Mục tiêu hoạt động của tổ chức ASEAN là?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mục tiêu hoạt động của tổ chức ASEAN là? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Mục tiêu hoạt động của tổ chức ASEAN là? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mục tiêu hoạt động của tổ chức ASEAN là?”

Đánh giá về Mục tiêu hoạt động của tổ chức ASEAN là?


Xem nhanh
Lịch sử Đông Nam Á là một phần quan trọng của chuyên đề Lịch sử thế giới. Bài giảng Sự ra đời và phát triển của tổ chức ASEAN sẽ cung cấp cho các em kiến thức về sự thành lập, quá trình hoạt động cũng như vai trò của ASEAN với sự phát triển của Việt Nam và ngược lại. Bài giảng theo phương pháp sơ đồ tư duy của cô Lê Thu sẽ giúp các em hệ thống hóa kiến thức, hiểu rõ bản chất vấn đề và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. ---
Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

Dựa vào các thông tin được cung cấp dưới đây để trả lời các câu hỏi sau:

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN – Association of Southeast Asian Nations) ra đời trong bối cảnh khu vực và thế giới có thường xuyên chuyển biến to lớn vào nửa sau những năm 60 của thế kỷ XX.

Mọi Người Xem :   Các chương trình giao lưu văn hóa - trao đổi du học sinh| EF Việt Nam Du học

Sau khi giành được độc lập, các nước Đông Nam Á bước vào thời kỳ phát triển kinh tế trong khó khăn rất điều kiện, thường xuyên nước trong khu vực thấy cần có sự hợp tác với nhéu để cùng phát triển. Đồng thời, họ cũng muốn hạn chế ảnh hưởng của các cường quốc bên ngoài đối với khu vực, nhất là khi cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Đông Dương đang bị sa lầy.

Những tổ chức hợp tác mang tính khu vực trên thế giới xuất hiện ngày càng thường xuyên và những thành công của Khối thị trường chung châu Âu có tác động cổ vũ các nước Đông Nam Á tìm cách kết nối với nhau.

Ngày 8 – 8 – 1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập tại Băng Cốc (Thái Lan) với sự tham gia của 5 nước: In-đô-nê-xi-a, Ma-lay-xi-a, xin phép-ga-po, Thái Lan và Phi-líp-pin.

Mục tiêu của ASEAN là phát triển kinh tế và văn hóa thông qua những nỗ lực hợp tác chung giữa các nước thành viên, trên tinh thần duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Trong giai đoạn đầu (1967 – 1975), ASEAN là một tổ chức non trẻ, sự hợp tác trong khu vực còn lỏng lẻo, chưa có vị trí trên trường quốc tế. Sự khởi sắc của ASEAN được đánh dấu từ Hội nghị cấp cao lần thứ nhất họp tại Ba-li (In-đô-nê-xi-a) tháng 2 – 1976, với việc kí Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (gọi tắt là Hiệp ước Ba-li).

Mọi Người Xem :   Hào môn là gì? Quan niệm về từ hào môn bạn nên biết

Hiệp ước Ba-li đã xác định những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các nước: tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhéu; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa bằng vũ lực với nhéu; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; hợp tác phát triển có hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Quan hệ giữa các nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia) với ASEAN được cải thiện hơn sau thời kỳ căng thẳng giữa hai nhóm nước (từ cuối thập kỉ 70 đến giữa thập kỉ 80) về “vấn đề Cam-pu-chia”. Việt Nam và ASEAN bắt đầu quy trình đối thoại, hòa dịu.

Kinh tế các nước ASEAN bắt đầu tăng trưởng.

ASEAN tiếp tục mở rộng thành viên: Năm 1984, Bru-nây gia nhập ASEAN. Năm 1992, Việt Nam và Lào tham gia Hiệp ước Ba-li và ngày 18 – 7 – 1995, Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN. Tiếp đó, thường xuyên nước trong khu vực Đông Nam Á đã gia nhập vào ASEAN như Lào và Mian-ma (năm 1997) và Cam-pu-chia (năm 1999).

Tháng 11 – 2007, các nước thành viên đã kí bản Hiến chương ASEAN nhằm xây dựng ASEAN thành một cộng đồng vững mạnh.Các câu hỏi về mục tiêu của tổ chức asean là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục tiêu của tổ chức asean là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment