Phi kim là gì? Tính chất của phi kim

Cập nhật ngày 10/09/2022 bởi mychi

Bài viết Phi kim là gì? Tính chất của phi kim thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Phi kim là gì? Tính chất của phi kim trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phi kim là gì? Tính chất của phi kim”

Đánh giá về Phi kim là gì? Tính chất của phi kimPhi kim là một nhóm những nguyên tố hóa học quan trọng và cơ bản trong hóa học. Vậy tính chất của phi kim như nào? Cần lưu ý gì về tính chất hóa học và vật lý của phi kim. Định nghĩa phi kim là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về tính chất của phi kim qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Phi kim là gì? Tính chất của phi kim

✅ Mọi người cũng xem : bài hát không gì là không thể

Khái niệm phi kim

Kim loại và phi kim là hai loại đơn chất cực kỳ quan trọng và thường nhật trong chương trình hóa học. Khác với kim loại, phi kim được hiểu là những nguyên tố hóa học nhận e. Vì vậy, chúng sẽ nằm ở phía bên phải bảng tuần hoàn hóa học. Khi tham gia vào phản ứng hóa học, phim kim sẽ có xu hướng nhận electron nên thường mang điện tích âm. Ngược lại kim loại sẽ bị mất electron nên mang điện tích dương.

Mọi Người Xem :   Luyện tập từ nhiều nghĩa trang 66 sgk Tiếng Việt lớp 5, Tìm nghĩa gốc và nghĩa chuyển bài 2 tìm một số ví dụ về từ nhiều nghĩa...

Phi kim bao gồm:

  • các loại khí hiếm: He, Ne, Ar, Rn,…
  • Các halogen: Cl, F, Br, I, At
  • Các phi kim còn lại: O, S, N, P, Se…
  • một vài á kim như: Si, Bo…
Phi kim là gì? Tính chất của phi kim Phi kim là gì? Tính chất của phi kim

Tính chất của phi kim

Tính chất của phi kim được chia thành tính chất vật lý và tính chất hóa học. Trong phần đầu tiên này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tính chất vật lý trước nhé.

Hầu hết các phi kim đều không có khả năng dẫn điện. Ở khó khăn thường, các phi kim có khả năng tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí. chi tiết, C, S, P… là những phi kim tiêu biểu tồn tại ở trạng thái rắn. Br tồn tại ở trạng thái lỏng, Các phi kim như Cl2, O2, H2… tồn tại ở trạng thái khí. Đặc biệt, các phi kim đều đặn có nhiệt độ nóng chảy thấp. một số còn có thể chứa độc tố như clo hay brom.

Tính chất học hóa của phi kim

Nhắc tới tính chất của phi kim, chắc chắn không thể bỏ qua những tính chất hóa học vô cùng quan trọng của những nguyên tố này. Vậy so với tính chất hóa học của kim loại, phi kim có những tính chất hóa học gì?

✅ Mọi người cũng xem : địa chủ phong kiến là gì

Phi kim công dụng với hidro

thường xuyên phi kim có khả năng công dụng với khí hidro để tạo thành sản phẩm là hợp chất khí.

Mọi Người Xem :   Học nông nghiệp ra làm gì? Lựa chọn thông minh và đúng đắn

Ví dụ: H2+Cl2→2HCl (khí)

Hay: H2+Br2→2HBr

✅ Mọi người cũng xem : quy chế dân chủ cơ sở là gì

Phi kim công dụng với kim loại

công dụng với kim loại là một trong số những tính chất hóa học đặc trưng của phi kim. Hầu hết các phi kim khi công dụng với kim loại sẽ tạo ra muối. mặc khác, khi oxi công dụng với kim loại sẽ tạo thành các oxit. Và các oxit này được gọi là oxit.

Tính chất học hóa của phi kim Tính chất học hóa của phi kim

Ví dụ:

2Na+Cl2→2NaCl

✅ Mọi người cũng xem : lớp chuyên là gì

tác dụng với phi kim khác

Thông thường, các phi kim sẽ tác dụng với oxit để tạo ra oxit axit.

S+O2→SO2

C+O2→CO2

Vậy qua các tính chất này, chúng ta đã phần nào thấy được sự khác nhau giữa tính chất hóa học của kim loại và phi kim rồi phải không nào? Các kim loại khi tác dụng với phi kim sẽ tạo ra muối. Vì thể, hiểu được bản chất về tính chất hóa học của hai chất này, ta sẽ phần nào suy ra được tính chất hóa học của muối.

Hiểu được tính chất của phi kim, chúng ta sẽ nắm rõ được những kiến thức phía sau như tính chất hóa học của axit hay bazơ. Hãy luyện tập thêm bằng việc lấy ví dụ thông qua các phương trình hóa học nha.

✅ Mọi người cũng xem : gene e là gì

Mức vận hành hóa học của các phi kim

Ở chuyên đề về kim loại, chúng ta đã biết, thông qua dãy hoạt động hóa học, chúng ta sẽ biết được mức độ hoạt động của các chất hơn kém nhau thế nào. Vậy đối với phi kim thì sao? Mức độ vận hành hóa học của các phi kim khác nhau được xác định thế nào?

Mọi Người Xem :   Áp suất là gì? Khái niệm và công thức tính áp suất chất lỏng

cụ thể, mức vận hành hóa học của phi kim sẽ được xác định dựa trên khả năng tương đương mức độ phản ứng của phi kim đó với hidro và đặc biệt là kim loại. Mức độ phản ứng với kim loại hay hidro càng mạnh thì phi kim đó hoạt động càng mạnh và ngược lại.

Dựa trên đặc vị trí này, các nhà khoa học đã xác định được Flo và Clo là những phi kim vận hành rất mạnh. Hai chất này phản ứng rất nhanh và mạnh với hidro và kim loại, đặc biệt là Flo. trong khi đó, C, S hay Si lại là những phi kim có mức độ phản ứng kém hơn. Vì vậy chúng có mức độ vận hành kém hơn.

Mức vận hành hóa học của các phi kim Mức hoạt động hóa học của các phi kim

Để hiểu rõ hơn về tính chất của phi kim, các em có khả năng tự tìm hiểu trên internet thông qua các từ khóa như tính chất của phi kim hóa 9 violet… Đồng thời, hãy viết các phương trình hóa học để hiểu rõ hơn về phần kiến thức này.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về tính chất vật lý cũng như tính chất hóa học của các phi kim rồi. Đây là một phần kiến thức cực kỳ quan trọng, vì thế chúng ta cần lưu ý và ghi nhớ thật kỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tính chất của phi kim, hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.VN trao đổi và thảo luận nha!Các câu hỏi về phi kim là gì kim loại là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phi kim là gì kim loại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment