Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không?

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không?”

Đánh giá về Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không?


Xem nhanh
Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi hay không

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.
Nhiều gia đình có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tuy nhiên không thể thực hiện được vì chi phí tiền sử dụng đất quá cao. Trong trường hợp này, cá nhân có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được nợ tiền sử dụng đất không?
Trong trường hợp chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ tiền sử dụng đất, cá nhân, tổ chức được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, cụ thể:
“1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông bán nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”
Như vậy pháp luật quy định, cá nhân và hộ gia đình mà có khó khăn về tài chính thì có thể làm thủ tục xin nợ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên thời gian nợ tiền sử dụng đất theo quy định là 5 năm kể từ ngày ghi nợ. Nếu hết 5 năm mà cá nhân, hộ gia đình chưa trả hết nợ thì sẽ bị tính lãi. Trường hợp xin ghi nợ tiền sử dụng đất nhưng chưa thanh toán hết trong thời hạn 5 năm thì sẽ không bị tính lãi suất.

_____________________________________

_________Đăng ký kênh tại đây ________
https://havanlinh.com/video

______________________________________
➤Kết nối với Hà Văn Linh
➤FACEBOOK :https://www.facebook.com/HaVanLinh79/
➤FANPAGE :https://www.facebook.com/havanlinhbatdongsan79/app/212104595551052
Tiktok HÀ VĂN LINH : tiktok.com/@havanlinhbds
_________________________________________
➤Thông tin liên hệ: Hà Văn Linh
➤Phone/zalo/viber : 0972388273
➤Email:[email protected]
➤Cảm ơn bạn đã xem video, Để nhận thông tin mới nhất vui lòng bấm đăng kí và chuông thông báo để nhận video mới từ Hà Văn Linh.
#havanlinh #batdongsan #notiensudungdat

thường xuyên gia đình có mong muốn cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất mặc khác không thể thực hiện được vì chi phí tiền sử dụng đất quá cao. Trong trường hợp này, cá nhân có mong muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được nợ tiền dùng đất không? Nợ tiền dùng đất có bị tính lãi không? Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Quy định về tiền dùng đất

Trước khi đi vào giải đáp Nợ tiền dùng đất có bị tính lãi không? công ty chúng tôi làm rõ quy định về tiền sử dụng đất. Khoản 21 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

 “21. Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.”

do đó, nộp tiền dùng đất là nghĩa vụ của người dùng đất khi được công nhận quyền sử dụng đất.

✅ Mọi người cũng xem : kiểm định chất lượng công trình xây dựng là gì

Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không?

Trong trường hợp không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tiền dùng đất, cá nhân, tổ chức được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chi tiết:

 “1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có điều kiện về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin phép cấp Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ xin phép chuyển mục đích dùng đất hoặc giấy tờ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông bán nộp tiền dùng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ Giảm trừ vào tiền dùng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Mọi Người Xem :   [F0 CK] Giao dịch T0 T1 T2 T3 trong chứng khoán là gì? - Finhay

Như vậy pháp luật quy định, cá nhân và hộ gia đình mà có khó khăn về tài chính thì có khả năng làm giấy tờ xin phép nợ tiền dùng đất. mặc khác thời gian nợ tiền sử dụng đất theo quy định là 5 năm kể từ ngày ghi nợ. Nếu hết 5 năm mà cá nhân, hộ gia đình chưa trả hết nợ thì sẽ bị tính lãi. Trường hợp xin ghi nợ tiền dùng đất nhưng chưa thanh toán hết trong thời hạn 5 năm thì sẽ không bị tính lãi suất. mặc khác, số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp được tính lại theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành tại thời điểm thanh toán số tiền chậm nộp.

Tại Điều 18 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định về việc xử lý chậm nộp như sau: Trường hợp chậm nộp tiền dùng đất vào ngân sách nhà nước thì người dùng đất phải nộp tiền chậm nộp. Việc xác định tiền chậm nộp tiền sử dụng đất được thực hiện theo mức quy định của Luật quản lý thuế.

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ Giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trướchạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền dùng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà còn nợ tiền dùng đất trong thời hạn được ghi nợ thì được hưởng mức hỗ trợ thanh toán trước hạn theo quy định trên.

Mọi Người Xem :   sesame | Description, Uses, & Facts

giấy tờ ghi nợ tiền dùng đất

Nghị định 79/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về trình tự thực hiện hồ sơ ghi nợ tiền dùng đất.

Trình tự, hồ sơ ghi nợ tiền dùng đất theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP này như sau:

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp giấy tờ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường

hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị ghi nợ tiền dùng đất

– hồ sơ chứng minh thuộc đối tượng được ghi nợ tiền dùng đất

– giấy tờ xin phép cấp Giấy chứng nhận: quyết định giao đất tái định cư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết giấy tờ

– Rà soát, kiểm tra hồ sơ;

– Lập Phiếu chuyển thông tin gửi đến cơ quan thuế và các bộ phận liên quan (Phiếu chuyển có nội dung về số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận)

– Trả Giấy hẹn cho hộ gia đình, cá nhân.

Bước 3: Cơ quan thuế ra thông báo

Ban hành thông báo theo quy định gửi đến hộ gia đình, cá nhân, Văn phòng đăng ký đất đai và cơ quan liên quan (nếu cần) trong thời hạn trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày ra thông báo.

Thông báo gồm các nội dung:

– Tổng số tiền dùng đất hộ gia đình, cá nhân phải nộp

– Số tiền sử dụng đất không được ghi nợ (số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận)

– Số tiền sử dụng đất được ghi nợ = Tổng số tiền dùng đất phải nộp – Số tiền dùng đất không được ghi nợ.

✅ Mọi người cũng xem : c/v là gì

Bước 4: Hộ gia đình, cá nhân nộp tiền sử dụng đất không được ghi nợ

Nộp tại cơ quan Kho bạc Nhà nước hoặc đơn vị được cơ quan Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu trong thời hạn quy định và nộp chứng từ do Kho bạc cung cấp tại Văn phòng đăng ký đất đai để được cấp Giấy chứng nhận.

Bước 5: Hộ gia đình, cá nhân nhận Giấy chứng nhận

Căn cứ chứng từ mà hộ gia đình, cá nhân nộp, Văn phòng đăng ký đất đai trả Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân.

Giấy chứng nhận sẽ có nội dung về số tiền sử dụng đất ghi nợ và thời hạn thanh toán (trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết liệt giao đất tái định cư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi về vấn đề Nợ tiền sử dụng đất có bị tính lãi không. Hy vọng những chia sẻ của Chúng Tôi sẽ giúp ích cho quý độc giả trong quá trình giải quyết vụ việc thực tế.Các câu hỏi về nợ tiền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nợ tiền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment