THẾ NÀO LÀ XE KHÔNG CHÍNH CHỦ?

Cập nhật ngày 05/12/2022 bởi mychi

Bài viết THẾ NÀO LÀ XE KHÔNG CHÍNH CHỦ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu THẾ NÀO LÀ XE KHÔNG CHÍNH CHỦ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “THẾ NÀO LÀ XE KHÔNG CHÍNH CHỦ?”

Đánh giá về THẾ NÀO LÀ XE KHÔNG CHÍNH CHỦ?


Xem nhanh
Những ngày gần đây dư luận xã hội đang tỏ ra bức xúc về việc “phạt xe không chính chủ”. Thực tế quy định xử phạt không có lỗi nào gọi là lỗi “đi xe không chính chủ” cả. Những bức xúc gần đây xuất phát từ việc nhiều người không hiểu rõ quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể như thế nào TVPL xin giải đáp lại một lần nữa qua video này!

Văn bản:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Vi-pham-hanh-chinh/Nghi-dinh-100-2019-ND-CP-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-linh-vuc-giao-thong-duong-bo-va-duong-sat-426369.aspx


Thông tư 58/2020/TT-BCA
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-thong-Van-tai/Thong-tu-58-2020-TT-BCA-cap-thu-hoi-dang-ky-bien-so-phuong-tien-giao-thong-co-gioi-duong-bo-427243.aspx


THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Trương

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Quang Khôi
---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn!

Phạt lỗi đi xe không chính chủ, đây là đề tài mà TVPL đã nói đến rất nhiều lần trước đây, từ thời Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn có hiệu lực. Tuy nhiên, thời gian gần đây dư luận xã hội xảy ra nhiều ý kiến thắc mắc, thậm chí là tranh cãi, bất mãn về quy định này trong khi thực tế nhiều người lại chưa hiểu đúng về nó. Hôm nay TVPL xin giải thích lại một lần nữa để mọi người hiểu đúng bản chất của quy định này, tránh những hiểu lầm, bức xúc không đáng có nhé.

Trước tiên cần làm rõ, hiện tại theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không có lỗi nào gọi là lỗi “đi xe không chính chủ” như dư luận đang bàn tán trên mạng xã hội. Mà chỉ có lỗi gọi là “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi , được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”

Điều này được hiểu rằng, khi và chỉ khi bạn được ai đó tặng cho xe, bạn mua lại xe của người khác, được phân bổ, được điều chuyển xe mà không làm thủ tục sang tên đổi chủ thì mới bị phạt.

Chứ không phải là bạn đi xe của người khác là sẽ bị phạt. Ví dụ, bạn mượn xe của bạn bè, đi xe của bố mẹ, anh chị… CSGT có kiểm tra giấy tờ bạn xuất trình đầy đủ thì bạn không hề bị phạt.

Nói đến đây thì sẽ có ý kiến thắc mắc rằng, vậy thì mỗi lần bị CSGT kiểm tra giấy tờ xe, nếu mà chưa sang tên đổi chủ, cứ nói là mượn xe của bạn thì đâu có bị phạt đâu.

Thì câu trả lời đúng là như vậy, việc bạn đang lưu thông trên đường, giả sử là bạn có mượn xe của bạn bè, gia đình, hay thậm chí là bạn mua xe nhưng chưa sang tên đổi chủ. Khi đó CSGT có kiểm tra giấy tờ hành chính thì bạn hoàn toàn không bị phạt về lỗi “KHÔNG SANG TÊN ĐỔI CHỦ”

Bởi vì, theo quy định tại Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe sau khi chuyển quyền sở hữu chỉ được thực hiện qua 2 cách sau:

- Công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
- Công tác đăng ký xe.

Điều này được hiểu rằng, khi mà bạn được chuyển quyền sở hữu xe mà không tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ mà bạn lỡ có bị liên quan tới các vụ tai nạn giao thông, khi đó CSGT mới tiến hành xác minh chủ sở hữu của xe, nếu phát hiện ra bạn không sang tên đổi chủ, thì khi đó bạn mới bị phạt.

Hoặc thông qua công tác đăng ký xe, nếu phát hiện ra bạn không tiến hành sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày kể từ khi được chuyển giao xe thì bạn mới bị phạt. Quy định về thời hạn 30 ngày này được đề cập trong Thông tư 58/2020/TT-BCA, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đường link văn bản mà chúng tôi đính kèm ở phần mô tả.

Khi lưu thông trên đường, khi CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì bạn chỉ cần xuất trình đủ các loại giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký xe.
- Bằng lái xe.
- Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô.
- Giấy đăng kiểm xe (chỉ áp dụng đối với ô tô).

Bạn không cần phải chứng minh là bạn mượn xe của ai hay mua xe của ai. CSGT chắc chắn sẽ không phạt bạn nếu tên trên giấy đăng ký xe và CMND/CCCD của bạn khác nhau.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không cần phải sang tên đổi chủ khi được chuyển giao quyền sở hữu xe, vì nhiều người cho rằng dễ gì mà bị tai nạn, đen lắm mới bị phạt thôi.

Bị phạt là một chuyện rất nhỏ, việc bạn sang tên đổi chủ xe sẽ tránh được những rắc rối về quyền tài sản, lỡ khi có tranh chấp thì bạn luôn có lợi thế khi đã tiến hành sang tên đổi chủ rồi. Bên cạnh đó, việc làm thủ tục sang tên đổi chủ xe còn giúp cho cơ quan quản lý nhà nước về giao thông đường bộ thuận tiện trong công tác quản lý. Ví dụ như ai cũng sang tên đổi chủ đầy đủ thì công tác phạt nguội qua camera giám sát sẽ nhanh và dễ triển khai hơn, giúp tiết kiệm được chi phí xã hội, ngân sách nhà nước…

Xử phạt xe không chính chủ trên thực tế đã có một khoảng thời gian gây xôn xao dư luận. Đây không phải là một quy định mới. tuy nhiên, nghị định 100/2019/NĐ-CP của chính phủ vừa mới ban hành đã cho thấy rằng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm này cũng tăng lên kể cả. Vì vậy, hiểu thế nào là xe không chủ? Mức phạt ra sao? Vui lòng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Mọi Người Xem :   MBA là gì? – Những chương trình MBA và hình thức học phổ biến mà bạn cần biết

1.Xe không chính chủ là gì?

Hiện tại, chưa có một quy định nào nêu ra khái niệm thế nào là xe không chính chủ. tuy nhiên, hiểu một cách đúng luật căn cứ tại điểm a khoản 4; điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP;  thì lỗi “không chính chủ” chính là việc chủ xe đã không làm Thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được mua; được cho hay được tặng.

tác nhân người dân không tuân thủ quy định này thường xuất phát từ việc giấy tờ sang tên phức tạp cùng với các khoản phí phải nộp; Hơn nữa, đa phần, xe không thực hiện sang tên thường là xe máy có giá trị thấp. Người dân bởi vậy cũng không coi trọng việc thực hiện Thủ tục này cho đến khi bị xử phạt.

Như vậy, với hành vi không làm giấy tờ đăng ký xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế thì đây là một hành vi vi phạm.

2. Có phải đi xe người khác là bị xử phạt lỗi “Không chính chủ”?

mặc khác trên thực tế, việc xử phạt hành vi vi phạm không đăng ký xe để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe  này chỉ được tiến hành trong hai trường hợp bao gồm:

  • Xác minh, phát hiện hành vi vi phạm thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  • Xác minh, phát hiện hành vi vi phạm thông qua công tác đăng ký xe.
Mọi Người Xem :   Bảo mật DNS là gì?

Nghĩa là, nếu bạn muốn mượn xe người khác đi ra đường mà có hành vi vi phạm những quy định về an toàn giao thông đơn thuần, bạn sẽ không bị xử phạt với lỗi này. Câu chuyện nó sẽ khác, nếu như bạn gây ra tai nạn mà qua công tác điều tra, cơ quan có thẩm quyền xác minh được có hành vi không làm hồ sơ đăng ký sang tên xe máy, ô tô  thì người vi phạm sẽ bị xử phạt với lỗi này.

Tương tự với việc, khi bạn thực hiện Thủ tục đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu bị phát hiện ra có hành vi không làm Thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô thì bạn sẽ bị xử phạt.

Quy định này được chi tiết hóa tại Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Điều 80. hồ sơ xử phạt đối với chủ phương thuận tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

10. Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4; điểm 1 khoản 7 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra; giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

3. Mức xử phạt.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP; hành vi không làm hồ sơ đăng ký sang tên xe có mức phạt khác nhau. Tùy vào loại xe không đăng ký:

Đối với Không làm hồ sơ đăng ký sang tên xe máy.

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đối với Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.2 triệu đồng.

Đối với không làm giấy tờ đăng ký sang tên ô tô.

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ  bị phạt từ 02 – 04 triệu đồng.

Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 04 – 08 triệu đồng.

Mọi Người Xem :   100g ức gà chứa bao nhiêu calo, protein?

Quy định được cụ thể hóa như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương thuận tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm Thủ tục đăng ký sang tên xe; (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng; được phân bổ, được điều chuyển; được thừa kế của cải/tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên sử dụng và những loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không làm Thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế của cải/tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, những loại xe tương tự xe ô tô;

Như vậy, bài viết này đã phần nào giải thích cho các bạn hiểu thế nào là xe không chính chủ? Lúc nào thì sẽ bị phạt vì lỗi này. Các bạn có khả năng yên tâm mượn xe của bất cứ ai; để tham gia giao thông mà không bị phạt!

Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin phép vui lòng LH:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TPHCMTel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)Email : nhé[email protected]: luatsurienghcm.com

  • Chủ tài khoản nhận nhầm tiền không tiến hành trả tiền lại có bị truy cứu hình sự không?
  • Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?
  • Xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Cách tránh sập bẫy tổ chức tài chính tín dụng “dỏm”
  • Khi nào người tâm thần vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự ?


Các câu hỏi về phạt xe chính chủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phạt xe chính chủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phạt xe chính chủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phạt xe chính chủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phạt xe chính chủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phạt xe chính chủ là gì


Các hình ảnh về phạt xe chính chủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về phạt xe chính chủ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về phạt xe chính chủ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment