Áp lực đối với Thẩm phán

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Áp lực đối với Thẩm phán thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Áp lực đối với Thẩm phán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Áp lực đối với Thẩm phán”

Đánh giá về Áp lực đối với Thẩm phán


Xem nhanh
Hiện nay, Thẩm phán được xem là một trong những nghề cao quý và là niềm mơ ước của nhiều bạn sinh viên Luật. Họ chính là những người bảo vệ công lý trong xã hội. Tuy nhiên, để trở thành một thẩm phán nhiều bạn cần trải qua hành trình như thế nào?
#tham phan #toaan #tand

LÂM UYÊN – Thẩm phán là một chức danh cao quý, được nhân danh Nhà nước khi xét xử. Thẩm phán thực thi nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, Vì vậy được nhân dân tôn trọng. Thẩm phán là chỗ dựa vững chắc của công dân khi có việc bắt buộc Tòa án giải quyết… Đi kèm với vinh dự đó, Thẩm phán đang phải đối mặt với những áp lực rất lớn…

Thẩm phán là một chức danh cao quý, do Chủ tịch nước bổ nhiệm để xét xử, thực hiện quyền tư pháp, khi xét xử Thẩm phán được nhân danh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thẩm phán xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; căn cứ các tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, Thẩm phán ra bản án, quyết định việc có tội hoặc không có tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về của cải/tài sản, quyền nhân thân của đương sự. Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. do đó, được bổ nhiệm chức danh Thẩm phán là niềm tự hào, là mục tiêu mà hầu hết những công chức trong ngành Tòa án đều đặn phấn đấu để đạt được.

Vì vậy, thông tin Chánh án Ung Thị Xuân Hương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND TP HCM đã phải giải quyết cho gần 20 người nghỉ việc, trong đó có 10 Thẩm phán khiến dư luận rất quan tâm. Trong 10 Thẩm phán đó có người rất giỏi chuyên môn, có người vừa được bổ nhiệm một tháng. Lý do các Thẩm phán xin phép nghỉ việc là áp lực công việc quá lớn.

Mọi Người Xem :   Hạt tiêu đen tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được

Và chuyện Thẩm phán xin nghỉ việc cũng đã diễn ra ở một số đơn vị Tòa án khác, không những riêng TAND TP HCM.

Con số vụ án phải giải quyết mà Chánh án TAND TP HCM công bố chắc chắn khiến dư luận xã hội bất ngờ, mặc dù với nội bộ ngành Tòa án thì không ai ngạc nhiên. Năm 2016, Tòa án TP HCM thụ lý hơn 56.000 vụ, trong đó án hình sự hơn 8.400 vụ; năm 2017, thụ lý hơn 57.000 vụ, án hình sự hơn 6.700 vụ; 6 tháng đầu năm 2018, thụ lý hơn 49.000 vụ, trong đó án hình sự hơn 3.400 vụ.

Chánh án Ung Thị Xuân Hương cho hay, mỗi năm án hình sự đều đặn Giảm nhưng từ năm 2017 đến nay, án hình sự phức tạp, án điểm ở TPHCM lại tăng cao. Có những vụ án lên tới 70 – 80 bị cáo, 200 người liên quan như vụ Ngân hàng Xây dựng có bị cáo Phạm Công Danh… Theo bà Hương, với tình hình này thì hết năm 2018, tổng số vụ án ở TP.Hồ Chí Minh phải lên tới 100.000 vụ, tức chiếm ¼ tổng số vụ án của cả nước. Từ việc thụ lý án quá thường xuyên này, bà Hương nêu ngành Tòa án gặp áp lực về nhân lực, tức là thiếu Thẩm phán, thư ký nhưng nhiệm vụ phải hạn chế 10% biên chế.

Tổng kết giữa nhiệm kỳ 5 năm, mỗi Thẩm phán TAND TP.Hồ Chí Minh thụ lý 289 vụ việc, trung bình 10 vụ/tháng. Như vậy, nếu tính số ngày làm việc thì mỗi Thẩm phán chỉ có khoảng 2 ngày để giải quyết xong một vụ án. Thật là một con số kinh khủng.

Áp lực đầu tiên là chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án. Thời gian quá ít để thống kê giấy tờ, để chuẩn bị xét xử thì chắc chắn chất lượng xét xử không cao, thậm chí sai lầm có thể xảy ra. hậu quả của những bản án không khách quan, không đúng pháp luật rất phức tạp. Trước hết là những quy định ngày càng chặt, đòi hỏi ngày càng cao mà ngành Tòa án đặt ra, Thẩm phán xử sai có thể bị phê bình, tạm đình chỉ, đình chỉ công tác xét xử, không được tái bổ nhiệm khi hết nhiệm kỳ, tùy theo tính chất mức độ sai phạm.

hiện nay đời sống kinh tế, xã hội phát triển đa dạng, thường xuyên tranh chấp trước đây chưa từng có đã xuất hiện, tội phạm hình sự cũng phức tạp hơn trước rất nhiều… đòi hỏi Thẩm phán phải không ngừng nâng cao trình độ, tiềm lực chuyên môn, nắm bắt được những thay đổi lớn trong cuộc sống chính trị, kinh tế, xã hội. Nếu họ không cập nhật kiến thức, cập nhật thông tin thì khi giải quyết vụ án dễ dẫn đến sai lầm. Thẩm phán rõ ràng không những nắm vững pháp luật đơn thuần, chưa kể hệ thống pháp luật ngày càng đồ sộ, nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung thường xuyên lần. Áp lực cải thiện tiềm lực đối với Thẩm phán cũng không nhỏ.

Mọi Người Xem :   Xôi chứa bao nhiêu calo?

Đã có vụ án Thẩm phán tuyên bản án tử hình oan, hoàn toàn do năng lực, trình độ của Thẩm phán, không có chuyện tiêu cực khác. Dù sau đó bị cáo được minh oan, được bồi thường, Thẩm phán cũng đã nghỉ hưu, không bị truy cứu trách nhiệm, nhưng bản án lương tâm chắc chắn đeo bám suốt đời.

Áp lực đối với Thẩm phán còn đến từ đương sự. Thực tế cho thấy rằng những vụ án hình sự, nhất là những vụ án phạm tội có tổ chức, Thẩm phán có khả năng bị đe dọa, bị trả thù nhưng những vụ án dân sự còn gây ra bức xúc cho đương sự gay gắt hơn. Đã có Thẩm phán bị trả thù tàn độc bởi những đương sự thua kiện. Với 10 vụ án/ tháng thì Thẩm phán khó có thể suy đoán đến thái độ của tất cả các đương sự để đề phòng. Hơn nữa, Thẩm phán và gia đình Thẩm phán hiện nay chưa có chế độ bảo vệ.

trong lúc đó, sau khi kết thúc phiên tòa, trở về với đời sống phổ biến, Thẩm phán tương đương mọi người  khác, phải đối mặt với áp lực cơm áo, gạo tiền. Lương tháng của Thẩm phán sơ cấp hiện nay, trung bình khoảng 6 triệu đồng, Thẩm phán trung cấp 8 triệu đồng và Thẩm phán cao cấp trên 10 triệu đồng. Rõ ràng, mức mức lương quá thấp, không đáp ứng đủ các nhu cầu của gia đình.

Lương thấp thì phải kiếm thêm mức lương như bản năng sinh tồn của con người. vì vậy mới có chuyện bác sĩ nhận tiền của bệnh nhân, giáo viên dạy thêm đối với học sinh của mình… Dù những hành động đó ngành Y tế, ngành Giáo dục cũng lên án nhưng nếu có xảy ra thì chế tài cũng chỉ là phê bình, nhắc nhở hay nặng hơn là các biện pháp kỷ luật hành chính. mặc khác, dù cũng là công chức trong bộ máy Nhà nước như bác sĩ, giáo viên nhưng nếu Thẩm phán nhận tiền hay lợi ích vật chất nào khác từ đương sự, từ bị cáo hay người nhà họ thì đồng nghĩa với phạm tội hình sự. Quy định của pháp luật về tội danh đưa, nhận hối lộ không phụ thuộc vào đưa trước hay đưa sau khi giải quyết vụ án, Thẩm phán nhận hối lộ phán quyết đúng hay sai pháp luật. Không ít thư ký, Thẩm phán đã bị kỷ luật, bị truy tố vì sai lầm này.

Mọi Người Xem :   Học tủ học vẹt là gì? Ảnh hưởng của học tủ học vẹt trong học tập

Áp lực mức thu nhập là một thách thức lớn đối với phẩm chất liêm chính của Thẩm phán Hiện tại.

Câu chuyện Chánh án Ung Thị Xuân Hương đặt ra là điển hình trong hệ thống Tòa án vì đây là địa phương có số lượng vụ án phải giải quyết lớn nhất cả nước, nhưng dù mức độ khác nhéu, áp lực đối với các Thẩm phán trong toàn hệ thống đều đặn rất nặng nề.

Mỗi vụ án đều đặn gắn liền với danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do, sức khỏe thậm chí tính mạng con người nên không có vụ án nào dễ dàng hơn vụ án nào, dù đó là vụ án ở Điện Biên, Sơn La hay Hà Nội, TP HCM, Tây Nguyên hay miền Tây Nam Bộ. Áp lực, không những là những áp lực trên đây, còn có những áp lực khác nữa, luôn luôn thường trực đối với mỗi Thẩm phán.

Không chịu được áp lực và bỏ cuộc là điều rất đáng tiếc nhưng cũng là những quyết liệt đáng trân trọng. Họ bỏ việc cũng là thể hiện sự tự trọng vì e rằng nếu tiếp tục công việc sẽ có lúc xét xử không bảo đảm chất lượng, e rằng biết đâu đến ngày nào đó họ không vượt qua được thử thách cơm áo.

Cũng vì những người bỏ cuộc mà thấy những Thẩm phán đang gắn bó với ngành, vượt qua những áp lực để hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng xét xử đúng pháp luật, khách quan, toàn diện… thật đáng quý trọng xiết bao.Các câu hỏi về nghề thẩm phán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghề thẩm phán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghề thẩm phán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghề thẩm phán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghề thẩm phán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghề thẩm phán là gì


Các hình ảnh về nghề thẩm phán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về nghề thẩm phán là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về nghề thẩm phán là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment