Nông nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nông nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Nông nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nông nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao”

Đánh giá về Nông nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao


Xem nhanh
Cách mạng 4.0 là gì? Giải thích siêu dễ hiểu trong 7 phút!!
-------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

03Nov 2020 by admin

Thời đại của uộc cách mạng công nghệ lần thứ tư bùng nổ , đã và đang ảnh hưởng đến thường xuyên lĩnh vực trên toàn cầu. Nếu như trước đây công nghiệp lần thứ 1 là phát minh ra máy hơi nước, lần thứ 2 là máy phát điện, lần thứ 3 thuộc về điện tử thì lần thứ 4 này được gọi là cuộc cách mạng số. Thông qua các thiết bị nền tảng công nghệ , con người dần chuyển hoá stoàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Năm 2013 đánh dấu cột mốc cho thuật ngữ “Công nghiệp 4.0” được ra đời tại Đức, mở đường cho các ngành nghề có từng bước chuyển mình phát triển , trong đó bao gồm cả nông nghiệp công nghệ cao – nông nghiệp 4.0.

Mục lục

Nông nghiệp 4.0 là gì ?

Nông nghiệp 4.0 là gì ? Nông nghiệp 4.0 là gì ?

✅ Mọi người cũng xem : sàn ggbinary là gì

Khái niệm

Đối với Việt Nam, ngôn từ Nông nghiệp 4.0 hay còn gọi là Nông nghiệp thông minh hoặc Nông nghiệp số đã dần trở nên quen thuộc. Trong tiếng Anh, cụm từ này được gọi là Agriculture 4.0 hay Digital agriculture.

Nông nghiệm 4.0 là việc ứng dụng các thành tựu hiện đại của công nghiệp 4.0 như Internet, công nghệ nano, công nghệ robot, công nghệ sinh học, công nghệ chiếu sáng,…vào quá trình sao cho Giảm thiểu công sức lao động, Giảm thất thoát, thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh xuống mức thấp nhất, đảm bảo an toàn môi trường, kiểm soát và tiết kiệm chi phí trong từng giai đoạn hay toàn bộ tất cả quá trình sản xuất – chế biến- tiêu thụ.

Mọi Người Xem :   Nhân lực ngành y tế tại Việt Nam

Sự đổi mới này tập trung chính chủ yếu vào quy trình sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá vượt trội. Khác biệt so với Nông nghiệp công nghệ cao đó là tập trung vào thay đổi ngay phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại thì Nông nghiệp 4.0 hiểm nôm na đó là thay đổi hình thức quản lí nông nghiệp.

Theo https://phanbonhalan.com/ , ngành Nông nghiệp 4.0 sẽ là lá cờ đầu tiên phong cho những vận hành sản xuất chuẩn xác, chặt chẽ mà con người không cần thiết phải có mặt trực tiếp.

Tính đến thời điểm này thì tại Việt Nam không khó để có thể bắt gặp những nhà nông ứng dụng thiết bị cảm biết nhằm số hoá các yếu tố : như nước ,độ ẩm, phân, ánh sáng và chuyển đổi nó vào các thiết bị điện tử có kết nối Internet như máy tính, điện thoại. vì vậy họ tự do đi bất cứ đâu mà vẫn nắm rõ tình hình nông trại.

Đặc trưng

Đặc trưng Đặc trưng

Điểm đặc trưng của nông nghiệp 4.0 chính là số hoá các hoạt động sản xuất buôn bán từ nông trại đến khâu chế biến , chiến lược marketing, tiêu dùng thông qua hệ thống thiết bị và tập trung quản lý dữ liệu tại một ứng dụng quản lý công việc duy nhất.

Kết hợp các hệ thống điều hành và tác nghiệp tập trung, sự tự động hoá và thông minh kết hợp giữa công nghệ vật lý, công nghệ sinh học , và công nghệ điều động vận hành đảm bảo cho quy trình sản xuất kinh doanh được diễn ra liên tục, đạt tổng giá trị hiệu quả và bền vững.

Ưu điểm

Ưu điểm Ưu điểm
  • Sản xuất ra các nông sản với chất lượng tuyệt hảo , năng suất cao, ngay cả trong những điều kiện không thuận lợi
  • Tạo khó khăn làm việc cho người lao động tốt hơn, thông qua hệ thống liên kết di động, dù ngồi ở nhà nhưng người nông vẫn có thể biết rõ được tiến độ lô thửa cây trồng trên đồng ruộng và từng ô chuồng, từng con gia sức để đưa ra các quyết định đúng đắn kịp thời và hiệu quả.

Những lợi ích khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

✅ Mọi người cũng xem : nhà báo công dân là gì

Những lợi ích và khó khăn khi ứng dụng “Nông nghiệp công nghệ cao”.

✅ Mọi người cũng xem : việt trinh là người dân tộc gì

Mọi Người Xem :   Quá trình đẳng nhiệt là gì? Tìm hiểu về định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt

Lợi ích

Lợi ích Lợi ích
  • Áp dụng hình thức công nghệ cao vào nông nghiệp cho phép bạn tạo ra được những nông sản đạt tổng giá trị hiệu suất cao, chất lượng tốt, an toàn và tươi sạch. Người tiêu dùng có khả năng tiếp cận đến những nguồn sản phẩm sạch, chất lượng đảm bảo cùng với giá thành phải chăng.
  • mặt khác, nền nông nghiệp công nghệ cao còn được tích hợp thường xuyên tính năng ứng dụng như cơ giới hoá cáo khâu trong quy trình sản xuất đến khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản nông sản. Tích hợp công nghệ thông tin trong quá trình quản lý sản xuất nông lâm thuỷ sản như theo dõi quy trình sinh trưởng, giám sát, điều tiết, dự báo giúp cải thiện chất lượng tối đa.
  • Ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình chọn giống, tạo giống cây trồng , vật nuôi phù hợp với khó khăn thời tiết thuận lợi, năng suất cao, chống chịu tốt, hạn chế thiểu thiệt hại.
  • Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp còn đem lại những thành quản doanh thu và tổng giá trị kinh tế tăng trưởng, nguồn thu nhập cao và ổn định.

✅ Mọi người cũng xem : phồn thể là gì

 điều kiện

điều kiện điều kiện
  • Khi ứng dụng công nghệ cao, thường xuyên địa phương, Doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ phải đối diện với không ít khó khăn
  • Vốn đầu tư : Để áp dụng đạt hiệu quả tốt nhất, cần một nguồn vốn đầu tư rất lớn cho mảng công nghệ, thời gian thống kê, vườn trồng cây. Theo như tính toán sơ bộ, ước tính khoảng 400 triệu đồng để có khả năng đầu nhà mảng trồng dưa lưới với hệ thống tưới tiêu đạt tiêu chuẩn hay cần đến khoảng 1,5 tỷ đồng đế đầu tư về mảng sản xuất rau xà lách,…Chung quy, một nguồn vốn đầu tư lớn cộng với thời gian xoay vòng vốn tương đối lâu cũng là “chướng ngại vật” khiến cho thường xuyên công ty còn e dè.
  • Cơ chế pháp lý về đất đai như hồ sơ sở hữu đất chưa có những bước rõ ràng cũng là rào cản cho các công ty không dám mạnh dạn đầu tư. vì vậy, nhà nước cần đưa ra những biện pháp, chính sách hỗ trợ cũng như điều  luật để kiểm soát nhằm tạo khó khăn cho họ có khả năng an tâm bắt tay làm ăn lâu dài.

Nông nghiệp công nghệ cao được ứng dụng triển khai mạnh mẽ ở nhiều vùng trên nước ta đem lại hiệu quả kinh tế cao như rau quả, hoa, bò sữa, tôm,…điển hình tại các tỉnh như Lâm Đồng, Nghệ An, Kiên Giang,…

Mọi Người Xem :   Trực tâm là gì? Xác định trực tâm trong tam giác

Lợi thế khi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Lợi thế khi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Lợi thế khi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Những ưu điểm của nông nghiệp công nghệ cao hiện nay đã giúp cho ngành nông nghiệp thế giới có những bước tiến phát triển vượt bậc. Nếu như trước kia, công nghệ 4.0 chỉ có khả năng dùng trong chế biến thực phẩm thì bây giờ có khả năng dễ dàng nhận thấy trên những cánh đồng, công nghệ đã dần trở nên quen thuộc và thường nhật hơn trong nông nghiệp.

Chúng giúp cây trồng được phát triển trong khó khăn tốt nhất, cho ra quả đều đặn và đẹp, chống lại sự khắc nghiệp của thời tiết , tương đương năng suất tăng lên gấp bội. Nông nghiệp công nghệ cao quả thật là một phát minh vĩ đại của thế giới.

Nông nghiệp công nghệ cao tạo ra lượng danh mục lớn, đảm bảo chất lượng tốt, tăng năng suất và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Việc ứng dụng công nghệ cao giúp nhà sản xuất tiết kiệm tối đa các chi phí như nước, các loại phân bón hữu cơ, phân npk, thuốc bảo vệ thực vật và nhờ thế mà luôn đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Chính vì những ưu thế nổi bật như vậy, mà cũng dễ hiểu khi nông nghiệp công nghệ cao đang dần trở thành hình mẫu cho nền nông nghiệp của thế kỉ XXI.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp nông dân chủ động trong kế hoạch sản xuất, hạn chế sự lệ thuộc tuỳ theo thời tiết và khí hậu, khắc phục được mùa vụ nghiệt ngã mà nhờ đó quy mô sản xuất cũng được mở rộng. Ứng dụng hiệu quả hiệu ứng nhà kính để tái tạo nên môi trường thuận lợi nhất cho sản xuất nông nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : thải độc cà phê là gì

Kết luận :

Với tiêu chí đẩy mạnh nông nghiệp thực sự trở thành là một thế mạnh của Việt Nam mà bất kì một đối thủ nào cũng phải “gờm” trong bối cảnh văn hoá hội nhập,nâng tầm thương hiệu và đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế .

Cần phải tiến hành tập trung đầu tư mạnh mẽ và bài bản cho công cuộc sản xuất nông nghiệp 4.0, mở rộng và tăng quy mô phát triển hơn nữa ở những khu , vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo và hỗ trợ người nông dân trong quy trình sản xuất với sự đồng hành của mối kết nối chặt chẽ từ 4 nhà : Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà công ty và Nhà nông . Đây chắc chắn sẽ là hướng đi đột phá đem lại nguồn kinh tế hiệu quả cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời đại đổi mới.Các câu hỏi về nông nghiệp 4.0 có thể hiểu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nông nghiệp 4.0 có thể hiểu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment