Y tế là gì? Cơ sở y tế là gì?

Cập nhật ngày 21/09/2022 bởi mychi

Bài viết Y tế là gì? Cơ sở y tế là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Y tế là gì? Cơ sở y tế là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Y tế là gì? Cơ sở y tế là gì?”

Đánh giá về Y tế là gì? Cơ sở y tế là gì?


Xem nhanh
👩‍⚕️ Y học càng phát triển, con người càng ít lo ngại hơn về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe. Nhưng trên thực tế, đã có nhiều trường hợp nếu chữa bệnh có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hơn so với việc phòng bệnh từ trước, mà điển hình là các bệnh truyền nhiễm.
✅ Với mục đích “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trọng tâm can thiệp của ngành Y tế Công cộng (Public Health) là theo dõi tình trạng và điều chỉnh việc bảo vệ sức khỏe trước khi phải đến mức chữa bệnh.
🛎 Để hiểu hơn về ngành học còn mới mẻ này, mời các bạn cùng đón nghe Podcast số 58 sắp tới với sự góp mặt của chị Bùi Bích Hương - cựu sinh viên ngành Y tế Công cộng Đại học Y Hà Nội.
📆 Lịch phát sóng Podcast #58: 8h00 sáng ngày 22/04/2022
#FYE #YLN #FYERadio #Huongnghiep #GenZHocGi #YteCongcong #PublicHealth
_________
FYE Radio là dự án của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên. Đây là nơi chúng ta cùng ngồi lại, chia sẻ những câu chuyện nghề - chuyện đời và thắp lên ngọn lửa đam mê tìm hiểu nghề nghiệp, chuẩn bị con đường tương lai của các bạn trẻ. 🌱
📌 Spotify: https://spoti.fi/3vTdl0j
📌 Youtube: https://bit.ly/3i8P0iF
📌 Tìm hiểu về Quỹ Hỗ trợ Phát triển thanh niên tại: https://fye.org.vn

Mục lục bài viết

Trong các văn bản pháp luật hay xuất hiện cụm từ các cơ sở y tế, vậy bạn có biết cơ sở y tế là gì không? Trong bài viết lần này, Chúng Tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề: Cơ sở ý tế là gì?

Y tế là gì?

Y tế là vận hành chăm sóc sức khỏe, hoạt động chữa bệnh, phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các loại bệnh, y tế đề cập đến vấn đề thể trạng tương đương hoạt động liên quan trong đời sống.

Mọi Người Xem :   Điều Cần Biết Cho Người Mới Gia Nhập GHA

✅ Mọi người cũng xem : tốc độ là gì

Cơ sở y tế là gì?

Cơ sở y tế là nơi khám chữa bệnh và chăm sóc thể trạng bao gồm bệnh viện, viện điều dưỡng và phục hồi chức năng, phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã, phường, thị trấn.

– Bệnh viện là cơ sở y tế được tổ chức tương đối hoàn chỉnh với quy mô như: có các chuyên khoa, có phòng mổ, có phòng xét nghiệm, có các phương thuận tiện đáp ứng cho việc chẩn đoán bệnh, có đội ngũ cán bộ y tế gồm bác sĩ, y sĩ, y tá… Bệnh viện có chức năng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh nội, ngoại trú; phòng bệnh, giáo dục sức khỏe; thống kê đào tạo cán bộ. Bệnh viện được Bộ Y tế quyết định công nhận và phân theo cấp quản lý như bệnh viện tỉnh/thành phố, bệnh viện quận/huyện/thị xã. Bệnh viện có khả năng là bệnh viện đa khoa thuộc bệnh viện chuyên khoa.

– Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng là cơ sở y tế có chức năng tiếp nhận những người ốm yếu hoặc sau khi điều trị bệnh cần được bồi dưỡng, nghỉ ngơi dể tăng thêm thể trạng hoặc phục hồi chức ăng cho các cơ quan của cơ thể.

– Phòng khám đa khoa khu vực là cơ sở y tế có chức năng khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân ở cơ sở thuộc tuyến quận, huyện, thị xã hoặc một cụm xã, phường.

– Trạm y tá xã, phường, thị trấn là cơ sở y tế, là tuyến đầu tiên thực hiện các hoạt động khám, chữa bệnh, ghi chép và chăm sóc sức khỏe như phát hiện và báo cáo kịp thời các bệnh dịch lên tuyến trên. Tổ chức sơ cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu, đỡ đẻ, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình, xây dựng tủ thuốc hướng dẫn dùng thuốc an toàn, hợp lý phục vụ nhân dân trong phạm vi một xã, phường, thị trấn.

Mọi Người Xem :   MÓNG TAY YẾU - BẠN ĐANG THIẾU CHẤT GÌ ?

Ngoài việc giải đáp cơ sở y tế là gì? Chúng Tôi còn chia sẻ đến Quý độc giả các thông tin liên quan đến cơ sở y tế trong các phần tiếp theo của bài viết, mời Quý vị theo dõi.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ night shift là gì

Công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật vè y tế là một biện pháp quan trọng để bảo đảm việc tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật, khắc phục, phòng ngừa những vi phạm pháp luật. tuy nhiên, qua thực tế vận hành này vẫn có những hạn chế, chi tiết:

– Bộ Y tế, các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đều đặn tổ chức kiểm tra trong phạm vi quản lý hoặc khi có sự chỉ đạo của cấp trên hoặc khi có vụ việc xảy ra do các cơ quan thông tin đại chúng cung cấp nhưng đều đặn chưa có kế hoạch, chưa chủ động trong công tác kiểm tra nên thường bị động và mang tính đối phó.

– Qua thực tiễn, Bộ Y tế, Sở Y tế thường tiến hành kiểm tra thực hiện pháp luật về y tế theo quy định kỳ 6 tháng hoặc 01 năm một lần và chỉ tiến hành kiểm tra đột xuất khi có vụ việc xảy ra nên công tác kiểm tra thường không bài bản, mục đích kiểm tra chưa theo chuyên đề cụ thể, chưa có quy trình kiểm tra cụ thể.

– Việc kiểm tra hiện nay đều đặn theo một phương thức là đơn vị được kiểm tra báo cáo, sau đó các thành viên trong Đoàn kiểm tra hỏi, đi thị sát đơn vị và sau đó dưa ra nhận xét, kết luận, cũng như chưa xây dựng bảng kiểm theo từng chuyên đề kiểm tra, căn cứ vào các quy định pháp luật để đưa ra bảng hỏi và chấm điểm cụ thể nên hoạt động này còn mang tính cách thức, kết quả kiểm tra không được định lượng và không phân loại được mức độ thực thi pháp luật của các đơn vị, địa phương.

Mọi Người Xem :   Thế nào là đôi mắt sắc sảo

✅ Mọi người cũng xem : sức sống là từ gì

Xử lý vi phạm đối với các cơ sở y tế vi phạm

Việc  xử lý này thực chất là bảo vệ các tổng giá trị của pháp luật về y tế không bị vi phạm trong thực tiễn cuộc sống, giúp cho công tác Quản lý Nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực Y tế đạt hiệu quả cao hơn.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế là những hành vi do tổ chức, cá nhân thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý vi phạm các quy định của pháp luật về Quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế mà không phải tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt hành chính.

Xử lý kỷ luật đối với Công chức viên chức là một rong những công cụ, biện pháp quản lý Nhà nước trong quy trình xây dựng, phát triển và sử dụng đội ngũ công chức, viên chức.

– Việc xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực y tế vẫn còn một số hạn chế sau đây:

+ Việc xử phạm trong lĩnh vực y tế đều đặn bảo đảm thẩm quyền, nguyên tắc, trình tự giấy tờ nhưng ngoài thanh tra viên y tế, quản lý thị trường thì việc áp dụng thẩm quyền này của chủ tịch UBND các cấp, công an còn rất Giảm.

+ Việc xử lý vi phạm về y tế đã bảo đảm đúng hình thức và mức phạt theo quy định của pháp luật nhưng có sự nương nhẹ trong xử phạt vi phạm, chưa có sự công bằng trong xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, những vi phạm có thể bị xử lý kỹ luật đối với công chức, viên chức vi phạm pháp luật về y tế.

Như vậy, cơ sở y tế là gì đã được Chúng Tôi phân tích cụ thể trong bài viết phía trên. Ben cạnh đó, Chúng Tôi cũng đã phân tích về các cách thức xử phạt đối với lĩnh vực Y tế Hiện tại.Các câu hỏi về ngành y tế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngành y tế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment