Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất”

Đánh giá về Cách viết mục tiêu – mục đích nghiên cứu khoa học chuẩn nhất


Xem nhanh

5/5 – (8 bình chọn)

Mục tiêu nghiên cứu là phần quan trọng thể hiện điều mà nhà thống kê hướng tới khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Mời bạn đồng hành cùng Luận Văn Việt trong bài viết hôm nay để cùng tìm hiểu xem mục tiêu nghiên cứu là gì và cách viết mục tiêu thống kê chuẩn, chính xác nha!

mục tiêu nghiên cứu là gì? mục tiêu nghiên cứu là gì?
Mục lục Ẩn
 • 1. Khái niệm
  • 1.1. mục tiêu nghiên cứu là gì?
  • 1.2. Mục đích thống kê là gì?
 • 2. Cách viết mục tiêu nghiên cứu đề tài
  • 2.1. S (Specific) : cụ thể và rõ ràng
  • 2.2. M (Measurable) : có khả năng đo lường được
  • 2.3. A (Achievable) : Khả thi
  • 2.4. R (Reasonable) : Hợp lý.
  • 2.5. T (Timely) – Có thời gian quy định chi tiết.
 • 3. Ví dụ về mục tiêu và mục đích nghiên cứu
  • 3.1. Mẫu ví dụ 1
  • 3.2. Mẫu ví dụ 2
  • 3.3. Mẫu ví dụ 3:

1. Khái niệm 

Trong nghiên cứu khoa học, khi thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh. Nhà người cứu cần đề ra mục tiêu thống kê và mục đích nghiên cứu khoa học

✅ Mọi người cũng xem : bảo thủ tiếng anh là gì

1.1. mục tiêu nghiên cứu là gì?

Mục tiêu thống kê khoa học là mốc chuẩn để người thống kê xây dựng phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp. Đây là nhiệm vụ trực tiếp của các hoạt động thống kê hay nghiên cứu khoa học. (Theo kết quả nghiên cứu của Nguyễn Văn Tuấn, Cẩm nang thống kê khoa học – Từ ý tưởng đến công bố , xuất bản 2020)

Mục tiêu nghiên cứu được chia nhỏ thành mục tiêu tổng quát và mục tiêu chi tiết. 

 • Mục tiêu tổng quát có tính khái quát hóa rất cao, phần nào đó giúp phân loại các đề tài thống kê. Song, các nhà thống kê thực hiện các thống kê cấp cơ sở hay đề tài tốt nghiệp thường bỏ qua các mục tiêu tổng quát trong một đề tài nghiên cứu khoa học. 
 • Mục tiêu chi tiết thường là một hệ thống những mục tiêu nhỏ để có thể đạt được mục tiêu tổng quát. Nhà thống kê sẽ đặt ra các mục tiêu chi tiết, thực hiện dần để có khả năng nhanh chóng đạt được mục tiêu tổng quát.

Trong các đề tài thống kê cấp cơ sở hay đề tài nghiên cứu khóa luận tốt nghiệp, các nhà thống kê thường chăm chút rất nhiều vào các mục tiêu cụ thể. 

✅ Mọi người cũng xem : chất lượng theo tiêu chuẩn iso 9001 là gì

Mọi Người Xem :   Cách chọn size quần jean nữ chuẩn Việt Nam,US,UK,EU

1.2. Mục đích nghiên cứu là gì?

Mục đích nghiên cứu của đề tài Mục đích nghiên cứu của đề tài

Mục đích nghiên cứu chính là kết quả, giải pháp mà người nghiên cứu hướng đến khi sử thực hiện nghiên cứu khoa học. Mục đích nghiên cứu có khả năng hiểu chính là ý nghĩa thực tiễn của một nghiên cứu khoa học. (Nguyễn Văn Tuấn (2020). Cẩm nang nghiên cứu khoa học – Từ ý tưởng đến công bố)

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, mục đích thống kê được dùng để trả lời cho câu hỏi, kết quả của nghiên cứu này được sử dụng để làm gì. 

Nếu như mục tiêu nghiên cứu là mốc chuẩn để người thống kê thực hiện nghiên cứu khoa học, thì mục đích thống kê là giải pháp mà người thống kê đang tìm kiếm và hướng tới thông qua kết quả của thống kê khoa học.

✅ Mọi người cũng xem : html là gì

2. Cách viết mục tiêu thống kê đề tài

Mục tiêu thống kê đề tài khoa học cần đảm bảo 5 tiêu chuẩn: “SMART”:

 • S (Specific) : chi tiết và rõ ràng. 
 • M (Measurable) : có thể đo lường được. 
 • A (Achievable) : Khả thi. 
 • R (Reasonable) : Hợp lý. 
 • T (Timely) : Có thời gian quy định cụ thể. 

Để có thể xây dựng các mục tiêu của thống kê khoa học, người thống kê cần tuân thủ các nguyên tắc, 5 tiêu chuẩn trên. Cách viết mục tiêu thống kê có thể phong phú, phong phú. Nhưng nó cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

Cách viết mục tiêu nghiên cứu Mục tiêu nghiên cứu đảm bảo 5 tiêu chuẩn: “SMART”

2.1. S (Specific) : chi tiết và rõ ràng

Mục tiêu khoa học cần được quy định rõ ràng chủ thể thống kê, đối tượng nghiên cứu tham gia thống kê khoa học. mặt khác, một vài đặc điểm mang tính định danh đặc trưng nhất của đối tượng khoa học cũng cần được xác định trong mục tiêu thống kê đề tài khoa học. 

Cách đảm bảo tốt nhất nguyên tắc này chính là hãy bắt đầu mục tiêu bằng một động từ. Cấu trúc để viết một mục tiêu của đề tài nghiên cứu có khả năng tham khảo như sau:

Động từ _ Tân ngữ (đối tượng nghiên cứu) _ Trạng từ (Thời gian và địa điểm nghiên cứu).

Đây có thể được coi là công thức chuẩn nhất trong các cách viết mục tiêu thống kê khoa học. nhớ đừng nên dùng quá nhiều từ ngữ thừa. Các đối tượng nên được thể hiện chính xác, ngắn gọn, xúc tích và rõ ràng. 

S (Specific) : cụ thể và rõ ràng S (Specific) : cụ thể và rõ ràng

Mục tiêu nghiên cứu cần có tính logic với tên đề tài nghiên cứu. Thông qua mục tiêu nghiên cứu, nhà thống kê cần thể hiện được chiến lượng, kế hoạch nghiên cứu của mình. Thể hiện được tư duy logic của đề tài nghiên cứu. 

Mục tiêu thống kê cần logic với nhéu, tạo nên tính thống nhất trong các đề tài. Nếu mục tiêu thống kê không có bất kỳ mối liên quan nào đến đề tài thống kê sẽ khiến NCKH mất đi ý nghĩa và trở nên rời rạc.

Vậy nên, mục tiêu nghiên cứu đề tài cần thể hiện được tên của đề tài và những nội dung liên quan đến thống kê khoa học. 

✅ Mọi người cũng xem : biện pháp tu từ là gì

2.2. M (Measurable) : có thể đo lường được

Đối tượng nghiên cứu khoa học được tác động bằng một thước đo chi tiết. Đưa ra những con số nhất định trong kết quả nghiên cứu. có khả năng kể đến một vài đơn vị đo phổ biến trong các mục tiêu nghiên cứu khoa học như tỷ lệ, tần suất,…. 

Mọi Người Xem :   Chỉ số PCT là gì? Khi nào nên kiểm tra chỉ số PCT trong máu? - Mới nhất 2022 | huongliya.vn

Tính đo lường được trong các mục tiêu nghiên cứu khoa học được mở rộng như việc dùng (thường xuyên hay ít), hiệu quả dùng (thường xuyên hay xấu), tỷ lệ ( bao nhiêu phần trăm), tần suất (bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian),…. Cần thêm các yếu tố này vào trong phần tân ngữ (viết về đối tượng thống kê). 

Nói cách khác, đây mới chính là các đối tượng nghiên cứu chi tiết của từng đề tài khoa học được viết trong mục tiêu nghiên cứu khoa học. 

Ví dụ:

 • “Mô tả thực trạng thực hiện chỉ thị 17 – phòng chống dịch Covid -19 tại địa bàn huyện X năm 2021”
 • “Đánh giá hiệu quả dùng công tác thực hiện giãn cách toàn xã hội ở thôn B xã C năm 2020”
 • “Tỷ lệ người dân mắc bệnh Covid-19 tại đại bàn xã N tháng 4 năm 2021”
M (Measurable) : có thể đo lường được M (Measurable) : có thể đo lường được

2.3. A (Achievable) : Khả thi

Việc đưa ra các mục tiêu thống kê của đề tài khoa học thiếu tính khả thi. Không thực hiện được sẽ khiến thống kê khoa học không thể phát triển, hoàn thành và đạt được mục đích đề ra ban đầu. 

Để có thể thực hiện tốt nghiên cứu khoa học, người nghiên cứu cần xác định được mục tiêu nghiên cứu là gì? Làm sao để thực hiện mục tiêu nghiên cứu đó?

Người thống kê cần dựa vào những đặc điểm các nguồn lực hiện có trong thực hiện NCKH để có khả năng quy định sao cho hợp lý. Nếu vượt qua khỏi các nguồn lực đó, mục tiêu thống kê đề tài không thể thực hiện được và thống kê đi vào ngõ cụt, kết thúc.

một vài nguồn lực trong nghiên cứu khoa học như: Nguồn lực kinh tế; Nguồn lực nhân lực; Phương thuận tiện kỹ thuật; Thời gian,…. 

Một lỗi dễ gặp trong các viết mục tiêu thống kê có tính khả thi chính là xây dựng mục tiêu quá hẹp, không thể chi tiết hóa được tên đề tài và không bao phủ được hết các nội dung nghiên cứu. 

mặt khác, mục tiêu thống kê quá rộng, vượt qua khỏi các tiềm lực nghiên cứu kéo theo quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện mục tiêu nghiên cứu và không đạt được kết quả mong muốn. 

A (Achievable) : Khả thi A (Achievable) : Khả thi

✅ Mọi người cũng xem : tween 80 là chất gì

2.4. R (Reasonable) : Hợp lý. 

Ngoài tính khả thi, người nghiên cứu cần đảm bảo tính hợp lý, pháp lý của mục tiêu thống kê. Mục tiêu nghiên cứu cần đảm bảo các quy định của pháp luật về nghiên cứu khoa học và các nội dung liên quan. 

Mục tiêu thống kê đề tài cần có một vai trò cụ thể trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học. Nhà nghiên cứu cần đưa ra các mục tiêu logic với nhéu, từ đó có khả năng phát triển và mở rộng đề tài thống kê.

Đặt trong một phạm vi nghiên cứu nhất định, mục tiêu thống kê cần đảm bảo nhiều yếu tố ngoài hướng đến mục tiêu thống kê khoa học tổng quát. có thể kể đến một vài yếu tố như: đạo đức, pháp luật,…

Các tiêu chí về đạo đức hay pháp luật không được phép tạo nên những sai phạm. Vì tác động của những lỗi lầm này đến đề tài nghiên cứu là vô cùng lớn. không những với đề tài nghiên cứu mà nhà thống kê cũng chịu tác động tiêu cực từ dư luận.

2.5. T (Timely) – Có thời gian quy định chi tiết. 

Cuối cùng, các thống kê khoa học cần đề ra mục tiêu thống kê nêu lên phạm vi thời gian chi tiết. Nhất là với các nghiên cứu khoa học xã hội. Theo từng thời điểm, giai đoạn khác nhéu, sự vật, hiện tượng trong cuộc sống luôn luôn phát triển và biến động. Điều đó dẫn đến, trong từ giai đoạn, mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

T (Timely) : Có thời gian quy định chi tiết T (Timely) : Có thời gian quy định cụ thể

Việc quy định khoảng thời gian chi tiết trong các mục tiêu thống kê trong phương pháp NCKH giúp xác định rõ hơn và thu hẹp đối tượng thống kê. Từ đó, nhà nghiên cứu có thể đảm bảo tính khả thi trong mục tiêu thống kê khoa học của mình.

Mọi Người Xem :   Ngành Sinh học là gì? - Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm

Ví dụ:

 • thống kê sự tác động của ô nhiễm tiếng ồn đến đời sống của người dân ở phường A (Tháng 5 năm 2021)
 • Khảo sát tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Thương Mại năm học 2021-2022. 

3. Ví dụ về mục tiêu và mục đích nghiên cứu

Nhằm giúp bạn hình dung rõ hơn về mục tiêu và mục đích thống kê. 3 đề tài chi tiết dưới đây sẽ được phân tích cụ thể về mục tiêu, mục đích. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết mục tiêu thống kê khoa học.

3.1. Mẫu ví dụ 1

Đề tài: thống kê thực trạng và đề xuất giải pháp. Đưa ra Giảm quay cóp trong kiểm tra tại trường Đại học A năm 2021

 • Mục tiêu nghiên cứu: Tìm hiểu thực trạng và các tác nhân của hiện tượng quay cóp trong kiểm tra tại trường ĐH A, từ đó đưa ra các giải pháp
 • Mục đích nghiên cứu: hạn chế tình trạng quay cóp trong kiểm tra ở trường Đại học A, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.
Ví dụ về mục tiêu và mục đích nghiên cứu Ví dụ về mục tiêu và mục đích thống kê

✅ Mọi người cũng xem : sống khôn ngoan là gì

3.2. Mẫu ví dụ 2

Đề tài:Khảo sát nguyên nhân sinh viên thi trượt các kỳ thi vấn đáp thường xuyên hơn các kỳ thi viết tại trường đại học B năm học 2020-2021

Mục tiêu thống kê

 • Tìm ra tác nhân sinh viên trượt các kỳ thi vấn đáp thường xuyên hơn các kỳ thi viết tại trường ĐH B năm học 2020-2021

Mục đích nghiên cứu

 • Tìm ra nguyên nhân sinh viên hay trượt các kỳ thi vấn đáp thường xuyên hơn các kỳ thi viết tại trường ĐH B (Năm 2020-2021). Nhằm cải thiện điểm số của sinh viên trong các kỳ thi vấn đáp và cải thiện chất lượng giảng dạy. 

✅ Mọi người cũng xem : alt + f là gì

3.3. Mẫu ví dụ 3:

Đề tài: Khảo sát tần suất sử dụng sữa chua của người dân tại phường B trong tháng 8 năm 2021

 • Mục tiêu nghiên cứu: tìm hiểu thông tin về thực trạng sử dụng sữa chua của người dân tại phường B trong tháng 8 năm 2021.
 • Mục đích nghiên cứu: tìm hiểu thông tin về thực trạng sử dụng sữa chua của người dân tại phường B trong tháng 8 năm 2021 để thay đổi thói quen sử dụng sữa chua của người dân, từ đó mở rộng thị trường. 

Bài viết hôm nay đã giới thiệu đến bạn đầy đủ kiến thức về khái niệm và cách viết mục đích thống kê khoa học. Mong rằng bạn có thể tiếp thật thường xuyên kiến thức mới trong bài viết này.

Để được tư vấn chi tiết hơn về việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, LH ngay với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: [email protected] 

5/5 (5 Reviews)
Post Views: 42.575


Các câu hỏi về mục tiêu nghiên cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mục tiêu nghiên cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment