Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là?”

Đánh giá về Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là?


Xem nhanh

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Lịch sử 12 do Top lời giải biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là? 

A. Đưa người Việt Nam sang các nước phương Đông đề học tập kinh nghiệm về đánh Pháp.

B. Đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật học tập đề chuẩn bị lực lượng chống Pháp.

C. Phan Bội Châu trực tiếp sang Nhật, cầu viện Nhật giúp Việt Nam đánh Pháp.

D. Đưa thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc học tập để chuẩn bị lực lượng về đánh Pháp.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật học tập đề chuẩn bị lực lượng chống Pháp.

Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật học tập đề chuẩn bị lực lượng chống Pháp.

Mọi Người Xem :   cancel

Cùng Top lời giải hoàn thiện hơn hành trang tri thức của mình qua bài tìm hiểu thông tin về Phan Bội Châu và phong trào Đông Du dưới đây nha!

✅ Mọi người cũng xem : ngành quốc tế học là gì

Kiến thức tham khảo về Phan Bội Châu và phong trào Đông Du 

1. Phan Bội Châu là ai?

– Phan Bội Châu (chữ Hán: 潘佩珠; 1867 – 1940) là một danh sĩ và là nhà cách mạng Việt Nam, vận hành trong thời kỳ Pháp thuộc.

– Phan Bội Châu sinh ngày 26 tháng 12 năm 1867 tại làng Đan Nhiễm, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

– Cha ông là Phan Văn Phổ, mẹ là Nguyễn Thị Nhàn. Ông nổi tiếng thông minh từ bé, năm 6 tuổi học 3 ngày thuộc hết Tam Tự Kinh, 7 tuổi ông đã đọc hiểu sách Luận Ngữ, 13 tuổi ông thi đỗ đầu huyện.

– Thuở thiếu thời ông đã sớm có lòng yêu nước. Năm 17 tuổi, ông viết bài “Hịch Bình Tây Thu Bắc” đem dán ở cây đa đầu làng để hưởng ứng việc Bắc Kỳ khởi nghĩa kháng Pháp. Năm 19 tuổi (1885), ông cùng bạn là Trần Văn Lương lập đội “Sĩ tử Cần Vương” (hơn 60 người) chống Pháp, nhưng bị đối phương kéo tới khủng bố nên phải giải tán.

– Gia cảnh điều kiện, ông đi dạy học kiếm sống và học thi. Khoa thi năm Đinh Dậu (1897) ông đã lọt vào trường nhì nhưng bạn ông là Trần Văn Lương đã cho vào tráp mấy cuốn sách nhưng ông không hề biết nên ông bị khép tội hoài hiệp văn tự (mang văn tự trong áo) nên bị kết án chung thân bất đắc ứng thí (suốt đời không được dự thi). 

– Sau cái án này, Phan Bội Châu vào Huế dạy học, do mến tài ông nên các quan đã xin phép vua Thành Thái xóa án. Nhờ vậy, ngay khoa thi hương tiếp theo, năm Canh Tý (1900), ông đã đậu đầu (Giải nguyên) ở trường thi Nghệ An.

Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là?

✅ Mọi người cũng xem : nghiệm thu hạng mục công trình tiếng anh là gì

2. Phong trào Đông Du

a. nguyên nhân của phong trào Đông Du

Mọi Người Xem :   Bánh đồng tiền bao nhiêu calo? Ăn bánh đồng tiền có béo không?

– Nhật Bản là nước duy nhất ở châu Á nhờ đi theo con đường tư bản chủ nghĩa mà thoát khỏi ách thống trị của tư bản Âu – Mĩ, lại có cùng màu da, cùng nền văn hóa Hán học với Việt Nam.

– Muốn nương nhờ Nhật là tâm lí phổ biến của nhân dân các nước châu Á cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, trong đó có Việt Nam.

b. Diễn biến

– Phan Bội Châu tin rằng có thể kết nối với Nhật Bản để giúp đỡ phong trào chống Pháp trong nước. Vì vậy đã tập hợp người tài giỏi để chuẩn bị đưa sang Nhật học hành. Vào tháng 1/1905, một số vị sĩ phu Việt Nam bắt đầu sang tới Nhật Bản.

– Các vị lãnh đạo bắt đầu gặp gỡ với các nhà yêu nước, ủng hộ cuộc chiến của Việt Nam như Okumura, Kashiwabara Buntaro, bác sĩ Asaba Sakitaro. tuy nhiên, dù trong các cuộc họp bàn nhờ giúp đỡ vì người Nhật không hứa sẽ sử dụng quân đội để hỗ trợ cuộc chiến của nước ta. Thay vì đó họ sẽ lấy danh nghĩa của Đảng Nhật để hỗ trợ cho các sĩ phu Việt trau dồi kiến thức tại đất nước họ.

– Cuối cùng Phan Bội Châu đã đồng ý với người Nhật, gửi học sinh sang học tập và thống kê để làm chỗ dựa cho phong trào đấu tranh yêu nước về sau. Tới năm 1908 thì số lượng học sinh sang tới Nhật học tập vào khoảng 200 người. Trong đó có đủ học sinh ở mọi vùng miền của Tổ Quốc.

– Chương trình học tập được giảng dạy ở các trường lớn phong phú về các lĩnh vực khác nhéu, có cả về quân sự và chiến lược đấu tranh. Phan Bội Châu đã cùng các đồng chí Việt khác thành lập ra Hội Việt Nam Cống Hiến để giúp đỡ công cuộc học tập và quản lý học sinh.

– tuy nhiên, phong trào không phát triển được bao lâu thì bọn thực dân Pháp lại câu kết với Nhật Bản. Bởi vậy, chúng ra sức đàn áp du học sinh Việt bên đất nước Nhật Bản, toàn bộ học sinh và Phan Bội Châu bị buộc trục xuất về nước. Phong trào chính thức thất bại nhưng vẫn đạt được thường xuyên thành tựu một cách đáng kể.

Mọi Người Xem :   Alpha là gì? 5 phẩm chất tuyệt vời nhất của alpha

– Những thanh niên du học học tập được nhiều điều mới mẻ về trợ giúp cách mạng trong nước. Sau này chính họ trở thành hạt nhân của các phong trào cách mạng giai đoạn sau, bền bỉ đấu tranh chống bọn thực dân xâm lược.

Mục đích cơ bản trong phong trào Đông Du của Phan Bội Châu là? (ảnh 2)

c. Ý nghĩa 

– Tuy thất bại nhưng phong trào Đông Du cũng đã đào tạo cho cách mạng nước ta sau này một đội ngũ chính trị có tư tưởng yêu nước tiến bộ bắt kịp xu thế của thời đại. 

3. Ảnh hưởng của phong trào Đông Du đến nay

– Phong trào Đông Du có ảnh hưởng rất lớn đến giới trí thức tại Việt Nam trong suốt thế kỷ XX và cho đến ngày nay. Có thường xuyên hội thảo, tọa đàm khoa học đánh giá sự ảnh hưởng của phong trào này đến một số nhân vật nhà thống kê, nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam thời kỳ cận đại, và hậu hiện đại. Đáng chú ý, có các phong trào của thế hệ trẻ tìm về lại nơi khởi nguồn của phong trào Đông Du – Nơi cách đây trên 100 năm nhà trí thức yêu nước Phan Bội Châu đã tổ chức một phong trào yêu nước gây ra được tiếng vang lớn tại Tokyo (Nhật Bản), Đoàn “Hành trình tri thức Đông Du” gồm các đại biểu thanh niên, sinh viên, học sinh tiêu biểu của Việt Nam đã có cuộc “hội ngộ” hết sức ý nghĩa với những trí thức yêu nước của dân tộc thời kỳ đầu thế kỷ 20. Theo Nhà báo, Thạc sĩ Nguyễn Thành Luân, hành trình về nguồn này có ý nghĩa biểu tượng rất lớn, kích thích tinh thần tự học, tinh thần dân tộc để cống hiến cho đất nước mình của các bạn trẻ Việt Nam yêu nước, xuất phát từ việc học tập tư tưởng, đất nước và con người Nhật Bản.Các câu hỏi về mục đích của phong trào đông du là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục đích của phong trào đông du là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment