Mục đích và mục tiêu nghiên cứu – Nội dung giảng dạy

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mục đích và mục tiêu nghiên cứu – Nội dung giảng dạy thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Mục đích và mục tiêu nghiên cứu – Nội dung giảng dạy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mục đích và mục tiêu nghiên cứu – Nội dung giảng dạy”

Đánh giá về Mục đích và mục tiêu nghiên cứu – Nội dung giảng dạy


Xem nhanh

9.4.2 Mục đích và mục tiêu thống kê

Khi viết đề cương nghiên cứu, một điều rất quan trọng là làm sao thể hiện được mục tiêu và mục đích thống kê mà không có sự trùng lấp lẫn nhéu. do đó, cần thiết để phân biệt sự khác nhéu giữa mục đích và mục tiêu.

Mục đích: là hướng đến một điều gì hay một công việc nào đó trong nghiên cứu mà người nghiên cứu nhu cầu để hoàn thành, nhưng thường thì mục đích khó có thể đo lường hay định lượng. Nói

cách khác, mục đích là sự sắp đặt công việc hay điều gì đó được đưa ra trong nghiên cứu. Mục đích trả lời câu hỏi “để làm gì?”, hoặc “để đáp ứng cho điều gì?” và mang ý nghĩa thực tiển của nghiên cứu, nhắm đến đối tượng phục vụ sản xuất, nghiên cứu.

Mọi Người Xem :   Ngành kinh doanh quốc tế: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Mục tiêu: Mục tiêu thống kê là những nội dung nghiên cứu cần đạt được, là cái đích mà nghiên

cứu cần làm rõ, là thực hiện điều gì hoặc vận hành nào đó chi tiết, rõ ràng mà người thống kê sẽ

hoàn thành theo kế hoạch đã đặt ra trong thống kê. Mục tiêu có thể đo lường hay định lượng được.

Nói cách khác, mục tiêu là nền tảng vận hành của đề tài và làm cơ sở cho việc đánh giá kế hoạch nghiên cứu đã đưa ra, và là điều mà kết quả phải đạt được. Mục tiêu trả lời câu hỏi “làm cái gì?”. Việc xác định mục tiêu nghiên cứu cần căn cứ vào các vấn đề do chính yêu cầu của công trình thống kê đặt ra. Nói cách khác, nó phụ thuộc vào những vấn đề mà tác giả thống kê muốn làm sáng tỏ.

Thông thường mục tiêu nghiên cứu bao gồm mục tiêu tổng quát và mục tiêu chi tiết. Mục tiêu tổng quát là mục tiêu hướng đến giải quyết vấn đề trung tâm xuyên suốt đề tài. Các mục tiêu cụ thể được phát triển dựa trên mục tiêu tổng quát đó. Việc giải quyết các mục tiêu chi tiết sẽ giúp làm rõ mục tiêu tổng quát. Như vậy, mục tiêu cụ thể là tập hợp các công việc chi tiết được coi như thành phần cấu thành nên mục tiêu tổng quát. Trong một đề tài nghiên cứu, số lượng mục tiêu chi tiết tùy thuộc vào nội dung tương đương tính phức tạp của công trình thống kê đó.

Mọi Người Xem :   Xem điểm chuẩn trường Sĩ Quan Lục Quân 1 - Đại học Trần Quốc Tuấn 2022

Thí dụ: phân biệt giữa mục đích và mục tiêu của đề tài sau đây. Đề tài: “Ảnh hưởng của phân N đến năng suất lúa Hè thu trồng trên đất phù sa ven sông ở Đồng Bằng Sông Cửu Long”. Mục đích của đề tài: Để tăng thu nhập cho người nông dân trồng lúa. Mục tiêu của đề tài:

– Tìm ra được liều lượng bón phân N tối hảo cho lúa Hè thu.

– Xác định được thời điểm và cách bón phân N thích hợp cho lúa Hè thu.Các câu hỏi về mục đích nghiên cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục đích nghiên cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment