Nâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và tác động của chính sách nâng giá tiền tệ

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và tác động của chính sách nâng giá tiền tệ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Nâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và tác động của chính sách nâng giá tiền tệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và tác động của chính sách nâng giá tiền tệ”

Đánh giá về Nâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và tác động của chính sách nâng giá tiền tệNâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và tác động của chính sách nâng giá tiền tệ? Tham khảo vấn đề tăng, Giảm giá tiền tệ ở các nước?

Chắc hẳn chúng ta đã nghe tới việc nâng giá tiền tệ trong kinh tế rất thường xuyên, đây là cách thức với mục đích để tăng tổng giá trị của đồng nội tệ so với ngoại tệ tình trạng này sẽ góp phần chống lại tình trạng lạm phát.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Nâng giá tiền tệ là gì?
  • 2 2. Mục đích và ảnh hưởng của chính sách nâng giá tiền tệ:
  • 3 3. Tham khảo vấn đề tăng, hạn chế giá tiền tệ ở các nước:

1. Nâng giá tiền tệ là gì?

Nâng giá tiền tệ trong tiếng Anh là Revaluation. hiện nay chắc hẳn trong kinh tế không ai còn xa lại với thuật ngữ về nâng giá tiền tệ là biện pháp chủ động làm tăng giá đồng nội tệ so với ngoại tệ, nghĩa là làm tỉ giá hối đoái danh nghĩa Giảm xuống. Một quốc gia nâng giá tiền tệ do:

+ Áp lực của nước khác;

+ Để tránh phải tiếp nhận những đồng đôla bị mất giá từ Anh và Mỹ chạy vào nước mình;

+ Để hạ nhiệt nền kinh tế quá nóng (do Giảm xuất khẩu, hạn chế đầu tư vào trong nước);

+ Để xây dựng sự ảnh hưởng của nước mình ở ra bên ngoài (tăng cường đầu tư và xuất khẩu vốn ra bên ngoài).

Chính phủ sử dụng các biện pháp phá giá tiền tệ để cải thiện năng lực cạnh tranh hàng hóa trên thị trường một cách nhénh chóng và hiệu quả hơn so với việc thực hiện cơ chế để nền kinh tế tự điều chỉnh theo hướng suy thoái (vì khả năng cạnh tranh kém nên cán cân xuất khẩu ròng đi xuống kéo theo tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu hạn chế).

bên cạnh đó, mức lạm phát xuống thấp, kéo dài cho đến khi tiềm lực cạnh tranh trên thị trường nội địa và xuất khẩu tăng lên. Chính phủ các nước thường sử dụng biện pháp phá giá tiền tệ để tạo nên một cú sốc mạnh và kéo dài đối để cân bằng cán cân thương mại.

– Phá giá tiền tệ kích thích hoạt động xuất khẩu cùng các vận hành kinh tế phát triển, các sản phẩm đối ngoại liên quan khác thu về ngoại tệ, cùng lúc ấy Giảm việc nhập khẩu và các hoạt động đối ngoại khác của trong cơ cấu kinh tế cũng phải chi ngoại tệ, kết quả là sẽ góp phần cải thiện hơn cán cân thanh toán hàng hóa quốc tế, góp phần làm cho tỉ giá hối đoái (các dòng tiền ngoại tệ) danh nghĩa tăng giá trị lên.

– Khuyến khích việc nhập khẩu vốn, kích thích các dòng ngoại tệ kiều hối vào Việt Nam, cùng lúc ấy hạn chế các vốn đổ ra nước ngoài (xuất khẩu vốn) nhằm mục đích chính là tăng cung ngoại tệ làm cho tỉ giá hối đoái danh nghĩa lại tăng.

Mọi Người Xem :   Các công thức Logarit, Logarit Nepe (logarit cơ số e) cần nhớ - Toán lớp 12

Xem thêm: Lưu thông tiền tệ là gì? Tìm hiểu quy luật lưu thông tiền tệ?

– Trong trường hợp mong muốn về nội tệ hạn chế thì chính phủ sẽ phải sử dụng đến biện pháp dự trữ để mua nội tệ vào nhằm duy trì tỷ giá hối đoái và đến khi cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ thì không còn cách nào khác, chính phủ phải phá giá tiền tệ (Giảm tổng giá trị đồng nội tệ).

Từ đó chúng ta rút ra được những định lý như trên thị trường khi chúng ta muốn phá giá tiền tệ, ngân hàng Nhà nước buộc phải bỏ đồng nội tệ ra mua ngoại tệ. Thực chất thì đây chính là phát hành thêm các dòng tiền vào nền kinh tế, tăng lượng tiền mạnh hơn. Cung tiền theo đó được tăng theo cấp số nhân.

✅ Mọi người cũng xem : đơn vị kcal/h là gì

2. Mục đích và ảnh hưởng của chính sách nâng giá tiền tệ:

Mục đích

– Mục tiêu của nâng giá tiền tệ là chống lạm phát.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khuyến cáo, khi lạm phát tăng cao, tác động của lạm phát sẽ làm Giảm sức mua của người nghèo và làm gia tăng bất bình đẳng về mức thu nhập và đặc biệt tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và tính cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia.

– Đôi khi một quốc gia áp dụng chính sách nâng giá tiền tệ còn nhằm mục đích xây dựng sự ảnh hưởng của mình ra bên ngoài (tăng cường đầu tư và xuất khẩu vốn ra bên ngoài), nhằm hạ nhiệt nền kinh tế phát triển quá nóng để tránh một cuộc khủng hoảng cơ cấu nghiêm trọng có thể xảy ra.

Như vậy ta thấy vấn đề nâng giá tiền tệ được xem là biện pháp điều chỉnh tỉ giá hối đoái khi những cường quốc về kinh tế – tài chính đi vào sử dụng công cụ này nhằm chiếm lĩnh thị trường hoặc khi nền kinh tế phát triển quá nhénh, quá nóng.

Cũng từ đó nếu muốn làm cho nền kinh tế trở nên giảm đi nóng hơn thì sử dụng biện pháp nâng giá tiền tệ để gây hiệu ứng kích thích chuyển vốn đầu tư ra ngước ngoài với họa động xuất khẩu vốn để kiếm lời.

Xem thêm: Cung ứng tiền tệ là gì? Money Supply M0, M1, M2, M3 là gì?

tác động của chính sách nâng giá tiền tệ

ảnh hưởng của chính sách nâng giá tiền tệ có khả năng theo hai hướng sau:

Chính sách này cụ thể sẽ tác động tới thị trường nếu chúng ta muốn nâng giá tiền tệ ngân hàng trung ương phải thu bớt nội tệ vào nên lượng tiền cơ sở hạn chế, cung tiền hạn chế theo cấp số nhân. Đường LM dịch chuyển sang trái, sản lượng hạn chế, thất nghiệp tăng, tuy nhiên lạm phát hạn chế xuống.

và cạnh đó cũng từ chính sách tiến hành nâng giá tiền tệ khi nâng giá tiền tệ, các yếu tố khác không đổi thì sức cạnh tranh của hàng trong nước Giảm xuống, làm Giảm xuất khẩu ròng (xuất khẩu Giảm nhập khẩu tăng), hạn chế tổng cầu, đường IS* dịch chuyển sang trái.

Như vậy từ các luật điểm đưa ra như trên ta thấy trong mô hình IS* – LM*, nâng giá tiền tệ làm lượng cung tiền Giảm nên đường LM* cũng dịch chuyển sang trái. Do xuất khẩu ròng hạn chế làm cho tổng cầu Giảm, đường IS* dịch chuyển sang trái. Kết quả của sự dịch chuyển này là sản lượng cân bằng Giảm.

LH thực tiễn

Một nước áp dụng chính sách nâng giá tiền tệ nhằm phản ánh đúng hơn giá trị thực tế của đồng nội tệ.

Nếu như phá giá tiền tệ làm tăng xuất khẩu và Giảm nhập khẩu nhưng cũng đồng nghĩa với việc quốc gia đó đang bán danh mục của mình cho nước ngoài với giá rẻ thì ngược lại nâng giá đồng nội tệ lại làm hàng hoá sản phẩm của quốc gia đó đắt đỏ hơn tại các thị trường nước ngoài.

Mọi Người Xem :   KOC là gì? 3 Sự khác biệt giữa KOC và KOL

Xem thêm: Cung tiền tệ là gì? Các khối tiền tệ và hàm cung tiền tệ?

Trên thực tế thì các chính sách nâng giá tiền tệ với  tỉ giá hối đoái danh nghĩa tránh xa giá trị thực, theo đó thì cơ chế vận hành cũng cí thể không chính xác tỉ giá hối đoái, ảnh hưởng tiêu cực đến vận hành ngoại thương của một quốc gia và bên cạnh đó thì vấn đề nâng giá tiền tệ cũng có công dụng tốt, làm hàng hoá của nước đó được bán với mức giá tốt hơn trên thị trường nước ngoài và có khả năng kể tới là khi hàng hoá đủ tính cạnh tranh, không cần đến sự phá giá của đồng nội tệ để đạt được nhiều lợi ích hơn.

✅ Mọi người cũng xem : chu trình lạnh là gì

3. Tham khảo vấn đề tăng, hạn chế giá tiền tệ ở các nước:

Một nước tiến hành phá giá tiền tệ để đáp ứng chủ yếu cho mục đích kinh tế, chính trị của mình:

– Thứ nhất, khuyến khích xuất khẩu hàng hoá hơn vì hàng hoá xuất khẩu ra nước ngoài của nước có đồng tiền bị phá giá sẽ rẻ hơn giá mặt hàng xuất khẩu của các nước khác.

– Thứ hai, hạn chế nhập khẩu phong phú hàng hóa vì giá danh mục nhập khẩu thường đắt hơn giá sản phẩm được sản xuất trong nước.

– Thứ ba, khuyến khích đẩy mạnh du lịch trong nước vì ngoại tệ của khách du lịch sau khi đổi ra nội tệ của nước phá giá sẽ được thường xuyên lợi nhuận hơn. Giảm du lịch ra nước ngoài vì thị trường cần thường xuyên nội tệ hơn để đổi lấy một đơn vị ngoại tệ.

Diễn biến đơn giản nhất của quá trình phá giá tiền tệ là khi chiến tranh tiền tệ xảy ra ở Trung Quốc, 1 đồng USD chỉ đổi được trung bình 6,8 đồng CNY. Nhưng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phá giá, 1 đồng USD đã đổi được hơn 7 đồng CNY.

chi tiết, nếu bạn mua thịt lợn ở quốc gia nào đó (rẻ hơn Trung Quốc trước đây) thì bạn có khả năng sẽ cân nhắc sang Trung Quốc mua thịt vì rẻ hơn. Việc phá giá đồng tiền chính là một cách gián tiếp để Giảm giá toàn bộ các danh mục trên thị trường. Giá Giảm thì cầu tăng. Đây là cách để một quốc gia có thể tăng cường xuất khẩu vì hàng hóa của họ sẽ trở nên rẻ hơn một cách tương đối so với các quốc gia khác. Việc có khả năng bán được thường xuyên hàng hóa hơn sẽ kéo lại được sự trì trệ của nền kinh tế. Người thất nghiệp cũng từ đó mà có cơ hội có việc làm.

Như vậy Chúng Tôi có thể thấy vấn đề hạn chế giá tiền tệ, từ trước tới giờ, không bao giờ là một chiến thuật được dân chúng ưa chuộng. Vì nó làm giảm đi mức sống của người dân cũng như có khả năng mua sắm khi họ mua hàng hóa nhập khẩu hay khi đi ra nước ngoài. Nó cũng có khả năng dẫn tới lạm phát. Theo đó nên với giá giá tiền tệ có khả năng khiến việc trả lãi những món nợ quốc tế trở nên đắt hơn, nếu phải trả bằng tiền ngoại tệ.

Xem thêm: Đường cầu tiền tệ là gì? MD trong kinh tế vĩ mô là gì?

Xem thêm: Dòng tiền mặt NCF là gì? Dòng tiền mặt và Ý nghĩa của NCF?

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Tiền tệ

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 1.385 bài viết

Thao túng tiền tệ là gì? Thao túng tiền tệ trong tiếng Anh là: currency manipulation. Ảnh hưởng của thao túng tiền tệ? một vài các nước thao túng tiền tệ của Mỹ?

Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Hệ thống tiền tệ quốc tế tiếng anh là International monetary system. Sự hình thành hệ thống tiền tệ quốc tế? Chức năng của hệ thống tiền tệ quốc tế?

Chỉ số khó khăn tiền tệ (Monetary Conditions Index) là gì? Những điều cần biết về chỉ số điều kiện tiền tệ (Monetary Conditions Index)?

Báo cáo lưu hành tiền tệ là gì? Ưu điểm của báo cáo lưu hành tiền tệ? Nội dung báo cáo lưu chuyển tiền tệ?

Dòng tiền ròng là một thước đo khả năng sinh lời thể hiện lượng tiền được sản xuất hoặc bị mất đi của một Doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Dòng tiền mặt và Ý nghĩa của NCF?

giá trị thời gian của tiền là phỏng đoán được chấp nhận rộng rãi rằng có lợi ích lớn hơn khi nhận một khoản tiền ngay bây giờ thay vì một khoản tiền giống hệt sau này. Công thức tính tổng giá trị thời gian của tiền tệ?

Kinh tế học vĩ mô tiền Keynes? Kinh tế học Keynes và Chính sách tài khóa? Kinh tế học Keynes và Chính sách tiền tệ?

Khái quát về tình hình đại dịch? Phân tích các phản ứng tài chính và tiền tệ đối với đại dịch?

Giá chào bán trong một cặp tiền tệ là gì? Những đặc điểm cần lưu ý?

liên kết thương hiệu là gì? Liên kết thương hiệu trong tiếng Anh được gọi là Brand association. Đặc điểm kết nối? Nguồn ấn tượng liên kết?

Chất lượng được cảm nhận của thương hiệu là gì? Chất lượng được cảm nhận trong tiếng Anh được gọi là Perceived quality. Đặc điểm? Ví dụ?

Hệ sinh thái kinh tế số là gì? Đặc điểm hệ sinh thái số ở Việt Nam? Tình hình phát triển hệ sinh thái số ở Việt Nam?

Ngành quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Quản lý nhà hàng khách sạn trong tiếng Anh được dịch là Hotel and Restaurant Management. Ra trường làm gì?

Quản trị kinh doanh là gì? Quản trị buôn bán tên tiếng Anh là Business Administration. Tìm hiểu ngành quản trị buôn bán?

Khái niệm khu kinh tế đặc biệt? một vài đặc điểm của khu kinh tế đặc biệt? Tầm quan trọng của khu kinh tế đặc biệt?

giá trị gia tăng quốc nội thuần? tổng giá trị gia tăng quốc nội thuần trong tiếng Anh là Net Domestic Value Added, viết tắt là NDVA. tổng giá trị gia tăng quốc dân thuần là gì?

Hệ thống ngân hàng song hành là gì? Hệ thống ngân hàng song hành trong tiếng Anh là Dual Banking System. Hệ thống ngân hàng song hành ngày nay?

Giám sát điện năng là mong muốn rất cần thiết tiến hành trong vận hành của các nhà máy. Nội dung giám sát? Mục đích giám sát?

Phương pháp thẩm định theo trình tự trong thẩm định dự án? Ứng dụng phương pháp thẩm định theo trình tự?

Phương pháp so sánh, đối chiếu trong thẩm định dự án là gì? Ứng dụng phương pháp so sánh, đối chiếu?

Thặng dư ngân sách là gì? ảnh hưởng của thặng dư ngân sách Chính phủ? Ưu điểm của thặng dư ngân sách? Nhược điểm của thặng dư ngân sách?

Thương hiệu số là một kỹ thuật quản lý thương hiệu sử dụng kết hợp thương hiệu internet và tiếp thị kỹ thuật số. Vai trò của thương hiệu số?

Rủi ro sức mua là gì? ảnh hưởng và ví dụ thực tiễn về rủi ro sức mua? Tham khảo sức mua trong giao dịch chứng khoán là gì?

Tính chính đáng là gì? Bản chất, đặc trưng và liên lạc thực tiễn? Xây dựng và duy trì tính chính đáng như thế nào?

Thị trường hàng hóa là gì? Đặc điểm của thị trường hàng hóa? những loại hàng hóa trên thị trường hàng hóa? Vai trò của thị trường hàng hóa?

giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với tổng giá trị sử dụng của hàng hóa? Hai thuộc tính của hàng hóa?

Tầng thông tin trong kinh tế học hành vi là gì? Thử nghiệm về tầng thông tin trong kinh tế học hành vi? Một cascade thông tin cơ bản có thể được xây dựng như sau?

Giả thuyết thị trường thích ứng là gì? Đặc điểm của giả thuyết thị trường thích ứng? Cách hoạt động của giả thuyết thị trường thích ứng?

tổng giá trị dùng của hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng của hàng hóa trong tiếng Anh được gọi là Use value hay value in use. Mối quan hệ với tổng giá trị hàng hoá? Đặc trưng giá trị dùng của hàng hóa?Các câu hỏi về phá giá đồng tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phá giá đồng tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment