Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC”

Đánh giá về Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC


Xem nhanh
Cảm ơn mọi người đã thích video!
-------------------------------------------------------------------------------------------
★ Đăng ký Kênh tại: https://www.youtube.com/c/HIỂURÕTRONG5PHÚT-NTKT
★ TikTok https://www.tiktok.com/@hieurotrong5p
★ Fanpage của Kênh tại: https://www.facebook.com/5pkienthuc
★ Gmail: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be immediately. Thank you for your coopertation.
Bản quyền trên kênh thuộc về ©Trường Xuân Media, mọi yêu cầu xin liên hệ [email protected]

Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC? Thuận lợi và thách thức khi Việt Nam tham gia vào cộng đồng kinh tế asean?

Chúng ta đã rất quen thuộc khi nhắc tới cộng đồng kinh tế asean, đây là một khu vực kinh tế đóng vai trò to lớn và có ý nghĩa với các nước thành viên tham gia và tạo nên quan hệ hữu nghị trong phát triển kinh tế của đất nước trong đó có Việt Nam. Vậy để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì? Mục tiêu và bản chất của AEC? bài viết dưới đây Doanh nghiệp Luật Dương Gia công ty chúng tôi sẽ sơ lược những nội dung rất cần thiết nhất về vấn đề này.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì?
 • 2 2. Mục tiêu và bản chất của AEC:
  • 2.1 2.1. Mục tiêu của AEC:
  • 2.2 2.2. Bản chất AEC:
 • 3 3. Thuận lợi và thách thức khi Việt Nam tham gia vào cộng đồng kinh tế asean:
  • 3.1 3.1. khó khăn:
  • 3.2 3.2. Thuận lợi:

1. Cộng đồng kinh tế ASEAN là gì?

Cộng đồng kinh tế ASEAN trong tiếng Anh gọi là: ASEAN Economic Community – AEC.

Chúng ta đã quá quen thuộc khi nhắc tới cộng đồng kinh tế ASEAN đây là một trong 3 trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2020, và được khẳng định lại trong Tuyên bố Hòa hợp ASEAN tạo dựng một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và cạnh tranh cao, nơi có sự di chuyển tự do của hàng hóa, sản phẩm và đầu tư, di chuyển tự do hơn của các luồng vốn, phát triển kinh tế đồng đều và Giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về kinh tế-xã hội.

có thể nói một trong 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN cụ thể là Cộng đồng Kinh tế-AEC, Cộng đồng An ninh và Chính trị và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội và với sự hình thành của Cộng đồng Kinh tế ASEAN là kết quả của quá trình kết nối kinh tế, chính trị dài lâu của ASEAN ban đầu với ý tưởng thiết lập AEC chỉ là một hoạt động tiếp nối, mở rộng các cam kết tự do hóa mà ASEAN đã thực hiện trong khuôn khổ Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) từ năm 1993.

✅ Mọi người cũng xem : cà xỉu là gì

2. Mục tiêu và bản chất của AEC:

2.1. Mục tiêu của AEC:

Một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung

+ Tự do lưu chuyển hàng hoá

+ Tự do lưu chuyển dịch vụ

+ Tự do lưu chuyển đầu tư

+ Tự do lưu chuyển vốn

Mọi Người Xem :   Khắc phục lỗi 500 Internal Server Error - Lỗi máy chủ nội bộ

Xem thêm: Quy định về tổ giám sát, đoàn giám sát, ban giám sát đầu tư cộng đồng

+ Tự do lưu chuyển lao động có tay nghề

+ Lĩnh vực hội nhập ưu tiên

+ Thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp

Một khu vực kinh tế cạnh tranh

+ Các khuôn khổ chính sách về cạnh tranh

+ Bảo hộ người tiêu dùng

+ Quyền sở hữu trí tuệ

+ Phát triển cơ sở hạ tầng

Xem thêm: Phân biệt hiện tượng chệch hướng thương mại trade defection và tạo dựng thương mại trade creation

+ Thuế quan

+ Thương mại điện tử

Phát triển kinh tế cân bằng

+  Các kế hoạch phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

+ Sáng kiến hội nhập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN

Hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu

+  Tham vấn chặt chẽ trong đàm phán đối tác kinh tế

+ nâng cao năng lực tham gia vào mạng lưới cung cấp toàn cầu

Xem thêm: Bình luận ưu, nhược điểm của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và LH với Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA)

2.2. Bản chất AEC:

Với cái tên của nó chúng ta thường gọi là cộng đồng kinh tế AEC  trên thực tế trên thường xuyên khía cạnh thì nó chưa được coi là một cộng đồng kinh tế gắn kết như Cộng đồng châu Âu bởi AEC không có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và những điều lệ, qui định có tính chất ràng buộc cao và rõ ràng như EC và AEC thực chất là đích hướng tới của các nước ASEAN thông qua việc hiện thực hóa dần dần 04 mục tiêu kể trên chi tiết trong đó chỉ mục tiêu 01 là được thực hiện tương đối toàn diện và đầy đủ thông qua các Hiệp định và thỏa thuận ràng buộc đã kí kết, các mục tiêu còn lại mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng lộ trình, khuôn khổ, thực hiện một vài chương trình và sáng kiến khu vực.

Như vậy nói về AEC ta thấy đây thực chất được xem là một tiến trình hội nhập kinh tế khu vực mà nó không phải là một Thỏa thuận hay một Hiệp định với các cam kết ràng buộc thực chất và tham gia vào các mục tiêu của AEC là hàng loạt các Hiệp định, Thỏa thuận, Chương trình, Sáng kiến, Tuyên bố… giữa các nước ASEAN có liên quan tới các mục tiêu này và theo những văn bản này có khả năng bao gồm những cam kết có tính ràng buộc thực thi, cũng có những văn bản mang tính tuyên bố, mục tiêu hướng tới  của các nước ASEAN.

Như vậy với vấn đề hiện thực hóa nội dung của cộng đồng này đã được triển khai trong cả quá trình dài trước đây thông qua việc thực hiện các cam kết tại các Hiệp định chi tiết về thương mại đã kí kết giữa các nước ASEAN và sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới cụ thẻ để tiếp tục thực hiện theo lộ trình các Hiệp định, Thỏa thuận đã có và các vấn đề mới, nếu có.

✅ Mọi người cũng xem : trình độ ielts là gì

3. Thuận lợi và thách thức khi Việt Nam tham gia vào cộng đồng kinh tế asean:

✅ Mọi người cũng xem : mục đồng có nghĩa là gì

3.1. điều kiện:

Như vậy khi cộng đồng kinh tế này trở thành hiện thực, vào năm 2016, sẽ cho phép tự do di chuyển lao động có tay nghề, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và lao động có tay nghề của ASEAN tham gia vào vận hành liên quan đến thương mại và đầu tư qua biên giới Việt Nam. Theo đó Việt Nam sẽ đối mặt với sự di chuyển lao động, việc làm và với tám ngành nghề lao động dự kiến trong AEC được tự do di chuyển qua các thỏa thuận công nhận tay nghề cũng như, gồm: kế toán, kiến trúc sư, nhé sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch.

Chúng ta có khả năng đơn giản nhận thấy về sự chênh lệch về mức lương lớn giữa các quốc gia ASEAN sẽ là nguyên nhân tạo nên sự di chuyển lao động giữa các quốc gia giàu, nghèo, và đây sẽ là thách thức đối với các Doanh nghiệp (DN) Việt Nam và theo đó trong thời gian tới, khi các DN Việt Nam đầu tư vào các nước ASEAN sẽ tạo áp lực đối với lực lượng lao động của các DN Việt Nam bởi hiện nay lực lượng lao động có tay nghề và kỹ năng, năng suất lao động của Việt Nam đang thuộc nhóm thấp ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Mọi Người Xem :   Giải thích điều 4 " Giữ gìn vệ sinh thật tốt" trong năm điều Bác Hồ dạy câu hỏi 1528840 - huongliya.vn

và cạnh đó với thể chế kinh tế thị trường của Việt Nam cũng chưa hoàn thiện, đặc biệt chính sách thương mại quốc tế và tại Việt Nam chưa có thường xuyên kinh nghiệm đối phó với các rào cản kỹ thuật mà các đối tác thương mại dựng nên nhằm bảo hộ sản xuất trong nước họ. Như vậy với rào cản phi thuế quan là trở ngại lớn vì đi đôi với xóa bỏ hàng rào thuế quan, các nước sẽ tìm cách dựng các rào cản phi thuế quan để bảo vệ sản xuất trong nước, rào cản phi thương mại hiện vẫn còn là vấn đề khó để loại bỏ.

✅ Mọi người cũng xem : nguyên tắc nhất quán là gì

3.2. Thuận lợi:

Như vậy ta thấy trên đây Chúng Tôi đã đưa ra những thử thách và điều kiện và và cạnh đó cũng có những thuận lựi cơ bản của tổ chức này đó là nó sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam và  các công ty ở Việt Nam có cơ hội lớn trong việc mở rộng thị trường với 600 triệu dân, không những thế còn có cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn hơn là những đối tác của ASEAN, vì ASEAN có một số hiệp định thương mại tự do với các đối tác như Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác thông qua các thỏa thuận Thương mại tự do (FTAs) riêng rẽ. Đối với Việt Nam, ASEAN là một trong số những đối tác quan trọng hàng đầu về thương mại và đầu tư. ASEAN hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 3 của các DN Việt Nam và là đối tác thương mại cung cấp nguồn hàng hoá lớn thứ 2 cho các DN Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước ASEAN hiện đạt trên 40 tỷ USD.

không chỉ thế tham gia vào cộng đồng kinh tế này sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh cải cách trong nước, đặc biệt là hoàn thiện thể chế kinh tế và hoàn thiện chính sách thương mại quốc tế trong bối cảnh mới, tương đương đẩy nhanh các công ty có khả năng nâng cao có khả năng cạnh tranh khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Xem thêm: ARF là gì? Mục đích và vai trò của diễn đàn khu vực ASEAN

trên thực tế ta thấy với thời gian không còn thường xuyên cho các Doanh nghiệp Việt Nam nhưng không có nghĩa là Doanh nghiệp Việt bỏ mặc buông xuôi để thời cuộc đẩy đưa Doanh nghiệp Việt cần phải hành động để trước mắt là giữ thị trường trong nước. Và trong cuộc chơi hội nhập sẽ nổi lên 2 có khả năng: hoặc Việt Nam sẽ biến mình thành công xưởng thế giới, là tụ điểm của các dự án, tạo ra sản phẩm Việt tiêu thụ đến các nước phát triển, hoặc Việt Nam sẽ mất đi có khả năng sản xuất và cạnh tranh, tự biến mình trở thành thị trường tiêu thụ sản phẩm màu mỡ cho các nước. Để tồn tại, các Doanh nghiệp Việt Nam cần phải kết nối với nhéu, tạo những cơ hội đầu tư để cùng vượt qua thử thách cho tất cả công ty trong nước nhằm tăng sức cạnh tranh.

Như vậy chúng ta thấy việc Việt Nam tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế của nước nhà và còn đối với mối quan hệ kết nối giữa các quốc gia với nhéu, tạo nên sự gắn kết hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhéu trong phát triển kinh tế cũng như bảo vệ các yếu tố khác của quốc gia, với những vai trò và ý nghĩa to lớn như vậy chúng ta cần phải vượt qua những thách thức để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xem thêm: Cơ chế giải quyết tranh chấp kinh tế, thương mại của ASEAN

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Cộng đồng Châu Âu (EC) là gì? Đặc điểm Cộng đồng châu Âu (EC)?  Liên minh Châu Âu?

Khái niệm du lịch cộng đồng là gì? Các cách thức du lịch cộng đồng phổ biến? Những tác động của du lịch cộng đồng? chiều hướng phát triển du lịch cộng đồng hiện nay?

Hai hình thức chứng nhận xuất xứ hàng hóa của ASEAN? Hàng hóa có xuất xứ thuần tuý hoặc được sản xuất toàn bộ? Hàng hóa có xuất xứ không thuần tuý hoặc không được sản xuất toàn bộ?

Hiệp định Khung về dịch vụ ASEAN là gì? Nội dung của hiệp định Khung về dịch vụ ASEAN? Đối tượng của hiệp định Khung về sản phẩm ASEAN? Ý nghĩa của hiệp định Khung về sản phẩm ASEAN?

Hiến chương ASEAN là gì? Nội dung của hiến chương ASEAN? Mục đích và tinh thần của hiến chương ASEAN? Ý nghĩa của hiến chương ASEAN?

Tổng quan về khối cộng đồng và thị trường chung Caribe? tìm hiểu về khối cộng đồng và thị trường chung Caribe? Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu Caricom?

Diễn đàn Kinh tế thế giới là gì? Quan hệ của WEF với Việt Nam?

tìm hiểu về cộng đồng châu Âu? tìm hiểu thông tin về Liên minh Châu Âu?

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế. Tại sao thời hạn bảo hộ lại khác nhéu?

Vợ phải làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình cho đúng pháp luật? Phương án xử lý hành vi khi chồng ngoại tình, tố cáo chồng ngoại tình?

Bất lợi của người ngoại tình trong quy trình giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con? Bất lợi của người ngoại tình trong quy trình giải quyết tranh chấp về của cải/tài sản?

Mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình? Ngoại tình có bị đi tù không? Hành vi ngoại tình đến mức độ như thế nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngoại tình là gì? Ngoại tình có tội không? Có phải mọi hành vi ngoại tình đều đặn vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng? Cách xử lý ngoại tình?

Mẫu biên bản bàn giao nhà chung cư là gì? Mẫu biên bản bàn giao nhà chung cư? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về bàn giao công trình xây dựng?

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp? Xử phạt hành vi quan hệ với người đã có gia đình? Hành vi ngoại tình với người đã kết hôn bị xử phạt thế nào?

Các trường hợp phải thực hiện đấu giá quyền dùng đất mới nhất. Quy định về đấu giá quyền dùng đất theo quy định của pháp luật.

Bằng lái xe nào có thời hạn? Thời hạn của các loại giấy phép lái xe A, B1, B2 theo quy định mới nhất? Điều kiện được đổi bằng lái hết hạn? Thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn? Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng bằng lái hết hạn?

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Mẫu tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp mới nhất hiện nay? Hướng dẫn mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp? Các vấn đề pháp lý về thuế dùng thuế đất phi nông nghiệp?

Mẫu 02-SDDPNN là gì? Mẫu tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dùng cho tổ chức? Hướng dẫn viết tờ khai thuế dùng đất phi nông nghiệp dùng cho tổ chức?

BOT là gì? Quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức BOT? Trình tự thực hiện và nội dung của hợp đồng BOT?

Chiết khấu là gì? Công thức, cách tính tỷ lệ chiết khấu và ví dụ cụ thể? không nên lạm dụng sử dụng chiết khấu?

Đơn thuốc thang điều trị ngoại trú là gì? Mẫu đơn thuốc thang điều trị ngoại trú mới nhất? Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú?

Khái niệm về tội đồng phạm là gì? Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Trách nhiệm hình sự đối với những người đồng phạm?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của vận hành trong thương mại điện tử là những ai?

Tài khoản định danh điện tử là gì? Những lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử? Quy định chi tiết về việc đăng ký tài khoản định danh điện tử? Khóa và khôi phục tài khoản định danh điện tử? Quyền và nghĩa vụ của cá nhân có tài khoản định danh điện tử?

Giao dịch thương mại điện tử là gì? So sánh giao dịch thương mại truyền thống và giao dịch thương mại điện tử? Các mô hình giao dịch thương mại điện tử?

Là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, sản phẩm của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, sản phẩm của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Trình tự Thủ tục, giấy tờ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể mới nhất? Muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cần làm những gì?Các câu hỏi về mục tiêu của asean là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục tiêu của asean là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment