Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục hiện tại được pháp luật quy định ra sao? Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục hiện tại được pháp luật quy định ra sao? Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục hiện tại được pháp luật quy định ra sao? Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục hiện tại được pháp luật quy định ra sao? Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào?”

Đánh giá về Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục hiện tại được pháp luật quy định ra sao? Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào?


Xem nhanh
Cô giáo Grace Quỳnh sẽ trình bày về mục tiêu hay trọng tâm của giáo dục.

Tôi đang tìm hiểu về một vài vấn đề về nền giáo dục ở nước ta. Vậy cho nên tôi muốn hỏi rằng hiện nay chương trình giáo dục nước ta được pháp luật quy định ra sao? Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào? Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục Hiện tại được pháp luật quy định ra sao? xin cảm ơn!

Chương trình giáo dục nước ta được pháp luật quy định ra sao?

Căn cứ Điều 8 Luật Giáo dục 2019 quy định về chương trình giáo dục như sau:

– Chương trình giáo dục thể hiện mục tiêu giáo dục; quy định chuẩn kiến thức, kỹ năng, yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực của người học; phạm vi và cấu trúc nội dung giáo dục; phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động giáo dục; hình thức đánh giá kết quả giáo dục đối với các môn học ở mỗi lớp học, mỗi cấp học hoặc các môn học, mô-đun, ngành học đối với từng trình độ đào tạo.

– Chương trình giáo dục phải bảo đảm tính khoa học và thực tiễn; kế thừa, liên thông giữa các cấp học, trình độ đào tạo; tạo khó khăn cho phân luồng, chuyển đổi giữa các trình độ đào tạo, ngành đào tạo và hình thức giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân để địa phương và cơ sở giáo dục chủ động triển khai kế hoạch giáo dục phù hợp; đáp ứng mục tiêu bình đẳng giới, yêu cầu hội nhập quốc tế. Chương trình giáo dục là cơ sở bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện.

– Chuẩn kiến thức, kỹ năng, bắt buộc cần đạt về phẩm chất và tiềm lực người học quy định trong chương trình giáo dục phải được cụ thể hóa thành sách giáo khoa đối với giáo dục phổ thông; giáo trình và tài liệu giảng dạy đối với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục ĐH. Sách giáo khoa, giáo trình và tài liệu giảng dạy phải phục vụ yêu cầu về phương pháp giáo dục.

– Chương trình giáo dục được tổ chức thực hiện theo năm học đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ hoặc kết hợp giữa tín chỉ và niên chế đối với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục ĐH.

Kết quả học tập môn học hoặc tín chỉ, mô-đun mà người học tích lũy được khi theo học một chương trình giáo dục được công nhận để xem xét về giá trị chuyển đổi cho môn học hoặc tín chỉ, mô-đun tương ứng trong chương trình giáo dục khác khi người học chuyên ngành, nghề đào tạo, chuyển cách thức học tập hoặc học lên cấp học, trình độ đào tạo cao hơn.

Mọi Người Xem :   Đề cương ôn tập Khoa học 5: Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, quy định việc thực hiện chương trình giáo dục và việc công nhận về giá trị chuyển đổi kết quả học tập trong đào tạo các trình độ của giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp quy định tại Điều này.

Phát triển giáo dục

✅ Mọi người cũng xem : đánh giá thành tích nhân viên là gì

Hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 6 Luật Giáo dục 2019 quy định về hệ thống giáo dục quốc dân như sau:

– Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục nhiều.

– Cấp học, trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

+ Giáo dục mầm non gồm giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo;

+ Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông;

+ Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác;

+ Giáo dục đại học đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.

– Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam; quy định thời gian đào tạo, tiêu chuẩn cho từng trình độ đào tạo, khối lượng học tập tối thiểu đối với trình độ của giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học.

Mọi Người Xem :   Tư vấn là gì? Thông tin mới nhất về nghề tư vấn hiện nay

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, quy định ngưỡng đầu vào trình độ cao đẳng, trình độ ĐH thuộc ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực thể trạng.

Như vậy bạn thấy rằng hệ thống giáo dục quốc dân Hiện tại được quy định là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Cấp và trình độ đào tạo bao gồm: Giáo dục mầm non gồm giáo dục nhà trẻ và giáo dục mẫu giáo; Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông; Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác; Giáo dục ĐH đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.

và cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình quy định một số điều chi tiết như trên.

✅ Mọi người cũng xem : nghề nghiệp tương lai của bạn là gì

Mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục Hiện tại được pháp luật quy định ra sao?

Căn cứ Điều 2 Luật Giáo dục 2019 quy định về mục tiêu giáo dục và phát triển giáo dục như sau:

Mục tiêu giáo dục nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, thể trạng, thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; cải thiện dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ bắt buộc của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.Các câu hỏi về mục tiêu giáo dục là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục tiêu giáo dục là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment