Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và hình thức xuất khẩu?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và hình thức xuất khẩu? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và hình thức xuất khẩu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và hình thức xuất khẩu?”

Đánh giá về Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và hình thức xuất khẩu?


Xem nhanh
#6.1 [THẢO LUẬN ]KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN. Chương 6. Các hình thức xuất khẩu tư bản và liên hệ VN
#kinhtechinhtri #thaoluankinhtechinhtri
-------
Các bạn có thể đặt hàng ủng hộ Kênh nhé

1. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

2. Mũ bảo hiểm lưỡi trai napoli cao cấp đạt chuẩn đội ôm đầu phù hợp cho mọi lứa tuổi size 58-62 cm
https://shope.ee/2KsznBLbkX

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1Zh

4. Áo Mưa Dáng Dài Có Mũ Trùm Đầu Chất Liệu Nhẹ Nhanh Khô Tiện Dụng Cho Nam Và Nữ Đen (Shopee)
https://shope.ee/1pwjAdy31d

5. Ô Tự Động Gấp Gọn Đóng Mở 2 Chiều [ Hàng 10 Nan ]
https://shope.ee/1fdJ0ZQOX2

6. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey

Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và các cách thức xuất khẩu? Ảnh hưởng của xuất khẩu tư bản đến tăng trưởng kinh tế?

Đều là khái niệm xuất khẩu nhưng xuất khẩu và xuất khẩu tư bản khác nhéu ở chỗ xuất khẩu hàng hóa là mang hàng hóa ra nước ngoài để thực hiện kinh doanh và tạo ra giá trị thặng dư, còn xuất khẩu tư bản là xuất khẩu giá trị của hàng hóa ra nước ngoài, có thể hiểu là việc đầu tư ra nước ngoài nhằm mục đích chiếm đoạt giá trị thặng dư ở các nước nhập khẩu tư bản đó. Vậy quy định về xuất khẩu tư bản, vai trò, ý nghĩa và các cách thức xuất khẩu được quy định như thế nào.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Xuất khẩu tư bản là gì?
  • 2 2. Vai trò, ý nghĩa và các cách thức xuất khẩu:

1. Xuất khẩu tư bản là gì?

– Khái niệm Xuất khẩu tư bản:

Khái niệm xuất khẩu tư bản xuất hiện vào giữa thế kỷ 19, đi kèm với việc đầu tư quy mô lớn và cướp bóc thuộc địa của các nước phát triển. Lần đầu tiên Marx đưa ra khái niệm xuất khẩu tư bản, ông chỉ ra rằng xuất khẩu tư bản là việc các nước tư bản đầu tư hoặc cho các nước khác vay nhằm thu được lợi nhuận cao bằng cách sử dụng tư bản thừa. Học thuyết Tư bản của Marx cho thấy bản chất của xuất khẩu tư bản ở các nước phát triển và ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế thế giới. Marx cho rằng xuất khẩu tư bản là kết quả của việc tư bản theo đuổi tổng giá trị thặng dư và sản phẩm xã hội hóa tư bản chủ nghĩa.

Bản chất của việc tư bản theo đuổi tổng giá trị thặng dư khiến cho tư bản cần phải mở rộng ra khỏi biên giới quốc gia, Vì vậy dẫn đến xuất khẩu tư bản. Xuất khẩu tư bản của xã hội tư bản tồn tại dưới cách thức xuất khẩu tư bản hàng hóa và xuất khẩu tư bản cho vay. “Tư bản thừa” là cơ sở vật chất cần thiết để xuất khẩu tư bản. Do tồn tại dư thừa vốn, tỷ suất sinh lợi nội địa Giảm, nhằm đạt được doanh thu cao hơn; vốn cần xuất khẩu ra nước ngoài. Ngoài việc xem xét xuất khẩu tư bản trong lĩnh vực sản xuất, Mác còn phân tích ảnh hưởng của xuất khẩu tư bản đối với nền kinh tế dưới góc độ quan hệ sản xuất. Ông chỉ ra rằng một mặt, xuất khẩu tư bản đã làm thay đổi ngay quan hệ sản xuất tự cung tự cấp trước đây, làm cho các quốc gia, dân tộc phụ thuộc và kết nối với nhéu.

Mọi Người Xem :   Quán trà sữa tiếng Anh la gì

mặt khác, nó cũng đã giành được quyền kiểm soát đối với các thuộc địa và nửa thuộc địa, chấm dứt quá trình tự phát triển của các nước này. Cuối cùng, Marx cũng thảo luận về mối quan hệ giữa khủng hoảng kinh tế và xuất khẩu tư bản. xuất khẩu tư bản tạm thời khắc phục được mâu thuẫn cố hữu của chủ nghĩa tư bản, đồng thời đẩy mâu thuẫn ra phạm vi rộng hơn, cùng lúc ấy làm tăng khả năng nổ ra khủng hoảng trên phạm vi quốc tế. Trên cơ sở lý luận của Mác, Lê-nin đã đào sâu thêm lý luận về xuất khẩu tư bản.

Ông chia xuất khẩu tư bản thành hai cách thức, một là xuất khẩu tư bản sản xuất, hai là xuất khẩu tư bản cho vay. Lê-nin cho rằng tư bản dư thừa của các nước phát triển chủ yếu chảy sang các nước lạc hậu về kinh tế. Xuất khẩu tư bản phải thoả mãn hai khó khăn, một là tư bản dư thừa ở một vài ít nước tư bản phát triển, hai là các nước lạc hậu có thể phát triển tư bản chủ nghĩa. Cuối cùng, Lenin cho thấy kết quả tất yếu của quy trình luân chuyển vốn từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển là sự trì trệ kinh tế ở các nước xuất khẩu tư bản và sự suy yếu tư bản của các nước nhập khẩu tư bản.

2. Vai trò, ý nghĩa và các cách thức xuất khẩu:

các nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng xuất khẩu tư bản không những được tiến hành bởi các nước phát triển. Do sự bất bình đẳng về tài nguyên của các nước trên thế giới nên hầu hết các nước trên thế giới vừa xuất khẩu tư bản vừa thực hiện nhập khẩu tư bản. Có “dòng chảy dọc” của vốn từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển, “dòng chảy ngang” giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển, và “dòng chảy ngược” từ các nước đang phát triển sang các nước phát triển (Xiao Weiguo, Cai Zhiqiang, 1999).

Từ trước đến nay, chúng ta có khả năng định nghĩa xuất khẩu tư bản là hoạt động đầu tư hoặc cho vay của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân để thu được lợi nhuận hoặc lãi suất cao, nước xuất khẩu vốn có thể là nước phát triển hoặc đang phát triển. Xuất khẩu tư bản có hai cách thức: xuất khẩu tư bản sản xuất và xuất khẩu tư bản cho vay. xuất khẩu tư bản sản xuất là việc thành lập các Doanh nghiệp nước ngoài để tham gia vào hoạt động sản xuất buôn bán dưới hình thức đầu tư trực tiếp; trong khi cho vay xuất khẩu vốn nói đến các khoản đầu tư gián tiếp như các khoản vay do chính phủ nước ngoài hoặc các cá nhân tư nhân cung cấp, mua trái phiếu và cổ phiếu nước ngoài (đầu tư chứng khoán).

– Ảnh hưởng của xuất khẩu tư bản đến tăng trưởng kinh tế:

Xem thêm: Văn bản áp dụng pháp luật là gì? Đặc điểm và trình tự ban hành?

Ảnh hưởng của xuất khẩu vốn đối với tăng trưởng kinh tế của một quốc gia có thể bị ảnh hưởng thông qua ngoại thương (Buckley & Casson, 1981; Markusen, 1995), việc làm ((Hawkins, 1972; Hamill, 1992), sự lan tỏa công nghệ ngược lại (Kogut & Change, 1991), và tăng giá vốn (Macdougall, 1960). Từ góc độ ngoại thương và việc làm, xuất khẩu tư bản vừa có khả năng đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế vừa có khả năng kìm hãm nó. Vì vậy, ảnh hưởng của xuất khẩu tư bản đối với tăng trưởng kinh tế của một quốc gia là không rõ ràng. Các nhà thống kê trong nước của Trung Quốc cũng cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản có một vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (Li xin phépg, Li Xiaojuan, 2006).

– Phương thức xuất khẩu tư bản của Trung Quốc: Định nghĩa về xuất khẩu tư bản Hiện tại khác với định nghĩa của Marx và Lenin đã phân tích. Định nghĩa của Marx và Lenin là dựa trên thực chất của sự bóc lột tư bản chủ nghĩa. Người ta coi xuất khẩu tư bản là phương tiện mà chủ nghĩa đế quốc bóc lột và áp bức các nước lạc hậu. Với sự phát triển của kinh tế quốc tế, sự liên kết giữa các quốc gia ngày càng chặt chẽ hơn, việc quốc tế hoá sản xuất và tiêu sử dụng tương đương toàn cầu hoá tư bản trở nên bình thường.

Mọi Người Xem :   Discrete Data là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

do đó, xuất khẩu tư bản không còn là sáng chế của các nước phát triển hay các nước tư bản nữa. Xuất khẩu tư bản do các nước đang phát triển tiến hành là có thể thực hiện được. Nó đã trở thành một cách để bình đẳng và cùng có lợi, chia sẻ sự thịnh vượng chung và học hỏi lẫn nhéu. Nhìn chung, có hai cách thức xuất khẩu vốn nước ngoài chính ở Trung Quốc: quỹ tài sản có chủ quyền do nhà nước lãnh đạo và do thị trường dẫn dắt

– Quỹ thịnh vượng của nhà nước:

Quỹ tài sản nhà nước là một loại quản lý của cải/tài sản đặc biệt khác với quỹ của cải/tài sản tư nhân. quỹ; nó còn được gọi là quỹ đầu tư có chủ quyền. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) định nghĩa đây là quỹ đầu tư đặc biệt do chính phủ tạo ra và sở hữu, nắm giữ của cải/tài sản nước ngoài cho các mục đích dài hạn. Quỹ của cải/tài sản có chủ quyền đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm bất động sản, của cải/tài sản tài chính. (cổ phiếu và trái phiếu), kim loại quý và quỹ đầu cơ.

Nguồn tiền đến từ thặng dư thương mại, xuất khẩu nhưng mức lương từ các mặt hàng như dầu mỏ và khoáng sản, và dự trữ ngoại hối do ngân hàng trung ương sở hữu. Kể từ những năm 1950, các quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu đã phát triển nhanh chóng. Tính đến tháng 12 năm 2017, gần 50 quốc gia và khu vực đã thành lập quỹ tài sản có chủ quyền. của cải/tài sản của quỹ của cải/tài sản có chủ quyền toàn cầu đã vượt quá 7,4 nghìn tỷ đô la Mỹ. Hầu hết các quỹ tài sản có chủ quyền nằm ở châu Á và Trung Đông.

Ví dụ, ở các nước sản xuất dầu mỏ Trung Đông, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, dự trữ ngoại hối vượt xa quy mô rất cần thiết để duy trì các khoản thanh toán bên ngoài và ổn định tiền tệ. Nếu dự trữ ngoại hối luôn được đầu tư vào các tài sản lưu động cao truyền thống và lợi nhuận thấp của chúng gây ra sự lãng phí lớn về nguồn lực, thì đó là một lựa chọn mới để xây dựng các quỹ của cải/tài sản có chủ quyền và tối ưu hóa danh mục đầu tư thông qua quản lý của chuyên gia để thu được lợi nhuận cao.

Có bốn cách thức chính của quỹ tài sản có chủ quyền toàn cầu: loại thứ nhất là quỹ tài sản có chủ quyền ổn định, được thành lập để làm ổn định mức lương quốc dân và hạn chế tác động của những biến động bất ngờ trong mức thu nhập quốc dân lên nền kinh tế và ngân sách. Hầu hết các quốc gia thành lập quỹ này đều đặn là các quốc gia phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu để kiếm tiền nước ngoài.

Xem thêm: Chế độ tư hữu là gì? Chế độ tư hữu tư liệu sản xuất của tư bản chủ nghĩa?

Xem thêm: Tích lũy tư bản là gì? Bản chất và quy luật tích lũy tư bản?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Triết học Mác Lênin

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tập trung tư bản là gì? Phân biệt tập trung và tích tụ tư bản? Mối liên lạc giữa tập trung tư bản và tích tụ tư bản? Ý nghĩa nghiên cứu tích tụ và tập trung tư bản?

Chủ nghĩa tư bản độc quyền là gì? Chủ nghĩa tư bản độc quyền tên tiếng Anh là gì? nguyên nhân hình thành chủ nghĩa tư bản độc quyền? Bbản chất của chủ nghĩa tư bản độc quyền? Đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền?

Hiệu quả cận biên của tư bản là gì? Nội dung hiệu quả cận biên của tư bản? Các yếu tố gây ảnh hưởng hiệu quả cận biên? Tham khảo về hiệu suất cận biên Giảm dần?

Tư bản thương nghiệp là gì? Lợi nhuận của tư bản thương nghiệp? Vai trò và lợi ích của tư bản thương nghiệp? Lợi nhuận của tư bản thương nghiệp?

Bàn tay vô hình là gì? Đặc điểm và lợi ích xã hội từ bàn tay vô hình?

Khái niệm và bản chất của tiền lương tư bản chủ nghĩa? Tiền lương tư bản chủ nghĩa là gì? Bản chất của tiền lương tư bản chủ nghĩa?

Tích lũy tư bản là gì? Bản chất của tích luỹ tư bản? Quy luật tích lũy tư bản? Tích lũy tư bản trong kinh tế chính trị Mác – Lênin?

Tư bản là gì? Bản chất và các hình thái của chủ nghĩa tư bản? Khái niệm tư bán, các bản chất của tư bản, các hình thái của chủ nghĩa tư bán?

Chu kì kinh tế của chủ nghĩa tư bản là gì? Nội dung và đặc trưng của chu kì kinh tế của chủ nghĩa tư bản? tác nhân sâu xa của khủng hoảng kinh tế là mâu thuẫn cơ bản của chủ nghĩa tư bản?

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế. Tại sao thời hạn bảo hộ lại khác nhéu?

Bằng lái xe nào có thời hạn? Thời hạn của các loại giấy phép lái xe A, B1, B2 theo quy định mới nhất? Điều kiện được đổi bằng lái hết hạn? Thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn? Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng bằng lái hết hạn?

Vợ phải làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình cho đúng pháp luật? Phương án xử lý hành vi khi chồng ngoại tình, tố cáo chồng ngoại tình?

Bất lợi của người ngoại tình trong quy trình giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con? Bất lợi của người ngoại tình trong quá trình giải quyết tranh chấp về tài sản?

Mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình? Ngoại tình có bị đi tù không? Hành vi ngoại tình đến mức độ như thế nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngoại tình là gì? Ngoại tình có tội không? Có phải mọi hành vi ngoại tình đều vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng? Cách xử lý ngoại tình?

Mẫu biên bản bàn giao nhà chung cư là gì? Mẫu biên bản bàn giao nhà chung cư? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về bàn giao công trình xây dựng?

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp? Xử phạt hành vi quan hệ với người đã có gia đình? Hành vi ngoại tình với người đã kết hôn bị xử phạt thế nào?

Các trường hợp phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất mới nhất. Quy định về đấu giá quyền dùng đất theo quy định của pháp luật.

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Mẫu tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp mới nhất Hiện tại? Hướng dẫn mẫu tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp? Các vấn đề pháp lý về thuế dùng thuế đất phi nông nghiệp?

Mẫu 02-SDDPNN là gì? Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sử dụng cho tổ chức? Hướng dẫn viết tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp sử dụng cho tổ chức?

BOT là gì? Quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức BOT? Trình tự thực hiện và nội dung của hợp đồng BOT?

Chiết khấu là gì? Công thức, cách tính tỷ lệ chiết khấu và ví dụ chi tiết? nhớ đừng nên lạm dụng sử dụng chiết khấu?

Đơn thuốc thang điều trị ngoại trú là gì? Mẫu đơn thuốc thang điều trị ngoại trú mới nhất? Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú?

Khái niệm về tội đồng phạm là gì? Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Trách nhiệm hình sự đối với những người đồng phạm?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của vận hành trong thương mại điện tử là những ai?

Tài khoản định danh điện tử là gì? Những lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử? Quy định chi tiết về việc đăng ký tài khoản định danh điện tử? Khóa và khôi phục tài khoản định danh điện tử? Quyền và nghĩa vụ của cá nhân có tài khoản định danh điện tử?

Giao dịch thương mại điện tử là gì? So sánh giao dịch thương mại truyền thống và giao dịch thương mại điện tử? Các mô hình giao dịch thương mại điện tử?

Là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, sản phẩm của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, sản phẩm của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Trình tự giấy tờ, giấy tờ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể mới nhất? Muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cần làm những gì?Các câu hỏi về mục đích của xuất khẩu tư bản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục đích của xuất khẩu tư bản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment