Viêm mống mắt thể mi có thể gây mù lòa

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Viêm mống mắt thể mi có thể gây mù lòa thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Viêm mống mắt thể mi có thể gây mù lòa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Viêm mống mắt thể mi có thể gây mù lòa”

Đánh giá về Viêm mống mắt thể mi có thể gây mù lòa


Xem nhanh
#HenUocTuHuVo #MySoul1981 #MyTam
MỸ TÂM - HẸN ƯỚC TỪ HƯ VÔ (LIVE) | MY SOUL 1981

- Composer: PHAN MẠNH QUỲNH
- Music Arranger: KHẮC HƯNG
- Piano: HOÀI SA
- Guitar: DŨNG ĐÀ LẠT
- Bass: THANH SƠN
- Cello: HỒNG THUỶ
- Background Vocal: THUÝ UYÊN, THU HẰNG
- Costume: CÔNG TRÍ
- Executive Producer: PHAN THỊ MỸ TÂM
- Publisher: MT ENTERTAINMENT
- Lyrics:

VERSE 1: Mình không tìm nhau mà vô tình vương vấn sau tiếng ca chiều mưa.
Thân thương trong từng đong đưa mắt môi về em,… mùa xuân ấy có nụ cười lấp lánh.
Ở gần bên anh, em vui như bao nhiêu lâu trở lại mùa yêu đầu,
Vẫn bỡ ngỡ ban sơ ở trong từng ánh nhìn,
Vẫn da diết nỗi ưu phiền khi phải chờ mong.

CHORUS: Hay là đôi ta hẹn ước từ hư vô, để gặp nhau chỉ khi vừa ngày giờ?
Anh và em bước chung đoạn đường đời, mình yêu nhau có trời đất biết.
Ta được chung đôi như suối được trăng thanh, dịu êm yên lắng như em an bình mọi giây với anh.
Sau những cô đơn tổn thương đã xa, ta lại thấy con tim hiền hòa.

VERSE 2: Hạt mưa trên mái hiên lâu nay thi thoảng nhắc em không quên ngày nên thơ,
Riêng em chỉ biết cám ơn nhân duyên chuyện hôm qua, vì mùa hoa ấy anh sang thăm em cùng một tình yêu lớn lao.
Bàn tay đôi vai, đưa em tự do bước theo giấc mơ chẳng lo sợ.
Và cách chúng ta thấu hiểu nhau, ân cần muôn khoảnh khắc chẳng thua gì phép màu.

CHORUS: Hay là đôi ta hẹn ước từ hư vô, để gặp nhau chỉ khi vừa ngày giờ?
Anh và em bước chung đoạn đường đời, mình yêu nhau có trời đất biết.
Ta được chung đôi như suối được trăng thanh, dịu êm yên lắng như em an bình mọi giây với anh.
Sau những cô đơn tổn thương đã xa, ta lại thấy con tim hiền hòa.

Hay là đôi ta hẹn ước từ hư vô, để gặp nhau chỉ khi vừa ngày giờ?
Anh và em bước chung đoạn đường đời, mình yêu nhau có trời đất biết.
Ta được chung đôi như suối được trăng thanh, dịu êm yên lắng như em an bình mọi giây với anh.
Sau những cô đơn tổn thương đã xa, ta lại thấy con tim hiền hòa.
Sau những cô đơn tổn thương đã xa, ta lại thấy con tim hiền hòa.

FOLLOW MY TAM:
@ Facebook: http://www.facebook.com/mytam.info
@ YouTube: http://www.youtube.com/MyTamOfficial
@ Spotify: http://bit.ly/MyTam_Spotify
@ iTunes: http://bit.ly/MyTam_iTunes

Viêm mống mắt thể mi là phần trước của màng bồ đào, do đó bệnh này còn cótên gọi là viêm màng bồ đào trước. Bệnh hay tái phát từng đợt, nếu không được điều trị có khả năng dẫn tới tăng nhãn áp và gây ra mù loà vĩnh viễn.
Vì sao bị viêm mống mắt thể mi?

Những căn nguyên gây ra bệnh có thể kể tới gồm các yếu tố tại mắt và các nguyên nhân ở những cơ quan lân cận. Tại mắt có khả năng do: chấn thương mắt, sang chấn do phẫu thuật, tự kháng nguyên thuỷ tinh thể (do khuếch tán hoặc rách bao), nhẫn viêm giao cảm. Những yếu tố thuộc về các cơ quan lân cận như: viêm giác mạc, viêm củng mạc, nhiễm khuẩn răng, lợi, viêm xoang. tác nhân toàn thân như nhiễm khuẩn trong các bệnh lao, giang mai, bệnh do virut, bệnh do ký sinh trùng, viêm cột sống dính khớp, viêm màng bồ đào, hội chứng Reiter, bệnh sarcoid, bệnh Behcet… Rối loạn chuyển hoá trong các bệnh diabete, goute… khi đó viêm màng bồ đào trước chỉ là triệu chứng của một bệnh toàn thân. tuy nhiên, những yếu tố kể trên chỉ chiếm 20% số ca bệnh, còn đến 80% các trường hợp viêm mống mắt thể mi là chưa rõ tác nhân.

Mọi Người Xem :   Quán ăn tiếng anh là gì và từ vựng về quán ăn bạn nên biết
image
 Tổn thương viêm mống mắt thể mi cấp tính.

Đau nhức mắt, sốt, sợ ánh sáng – Hãy gặp bác sĩ ngay  

Bệnh nhân bị viêm mống mắt thể mi thường có các biểu hiện sau:đau nhức âm ỉ, đau thường xuyên hơn về ban đêm. Thị lực Giảm sút ở mức vừa phải, cảm giác như có một màn sương mờ che trước mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng: chói mắt ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy từng bệnh nhân. So với viêm loét giác mạc, các triệu chứng có mức độ nhẹ hơn. Biểu hiện toàn thân bệnh nhân có thể sốt, kém ăn, kém ngủ, có một ít dử mắt. Khám thấy kết mạc cương tụ rìa, cương tụ sâu ở kết mạc, có thể thấy rất rõ những mạch máu giãn to, màu tím sẫm, ngoằn ngoèo. Mống mắt: sẫm màu, kém xốp, đồng tử co nhỏ và phản xạ ánh sáng Giảm hoặc mất. Ở giai đoạn muộn của bệnh, đồng tử có thể bị méo mó do dính vào mặt trước thể thuỷ tinh. Thuỷ dịch bị vẩn đục, khám trên kính hiển vi sẽ thấy dấu hiệu Tyndall dương tính ( ). Thuỷ tinh thể có những chấm sắc tố mống mắt bám ở mặt trước, thường xuyên khi những chấm, đám sắc tố mống mắt này xếp theo dạng vòng tròn tương ứng với bờ đồng tử. Mặt sau giác mạc có khả năng có tủa, đó chính là những chấm lắng đọng protein từ thuỷ dịch, đây là danh mục của quy trình viêm. Sờ phản ứng thể mi thì bệnh nhân đau tức là phản ứng dương tính. Những trường hợp bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn, các triệu chứng cơ năng không còn rõ nữa, gần như chỉ còn dấu hiệu mắt mờ, lúc này các triệu chứng khám thấy cũng khác xa so với giai đoạn trước, chẳng hạn: mống mắt teo, bạc màu, có thể có hình ảnh núm quả cà chua do nghẽn đồng tử, thuỷ dịch ứ lại ở hậu phòng đẩy vồng mống mắt về phía giác mạc; đồng tử bị thu nhỏ, dính tít hoặc méo mó do dính vào mặt trước thuỷ tinh thể; phản xạ với ánh sáng của đồng tử lúc này sẽ bị hạn chế do dính, diện đồng tử có khả năng bị màng viêm che kín; thuỷ tinh thể, dịch kính có khả năng bị vẩn đục ở các mức độ khác nhau, do màng viêm cùng với thể thủy tinh đục che khuất, dấu hiệu đục dịch kính chỉ có thể được phát hiện bằng siêu âm; nhãn áp tăng thứ phát do nghẽn đồng tử, nghẽn vùng bè hoặc có thể hạ do teo thể mi.

Mọi Người Xem :   Test ping/ ping bao nhiêu là ổn định? Web check ping mạng

Phương pháp chữa trị

Điều trị căn nguyên: Tùy tác nhân của bệnh mà có khả năng phải phối hợp với các chuyên khoa liên quan để điều trị triệt để. Trường hợp không tìm được tác nhân thì phải dùng kháng sinh có hoạt phổ rộng điều trị  bao vây và thường sử dụng phối hợp ít nhất hai loại kháng sinh.
Điều trị chống dính bằng thuốc atropin 1% nhỏ mắt 1 – 2lần/ ngày. Đây là loại thuốc cần được sử dụng càng sớm càng tốt, ngay sau khi phát hiện bệnh để tránh cho mống mắt không bị dính vào thuỷ tinh thể trong tư thế đồng tử co. Những ca bệnh nặng phải sử dụng dạng thuốc tiêm atropin 1/4mg pha lẫn với thuốc adrenalin 1mg tiêm vào dưới kết mạc vùng rìa phía có dính mống mắt để tách dính. Một lưu ý là chống chỉ định tuyệt đối sử dụng các thuốc co đồng tử.
Điều trị chống viêm: Tại mắt dùng  corticosteroids dạng thuốc tiêm để tiêm dưới kết mạc, tiêm cạnh nhãn cầu. Tra vào mắt dạng thuốc nước và thuốc mỡ. Thuốc chống viêm không steroids có thể dùng uống hoặc tiêm và nhỏ mắt phối hợp hoặc dùng ở giai đoạn củng cố.
cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng bằng các thuốc: vitamin A, C, D và nhóm B. Băng che mắt hoặc cho bệnh nhân đeo kính râm để cho mắt được nghỉ ngơi.
Điều trị các di chứng:tăng nhãn áp thứ phát, đục thể thuỷ tinh là những di chứng thường gặp. mặc khác, các trường hợp này dùng phương pháp phẫu thuật thường cho kết quả kém và rất hay tái phát. Vì vậy, đối với bệnh viêm mống mắt thể mi cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh các biến chứng.
BS. Nguyễn Minh Hạnh


Các câu hỏi về phản ứng thể mi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phản ứng thể mi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment