Mục đích sử dụng đất là gì? Phân loại các loại mục đích sử dụng đất?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mục đích sử dụng đất là gì? Phân loại các loại mục đích sử dụng đất? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Mục đích sử dụng đất là gì? Phân loại các loại mục đích sử dụng đất? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mục đích sử dụng đất là gì? Phân loại các loại mục đích sử dụng đất?”

Đánh giá về Mục đích sử dụng đất là gì? Phân loại các loại mục đích sử dụng đất?


Xem nhanh
Mục đích sử dụng đất là gì?cách ghi mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ.
Mục đích sử dụng đất được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có mã ký hiệu tương ứng với từng loại đất cụ thể,Mục đích sử dụng đất là căn cứ để nhà nước phân loại đất đai.

**********************************************************************

Kết nối với Vũ Thị Na
Hãy nhấn nút đăng ký và chuông thông báo để nhận được nhiều video mới nhất từ Vũ Thị Na .

**********************************************************************

Mục Đích Sử Dụng Đất,Giấy Chứng Nhận, Sổ Đỏ, Sổ Hồng,Đất Nông Nghiệp.

#vuthina#Batdongsandalat#mucdichsudungdat…

Mục đích sử dụng đất là gì? Phân loại các loại mục đích sử dụng đất?

Pháp luật Việt Nam ghi nhận đất đai thuộc sở hữu toàn dân và nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Vai trò và giá trị của đất đai buộc Nhà nước cần có những chính sách quan trọng trong cách thức quản lý, điển hình là chia loại đất theo mục đích sử dụng nhằm quy hoạch và cải tạo đất đai một cách hấp dẫn nhất.

Cơ sở pháp lý:

– Luật đất đai năm 2013.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Mục đích dùng đất là gì?
  • 2 2. Phân loại những loại mục đích sử dụng đất:

1. Mục đích sử dụng đất là gì?

Mục đích sử dụng đất là căn cứ để nhà nước phân loại đất đai và đưa ra các quy định buộc chủ thể quản lý, người dùng đất phải quản lý, dùng theo đúng với mục đích được thể hiện trong quyết liệt giao đất, cho thuê đất.

Việc phân loại mục đích sử dụng đất có ý nghĩa trong việc áp dụng quy chế riêng đối với mỗi loại đất và người sử dụng đất, đồng thời, giúp dùng đất một cách hiệu quả, tận dụng và cải tạo đất triệt để.

Mục đích sử dụng đất Tiếng anh là “Purpose of using land”.

2. Phân loại các loại mục đích dùng đất:

Nhà nước quyết liệt mục đích dùng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch dùng đất.

Căn cứ vào Luật đất đai 2013, mục đích sử dụng đất được chia thành 3 nhóm chính:

– Đất nông nghiệp: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; Đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng đặc dụng; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm muối; Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và những loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở mới nhất 2022

– Đất phi nông nghiệp: Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị; Đất xây dựng trụ sở cơ quan; Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác; Đất sản xuất, buôn bán phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, sản phẩm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất dùng cho vận hành khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; Đất dùng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác; Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng; Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên sử dụng; Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người dùng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở;

Mọi Người Xem :   Tiểu mục nộp thuế những loại thuế thông dụng năm 2022

– Đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Căn cứ để xác định mục đích sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất;

– hồ sơ về quyền dùng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại Khoản 1 Điều này;

– quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại Khoản 1 Điều này;

Đối với mỗi loại đất, tương ứng với mục đích dùng đất sẽ có quy định riêng, ví dụ:

Đất nông nghiệp:

Xem thêm: Điều kiện, giấy tờ và hồ sơ chuyển mục đích dùng đất mới nhất 2022

1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) trong vòng 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

2. Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; trong vòng 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

3. Hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trong vòng 30 héc ta đối với mỗi loại đất:

a) Đất rừng phòng hộ;

b) Đất rừng sản xuất.

4. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thường xuyên loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất trong vòng 05 héc ta.

Xem thêm: Chuyển mục đích sử dụng đất là gì? giấy tờ chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào?

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm trong vòng 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất thì hạn mức giao đất rừng sản xuất trong vòng 25 héc ta.

5. Hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối trong vòng hạn mức giao đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này và không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân đưa vào dùng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

6. Hạn mức giao đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối thuộc vùng đệm của rừng đặc dụng cho mỗi hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

7. Đối với diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục dùng, nếu là đất được giao không thu tiền dùng đất thì được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình, cá nhân.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết bảng thống kê (bảng số liệu) toán 6

Cơ quan quản lý đất đai nơi đã giao đất nông nghiệp không thu tiền dùng đất cho hộ gia đình, cá nhân gửi thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hộ gia đình, cá nhân đó đăng ký hộ khẩu thường trú để tính hạn mức giao đất nông nghiệp.

8. Diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân do nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại, nhận thừa kế, được tặng cho quyền dùng đất, nhận góp vốn bằng quyền dùng đất từ người khác, nhận khoán, được Nhà nước cho thuê đất không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều này.

Xem thêm: Chuyển mục đích sử dụng đất và lệ phí cần nộp

Đất phi nông nghiệp:

Điều 143. Đất ở tại nông thôn

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang dùng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình đáp ứng cuộc sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

3. Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch dùng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, cuộc sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

4. Nhà nước có chính sách tạo khó khăn cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Điều 144. Đất ở tại đô thị

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch dùng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm: Đất đang trong quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng đất?

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất dùng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch dùng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo khó khăn để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch dùng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, buôn bán phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch dùng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Xem thêm: Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng đất không?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : bà chủ tiếng trung là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Điều kiện chuyển mục đích dùng rừng sang mục đích khác? Trình tự, hồ sơ quyết liệt chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội? Trình tự, hồ sơ quyết định chuyển mục đích dùng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ?

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở mới nhất 2022. Cách tính các khoản phí, lệ phí, thuế khi chuyển đổi mục đích dùng đất từ đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư năm 2022? hồ sơ chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở thổ cư?

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì? Đặc điểm của chuyển mục đích sử dụng đất? Hạn mức tối đa được chuyển mục đích dùng đất là bao nhiêu? Diện tích đất tối thiểu chuyển mục đích sử dụng đất?

Đất không có sổ đỏ có xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được không? Trình tự, Thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích dùng đất. Lệ phí và các khoản thuế phải nộp khi thực hiện Thủ tục chuyển mục đích dùng đất.

Điều kiện, cách chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Điều kiện, trình tự hồ sơ chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm? Chuyển mục đích dùng đất từ đất lúa sang đất trồng cây có phải xin?

Đất nông nghiệp gồm các loại đất gì? Có được chuyển thành đất ở không? Điều kiện cần có để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thổ cư.

Mức phạt rất nặng khi tự ý chuyển mục đích dùng đất trồng lúa. Tựu ý xây nhà, nhà xưởng, chuồng trại trên đất hai lúa có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế. Tại sao thời hạn bảo hộ lại khác nhau?

Vợ phải làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình cho đúng pháp luật? Phương án xử lý hành vi khi chồng ngoại tình, tố cáo chồng ngoại tình?

Bất lợi của người ngoại tình trong quy trình giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con? Bất lợi của người ngoại tình trong quá trình giải quyết tranh chấp về của cải/tài sản?

Mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình? Ngoại tình có bị đi tù không? Hành vi ngoại tình đến mức độ như thế nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngoại tình là gì? Ngoại tình có tội không? Có phải mọi hành vi ngoại tình đều vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng? Cách xử lý ngoại tình?

Mẫu biên bản bàn giao nhà chung cư là gì? Mẫu biên bản bàn giao nhà chung cư? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về bàn giao công trình xây dựng?

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp? Xử phạt hành vi quan hệ với người đã có gia đình? Hành vi ngoại tình với người đã đám cưới bị xử phạt thế nào?

Các trường hợp phải thực hiện đấu giá quyền dùng đất mới nhất. Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bằng lái xe nào có thời hạn? Thời hạn của những loại giấy phép lái xe A, B1, B2 theo quy định mới nhất? Điều kiện được đổi bằng lái hết hạn? giấy tờ đổi bằng lái xe sắp hết hạn? Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng bằng lái hết hạn?

Tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp là gì? Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất hiện nay? Hướng dẫn mẫu tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp? Các vấn đề pháp lý về thuế sử dụng thuế đất phi nông nghiệp?

Mẫu 02-SDDPNN là gì? Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dùng cho tổ chức? Hướng dẫn viết tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sử dụng cho tổ chức?

BOT là gì? Quy định của pháp luật về đầu tư theo cách thức BOT? Trình tự thực hiện và nội dung của hợp đồng BOT?

Chiết khấu là gì? Công thức, cách tính tỷ lệ chiết khấu và ví dụ cụ thể? nhớ đừng nên lạm dụng dùng chiết khấu?

Đơn thuốc thang điều trị ngoại trú là gì? Mẫu đơn thuốc thang điều trị ngoại trú mới nhất? Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú?

Khái niệm về tội đồng phạm là gì? Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Trách nhiệm hình sự đối với những người đồng phạm?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của vận hành trong thương mại điện tử là những ai?

Tài khoản định danh điện tử là gì? Những lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử? Quy định chi tiết về việc đăng ký tài khoản định danh điện tử? Khóa và khôi phục tài khoản định danh điện tử? Quyền và nghĩa vụ của cá nhân có tài khoản định danh điện tử?

Giao dịch thương mại điện tử là gì? So sánh giao dịch thương mại truyền thống và giao dịch thương mại điện tử? Các mô hình giao dịch thương mại điện tử?

Là nhãn hiệu sử dụng để phân biệt hàng hóa, sản phẩm của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Trình tự giấy tờ, giấy tờ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể mới nhất? Muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cần làm những gì?Các câu hỏi về mục đích của đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục đích của đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment