Nhóm ngành là gì

Cập nhật ngày 21/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nhóm ngành là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Nhóm ngành là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhóm ngành là gì”

Đánh giá về Nhóm ngành là gìGiờ này chắc hẳn các sĩ tử lớp 12đang rất đau đầu trong việc chọn ngành học. Đây là một việc rất quan trọng khi chúng ta bước chân vào ngưỡng cửa đại học, vì việc chọn ngành bây giờ có khả năng sẽ quyết liệt đến ngành nghề và tương lai của các em sau này.

Sau này khi đi xin phép việc, tên NGÀNH mà em theo học sẽ được ghi trên tấm bằng Đại học của các em, và cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng xét tuyển.

Nhưng trên thực tế có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên khi ra trường mới nhận ra rằng TÊN NGÀNH ghi trên bằng ĐH lại không hề giống với ngành bạn đã đăng ký để vào trường. Điều này có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình xin việc sau này của các em.

Vậy tại sao lại xảy ra trường hợp như vậy? Hãy cùng tìm hiểutrong bài viết này nhé

Mọi Người Xem :   Giải thích ý nghĩa Thượng lộ bình an là gì?

PHÂN BIỆT NGÀNH VÀ CHUYÊN NGÀNH

Trước tiên các em cần hiểu rõ được hai khái niệm NGÀNH ĐÀO TẠO và CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO.

Ngành đào tạo (ngành học): là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định. Ngành đào tạo bao gồm thường xuyên chuyên ngành đào tạo. Ngành đào tạo sẽ được ghi trên bằng tốt nghiệp Đại học.

Chuyên ngành đào tạo là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn chuyên sâu của một ngành đào tạo. Chuyên ngành đào tạo sẽ được ghi trên bảng điểm.

Các trường đại học, cao đẳng sẽ đào tạo nhiều ngành học khác nhau vd như Ngành Kế toán, Ngành Quản trị buôn bán, Ngành Công nghệ thông tin,…. Trong một ngành đào tạo, các trường có thể chia ra các chuyên ngành để đào tạo chuyên sâu theo nhu cầu của sinh viên, ví dụ như Ngành Kế toán thường có chuyên ngành kế toán công ty, chuyên ngành kiểm toán, chuyên ngành kế toán công,….

MẬP MỜ ĐỂ THU HÚT THÍ SINH ĐĂNG KÝ

Theo quy định, khi một trường muốn mở ngành đào tạo mới cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên đủ điều kiện chuyên môn, chương trình đào tạo… do đó một vài trường đã lách bằng cách mở những chuyên ngành hot nằm trong một ngành nào đó của trường để thu hút thí sinh đăng ký. Một ví dụ, ngành quản trị khách sạn là một ngành khá mới nên rất khó để có đủ tiến sĩ, thạc sĩ để mở ngành, nên tại một vài trường, nó trở thành chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh. Khi tuyển sinh, trường đó có khả năng ghi thông tin không rõ ràng để các em tưởng rằng mình đã đăng ký vào ngành quản trị khách sạn đang khá hot Hiện tại. Và đến khi nhận bằng đại học, các em mới ớ ra rằng mình lại là Cử nhân ngành Quản trị buôn bán. một vài trường còn nhat tất cả các ngành kinh tế như Marketing, buôn bán quốc tế, thương mại điện tử, du lịch, khách sạn vào một ngành Quản trị kinh doanh; có thể không sai nhưng cũng có khả năng là một chiêu trò khi họ không giải thích rõ cho các em trước khi đăng ký giấy tờ để thu hút thí sinh đăng ký. Sau này, sinh viên đi xin phép việc rất khó lý giải với nhà tuyển dụng vì sao học ngành này nhưng lại nhận bằng tốt nghiệp ngành khác. Ngược lại, những trường đại học có thường xuyên ngành riêng hẳn nhiên là trường vững mạnh về cơ sở vậy chất và đội ngũ giảng viên nên các em có khả năng yên tâm đăng ký học rồi.

Mọi Người Xem :   Đầu số 089 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 089? Có phải số may mắn? - huongliya.vn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐÂU LÀ NGÀNH ĐÂU LÀ CHUYÊN NGÀNH?

Trong thời gian này, các em nên lựa chọn và tìm hiểu kỹ trường ĐH mà mình định đăng ký nguyện vọng, để đến khi tốt nghiệp phải được cấp bằng đúng với tên ngành đã học, tránh bị lừa bởi những thông tin mập mờ, không rõ ràng.

Các ngành đào tạo đều đặn có mã ngành riêng, được quy định chung bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi đăng ký xét tuyển, các em sẽ phải điền thông tin mã ngành do các trường ĐH cung cấp vào phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp hoặc phiếu xét học bạ. Thí sinh sẽ sử dụng mã đó tra theo bảng mã ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem tên ngành có đúng như ngành các em muốn đăng ký hay không.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các em có cái nhìn rõ ràng hơn trong việc lựa chọn ngành và trường để đăng ký xét tuyển.

Chúc các em may mắn và lựa chọn được ngành học, trường học như nhu cầu.

Tổng hợp: Phòng truyền thông và tư vấn tuyển sinh

Video liên quanCác câu hỏi về nhóm ngành 1 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhóm ngành 1 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment