Shipper là gì? Những khó khăn ít ai biết về công việc shipper

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Shipper là gì? Những khó khăn ít ai biết về công việc shipper thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Shipper là gì? Những khó khăn ít ai biết về công việc shipper trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Shipper là gì? Những khó khăn ít ai biết về công việc shipper”

Đánh giá về Shipper là gì? Những khó khăn ít ai biết về công việc shipper


Xem nhanh
Video chia sẻ về thu nhập thực tế của shipper

Shipper là một nghề khá thường nhật ở Việt Nam Hiện tại. Chắc hẳn bạn đã nghe cụm từ Shipper nhiều nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nghề shipper tương đương những vấn đề nội hàm của nghề shipper

Shipper là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong những năm trở lại đây đặc biệt là ở các thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, … tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu được những thông tin chi tiết liên quan đến ngành nghề này. Trong bài viết dưới đây, 123job.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghề shipper

I. Shipper là gì? 

Trước tiên, để hiểu sâu hơn về nhân viên giao hàng chúng ta cần tìm hiểu shipper là gì

Nếu như sử dụng công cụ dịch tiếng anh thì shipper có nghĩa là gì thì bạn sẽ nhận lại được khá thường xuyên kết quả như người nhập khẩu, người xuất khẩu, người sắp xếp việc giao nhận hàng, Doanh nghiệp chở hàng, … 

Ở Việt Nam, Shipper là những người làm nhiệm vụ giao hàng hóa cho những ai tham gia sử dụng loại dịch vụ này. Khi sự phát triển của buôn bán online, mua sắm trực tuyến thì nghề nhân viên giao hàng lại càng thường nhật, đem đến cơ hội việc làm cho những bạn có mong muốn tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cá nhân hấp dẫn. 

Shipper là công việc dễ dàng, tận dụng được thời gian rảnh rỗi, đây là việc làm thêm bán thời gian đem lại hiệu quả cao.

Hiện tại, shipper là vị trí việc làm quan trọng không thể thiếu đối với sản phẩm buôn bán online nhất là kinh doanh online. cách thức công việc này đã có từ rất lâu ở những nước phương Tây, mặc khác ở Việt Nam cách thức này mới xuất hiện và phát triển mạnh khoảng 5 năm. Xuất phát từ mong muốn muốn giao chuyển hàng hóa thì cần những người giao hàng, những người giao hàng được gọi là shipper, nghề shipper cũng ra đời từ đó. có thể thấy, chínhkinh doanh thương mại điện tử là cơ sở để hình thành nên nhân viên giao hàng.  

Xem thêm: Việc làm shipper tại Hà Nội

Nhân viên giao hàngNhân viên giao hàng

✅ Mọi người cũng xem : operator trong lập trình là gì

II. Phân loại shipper 

Có các loại shipper khác nhau, trong bài viết này 123job giới thiệu tới bạn 4 loại nhân viên giao hàng thông thường

 • Shipper tự do
 • Shipper bán tự do
 • Shipper chuyên nghiệp
 • Shipper giao hàngcông nghệ 4.0

✅ Mọi người cũng xem : cuộc sống màu hồng nghĩa là gì

1. Shipper tự do

Đối với shipper tự do, họ là những người có thời gian làm việc linh động, không có giờ giấc cố định, không nằm trong sự quản lý của Doanh nghiệp nào. Họ nhận được đơn đặt vận chuyển từ các chủ cửa hàng, tiến hành nhận và giao hàng rồi nhận được mức thù lao như đã thỏa thuận với chủ hàng. Những người làm shipper tự do không được tham gia bảo hiểm tương đương không có bất cứ chính sách nào. Nhân viên giao hàng tự do là sự lựa chọn của đa số sinh viên muốn kiếm thêm mức thu nhập cá nhân những lúc rảnh rỗi. 

✅ Mọi người cũng xem : dân vũ là gì

2. Shipper bán tự do

Shipper bán tự do là những người cũng không thuộc bất cứ công ty nào nhưng họ lại coi giao hàng là công việc mang lại mức thu nhập chính cho bản thân. Chính do đó, thời gian hoạt động của họ cũng khá dày đặc trong ngày. Để có được những đơn đặt hàng tương đương để các chủ hàng biết đến mình, họ có khả năng đăng các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, các website để những chủ hàng có nhu cầu liên lạc với họ. 

Mọi Người Xem :   Một số sản phẩm nịt bụng

So với những shipper tự do thì shipper bán tự do hoạt động chuyên nghiệp hơn, có tính ổn định hơn, giờ giấc khoa học hơn. Hiện tại, có rất nhiều shipper bán tự do đã mở cho mình những Doanh nghiệp giao hàng có quy mô vừa và nhỏ

Để giúp cho những shipper bán tự do startup thành công với mô hình kinh doanh online loại hình sản phẩm giao hàng.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ standby trên tivi là gì

3. Shipper chuyên nghiệp

Khác với hai cách thức shipper tự dobán tự do, shipper chuyên nghiệp là những người làm việc dưới sự quản lý của một công ty hoặc công ty cụ thể nào đó. Những shipper này sẽ thực hiện công việc dưới sự quản lý và điều phối từ nhân viên bán hàng, đặc biệt là các nhà hàng kinh doanh online. Shipper chuyên nghiệp sẽ được hưởng các chính sách, bảo hiểm từ Doanh nghiệp, công ty. 

Bên cạnh việc giao hàng, những nhân viên giao hàng chuyên nghiệp còn thực hiện nhiệm vụ đóng gói danh mục, kiểm hàng, đem hàng tới đơn vị vận chuyển để tiện chuyển đi cho khách bằng ô tô hoặc xe máy, họ còn thu hộ tiền COD cho chủ hàng, … Nhìn chung, shipper chuyên nghiệp có thời gian hoạt động cố định và ổn định hơn shipper tự do và bán tự do rất thường xuyên. 

Xem thêm:Việc làm shipper HCM

4. Shipper giao hàng công nghệ

Cũng giống như sản phẩm taxi, xe ôm của các hãng Goviet, Uber, Grab, Shipper công nghệ 4.0 cũng làm việc dựa trên nền tảng thiết bị công nghệ 4.0 thông qua các phần mềm ứng dụng được tích hợp sử dụng trên điện thoại và có kết nối với các Doanh nghiệp. Với hình thức này,nhân viên giao hàngsẽ truy cập vào phần mềm và chọn những đơn hàng mà họ có khả năng thực hiện, nhận hàng từ chủ hàng và giao tới cho khách. Những phần mềm công nghệ 4.0 được sử dụng thường nhật như Ahamove, ShipS, 5ship, … 

việc làm part -time cho sinh viênVệc làm part -time cho sinh viên

✅ Mọi người cũng xem : độ rộng xung là gì

III. Mô tả công việc Shipper 

Công việc của một shipper là gì?

Trong bản mô tả công việc chung đối với một shipper, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu đối với các ứng viên như sau:

 • Tiếp nhận thông tin và hàng hóa của khách hàng từ phí chủ hàng
 • Nếu bên gửi bắt buộc thì shipper sẽ ứng tiền hàng trước
 • Kiểm tra kỹ hàng trước khi giao
 • Sắp xếp các đơn hàng với thời gian và địa điểm hợp lý với lộ trình
 • Tiến hành ship hàng cho khách
 • Nhận tiền ship và tiền hàng từ khách
 • Báo cáo lại cho chủ hàng khi hoàn thành đơn hàng. 

yêu cầu chung đối với các loại hình shipper khác nhéu: 

Thứ nhất, đối với shipper tự do và bán tự do

 • Nhận hàng, tiếp nhận thông tin về đối tượng nhận hàng, nhận tiền trước;
 • Kiểm tra kỹ đơn hàng trước khi tiến hành giao hàng;
 • Sắp xếp đơn đặt hàng theo một lộ trình hợp lý;
 • Giao hàng tới các địa chỉ theo mỗi đơn;
 • Nhận hàng, gửi tiền cho khách;
 • Trừ những trường hợp bất khả kháng, shipper phải giữ hàng hóa nguyên vẹn;
 • Báo lại ngay cho chủ hàng khi hàng hóa có bất kỳ vấn đề nào. 

Thứ hai, đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

 • Thực hiện việc đúng giờ tại cơ quan làm việc;
 • Nhận được đơn hàng thì tiến hành tới kho lấy hàng, sắp xếp hàng hóa khoa học, đóng gói hàng đến đúng nơi quy định;
 • Giao hàng đúng tuyến theo lệnh bằng oto hoặc xe máy;
 • bắt buộc khách hàng kiểm tra hàng trước khi nhận thanh toán từ khách, bắt buộc ký nhận vào phiếu giao hàng;
 • Bàn giao hồ sơ, chứng từ cho kế toán hành chính và bàn giao tiền hàng cho thu ngân;
 • Thông báo lại các vấn đề sinh ra khi giao hàng. 

Lợi ích của nhân viên giao hàngLợi ích của nhân viên giao hàng

✅ Mọi người cũng xem : trình duyệt web là gì

IV. Lợi ích khi làm nghề Shipper

Lợi ích mà công việc shipper mang lại cho bạn là cực kỳ hấp dẫn, nếu đang muốn kiếm tiền từ việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi thì nhénh chóng đăng ký làm shipper ngay nhé. Dưới đây, 123job bật mí cho bạn những lợi ích khi làm nghề shipper

1. Có thêm nguồn thu nhập khá

Với quan điểm của thường xuyên người có cái nhìn về nghề shipper“Shipper là một nghề có mức lương cá nhân bèo bọt, không đáng làm”. Quan điểm này tồn tại trong tư duy của khá thường xuyên người. mặc khác, trên thực tế đây lại là công việc có thu nhập khá tốt cho người lao động. Với mỗi đơn hàng giao nội thành, bạn có khả năng nhận được khoản tiền từ 12.000 – 40.000. Chưa kể, một ngày, bạn có khả năng ship được hàng chục đơn hàng hoặc hơn rất thường xuyên.

Mọi Người Xem :   Tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX - Công ty TNHH Kỹ Thuật Việt Thắng Lợi

nhiều shipper nhận thường xuyên đơn hàng ở các địa điểm khác nhéu thì số lượng đơn hàng này còn thường xuyên hơn rất thường xuyên. Như vậy, trung bình một ngày bạn có thể có thu nhập cá nhân từ 500 – 600 nghìn đồng, nhân con số này lên một tháng mức lương của bạn cũng khá cao đó. 

2. Trở thành “Google map” đích thực

Với đặc thù công việc của nghề shipper là di chuyển toàn thời gian ngoài đường để vận chuyển, giao hàng hóa. Cũng chính Vì vậy việc trở thành một google map là điều chắc chắn. nhiều nhân viên giao hàng giống như những chiến binh google map còn biết hết các ngóc ngách, họ biết chọn đường nào để đi khi giờ tắc đường. Sẽ rất tuyệt vời nếu như trong hội bạn thân của bạn có đứa bạn google map.  

3. cải thiện kỹ năng của bản thân

Đối với một shipper, khi làm việc, không đơn giản chỉ là trang bị kỹ năng giao hàng mà còn phải vận dụng được thường xuyên kỹ năng khác nhau khi làm việc. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng ứng xử với khách hàng là những kỹ năng nhất định bạn phải được trang bị tốt. ngoài ra, bạn còn phải có rất nhiều kỹ năng chuyên môn liên quan đến việc giao hàng, nhận hàng trong quá trình làm việc. 

4. Biết được thường xuyên địa điểm ăn uống

không những giao các mặt hàng thông thường, các mặt hàng mà shipper giao đến cho khách bao gồm cả đồ ăn, đồ uống nên việc các shipper biết rõ về các địa điểm ăn uống nhénh, ngon, mới lạ là điều đương nhiên. Những shipper đơn giản dẫn thân nhân, bạn bè đến những quán ngon, hot mà không phải ai cũng biết. Bật mí cho nàng, khi chàng là một shipper thì việc chọn quán ăn ngon là điều quá dễ dàng, và chàng đã chọn thì chỉ có ngon thôi nha! 

Những khó khăn của nhân viên giao hàngNhững điều kiện của nhân viên giao hàng

V. khó khăn khi làm nghề Shipper 

Không thể phủ nhận rằng shipper là công việc giúp bạn có được mức lương cá nhân khá cao nếu như bạn chăm chỉ. Đối với những shipper bán tự do và shipper tự do thì sẽ chủ động thời gian của mình khá tốt, giúp bạn đồng thời làm được những việc khác. mặc khác, cũng phải khẳng định rằng, shipper là ngành nghề khá vất vả, trong quá trình làm việc cũng gặp không ít khó khăn. 

 • Đi ship hàng vào giờ cao điểm lúc tan tầm, có thể nói đây là cực hình đối với những shipper. Đỉnh điểm trong thời gian này chính là giao đồ ăn, đồ uống, … những món hàng rất cần sự giao hàng nhanh chóng thì lại gặp phải cảnh tắc đường. Những đơn hàng có thể bị giao chậm, vừa làm mất lòng khách, vừa làm giảm đi chất lượng của thực phẩm. 
 • Đối với những shipper tự do hoặc bán tự do thì thông thường phí giao hàng sẽ do 2 bên mua và bán thỏa thuận. Có thường xuyên trường hợp xảy ra khi nhân viên giao hàng đã xác nhận đơn hàng thì lại bị báo hủy vì tìm được nhân viên giao hàngcó giá rẻ hơn. 
 • Shipper bị chủ hàng lừa đảo. một số đơn hàng đặc biệt bắt buộcnhân viên giao hàngphải ứng tiền thanh toán. Có trường hợp xảy ra giả mạo chủ trả tiền ship và yêu cầu shipper thực hiện bắt buộc giao hàng. mặc khác, địa chỉ giao hàng không hề có thực, khi liên hệ lại chủ shop lại không được, vậy là nhân viên giao hàng mắc vào cảnh tiền mất tật mang.
 • Tình trạng giao hàng nhưng khách từ chối nhận hàng hoặc vì lí do nào đó hẹn ship lại vào thời gian khác cũng làm cho shipper tốn thường xuyên thời gian và công sức. Đa số các trường hợp như vậy, nhân viên giao hàng sẽ bị lỗ vốn khá nhiều. 
 • Phương thuận tiện di chuyển bị hao mòn. Thông thường đối với các shipper, họ có mật độ tần suất di chuyển khá nhiều, dễ dẫn đến hao mòn cũng như hư hại phương tiện di chuyển. Và tất nhiên, chi phí cho mỗi lần sửa chữa cũng khá lớn. 
 • Với đặc thù công việc, nhiều các shipper phải di chuyển ngoài đường, họ phải đối mặt với mưa, nắng, … Những bất lợi về thời tiết là rào cản lớn đối với những nhân viên giao hàng. Thêm vào đó, hư hỏng phương tiện, nguy cơ tai nạn giao thông, mất an toàn lao động lớn, …

hiện nay, phần lớn nhân viên giao hàng là những shipper công nghệ 4.0, làm việc và tiếp nhận đơn hàng qua app nên Giảm đến mức thấp nhất những rủi ro. Các thông tin rất cần thiết đều được cập nhật và hiển thị chi tiết, cách thức thanh toán cũng linh động hơn. Cũng chính Vì vậy,

Mọi Người Xem :   Đâu là "màu phong thủy", phong ấn nhan sắc các thành viên Black Pink? - Billboard Việt Nam
shipper công nghệ 4.0 đang là lựa chọn phổ biến nhất Hiện tại. 

✅ Mọi người cũng xem : độ bất bão hòa k là gì

VI. thu nhập của Shipper 

Mức mức lương là mối quan tâm của phần lớn người lao động khi tham gia vào thị trường việc làm. Shipper cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn có đang băn khoăn về thu nhập của ngành nghề mà mình chuẩn bị làm? Hãy cùng khám phá mức thu nhập mà một shipper sẽ nhận được khi làm việc nha.

Bất kỳ nghề nào cũng vậy, đều đặn có cách thức thanh toán lương và mức thu nhập phù hợp với sức lực mà người lao động bỏ ra. Đối với nhân viên giao hàng, bạn có khả năng được tính lương bằng số đơn hàng giao đi hoặc quãng đường mà shipper di chuyển để giao thành công đơn hàng. Đối với những người giao hàng chuyên nghiệp, họ sẽ có cách tính lương khoa học và chuyên nghiệp hơn và cũng sẽ ổn định hơn. 

 • Đối với shipper tự do: Trung bình những người giao hàng tự do có thể nhận khoảng 15-20 đơn/ ngày. Với mức giá dịch vụ đơn hàng trong nội thành mà quãng đường dưới 10km, shipper nhận được khoảng 30.000 VNĐ/đơn hàng. Với những đơn hàng ship ngoại thành giá ship có thể lên đến 50.000/đơn. Như vậy, với những đơn hàng đều hàng ngày, shipper tự do có thể có mức lương trên dưới 10 triệu VNĐ/tháng. Vừa giúp bạn có mức thu nhập cao, lại vừa không bị giới hạn về thời gian. 
 • Đối với shipper chuyên nghiệp: Những người này thường là làm việc dưới sự quản lý của một công ty hay công ty giao hàng nào đó. Mức mức lương của họ ổn định giao động từ khoảng 4tr – 8tr VNĐ/ tháng. 

Nhân viên giao hàng chuyên nghiệpNhân viên giao hàng chuyên nghiệp

VII. yêu cầu công việc Shipper

Đối với một shipper, bạn sẽ không cần bắt buộc quá cao về kỹ năng nhưng phải có kỹ năng thật tốt. yêu cầu công việc đối với shipper khá đơn giản nhưng cũng khá phức tạp. 

Về kiến thức: Nghề shipper không bắt buộc quá cao về trình độ, kiến thức cao. Bạn chỉ cần có kỹ năng giao hàng chuyên nghiệp là đã thành công được rồi.

Về bắt buộc đối với công việc:

 • Có phương thuận tiện di chuyển là xe máy. Chỉ khi có phương tiện di chuyển bạn mới có thể chủ động được công việc của mình. Công cụ hành nghề đầu tiên của shipper chính là chiếc xe máy. 
 • Có thể trạng uyển chuyển, chăm chỉ, nhanh nhẹn, trung thực, có khả năng chịu áp lực công việc tốt. Tính chất công việc, nhiều phải tiếp xúc với thời tiết mưa nắng thất thường, do vậy việc bạn phải có sức khỏe thật tốt, hoạt bát, nhanh nhạy và có tác phong đúng giờ, …
 • Thông thuộc đường xá là một lợi thế. Bạn phải có được khả năng ghi nhớ các tuyến đường, hoặc ít nhất là bạn phải biết dùng google maps đáp ứng tra cứu đường. 
 • Thành thạo kỹ năng đóng gói hàng hóa và kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi nhận và giao hàng. 
 • Sắp xếp các đơn hàng khoa học, hợp lý theo trình tự giao hàng theo không gian và thời gian. Đảm bảo tiện nhất cho quá trình di chuyển, vận chuyển và trả hàng cho khách. 
 • Shipper cần có thể giao tiếp ứng xử tốt trong quy trình làm việc. 
 • Shipper cần trang bị cho mình thiết bị điện thoại thông minh, có kết nối internet tốt để thuận tiện cho quá trình làm việc. 

Về kinh nghiệm: Với nghề shipper thì không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, mặc khác, nếu bạn có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan như xe ôm thì cũng là một lợi thế lớn. Kinh nghiệm này giúp bạn nhénh chóng thích nghi với đặc thù công việc. 

Xem thêm: Việc làm shipper khắp cả nước

✅ Mọi người cũng xem : độ chia nhỏ nhất của cân là gì

VIII. Kết luận

Bất cứ ngành nghề nào khi lựa chọn bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ để có được quyết liệt đúng nhất. Shipper là gì? Những bắt buộc đối với nhân viên khi ứng tuyển vị trí nhân viên giao hàng như thế nào? Trên đây, 123job đã bật mí cho bạn tất tần tật thông tin liên quan đến nghề shipper là gì. Hãy cùng tham khảo để trang bị thêm thật thường xuyên kiến thức cho mình nha. Chúc các bạn thành công với ngành nghề mà bạn lựa chọn. Các câu hỏi về nghề shipper là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghề shipper là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghề shipper là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghề shipper là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghề shipper là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghề shipper là gì


Các hình ảnh về nghề shipper là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về nghề shipper là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về nghề shipper là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment