xem :   Độ dài tiền tố mạng là gì

À, ngoài ra thì mỗi DNS còn có chức năng ghi nhớ những tên miền mà nó đã phân giải và trong những lần truy cập tới, nó sẽ ưu tiên dùng. Đó là lý do mà bạn sử dụng nhiều sản phẩm mạng như research thông tin, xem phim, chơi game giải trí,… nhénh chóng và đơn giản hơn.

DNS vận hành từng bước theo cấu trúc của nó. Bước đầu là một truy vấn để lấy thông tin được gọi là “DNS query” .

Lại quay về với ví dụ tìm kiếm website www.google.com trong web browser nha!

→ Đầu tiên, DNS server sẽ tìm thông tin phân giải trong file hosts – tức file text trong hệ điều hành, chịu trách nhiệm chuyển hostname thành IP.

 • Nếu không thấy thông tin, nó sẽ quay về tìm trong cache – bộ nhớ tạm của phần cứng hay phần mềm. Nơi phổ biến nhất thường lưu thông tin này chính là bộ nhớ tạm của trình duyệt và bộ nhớ tạm ISP (Internet Service Providers.
 • Nếu không nhận được thông tin, bạn sẽ thấy mã bị lỗi hiện lên.

Trên thực tế, có đến tổng cộng khoảng 4 server tham gia vào trong hệ thống phân giải tên miền, bao gồm:

Cũng thường được gọi là Name Server. Đây là Server quan trọng nhất trong hệ thống chức vụ của DNS. Bạn cũng có thể hiểu rằng, Root Name Server chính là một thư viện để định hướng tìm kiếm giúp bạn.

Theo quy trình thực tế, sau khi nhận yêu cầu từ DNS Recursive Resolver, Root Name Server sẽ phản hồi rằng nó cần tìm trong các top-level domain name servers ( TLD Name Servers ) chi tiết nào.

Như đã nhắc đến ở trên, “cạ cứng” này đóng vai trò như một nhân viên cần mẫn, nhận nhiệm vụ lấy và trả thông tin về cho trình duyệt để tìm đúng thông tin mà chúng cần. Nói cách khác, DNS Recursor giữ trách nhiệm liên lạc với các Server khác để phản hồi đến trình duyệt người sử dụng. Tất nhiên là trong quy trình lấy thông tin, đôi khi nó cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ của Root DNS Server.

Khi bạn muốn truy cập Google hay Facebook, thường, phần mở rộng của bạn sẽ là “.com” đúng không? Vậy tôi muốn bạn biết rằng, nó chính là một trong các Top-level Domain đấy. Và Server cho loại Top-level domain này gọi là TLD Nameserver. Đây là nhà quản lý toàn bộ hệ thống thông tin của một phần mở rộng tên miền chung.

Theo trình tự, TLD Name Server sẽ phản hồi từ DNS Resolver, sau đó giới thiệu nó cho một Authoritative DNS Server – hay nơi chứa chính thức nguồn dữ liệu của tên miền đó.

Khi DNS Resolver tìm thấy Authoritative Nameserver, đó là lúc mà việc phân giải tên miền diễn ra.ngoài ra, Authoritative Name Server có chứa thông tin cho biết tên miền đang gắn với địa chỉ nào. Nó sẽ cung cấp cho Recursive Resolver địa chỉ IP rất cần thiết tìm thấy trong danh mục những bản ghi của nó.

những loại dns server

Trong phần định nghĩa trên, ta có thể thấy được rằng các DNS Server đều có mối liên hệ với nhau. Đến đây thì nhiều bạn chắc chắn cũng sẽ “tẩu hỏa nhập ma” vì lăn tăn không biết nên sử dụng chúng như thế nào. Để tôi giúp bạn gỡ rối khoản này nha!

Mọi Người Xem :   Quái dị hội những người… chán sống

Các Domain name system có tốc độ biên dịch khác nhau, bởi vậy, người dùng có khả năng tự lựa chọn DNS Server để sử dụng. Hoặc bạn có thể dùng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ Internet, hoặc dùng Domain Name Server miễn phí hoặc trả phí khác, đều được. Nhưng có một lưu ý là khi dùng các DNS Server khác, yêu cầu bạn phải thay đổi trong máy tính của mình.

 • 1: Chọn Start – Setting – Network Connection
 • 2: Double click vào Local Area Connection, chọn Properties – Internet Protocol (TCP/IP) – Properties
 • 3: Điền thông số DNS Server bạn muốn vào 2 ô “Preferred DNS Server” & “Alternate DNS Server”.

Lưu ý

Các Hacker có thể thông qua DNS để đánh cắp những thông tin cá nhân của bạn. Vậy nên, hãy kiểm tra rõ tên truy cập của các Website, tránh truy cập vào các website giả mạo, các phần mềm không rõ nguồn gốc.

 • Là DNS Record dễ dàng nhất, được sử dụng thường xuyên nhất để trỏ tên Website tới một địa chỉ IP cụ thể.
 • Bạn có khả năng thêm một tên mới, thêm Time to Live ( thời gian tự động tái lại bản ghi ) và Points to ( Trỏ tới IP nào ).
 • Là bản ghi đóng vai trò như đặt một hoặc nhiều tên khác cho tên miền chính
 • Bạn có khả năng tạo một tên mới, điều chỉnh trỏ tới tên gốc là gì và đặt TTL
 • Là bản ghi chỉ định Server nào quản lý các sản phẩm Email của tên miền đó
 • Bạn có thể trỏ tên miền đến Mail Server, Đặt mức độ ưu tiên ( Priority ), đặt TTL
 • Là bản ghi giúp bạn chứa các thông tin định dạng văn bản của tên miền
 • Bạn có thể thêm host mới, tổng giá trị TXT, TTL, Points to.
 • Cùng là A Record, mặc khác, AAA Record được sử dụng để trỏ domain đến 1 địa chỉ IPV6 Address
 • Bạn có thể thêm host mới, IPv6, TTL
 • Là DNS Server Records của tên miền, cho phép bạn chỉ định Name Server cho từng tên miền phụ
 • Bạn có khả năng tạo host mới, tên Name Server, TTL
 • Là bản ghi đặc biệt trong Domain Name System, dùng để xác định chính xác sản phẩm nào chạy port nào
 • Bạn có khả năng thêm Priority, Name, Port, Points to,Weight, TTL.
những loại bản ghi DNS

Quay lại phần sử dụng DNS như thế nào, bạn có thấy một cảnh báo nhỏ của tôi về độ “mong manh, dễ vỡ” và dễ bị tấn côngkhông? Để tôi lý giải giúp bạn tại sao nhé!

quy trình tên miền được dịch thành địa chỉ IP, được gọi là phân giải DNS.

Khi ai đó nhập một tên miền nào đó, chẳng hạn www.google.com vào Web Browser, thì trình duyệt lập tức liên lạc với 1 máy chủ tên, để lấy địa chỉ IP tương ứng. Có 2 loại máy chủ tên:

 • Máy chủ tên có thẩm quyền: Nơi lưu trữ thông tin đầy đủ về một vùng
 • Máy chủ tên đệ quy: Nơi trả lời các truy vấn DNS cho người dùng Internet, đồng thời lưu trữ kết quả phản hồi của DNS trong một khoảng thời gian.

Vậy thì vấn đề mà chúng ta đang muốn nhấn mạnh, nằm ở bộ máy chủ tên đệ quy.

Khi một máy chủ đệ quy nhận được phản hồi, nó sẽ lưu vào bộ nhớ tạm phản hồi đó, để tăng tốc độ của các truy vấn tiếp theo. Ưu điểm của việc lưu trữ là sẽ hạn chế số lượng bắt buộc thông tin cần thiết, nhưng cùng lúc ấy cũng sinh ra một rủi ro “đáng gờm” là dễ bị tấn công bởi man-in-the-middle, tạm dịch là người trung gian.

Mọi Người Xem :   PO là gì? Những quy tắc cần nhớ để quản lý PO hiệu quả

Thông quan các màn battle “ngoài sáng trong tối” này, tội phạm mạng sẽ có khả năng:

 • Cướp Email
 • Can thiệp Voice Over IP ( VoIP )
 • Mạo danh các trang web
 • Đánh cắp thông tin đăng nhập và mật khẩu
 • Trích xuất dữ liệu thẻ tín dụng và một số thông tin mật khác
Tạo sao dùng Domain name system dễ bị tấn công

Đây là một trong những DNS Server nhénh nhất, và đặc biệt được nhiều người dùng sử dụng nhất. Với DNS Server của Google, bạn sẽ có trải nghiệm duyệt Web tốt hơn, đồng thời độ bảo mật cũng cao hơn.

→ Để dùng Google Public DNS Server, hãy thay cấu hình cài đặt hệ thống mạng của bạn bằng địa chỉ IP dưới đây:

 • Preferred DNS server: 8.8.8.8
 • Alternate DNS server: 8.8.4.4
Google publish dns server

Nếu bạn đang tìm kiếm máy chủ Domain name system công cộng hấp dẫn nhất, thậm chí là không có thời gian chết, thì OpenDNS là option bạn không thể bỏ qua.Dựa trên nền tảng đám mây, OpenDNS cũng là một trong các DNS Server nhanh nhất, có lẽ chỉ xếp sau DNS Server của Google. Hệ thống này sẽ bảo vệ tối đa cho máy tính của bạn trước những cuộc tấn công trên mạng Internet.

Để dùng OpenDNS Server, hãy thay cấu hình cài đặt hệ thống mạng của bạn bằng địa chỉ IP dưới đây:

 • 208.67.222.222
 • 208.67.222.220

mặt khác, OpenDNS cũng cung cấp 2 giải pháp miễn phí cho người dùng tuỳ chỉnh bao gồm: OpenDNS Family Shield ( Cấu hình sẵn để chặn nội dung người lớn ) và OpenDNS Home ( đi kèm bộ lọc tuỳ chỉnh, bảo vệ máy tính của bạn khỏi hacker và phishing ).

→ Cấu hình cài đặt hệ thống mạng để dùng OpenDNS Family Shield:

 • Preferred DNS server: 208.67.222.123
 • Alternate DNS server: 208.67.220.123
opendns

Là một trong những Public DNS Server tốt nhất Comodo Secure DNS cung cấp trải nghiệm duyệt web “đỉnh” hơn rất nhiều so với những nhà cung cấp sản phẩm Internet “cùi bắp”. Bạn có khả năng lướt tất cả các trang web một cách đơn giản và hoàn toàn an toàn mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần cứng hoặc chương trình hỗ trợ thứ 3 nào cả!

Để sử dụng Comodo Secure DNS, hãy thay cấu hình cài đặt hệ thống mạng của bạn bằng địa chỉ IP dưới đây:

 • Primary DNS Server: 8.26.56.26
 • Secondary DNS Server: 8.20.247.20
comododns

Bài viết tương đối dài, khoảng 2209 từ, bạn có thể bookmark lại và đọc dần nhé! Hy vọng những thông tin mà tôi đã chia sẻ trong bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!Các câu hỏi về máy chủ dns chuyển giao là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê máy chủ dns chuyển giao là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết máy chủ dns chuyển giao là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết máy chủ dns chuyển giao là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết máy chủ dns chuyển giao là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về máy chủ dns chuyển giao là gì


Các hình ảnh về máy chủ dns chuyển giao là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về máy chủ dns chuyển giao là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về máy chủ dns chuyển giao là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Ni Ly Hoanh
  20/09/2021

Add Comment